category รวม 10 ซีรีส์ พระเอกสุดอัจฉริยะ ตื่นเต้น เร้าใจ แถมได้คิดตามไปด้วย

Writer : Nokkaew

: 10 ตุลาคม 2560

10-series-genius-actors-featured

หากใครที่เบื่อเรื่องราวน้ำเน่า พระเอกนางเอกไร้ไหวพริบระดับผู้หญิงติดหนวดยังคิดว่าเป็นผู้ชาย ลองมาดูซีรีส์สนุกๆ ที่ต้องใช้สมองคิดตามหนักๆ กันดีกว่า นอกจากความสนุกตื่นเต้นเร้าใจแล้ว บางทีดูแล้วรู้สึกฉลาดขึ้นมานิสหนึ่งเหมือนกัน อย่าลืมเตรียมเวลาเผื่อไว้เยอะๆ หล่ะ ยาวแน่นอน

 

1. Sherlock Holmes

10-series-genius-actors-1

จากนิยายอมตะสู่ฉบับทีวีซีรีส์ ซึ่งในครั้งนี้พี่แกโผล่มาในยุค 20xx ที่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็ปเลต เครื่องไม้เครื่องมืออันทันสมัยมากมาย ทำให้การสืบสวนสอบสวนมีความสนุกน่าตื่นเต้นในระดับที่คนอ่านนิยายมาแล้วยังได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ก็ยังคงกลิ่นอายความเป็น Sherlock Holmes ฉบับดั้งเดิม เนื่องจากตัวละครทั้งฝั่งพระเอกและตัวร้ายยังมากันครบ เพียงแต่อยู่คนละยุคกับฉบับนิยายเท่านั้นเอง

ซีรีส์ Sherlock Holmes ฉบับนี้ทำออกมาได้ครบรส ทั้งการสืบสวนที่สนุกตื่นเต้น ความเนิร์ด ความกวนตีนของพระเอกที่รับบทโดย Benedict Cumberbatch ก็ได้ใจบรรดาแฟนคลับไปไม่น้อย เป็นซีรีส์ที่ดูแล้วต้องคิดตามเยอะพอดูเหมือนกัน แถมพระเอกยังพูดเร็วโคตรๆ แบบว่าต้องดูไปกด Pause ไปเลยทีเดียว

Sherlock Holmes ออกมาแล้ว 4 Seasons จบ ซึ่งแต่ละ Seasons จะมีเพียง 3 ตอนเท่านั้น ดูเอาเพลิน ไม่ใช้เวลามาก

 

2. Mr. Brain

10-series-genius-actors-2

ซีรีส์ญี่ปุ่นเก่าหน่อย ฉายปี 2009 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนายเรียวซึเกะ ชายหนุ่มอารมณ์ดีที่ประสบอุบัติเหตุทำให้สมองได้รับความเสียหาย ในขณะเดียวกันสมองเขากลับมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นอัจฉริยะ จากนั้นเขาได้มาศึกษาการทำงานของสมองเพราะเขารู้สึกว่าเขาเองได้สูญเสียตัวตนไปตอนที่ประสบอุบัติเหตุ จึงอยากรู้เกี่ยวกับสมองตัวเองมากขึ้น

จนได้มาทำงานเป็นนักวิจัยทางด้านประสาทวิทยาศาสตร์ ของสำนักงานวิทยาศาสตร์ตำรวจ และใช้ความสามารถของกระบวนการทำงานของสมองช่วยเหลือตำรวจแก้ไขคดียากๆ เพราะเมื่อรู้ว่าสมองกับร่างกายทำงานอย่างไร ก็จะรู้ว่าคนคนนั้นทำพฤติกรรมเหล่านั้นเพราะอะไร

ปัจจุบัน Mr. Brain ทำออกมาเพียง 1 Season ยังไม่จบด้วย แต่ไม่มีวี่แววทำต่อแล้ว น่าเสียดาย…

 

3. Prison Break

10-series-genius-actors-3

เมื่อพูดถึงซีรีส์ที่พระเอกฉลาด เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีเรื่องนี้อยู่ในลิสต์ กับซีรีส์แหกคุกอันเป็นตำนานที่ป่านนี้ก็ยังทำภาคใหม่ออกมาไม่จบไม่สิ้นสักที แฟนๆ ก็ต้องตามดูกันละวะ

