พาไปทำความรู้จัก 7 กีฬา เอเชียนเกมส์ 2018 ที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหู

Writer : Kreenp

: 31 สิงหาคม 2561

ใกล้จะผ่านไปแล้วกับเอเชียนเกมส์ 2018 มหกรรมกีฬาที่รวมประเทศในเอเชียมาแข่งขันกีฬากัน โดยปีนี้จะจบลงวันที่ 2 กันยานี้แล้วนะ

แน่นอนว่ากีฬาในเอเชียนเกมมีมากหมายหลายชนิดให้เราดูลุ้นจนเพลิน แต่มันก็มีกีฬาบางชนิดเช่นกัน ที่เราต้องอ่านชื่อซ้ำย้ำๆ ว่ามันอ่านว่าอะไร หรือเปิดผ่านแล้วงงว่านี่มันกีฬาอะไรเนี่ย เราจะขอพาไปดูชนิดกีฬาที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก จะเป็นกีฬาแบบไหนกันบ้างไปดูกัน

คูราซ 

  • กีฬาพื้นบ้านของชาวอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็น 1 ใน 9 ชนิดกีฬาที่จะมีการแข่งขันในกีฬาศิลปะการต่อสู้เอเชีย
  • ผสมผสานระหว่าง มวยปล้ำ + ยูโด

กติกา

  • แบ่งผู้เข้าแข่งขะนเป็น 2 ฝ่าย ในพื้นที่ 15 x 15 เมตร
  • คู่ต่อสู้จะต้องทำให้อีกฝ่ายล้มลงในเวลา 4 นาที (3 นาทีสำหรับผู้หญิง)
  • หากคู่ต่อสู้ไม่ล้มลงแบบหลังแนบพื้นสมบูรณ์ จะวัดแพ้ชนะกันที่คะแนนแทน

กาบัดดี้

กีฬาพื้นบ้านที่มีประวัติยาวนานกว่า 4,000 ปี โดยเฉพาะในแถบเอเชียใต้

กติกา

  • แบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่ายฝ่ายละ 7 คน
  • ผลัดกันเป็นฝ่ายรุก และฝ่ายรับ
  • ผู้เล่นฝ่ายรุก 1 คนจะเดินไปยังฝ่ายรับ โดยฝ่ายรับจะยืนจับมือเรียงกันเป็นแถวไว้ คอยต้อนไม่ให้คนรุกกลับไปแดนตัวเอง หรือสามารถมาแตะเส้นกลางสนามได้
  • ขณะที่ผู้รุก หากเดินเลยเส้นกลางสนาม ต้องเปล่งเสียง “กาบัดดี้” ตลอดช่วงการหายใจครั้งเดียว และต้องพยายามแตะตัวฝ่ายตรงข้าม รวมทั้งกลับไปแตะเส้นกลางสนามให้ได้ หากผู้เล่นฝ่ายรุกคนนั้นใช้เวลารุกนานกว่า 30 วินาที ฝ่ายรับจะได้คะแนนทางเทคนิค 1 คะแนน

พาราไกลดิ้ง

กีฬาที่หญิงไทยไปคว้าเหรียญทองให้กีฬาเอเชียนเกมส์ปีนี้ ก็คือกีฬา “ร่มร่อน” หรือ พาราไกลดิ้ง ประเภทลงบินแม่นยำ เป็นกีฬาเอ็กซตรีมทางอากาศที่ได้รับความนิยมสูง โดยมีทั้งแบบบินลงแม่นยำ และบินแบบวัดระยะไกล

บริดจ์

เกมไพ่ชนิดหนึ่งแนวลับสมอง ใช้ไพ่ป๊อกเป็นอุปกรณ์การเล่น มีผู้เล่นทีมละ 2 คน ซึ่งผู้ดล่นทีมเดียวกันจะนั่งตรงข้ามกันแบบมีฉากกั้นเพื่อไม่ให้แอบส่งสัญญานหากันได้ โดยจะใช้ไหวพริบวางแผนกันระหว่างคนในทีม

อ่านกติกาเต็มๆ ได้ที่นี่ : th.wikipedia 

ซอฟท์เทนนิส

หลายคนน่าจะคุ้นเคยและรู็จักกีฬาเทนนิสเป็นอย่างดี แต่หากพูดถึงซอฟท์เทนนิสหลายคนอาจยังงงๆ ว่ามันคือกีฬาอะไรกันนะ ?

จริงๆ  แล้วการเล่นซอฟท์เทนนิสแทบจะเหมือนเทนนิสธรรมดาเพียงแต่ลูกจะนุ่มกว่า และไม้จะเบากว่า รวมถึงกติกาที่จะวัดแพ้ชนะกันจะไม่มากเท่าเทนนิสธรรมดา

E-Sport 

(Electronic Sports)

ถึงแม้ในเอเชียนเกมส์ 2018 นี้กีฬา E-Sport จะถูกบรรจุเป็นเพียงกฬาสาธิตและไม่มีผลกับเหรียญทองใดๆ ในการแข่งขัน แต่ก็นับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญที่น่าจับตามอง ซึ่งประเทศไทยก็มีตัวแทนเข้าแข่งขันด้วย โดยมีการจัดแข่งขันทั้งหมด 6 เกม โดยจะเตรียมบรรจุลงในกีฬาเอเชียนเกมส์ปี 2022 

ปันจักสีลัต

ศิลปะการต่อสู้ของชาวอินโดนีเซีย ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดจากผู้หญิงคนหนึ่งเห็นการต่อสู้ระหว่างเสือและเหยี่ยว จึงนำมารับมือกับคนเมา ?? โดยปันจักสีลัตไม่ใช่เพียงกีฬาแต่ยังเป็นวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้านที่ใช้โชว์ในงานสำคัญ เช่น งานแต่งงาน, วันสำคัญต่างๆ อีกด้วย 

[News] ชาวโลกชื่นชม แฟนบอลชาวญี่ปุ่นร่วมใจเก็บขยะทั่วอัฒจันทร์ หลังการแข่งขันนัดเปิดสนามฟุตบอลโลก 2022


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save