category แนะนำ 3 ร้านอาหารคอนเซ็ปต์สุดคราฟต์จาก ‘Chef's table’ ซีรีส์สารคดีของ Netflix

Writer : Taey Ch

: 19 กันยายน 2560

chefs-table-netflix-featured

เราเป็นคนชอบเรื่องอาหารการกิน ไม่ว่าจะฟีดส์ในเฟซบุ๊กที่เพื่อนชอบแชร์รีวิวนู่นนี่มาแปะๆ ไว้ในไทม์ไลน์ หรือจะเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับอาหารก็มักจะทำให้เราหยุดเพื่ออ่านได้ รวมถึงหนังและซีรีส์ด้วย ซึ่งในที่นี้เราอยากจะมาแนะนำซีรีส์ Chef’s Table ของ Netflix โดยซีรีส์สารคดีนี้จะมีการถ่ายทอดเรื่องราวของเชฟต่างๆ ทั่วทุกมุมโลกให้คนดูได้ทึ่ง และมันไม่ใช่แค่เรื่องอาหารเท่านั้นเพราะเราจะเหมือนได้ดูชีวประวัติของเชฟต่างๆ รวมถึงแนวคิดและแพชชั่นอันแรงกล้าในตัวเขาด้วย

1. Alinea โดยเชฟ Grant Achatz (Chicago, United States)

chefs-table-01

บางคนอาจแสวงหาร้านอาหารที่รสชาติเป็นเลิศเพื่อเติมเต็มความสุขในชีวิต แต่สำหรับเชฟ Grant Achatz แล้ว เขากลับมองว่าอาหารไม่ใช่แค่เรื่องของรสชาติ แต่มันคือศิลปะ เพราะเชฟทุกคนสามารถทำอาหารที่มีรสชาติดีได้อยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ใส่ประสบการณ์ที่เต็มเปี่ยมลงไปให้กับผู้ที่ได้มาทาน

chefs-table-02

Grant Achatz แสวงหาการสร้างประสบการณ์ที่ดีบนโต๊ะอาหารให้กับลูกค้า เขาไม่ได้มองแค่ช่วงเวลาระหว่างทานเท่านั้น แต่เขายังเล่นกับประสบการณ์ของผู้มาเยือนตั้งแต่เปิดประตูเข้าร้านมาเลย (ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอะไรลองไปดูกันต่อนะ) เมนูอาหารต่างๆ ถูกคิดขึ้นมาจากประสบการณ์ที่อยากให้ลูกค้าได้รับซะเป็นส่วนใหญ่

chefs-table-03

อย่างเช่นลูกโป่งใบนี้ ถ้าคุณดูผ่านๆ อาจคิดว่าเป็นลูกโป่งสำหรับประดับร้าน? แต่ไม่ใช่..เพราะลูกโป่งลูกนี้ทำมาจากน้ำตาล และยังสามารถรับประทานและลอยได้อีกด้วย! คิดดูสิถ้าคุณตั้งใจไปกินอาหารร้านไหนสักร้าน แต่กลับได้รับการบริการที่เกินความคาดหวังไปอีก มันคงเป็นมื้ออาหารที่ไม่รู้ลืม

 

2. Blue Hill Restaurant โดยเชฟ Dan Barber (United States)

chefs-table-06

บลูฮิลล์ (Blue Hill) เป็นไร่เกษตรกรรมในแมนฮัตตันที่มี Dan Barber เป็นเจ้าของ โดยคอนเสปต์ของร้าน Blue Hill Restaurant ก็คือการนำวัตถุดิบจากสวนของตัวเองมาให้ลูกค้าได้ทานนั่นเอง

chefs-table-08

โดยเขามองว่าอาหารที่ดีย่อมมาจากวัตถุดิบที่ดีด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว เช่นเดียวกันกับพ่อครัวที่เก่ง ที่นอกจากจะปรุงรสอาหารได้อร่อยยังต้องมีเซนส์ในการหาวัตถุดิบที่ดีเป็นด้วย ดังนั้นเอกลักษณ์ของร้านนี้เลยเน้นไปที่ตัววัตถุดิบ ที่มีการคิดค้นและทำการวิจัยไปถึงต้นตอของพืชพรรณแต่ละชนิดเลยทีเดียว

chefs-table-07

บางเมนูของที่ร้าน ก็เป็นผักสดๆ ให้ลูกค้าได้ลองชิมและหาความต่างกันตรงหน้าเลย แต่ถึงจะเป็นผักชนิดที่ว่าเราคุ้นเคยกันดี ลึกๆ แล้วมันมีการคิดค้นให้รสชาติออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด เรียกว่าเป็นการพัฒนารสชาติอาหารตั้งแต่ต้นสายกันเลย

