Aria การ์ตูนญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณอินกับผืนน้ำและตัวเมืองในหมู่เกาะเวเนเซีย

Writer : kuronoire

: 15 พฤษภาคม 2562

พอบอกว่าการ์ตูนญี่ปุ่นที่แนะนำการท่องเที่ยว หลายท่านอาจจะคิดว่าส่วนใหญ่การ์ตูนญี่ปุ่นก็จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเฉพาะอันที่อยู่ในถิ่นกำเนิดของคนเขียนนั่นล่ะ แต่ความจริงการ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่องที่พาคนอ่านไปยังประเทศอื่นๆ 

แต่ก็อาจจะมีไม่กี่เรื่องที่ตั้งใจโฟกัสเรื่องราวในเมืองใดเมืองหนึ่งแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งมีเรื่องหนึ่งที่เราคิดว่าเป็นการ์ตูนที่ตั้งใจพาคนอ่านไหลลื่นไปกับสายน้ำของเมืองเวนิส กับการ์ตูนเรื่อง Aria

Aria เป็นผลงานมังงะแนวไซไฟที่เขียนโดยอาจารย์ Amano Kazuo ที่เล่าเรื่องของมนุษยชาติในอนาคตจนสามารถพัฒนาให้ดาวอังคารอยู่อาศัยได้ เพียงแค่ว่าตัวเมืองบนดาวแดงที่กลายเต็มไปด้วยน้ำจนถูกตั้งชื่อใหม่ว่า อควา (Aqua) เป็นการจำลองสภาพของเมืองเด่นบนโลก และเมืองที่เป็นฉากหลังของการ์ตูนเรื่องนี้ก็คือ เนโอเวเนเซีย

เมืองที่จำลอง เวเนเซีย ของประเทศอิตาลีบนโลก จุดที่แตกต่างของ เนโอเวเนเซีย ก็คือการที่่ตัวเมืองมี ‘อุงดิเน่’ นักพายเรือกอนโดล่าหญิงที่ทำหน้าที่เหมือนไกด์ทัวร์และเป็นหน้าเป็นตาของเมืองแห่งนี้

แล้วการเขียนมังงะของเรื่องนี้ก็เผื่อที่ให้คนที่ไม่เคยรู้จักเมืองเวเนเซียมาก่อน ด้วยการแนะนำตัวเอกอย่าง มิซึนาริ อาคาชิ ชาวโลกที่หลงเสน่ห์ของนักพายเรือสาว จนยอมตามฝันด้วยการสมัครเข้ามาเป็น อุงดิเน่ ในเมืองเนโอเวเนเซีย

ด้วยความที่เป็นอุงดิเน่มือใหม่ ทำให้เธอต้องพายเรือไป ศึกษาเรื่องราวของเมืองแห่งนี้ เพราะไม่เช่นนั้นเธอจะเล่าเรื่องราวของเมืองให้ลูกค้าฟังไม่ได้

ตัวเรื่องที่เล่าเรื่องในแนว Slice-Of-Life ทำให้คนที่รับชมการ์ตูนเรื่องนี้ เข้าใจความสวยงามของเมืองเนโอเวเนเซีย ที่ผู้เขียนตั้งใจลอกแบบสถานที่สำคัญในเวเนเซีย ลงในภาพสีที่ชัดเจน

อย่างเช่น สะพานริอัลโต (Rialto Bridge), จตุรัสซันมาร์โก (Piazza San Marco) เกาะซันจอร์โจมัจโจเร (San Giorgio Maggiore) ฯลฯ จนทำให้คนดูที่รับชมการ์ตุนเรื่องนี้ไปเรื่อยๆ เหมือนได้ไปล่องเรืออยู่ที่เมืองเวเนเซียด้วยตัวเองจริงๆ

ในขณะเดียวกันผู้เขียนมังงะต้นฉบับก็ไม่ลืมจะใส่กลิ่นอายจากเกาะญี่ปุ่นลงไปในเรื่องบ้างเล็กน้อย อย่างการเขียนเพิ่มเติมว่า มีเกาะแห่งหนึ่งเป็นเกาะที่มีบรรยากาศลึกลับ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการจำลองฉากมาจาก ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ (Fushimi Inari Shrine) ศาลเจ้าในญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะเวียนไปเพราะบรรยากาศคมขลังของสถานที่

ดังนั้นถ้าคุณคิดว่าอยากจะลองไปเที่ยว เวเนเซีย หรือ เวนิส สักครั้ง  แต่ยังไม่มีโอกาสจะไป การรับชมการ์ตูนเรื่องนี้ก็น่าจะช่วยให้คนที่เคยดูอยากจะตามรอยตัวเองในเรื่องบ้าง เพียงแค่ตัวเมืองเวเนเซีย ในอิตาลีปัจจุบันอาจจะไม่มีอะไรทันสมัยอย่าง มอเตอร์ไซค์ที่บินได้ และเกาะลอยฟ้าที่ทำการควบคุมภูมิอากาศแบบในการ์ตูนเรื่องนี้นะ

 

TAG : ARIA
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

รวมสถิติ ทายผลฟุตบอลโลกของ 2 ไอดอลจาก BNK48

ตะลุยงาน OTA Fest งานรวมแฟนคลับ BNK48 ดูหนัง ฟัง FanSong ก่อนจับมือ

ฝึกภาษาอังกฤษ กับ 8 YouTuber ฝรั่งพูดไทยชัดจังโว้ย! สนุก ฮา มีสาระ

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

10 ยูทูบ สอนวาดรูป ควงเม้าส์ปากกา ฝึกวิชาเซียน กดติดตามไว้!

โล่งใจไปอีกนิด กรมสรรพากรขยายเวลาเก็บ VAT 7% ไปจนถึง ก.ย. ปีหน้า

ปังปอนด์ ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปลุยจตุจักรครับ

ปังปอนด์ ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปลุยจตุจักรครับ

สำรวจอาชีพในฝันของพริตตี้ Motor Expo 2018 ถ้าไม่เป็นพริตตี้ พวกเธออยากทำงานอะไร?

8 ร้านชุดว่ายน้ำใน IG ที่ควรมีติดตู้ไว้ในช่วงซัมเมอร์

5 โอตะ BNK48 สวยหล่อบอกต่อ

เที่ยวไหนดีที่ญี่ปุ่นในช่วงปี 2019 ถ้าคุณอิน One Piece

ซึ้งกว่านี้มีอีกไหม! รวมหนังชายรักชายบน Netflix

7 วงอินดี้เกาหลีน่าฟัง