Produce48 EP.6-7 : ความขัดแย้งที่แก้ได้ด้วย Teamwork บทสรุปการประเมินโพสิชั่น

Writer : earnnana

: 1 สิงหาคม 2561

เด็กฝึกอีก 57 คนกับการประเมินครั้งใหม่ : การประเมินโพสิชั่น ที่แบ่งเป็นฝั่งร้องและเต้น การแข่งขันครั้งใหม่นี้เป็นการแข่งกันและจัดอันดับภายในกลุ่ม ซึ่งคนที่ได้อันดับ 1 ในกลุ่มจะได้คะแนนพิเศษเพิ่ม 5,000 คะแนน และคนที่ได้อันดับ 1 ในแต่ละโพสิชั่นจะได้คะแนนพิเศษเพิ่มเป็น 100,000 !! ไปดูกันดีกว่าว่าการประเมินครั้งนี้ เกิดเรื่องอะไรบ้าง 

การประเมินครั้งใหม่นี้ แบ่งเป็น 2 โหมดใหญ่ๆ คือ 1.โวคอลและแร็ปเปอร์2.แดนเซอร์ ซึ่งถ้าเป็นแร็ปเปอร์จะต้องคิดท่อนแร็ปขึ้นใหม่เอง ส่วนแดนเซอร์ก็ต้องคิดท่าเต้นขึ้นมาเองเช่นกัน เกณฑ์การให้คะแนนคนที่ได้อันดับหนึ่งในแต่ละกลุ่มจะได้คะแนนเพิ่ม 5,000 คะแนนโดยผลโหวตจากคนในห้องส่งเหมือนตอนประเมินแบบกลุ่ม และเด็กฝึกที่ได้อันดับหนึ่งในแต่ละโพสิชั่นจะได้เพิ่มอีก 100,000 คะแนนหลังจากที่มีการประเมินโพสิชั่นแล้วผู้ที่ได้อันดับที่ 31-58 จะถูกคัดออก เหมือนการประเมินครั้งก่อน แต่จะมีเวลาให้ทางบ้านร่วมด้วยช่วยกับโหวตน้องๆ เพิ่มด้วย

พลังของอันดับ

ในการเลือกเพลงของการประเมินโพสิชั่นในครั้งนี้ จะมีเพลงทั้งหมด 9 เพลง โพสิชั่นร้องและแร็ป 5 เพลงและโพสิชั่นเต้นอีก 4 เพลง การเลือกเพลงเริ่มจากเด็กฝึกที่ได้อยู่อันดับที่ 14 ไปจนถึงคนที่ 58 และคนที่ได้อันดับ1-13 จะได้เลือกเพลงหลังสุดแต่พิเศษกว่านั้นคือ สามารถเลือกเพลงตามใจชอบได้โดยไม่ต้องสนว่าเพลงนั้นจะมีสมาชิกในเพลงครบแล้ว ถ้าเลือกเพลงที่มีสมาชิกครบแล้ว คนที่เลือกเพลงนั้นอันดับที่ต่ำที่สุดจะถูกเด้งออกไปและได้เพลงที่ทางทีมงานเป็นคนจัดให้(Random)

การเลือกแบบนี้คงไม่เป็นผลดีกับเด็กฝึกที่อันดับต่ำและได้เลือกเพลงและโพสิชั่นที่ตัวเองชอบเท่าไหร่ แต่ก็มีเด็กฝึกอย่างซาโต้ มินามิที่ไม่อยากได้โพสิชั่นเต้น แต่เพราะไม่มีทางเลือกทำให้ต้องไปอยู่กลุ่มเต้น ด้วยความที่ได้อันดับที่ 58 จากการจัดอันดับ น้องมินามิเลยถูกเต้นและเลือกไปอยู่โพสิชั่นร้องที่ตัวเองอยากได้ ถือเป็นโชคดีไปในตัว

อันดับ 1 มิรุรุน จากกลุ่ม Side-to-side (Position : Dance)

เป็นที่ถกเถียงกันในเน็ตอย่างมากจากแอร์ไทม์ที่น้อยมากของมิรุรุน ทั้งก่อนแสดงและตอนขึ้นแสดง ในรายการจะไม่ค่อยได้เห็นมิรุรุนออก อาจจะเป็นเพราะมีตัวเต็งหลายคนมารวมกันในกลุ่มนี้ แต่ผิดคาดมากที่ผลออกมาในกลุ่ม มิรุรุนได้อันดับที่ 1 ภายหลังที่ได้มีการออกอากาศแบบเต็มไป ทางm-net ได้อัพคลิปการแสดงแบบ close-upแต่ละคน ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่ามิรุรุนมีเสน่ห์ในแบบที่ไม่ค่อยได้เห็น ภาพลักษณ์ที่ออกจะดูน่ารัก และรอยยิ้มที่ทำให้อะไรก็ดูเป็นสีชมพูไปหมด

