มหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย ลดค่าเทอมให้นักศึกษาต่างชาติ 20% ที่เรียนออนไลน์จากนอกประเทศ


: 2 กุมภาพันธ์ 2564

 

จากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อนักศึกษาต่างชาติทั่วโลก มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียหลายแห่งจึงหารือกันและประกาศว่า “อย่าเลื่อนแผนการเรียนคุณ เริ่มเรียนออนไลน์ ณ ตอนนี้ และเติมเต็มการเรียนที่ออสเตรเลีย เมื่อพรมแดนเปิด สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่เรียนออนไลน์จากบ้านเกิดตัวเอง เราจะลดค่าเรียนของคุณสูงสุด 20%”

มหาวิทยาลัยของออสเตรเลียอย่างน้อย 3 แห่ง เริ่มมอบส่วนลดค่าลงทะเบียนเรียนและค่าธรรมเนียมให้แก่นักศึกษาต่างชาติที่เรียนออนไลน์จากบ้านเกิด โดยมหาวิทยาลัยแอดิเลด (The University of Adelaide) และมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล (The University of Newcastle) ลดค่าใช้จ่ายในการเรียน 20% ในภาคเรียนที่ 1

และนอกจากจะลดค่าเล่าเรียนให้กับนักศึกษาแล้ว  มหาวิทยาลัยแอดิเลด ยังจัดตั้งทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ 15-30% โดยนักศึกษาไม่จำเป็นต้องสมัครชิงทุนใด ๆ ทุนเหล่านี้จะมอบให้นักศึกษาที่มีคุณสมบัติครบโดยอัตโนมัติ

ในขณะที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ (University of Queensland) มอบส่วนลด 12.5% ให้กับนักศึกษานอกเวลาและเต็มเวลา ภายใต้เงื่อนไขว่านักศึกษาจะต้องอยู่ในประเทศบ้านเกิดของตนและไม่ได้อยู่ในออสเตรเลีย

จากข้อมูลจากกรมการศึกษาทักษะและการจ้างงาน ระบุว่า นักศึกษาประมาณ 130,000 คน ที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัย ยังไม่สามารถเดินทางออกจากประเทศบ้านเกิดได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย RMIT ในเมลเบิร์น  (Melbourne) ก็มีเปิดเผยว่า นักศึกษาต่างชาติลงทะเบียนเรียนลดลง 25% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

อลัน ทัดจ์ (Alan Tudge) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของออสเตรเลีย กล่าวว่าเป็นเรื่องยากมากที่นักศึกษาต่างชาติจะกลับมาเรียนได้ปกติในปี 2021 ดังนั้นหลายมหาวิทยาลัยจึงจัดโปรโมชันเพื่อให้การเรียนของนักศึกษาเป็นไปอย่างต่อเนื่องที่สุด

การมอบทุนการศึกษา และลดค่าเทอม มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษามีทางเลือกในระบบศึกษามากขึ้น ด้วยความหวังว่า นี่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันนักศึกษาต่างชาติจากการถูกทอดทิ้งในช่วงเวลาลำบากเช่นนี้

 

ที่มา The Matter

 

TAG :
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save