category Katanyu Coffee: ร้านกาแฟ / อิแทวอนคลาส / รสชาติสุดโรแมนติก / ยอดเขาที่ตั้งใจจะพิชิตให้สำเร็จ

Writer : kantapetch

: 1 กรกฏาคม 2563

Katanyu Coffee: ร้านกาแฟ / อิแทวอนคลาส / รสชาติสุดโรแมนติก / ยอดเขาที่ตั้งใจจะพิชิตให้สำเร็จ

 

บ่ายแก่ๆ ที่แดดอ่อนๆ ชวนนอนมากกว่าทำงาน แต่เพราะงานยังไม่เสร็จ เรากับเพื่อนเลยชวนกันไปเปลี่ยนที่นอน เอ้ย! ที่ทำงาน…ณ ร้านกาแฟใกล้ออฟฟิศ เพราะหวังให้ฤทธิ์กาแฟเข้ามากระตุ้นความขยันในสมอง ประคองสติให้ฮึบสู้กับความขี้เกียจไหว

จุดหมายในบ่ายนี้ของเราคือ Katanyu Coffee ร้านกาแฟไซส์กำลังน่ารักที่ปักหลักอยู่บนถนนบรรทัดทอง ตรงข้ามอุทยานจุฬา 100 ปี เห็นเขาว่าดี เลยมาลองโดนสักหน่อย (จริงๆ คืออยู่ติดออฟฟิศเราระดับนับก้าวเดินได้ – ใกล๊ใกล้)

แต่ที่น่าสนใจกว่าระยะทาง คือร้านมีเถ้าแก่ชื่อ ยู-กตัญญู สว่างศรี – ใช่, ยูเดียวกับที่เรารู้จักในฐานะคนทำสแตนด์อัพคอเมดี้และบริษัทเอเจนซี่นั่นแหละ

บังเอิญเราพอจะคุ้นเคยกับเขาอยู่บ้าง และเจอเขาที่ร้านพอดี (จริงจริ๊ง ไม่ได้นัดมาก่อนเล้ยย) เลยถือโอกาสชวนพี่ยูคุยในร้านที่เขาสร้างเอง ถึงหลายๆ สิ่งที่ซ่อนอยู่ในกาแฟตรากตัญญู

คุยไปพลาง จิบกาแฟที่ชงโดยน้องอัญชัน ❤️ บาริสต้าสาวแว่นผู้สรรสร้างทุกเมนูในร้านไปพลาง เราก็นึกขอบคุณบ่ายแก่ๆ ที่แดดอ่อนๆ ชวนนอนมากกว่าทำงานเหลือเกิน ที่จูงมือเราเดินเข้ามาในร้านนี้

 

จาก Itaewon Class สู่ Katanyu Coffee

“ช่วงโควิด ฟังพอดแคสต์เยอะ (หัวเราะ) เขาก็จะยุให้เราทำสิ่งใหม่ๆ ช่วงวิกฤตนู่นนี่นั่น”

กตัญญูเริ่มตอบคำถามที่เบสิคสุดๆ นั่นคือทำไมถึงมาทำร้านกาแฟ

“เราคุยกับทีมในบริษัท Katanyu86 ซึ่งเป็นบริษัทเอเจนซี่ของเรา ว่าอยากให้โยนไอเดียใหม่ๆ วันนั้นเราจริงจังกันเลยนะ น้องๆ ในทีมอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมตอนนั้นเราซีเรียส แต่ตอนนี้มันตอบทุกอย่างแล้ว”

“มันคือเรื่องของจิตใจที่ห่อเหี่ยว เราเชื่อว่าสิ่งสำคัญคือการร่วมแรงร่วมใจทำอะไรบางอย่าง อยากให้เกิดงานที่ทุกคนมารุมช่วยกัน ก็เลยเปิดเซสชั่นให้โยนไอเดียในห้องประชุม Zoom ช่วยกันคิดว่าจะขายของอะไร ไล่มาตั้งแต่หน้ากาก เจล เทียนหอม จนมาถึงข้าวแกงกะหรี่ แต่รู้สึกว่าการจัดการมันเยอะไปหน่อย ไม่เวิร์ค”

ไม่ต้องเดาให้เสียเวลา ในเมื่อเรากำลังนั่งคุยกันในร้านกาแฟที่เขาทำ สุดท้ายเซสชั่นการโยนไอเดียต้องจบที่กาแฟแน่นอน

