รัฐบาลประกาศยกเลิกสำเนาบัตรประชาชน - ทะเบียนบ้านแล้ว เริ่มต้น สิงหาคม 61

Writer : Sam Ponsan

: 3 พฤษภาคม 2561

cancel-id-card-copy-cover

หลังจากที่เรามีสมาร์ทการ์ดในบัตรประชาชนมาเนิ่นนานหลายปีแต่ไม่รู้ว่าจะมีชิปแปะไว้ทำไม เพราะไม่ว่าจะติดต่อราชการอะไรสุดท้ายก็โดนไล่ไปถ่ายเอกสารทุกที แต่ล่าสุดมีการประกาศแล้วว่าสิงหาคมปี 2561 การติดต่อราชการแล้วต้องถ่ายเอกสารทั้งบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านจะถูกยกเลิกแล้ว (เฮ้!)

นโยบายนี้ถือเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของการผลักดันให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ตามยุทธศาสตร์พัฒนาประเทศซึ่งในปี 2561 จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในการติดต่อราชการ เริ่มต้นจาก

  • สิงหาคม 2561 : ยกเลิกการใช้สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านในการติดต่อราชการ
  • ตุลาคม 2561 : ยกเลิกสำเนาหนังสือรับรองนิติบุคคล
  • มกราคม 2562 เปิดใช้ระบบ Citizen Feedback เพื่อให้ประชาชนประเมินการให้บิรการของหน่วยงานภาครัฐ (ส่วนประเมิณไปแล้วจะปรับปรุงไหมนั่นอีกเรื่อง)

หลังจากที่ประกาศนี้ถูกใช้ต่อไปประชาชนแค่แสดงบัตรประชนที่มีหมายเลข 13 หลักก็สามารถขอรับบริการต่างๆ ของหน่วยงานรัฐบาลได้เลยเนื่องจากฐานข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บไว้เรียบร้อย ช่วยประหยัดค่าถ่ายเอกสาร และไม่ต้องวุ่นวายเตรียมสำเนาอะไรอีกต่อไปแล้ว

นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดใช้แอพพลิเคชั่น เพื่อบอกข้อมูลการให้บริการของรัฐแก่ประชาชนด้วย อย่างไรก็ตามต้องมาลุ้นกันอีกที่ว่าสิงหาคมนั้นจะยกเลิกใช้สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านได้จริงไหม หรือต่ออายุออกไปก่อนเพราะไม่พร้อมในเรื่องของสิ่งต่างๆ มาลุ้นกัน

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Bingo โมเม้นต์ที่คนรักไอดอลเคยทำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save