แต่ตอนขึ้นแสดงเพลง Side-to-Side กลับเป็นนางแมวยั่วสวาทเลย สีหน้าที่แสดงออกชัดเจนมาก ขนาดครูฝึกเห็นแล้วยังชมว่าสีหน้าดีมากๆ คนที่อยู่ในห้องส่งที่ได้เห็นลุคแบบนี้ก็ทำให้มิรุรุนได้ที่1 ไปอย่างไม่มีข้อสงสัยถึงจะเป็นเด็กญี่ปุ่นคนเดียวแต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับคนในทีม และฝึกซ้อมหนักไม่แพ้กัน

ปัญหาทุกปัญหาได้ด้วย Teamwork

ในตอนที่ 7 เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของการประเมินแบบโพสิชั่น ในกลุ่มเพลง Into the new world ของ SNSD ในการเลือกเซนเตอร์ของวงมาจากการโหวตจากเพื่อนในทีมซึ่ง ยาบุกิ นาโกะ ได้รับตำแหน่งนี้ตามเอกฉันท์ ด้วยเสียงที่ร้องเสียงสูงได้โดยที่ไม่สั่นเลยแม้แต่น้อง การเป็นเมนโวคอลจากการประเมินแบบกลุ่มที่นอกจากจะทำได้ดีมากๆ แล้วยังได้อันดับ 1 จากเด็กฝึกทั้งหมดอีก ครั้งนี้การเลือกของคนในทีมเอียงไปทางนาโกะเป็นสบายๆ

แต่ฮอยุนจินจากPledis ได้ออกความเห็นหลังจากเลือกเซนเตอร์ไปแล้วว่าอยากลองแก้มืออีกครั้ง แต่ไม่คิดว่านาโกะจะยกตำแหน่งให้เลย เหตุผลเพราะอันดับที่ตกลงเรื่อยๆ และกลัวว่าถ้าไม่ได้แสดงความสามารถด้านการร้องเพลงที่ตัวเองถนัดในการประเมินครั้งนี้ก็อาจจะต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้าน จึงคุยกับคนในกลุ่มอย่างตรงไปตรงมา และนาโกะที่ให้ตำแหน่งไปก็เพราะไม่อยากให้บรรยากาศในทีมเสีย ทีมเวิร์คเป็นสิ่งสำคัญ

ถึงจะเป็นกลุ่มที่โดนติเยอะในคลาสแต่ด้วยความเป็นทีมเวิร์คทำให้ได้รับคำชมในวันซ้อมก่อนวันจริงอย่างล้นหลาม ช่วยกันแก้ไขข้อบกพร้องของแต่ละคน

ผลอันดับที่ออกมาในกลุ่ม เอรี่ได้อันดับที่ 5 โมเอะได้อันดับที่4 และนาโกะ อันดับที่ 3 เป็นผลที่ผิดคาดมาก

ความคิดที่ต่างและสไตล์ที่ต่างกันของไอดอลญี่ปุ่นและเกาหลี

ในทีม Handclap มีคนที่ช่วยกันคิดท่าเต้นอยู่สองคนคือ อาโออิ และโชยอน แต่สไตล์การเต้นที่ต่างกันมาก จะเห็นได้ชัดจากไอดอลหลายๆ คนของฝั่งญี่ปุ่นและเกาหลี ของญี่ปุ่นนั้นจะเน้นไปที่ความสดใส ร่าเริง ยกตัวอย่างวงของญี่ปุ่นอื่นๆ เช่น วง morning musume, dempagumi inc, akishibu project เป็นต้น ล้วนแต่เป็นวงที่สดใสทั้งนั้น แต่ผิดกับเกาหลีที่ไอดอลส่วนมากจะเน้นเซ็กซี่ เช่น ฮยอนอา, AOA, MissA, Girl’s day โชยอนก็จะออกแนวไปทางเซ็กซี่ แต่อาโออิจะเน้นแนวสดใสมากกว่า ความขัดแย้งทางวัฒนธรรมก็ส่งผลให้ ตอนที่เข้าคลาสเป็นทีมที่โดนติเรื่องท่าเต้น การสื่อสารที่ไม่ตรงกัน ผลงานออกมามันเลยไม่ดีไปด้วย