“จริงๆ ช่วงก่อนโควิด เราชอบชงกาแฟให้พนักงานกินทุกเช้า จังหวะนั้นก็กำลังดริฟกาแฟอยู่ แล้วอยู่ดีๆ ก็ เฮ้ย! ขายกาแฟดิวะ (หัวเราะ) ชอบชงกาแฟก็ขายกาแฟดิ เป็นเมจิกโมเมนต์เหมือนกัน ก็โทรหาเพื่อนที่เป็นเจ้าของร้านกาแฟเลย ขอเมล็ด ขอสูตร ขออุปกรณ์ ปรึกษาหลายอย่าง จนมันเป็นรูปเป็นร่างในไม่ถึงสัปดาห์ จริงๆ น่าจะ 4 วัน

แค่รู้สึกว่า มันใช่ ก็ทำเลย”

กตัญญูบอกอย่างถ่อมตนว่า ที่งานมันรุดหน้าไว เป็นความดีความชอบของทีมงานเขาล้วนๆ

หนึ่งในนั้นคือ แอม ที่เข้ามาเป็นผู้ช่วยเขาในช่วงโควิด หวังจะมาจับงานอีเวนต์ออนกราวด์ แต่ไปๆ มาๆ กลับกลายเป็นผู้ช่วยเถ้าแก่ร้านกาแฟซะงั้น เหมือนน้องหมวย โชอีซอ ที่จับพลัดจับผลูมาเป็นผู้ช่วย พัคแซรอย ในซีรีส์ดังแดนกิมจิ Itaewon Class เด๊ะ

“โชคดีว่าน้องมันเห่อ Itaewon Class ที่มีโชอีซอคอยช่วยพระเอกที่เป็นเจ้าของร้านพอดี มันเลยเป็นโชอีแอม (หัวเราะ) รวมกับเพื่อนๆ ในทีมเราอีกหลายคนที่มาลุยกันแบบงงๆ เลยกลายเป็น Katanyu Coffee ในที่สุด”

 

ตอนไมเคิล จอร์แดน ชู้ตบาส เขาไม่เคยคิดว่ามันจะไม่ลง

เราถามในเรื่องที่เบสิคสุดๆ (อีกแล้ว) ที่ใครๆ ก็บอกว่ายุคนี้เปิดร้านกาแฟแล้วเจ๊งนะ กตัญญูไม่กลัวเจ๊งบ้างเหรอ

“ยุคนี้ใครเปิดอะไรก็เสี่ยงเจ๊งทั้งนั้นแหละ (หัวเราะ)” อืม ก็จริงของเขา “คือเราดู The Last Dance มา เราโคตรชอบไมเคิล จอร์แดนเลย แล้วในหนังมันบอกว่า ตอนเขาชู้ตบาสอะ เขาไม่เคยคิดว่ามันจะไม่ลง เขาก็แค่ชู้ตมัน”

แล้วมันเกี่ยวกับกาแฟยังไงอะพี่ “เหมือนกันที่เราคิดไปทีละกระบวนการสมมติว่ากำลังโฟกัสที่รสชาติ ก็คิดแค่ว่ามันอร่อยหรือยัง พอโฟกัสแค่สิ่งที่ทำ ไอ้คำถามที่ว่ากาแฟจะเจ๊งหรือเปล่านะ เลยไม่เคยอยู่ในหัวเลย หรือจริงๆ ถ้าเจ๊งก็ไม่เป็นไร บอกกับทีมว่าก็กินกันเองแล้วกัน”

“ด้วยความที่เรามีมายด์เซตว่า เจอปัญหาก็แก้ๆ กันไป แคร็กออกมา 1 2 3 4 ชีวิตมันก็คือการแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ อยู่แล้ว ก็ทำๆ มันไป แต่เราก็ฟังพอดแคสต์อีกแหละ เขาบอกว่าคนเรามันต่างกันที่การเลือกภูเขาที่จะปีน อย่างเราทำกาแฟ เราก็เห็นยอดเขาเราแล้วว่า มันคือการเป็นเชนกาแฟที่เจ๋งมากในไทย แค่นี้การอยู่ตีนเขาก็มันส์แล้วอะ”

เหมือนที่พัคแซรอยก็ใช้เวลาถึง 15 ปีในการทำสิ่งที่เขาตั้งใจให้สำเร็จ “ใช่ๆ นั่นก็คือยอดเขาของเขา แต่เราเองก็ไม่ได้จะไปแก้แค้นใครนะ (หัวเราะ)”

อยากรู้อีกอย่าง-การทำกาแฟ กับทำเดี่ยวไมค์โครโฟน มันเหมือนและต่างกันยังไง “เราไม่ใช่นักแสดง ไม่ใช่พิธีกรมืออาชีพ เราแค่ชอบสแตนด์อัพคอเมดี้ และอยากทำ เลยลองทำ เช่นเดียวกัน เราไม่ใช่บาริสต้า ไม่ใช่คนทำกาแฟมืออาชีพ ไม่ได้อยู่ในวงการกาแฟ เราแค่ชอบกินและอยากทำกาแฟขาย ก็เลยทำ ซึ่งโฟกัสของเราตอนนี้อยู่ที่การขึ้นไปสู่ยอดเสาของการทำร้านกาแฟ แค่นั้นเอง”