3. Atelier Crenn and Petit Crenn โดยเชฟ Dominique Crenn (San Francisco, United States)

chefs-table-04

Dominique Crenn เป็นเชฟหญิงคนแรกในสหรัฐอเมริกาที่ได้มิชลินระดับ 2 ดาว เมนูที่ร้านของเธอจะถูกตั้งชื่อและนำเสนอในแบบที่สวยงามโดยจะมีบทกวี 13 บรรทัดแนบมาด้วยเป็นการแนะนำเมนูอาหารนั้นๆ

เดิมทีเธอเป็นเด็กกำพร้า และถูกรับมาเลี้ยงโดยสามี-ภรรยาชาวฝรั่งเศส ทั้งพ่อและแม่ที่รับเธอไปเลี้ยงต่างก็มีส่วนทำให้เธอได้ผจญภัยและเปิดโลกทัศน์ไปกับเรื่องอาหาร เธอมักจะได้ตามพ่อของเธอที่เป็นเพื่อนกับประธานาธิบดีชาวฝรั่งเศส (Charles de Gaulle) ไปทานดินเนอร์ในร้านอาหารฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียง

chefs-table-05

ต่อมาเมื่อโตขึ้นเธอก็ได้เปิดร้านอาหารและได้รับรางวัล  The Best female Chef ในปี 2016 จาก world’s 50 Best Restaurant awards

ร้านของเธอนั้นนอกจากจะเป็นร้านที่อร่อยและจัดจานหน้าตาออกมาดูสวยงาม น่ามากินสักครั้งในชีวิตแล้ว เมนูต่างๆ ที่คิดขึ้นล้วนมาจากความทรงจำในวัยเด็กของเธอที่อยู่ที่เมือง Brittany ด้วย เมนูต่างๆ เหมือนเป็นการพาคนทานเข้าไปรู้สึกเสี้ยวหนึ่งของตัวตนเธอผ่านอาหารและบทกวีที่เธอเขียนถึง

 

Writer Profile : Taey Ch
Blog : tharanya.co Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 เคล็ดลับ Lifehacks Netflix เพื่อชีวิตคนติดซีรี่ส์ ฟินขึ้น 10 เท่า

10 เคล็ดลับ Lifehacks Netflix เพื่อชีวิตคนติดซีรี่ส์ ฟินขึ้น 10 เท่า

Netflix Pro Tips 9 เทคนิค ที่คนดู Netflix ต้องรู้! จะได้ดูแบบโปรๆ

รวม 10 ซีรีส์ พระเอกสุดอัจฉริยะ ตื่นเต้น เร้าใจ แถมได้คิดตามไปด้วย

Netflix เข้าชิง Emmy 112 รางวัล ปาดหน้า HBO แชมป์ชิงมากสุด 17 ปี

5 เหตุผลที่ทำไม Kingdom ถึงเป็นซีรีย์ Netflix Original ที่ควรดูที่สุด

เปลี่ยนการเลือกให้เป็นการเล่น! Netflix เปิดตัว Now Deciding the Series

Katanyu Coffee: ร้านกาแฟ / อิแทวอนคลาส / รสชาติสุดโรแมนติก / ยอดเขาที่ตั้งใจจะพิชิตให้สำเร็จ

เตรียมสร้างเรื่องราว 13 หมูป่า Netflix จับมือ เอสเค โกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์

เตรียมสร้างเรื่องราว 13 หมูป่า Netflix จับมือ เอสเค โกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์

VIU Thailand มาแล้ว !! บริการดูซีรีส์เกาหลีชื่อดัง เปิดตัว Fanpage ในประเทศไทยแล้ว

มธ. ให้นักศึกษาและอาจารย์ดู Netflix ฟรี ในช่วง COVID-19

6 ปีที่รอคอยกับการแสดงของอีซึงกิ และซูจี ในซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ ‘Vagabond’

Netflix เผยข้อมูลซีรีส์ยอดฮิตในไทย 'เคว้ง' ติดอันดับ 1 ตามด้วย 'The Witcher'

ไม่ต้องจ่ายด้วยบัตรเครดิตอีกต่อไป! เน็ตฟลิกซ์ เปิดตัว "เน็ตฟลิกซ์ การ์ดบัตรเติมเงินดูหนัง พร้อมวางขายทั่วไทย

NETFLIX สหรัฐฯ ปรับขึ้นราคาแพ็กเกจ 13-18% เป็นเดือนละ 9-14 ดอลลาร์สหรัฐฯ