แต่ช่วงหลังจากเข้าคลาสมีการเปลี่ยนท่าเต้นและซ้อมหนักขึ้น ตอนแสดงโชว์ทำออกมาได้ดีตามที่คาดไว้ ทั้งสดใสและน่าจดจำมากแต่ผลอันดับของทีมนี้ อาโออิที่ได้เป็นเซนเตอร์กลับได้อันดับที่ 6 (อันดับสุดท้ายของกลุ่ม)

โคจิมะ มาโกะ ที่ได้อันดับที่ 31 ในการจัดอันดับครั้งก่อน มีแววว่าจะอันดับขึ้นมาก

การเป็นเซนเตอร์มันไม่ใช่แค่ตำแหน่ง ไม่ใช่ว่าใครเป็นเซนเตอร์ก็จะเด่น  แต่มันมาจากเสน่ห์ในตัวเองมากกว่า ซึ่งการแสดงครั้งนี้ ซาเอะได้อันดับที่ 1 ไปครอง

สีสันของกลุ่ม นากานิชิ จิโยริ

ขาดไม่ได้เลยกับคนนี้ เป็นคนญี่ปุ่นคนเดียวในกลุ่ม Instructionด้วยความร่าเริงมากกว่าคนทั่วไป สร้างสีสันให้กับคนในกลุ่ม ถึงในกลุ่มจะมีแต่เด็กที่อันดับไม่สูงทั้งนั้น แต่ทุกคนกลับไม่เครียดกันเลย ต่างจากการประเมินแบบกลุ่มของกลุ่ม Boombayahที่ใช้เวลาปรับตัวกันนานพอสมควรก่อนที่จะมีแรงสู้ แต่กลุ่ม Instructionกลับเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ เริ่มต้นฝึกมาดีมาก ได้รับคำชมมาโดยตลอด การแสดงจริงก็ได้รับคำชมเช่นกัน

จนถึงตอนประกาศคะแนนที่เราได้เห็นน้ำตาของน้องในกลุ่มนี้ ทุกคนที่อยู่ในอันดับที่ต่ำคนที่ไม่ได้คะแนนพิเศษมีสิทธิ์ถูกคัดออกในการจัดอันดับครั้งที่ 2 มาก แต่ผลอาจจะมีการพลิกเกิดขึ้นก็ได้นะ ใครจะรู้

ผลการประเมินโพสิชั่น

โวคอลและแร็ปเปอร์อันดับที่ 1 : ฮันโชวอน

แดนเซอร์อันดับที่ 1 : มุราเซะ ซาเอะ

ด้วยคะแนน 477จากห้องส่ง เสียดายที่มิรุรุนได้ไป 469 ขาดไปเพียง 8 คะแนนเท่านั้น ได้คะแนนพิเศษไปกลายเป็นตอนนี้มีคะแนนอยู่ทั้งหมด 105,477 คะแนนในตอนนี้ถึงการเลือกตั้งครั้งล่าสุดจะติดอันดับที่90ไปซึ่งตกจากงานเลือกตั้งครั้งก่อนไปมาก จากอันดับที่ 39 เลยทีเดียว

เชื่อว่าน้องต้องมีท้อใจบ้าง แต่แรงฮึดที่จะสู้ในรายการนี้ เป็นการเดินทางครั้งใหม่ที่ท้าทายมากสำหรับซาเอะ อันดับล่าสุดของซาเอะในรายการคือ อันดับที่ 40ยังไม่เพียงพอที่จะอยู่ในรายการต่อไป แต่น้องได้แสดงผลงานที่ดีมากๆ ทั้งการประเมินแบบกลุ่มด้วยเพลง Mamma mia และการประเมินโพสิชั่นด้วยเพลงHandclapสายตาที่ส่งให้โปรดิวเซอร์ทั้งหลายในห้องส่ง เสน่ห์ของซาเอะที่แพร่กระจายบนเวทีทำให้ละสายตาไม่ได้เลย หวังว่าในประกาศรายชื่อครั้งต่อไปซาเอะจะอันดับดีขึ้นนะคะ เป็นกำลังใจช่วยนะ

ตอนต่อไป

  • ประกาศรายชื่อเด็กฝึกที่ได้เข้ารอบถัดไป 30 คน
  • การประเมินครั้งใหม่“การประเมินคอนเซปต์”
  • การปรากฎตัวของ ลีแดฮวี สมาชิก Wanna One จะมีอะไรพิเศษรึเปล่านะ !?

สามารถ รับชมรายการ PRODUCE48 แบบสดได้ที่ TVING

หรือซับไทยที่ VIU (อัพเดททุกวันอาทิตย์)

 

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save