category เหล่าทาสแมวควรรู้ สัตว์แพทย์ชี้ อย่าปล่อยเจ้าเหมียวออกนอกบ้าน ป้องกันเหตุโควิด-19 ระบาดในสัตว์เลี้ยง

Writer : jazziishappy

: 9 เมษายน 2563

หลังจากงานวิจัยหลายชิ้นพบหลักฐานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่า แมวสามารถติดเชื้อโรคโควิด-19 จากคน และจะแพร่เชื้อต่อให้แมวด้วยกันเองได้ ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวแพทยศาสตร์ เตือนบรรดาคนรักแมว ให้กักบริเวณน้องเหมียวของตนเอง ภายในบ้านหรือตัวอาคารที่ปิดมิดชิด อย่าเพิ่งปล่อยให้ออกมาเล่นข้างนอกในช่วงนี้ 

โดยก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า แมวที่ประเทศเบลเยียมติดเชื้อโรคโควิด-19จากเจ้าของ โดยมันมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก ใน 1 สัปดาห์หลังจากที่เจ้าของเริ่มมีอาการป่วย และยังมีรายงานว่า เสือโคร่งมลายูของสวนสัตว์บรองซ์ในนครนิวยอร์ก ก็ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จากคนเลี้ยงเช่นเดียวกัน

เหตุการณ์เหล่านี้สอดคล้องกับผลการศึกษาล่าสุดของคณะนักวิทยาศาสตร์จีนจากสถาบันวิจัยการสัตวแพทย์เมืองฮาร์บิน (HVRI) เผยแพร่เว็บไซต์คลังเอกสารวิชาการด้านชีววิทยา bioRxiv.org 

ได้เปรียบเทียบความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจโควิด-19 ในหมู่สัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ชี้ว่า หมู สุนัข เป็ด และไก่ ไม่สู้จะตอบสนองต่อเชื้อไวรัสชนิดนี้และเกิดการติดเชื้อได้ยาก ในขณะที่แมวและตัวเฟร์เร็ต (ferret) กลับติดเชื้อได้ง่าย

ในกรณีของแมวนั้น สามารถติดเชื้อจากคนและจากแมวด้วยกันได้ ผ่านละอองฝอยที่ออกมาจากทางเดินหายใจ โดยอนุภาคของไวรัสสามารถลอยอยู่ในอากาศได้ครู่หนึ่งเมื่อมีการ ไอ จาม ออกเสียงพูด หรือหายใจออกมา

ดร. แอนเจิล อัลเมนดรอส ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย City University of Hong Kong หนึ่งในผู้เขียนบทความลงวารสาร Vet Record แนะนำให้กักบริเวณแมวไว้ในบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม คนรักแมวและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ไม่ควรจะต้องกังวลว่าเชื้อไวรัสจากสัตว์ที่อยู่ใกล้ชิดจะแพร่กลับคืนมายังมนุษย์

“เรายังไม่เคยพบกรณีที่สุนัขหรือแมวนำเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 มาติดต่อคนแม้แต่กรณีเดียว และยังไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าพวกมันจะสามารถทำเช่นนั้นได้ด้วย” 

ดร. อัลเมนดรอสกล่าว “จงปฏิบัติกับสัตว์เลี้ยงเหมือนกับสมาชิกในครอบครัวของคุณเอง หากคุณรู้สึกว่าเป็นไข้ไม่สบาย ก็ไม่ควรจะเข้าไปใกล้ชิดสัมผัสพวกมัน”

ด้านสมาคมสัตวแพทย์แห่งอังกฤษ (BVA) ซึ่งสนับสนุนคำแนะนำให้กักบริเวณแมวดังกล่าว ออกมาแถลงเน้นย้ำด้วยเช่นกันว่า เจ้าของแมวไม่ควรจะกังวลเรื่องการติดเชื้อจากสัตว์สู่คน และแนะให้กักบริเวณแมวที่เลี้ยงไว้เฉพาะในกรณีที่มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อในบ้านเท่านั้น

“เจ้าของแมวและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ทุกคน จะต้องรักษาสุขอนามัยและหมั่นล้างมือให้สะอาด เพราะขนสัตว์อาจมีเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ติดอยู่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งได้ หากพวกมันไปสัมผัสกับคนป่วยมา” ประธานสมาคมสัตวแพทย์แห่งอังกฤษกล่าว

ที่มา: bbc

TAG : COVID 19
Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
กรมการศาสนา ขอความร่วมมือเลื่อน ลด งดกิจกรรมตามประเพณีที่มีการรวมตัวกัน เพื่อลดความเสี่ยง COVID-19

กรมการศาสนา ขอความร่วมมือเลื่อน ลด งดกิจกรรมตามประเพณีที่มีการรวมตัวกัน เพื่อลดความเสี่ยง COVID-19

Grab ไทยและสิงคโปร์ปิดสำนักงาน 5 วัน เหตุพบพนักงานที่สิงคโปร์ติดเชื้อ COVID-19 หลังกลับจากไทย .

พบผู้ป่วย COVID-19 ในไทยเพิ่ม 1 ราย เป็นชายชาวอังกฤษ  แรงงานจากเกาหลีใต้อีก 1 รายรอผลตรวจ

ราชกิจจาฯ ประกาศห้ามบุคลากรศาลปกครอง เดินทางไป 11 ประเทศที่เสี่ยงต่อ Covid-19

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

ประกาศผลด่วน Thailand General Election 2019 ครั้งที่ 2 (คะแนนดิบ)

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

REFILL & BULK พิกัดรักษ์โลกแห่งใหม่กลางสยาม ที่ขายทุกอย่างแบบเอาภาชนะไปเติม

REFILL & BULK พิกัดรักษ์โลกแห่งใหม่กลางสยาม ที่ขายทุกอย่างแบบเอาภาชนะไปเติม

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

15 ทริค พลิกสถานการณ์ให้ราบรื่น

รวมโปรเด็ดวันแม่ 12 สิงหานี้จัดทีมพาแม่ไปไหนดีน้าาา

ปรากฏการณ์ชานมไข่ชาไข่มุก บุกไทย! ในปี 2019

พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มอีก 1 ราย  เป็นหญิงไทยวัย 22 ปี รวมผู้ติดเชื้อในไทย 43 ราย