 

รสชาติสุดโรแมนติก

กตัญญูบอกว่า เขาและทีมงานทำร้านกาแฟนี้อย่างโรแมนติก ซึ่งก็น่าจะหมายถึง ทำด้วยความรักนั่นแหละ “อืมมม โรแมนติกแบบ น้องคนนึงดีไซน์แก้วออกมา…”เชี่ยย แก้วสวย” หรือ “เฮ้ย โลโก้สวยย” คือใช้ความรู้สึก ใช้ความโรแมนติก โดยยืนอยู่บนความเป็นจริง เพราะเราก็เช็คยอดขายตลอด ปรับปรุงคุณภาพสินค้าและบริการตลอด เพื่อให้ความฝันเราเป็นรูปเป็นร่างที่ไปต่อได้จริง เราทำเรื่องเล่นๆ แบบจริงจัง ไม่ได้ทำเล่นๆ แบบเล่นๆ”

แต่จริงๆ ฟังแล้วก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าความรักหรือโรแมนติกคืออะไร กระทั่งหันไปเจอน้องอัญชัน บาริสต้าสาวแว่นที่กำลังง่วนกับการชงกาแฟ

เราก็รู้ทันที..ว่าความรักนี้หน้าตาเป็นยังไง

หมายถึงความรักในการทำกาแฟของอัญชันนะๆๆๆ “จริงๆ เริ่มต้นจากกินกาแฟแก้ง่วงเฉยๆ คือทุกคนก็เริ่มจากอย่างนั้นแหละ แต่ว่าเราอาจจะโชคดีหรืออะไรสักอย่าง ที่ได้อยู่รอบๆ คนที่ทำกาแฟอยู่แล้ว ก็เหมือนซึมซับมา จากที่คิดว่ากาแฟมีคาเฟอีนช่วยแก้ง่วง ก็เริ่มรู้มากขึ้นว่ามันมีมากกว่านั้น ให้เราได้เรียนรู้ไปเรื่อยๆ แล้วพอเราเอาตัวเองเข้ามา มันก็รู้สึกสนุก จนการกินกาแฟกลายเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ในชีวิต”

และรู้ตัวอีกที เธอก็กลายมาเป็นบาริสต้าที่ชงกาแฟแก้วตรงหน้าเราไปแล้ว – อะ นี่คือช่วงขายของ เราจะให้น้องอัญชันแนะนำเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้านกตัญญูแบบเต็มที่ไปเลย เริ่ม!

“อย่างอันนี้ -ช็อคละมุน- เป็นช็อคโกแลตเย็นที่เป็นเมนู signature non coffee พิเศษตรงที่เราใส่ salt caramel ไซรัป แล้วก็ออนท็อปด้วยวิปโฟมรสมอลต์ ข้างบนโรยด้วยผงโกโก้ที่เราใช้ช็อคโกแลตของไทย จากจันทบุรี เวลากินก็จะได้ความกรุบกรอบ และความเค็มกับเปรี้ยวของเบอร์รี่”

“อันนี้คือ Katanyuzu (กตัญยูซุ) ก็เป็นเมนูกาแฟส้มที่ทุกร้านต้องมีอยู่แล้ว แต่เราก็อยากให้มันพิเศษด้วยการใช้วัตถุดิบหลักเป็น Cold Brew ของกตัญญู ที่ใช้เมล็ดกาแฟอาข่า อ่ามา เป็นเมล็ดไทยที่เชียงใหม่ เสริมด้วยรสชาติของไซรัปขิง เวลาทานก็จะรู้สึกสดชื่นจากกลิ่นส้มและขิง”

“เอสเปรสโซ่เย็น ไม่ได้โดดจากเอสเย็นทั่วไป แต่ความที่ไม่อยากให้มันเพลนเกินไป เลยเอาตัวนมข้มไปเคี่ยวจนนมสีขาวกลายเป็นสีคาราเมล กลิ่นและรสชาติมันก็จะติดไหม้ๆ แบบนมข้นคาราเมล ละมุนกว่าเดิม เวลาเสิร์ฟก็จะเป็นเลเยอร์ ข้างล่างเป็นกาแฟเข้มๆ ข้างบนเป็นนม ก็จะแนะนำให้คนก่อนดื่ม”

“สุดท้ายจะเป็นคลาสสิกเมนู กาแฟนม คาปูชิโน่ร้อน ถ้าถามเรื่องความพิเศษก็อยากนำเสนอเป็นตัวเมล็ด ที่จะมีความเข้มข้น ได้โทนช็อคโกแลต ถั่ว แต่ว่าไม่ขม ไม่ไหม้ คิดว่าทุกคนน่าจะชอบ”

 

รักออกแบบไม่ได้ แต่กาแฟออกแบบได้นะ

นอกจากแก้วที่อยู่ตรงหน้า เรายังสะดุดตากับตู้ข้างหลังอัญชัน ที่มีกาแฟ Cold Brew ในขวดตั้งเรียงราย เหมือนกำลังเชื้อชวนให้ชิม “ความพิเศษของ Cold Brew ของเรา จริงๆ ก็ใช้เป็นเมล็ดอาข่า อ่ามา เหมือนกันหมด แต่เราก็จะมีขายแบบ ready to drink และ concentrate ซึ่งจะเข้มข้นกว่า และลูกค้าสามารถซื้อไปทำเอง ออกแบบกาแฟเป็นของตัวเองได้

“เช่น นำไปเทกินกับนม ใส่น้ำเปล่า น้ำผลไม้ ใส่โซดา แล้วแต่ลูกค้าจะดีไซน์ ซึ่ง concentrate จะมีทั้งถุงใหญ่เป็นลิตร หรือเป็นขวด แบบขวดจะใช้ได้ 3 ครั้ง” น่าสนใจจัง เหมือนจะเป็นเทรนด์ในช่วงนี้ด้วยนี่ “ใช่ค่ะ เหมือนคนอยู่บ้านมากขึ้น ก็สามารถทำขนม ทำกาแฟกินเองได้มากขึ้น ซึ่ง Cold Brew ก็ตอบโจทย์เขาเลยค่ะ”

แต่สมมติ มีลูกค้าเดินเข้ามาที่ร้านแบบงงๆ ออกตัวว่าไม่ค่อยรู้จักกาแฟ จะ Cold Brew หรือ Concentrate หรืออะไรก็ตามนี่ไม่รู้จักทั้งนั้น รู้แค่อยากลองกิน จะแนะนำเมนูอะไรให้เขา

“จริงๆ ทุกเมนูสามารถทานได้หมดเลย ไม่ใช่เมนูที่ทานยาก แต่เราก็จะมีเมนูที่ทำไว้รองรับคนไม่ทานกาแฟ เป็นชาจากเปลือกกาแฟ แต่พอดีวันนี้หมดค่ะ (หัวเราะ) อาจจะสงสัยว่ารสชาติมันจะไม่เหมือนกาแฟเหรอ ก็คือไม่ เพราะมันจะอยู่ในขั้นตอนก่อนที่จะ process กาแฟค่ะ มันก็ต้องปอกเปลือกเมล็ดก่อน ซึ่งเปลือกนั้น ถ้าไม่ทิ้งก็สามารถนำมา process เป็นชาต่อได้เหมือนกัน มันจะให้รสหวานคล้ายๆ ลำไย ลูกเกด”

นอกจากเมนูที่ไม่ใช่กาแฟแล้ว ร้านก็ยังเปิดพื้นที่ให้จัดกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับกาแฟเลย ควบคู่ไปกับกิจกรรมสำหรับคอกาแฟโดยเฉพาะ “เป็นการทดลองเหมือนชื่อ Katanyu Lab (ชื่อเก่าของร้าน) เป็นเหมือนห้องแล็บเล็กๆ ที่เราทดลองทำและขาย ก็น่าจะมีทุกเดือน

รวมถึงมีกิจกรรมรายวีค อย่างวีคเเรกเป็นดูดวง ซึ่งเป็นความสามารถพิเศษของบาริสต้าร้านเรา หรือเวิร์คช็อปทำที่รองกาแฟ”

คำถามสุดท้าย ก่อนเราจะตั้งใจจัดการกาแฟตรงหน้าให้หมดแก้ว (สักที ละลายหมดแล้ว) ถามน้องอัญชันในฐานะบาริสต้า เวลาเห็นลูกค้าทานเมนูเรา แล้วรู้สึกอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะดีใจ แปลกใจ หรืออะไรก็ตาม ตัวอัญชันรู้สึกยังไง

“ถ้าเขาชอบก็ต้องดีใจอยู่แล้ว เพราะเวลาคิด มันก็เป็นงานเชิงครีเอทีฟนิดนึง ขณะเดียวกันเราก็ต้องนึกถึงลูกค้าด้วยว่าเขาจะทานได้ไหม หรือวัตถุดิบตัวนี้ๆ ถ้าเราเอามาใช้แล้วเขาจะชอบไหม ”

ชอบสิ ชอบมากๆ เลย 🙂

 

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save