เรื่องราวว่าด้วยพี่ชายของ Michael Scofield ติดคุกโทษประหารด้วยข้อหาฆ่าน้องชายประธานาธิบดี ตัว Michael เองเป็นวิศวกรโครงสร้างที่ออกแบบคุกแห่งนั้นด้วยตัวเอง จึงใช้ความสามารถและความฉลาดวางแผนช่วยพี่ชายแหกคุก แต่แน่นอนเรื่องราวไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะในคุกก็มีเรื่องราวที่ทำให้ผิดแผนมันทุกตอน

เสน่ห์ของเรื่องนี้นอกจากความสามารถของพระเอกแล้ว ตัวละครในเรื่องนี้ยังมีบทบาทเด่นแทบทุกตัวทั้งฝั่งพระเอกและฝั่งผู้ร้าย ตอนแรกนั้น Prison Break มี 4 Season จบ แต่ก็ไม่วายออก Seasonใหม่ออกมาหลังจากจบไปแล้วหลายปี ก็ลองไปตามกันดู ไม่รู้มันจะจบจริงเมื่อไหร่

 

4. Ghost

10-series-genius-actors-4

ซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของของแผนกสืบสวนไซเบอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่คอยทำคดีเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมคอมพิวเตอร์ เปิดเรื่องด้วยนักสืบคิมอูฮยอน ลูกชายคนเดียวของตำรวจระดับสูง จบโรงเรียนตำรวจด้วยคะแนนอันดับหนึ่ง ต้องมาไล่ล่าแฮกเกอร์ชื่อดังที่มีนามว่า Hades

ช่วงแรกทำให้หลายคนเข้าใจว่าทั้งซีรีส์เป็นเรื่องราวการไล่ล่าของสองคนนี้ แต่จริงๆ แล้วมีเรื่องที่อยู่เบื้องหลังลึกลงไปอีก ใครชอบเรื่องราวแนวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ โซเชียลเน็ตเวิร์ก สืบสวนสอบสวน แนะนำให้ดูเลย

สำหรับซีรีส์เรื่อง Ghost มีทั้งหมด 20 ตอนจบ

 

5. Liar game

10-series-genius-actors-5

ซีรีส์เรื่องนี้มีทั้งฉบับเกาหลี และญี่ปุ่นซึ่งก็สนุกไม่แพ้กันทั้งสองเวอร์ชั่นเลย โดยในบทความนี่จะเล่าถึงฉบับญี่ปุ่นแล้วกันนะ เรื่องราวว่าด้วย นาโอะ คันซากิ นางเอกที่มีความซื่อม๊ากก จนโดนหลอกอยู่เสมอ วันหนึ่งเธอได้รับเงินมา 100 ล้านเยน พร้อมกับเป็นส่วนหนึ่งของ Liar Game โดยเธอต้องขโมยเงินของคู่ต่อสู้มาให้ได้ ถ้าแพ้จะถูกปรับ 100 ล้านเยน เหมือนถูกมัดมือชกให้เล่นเกมนั่นเอง

จึงไปขอร้องให้พระเอกที่เป็นนักต้มตุ๋นเพิ่งพ้นโทษออกมาจากคุกช่วยเหลือ เมื่อพระเอกเข้าร่วม Liar Game จึงได้ใช้ความฉลาดแกมโกงเล่นเกมร่วมกับนางเอก

 

6. Chuck

10-series-genius-actors-6

Chuck ซีรีส์สัญชาติเมกัน เป็นเรื่องที่ว่าด้วยพระเอกชื่อ Chuck (ชัค) เด็กเนิร์ดบ้าคอม ทำงานแผนกช่างที่ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า อยู่ๆ วันหนึ่งเจ้าเพื่อนตัวดีสมัยเรียนมหาลัยส่งอีเมลมาหาชัค เมื่อเปิดดูพบว่าเป็นข้อมูลลับของราชการที่ไหลเข้าสู่สมองโดยตรง คล้ายกับสมองเป็น Harddisk เมื่อพบสิ่งรอบตัวที่กระตุ้น ชัคจะนำความทรงจำในหัวมาใช้ได้

วันถัดมามีสาวสวยเอาโทรศัพท์มาให้ชัคซ่อม แต่ปรากฏว่าเธอคนนั้นเป็นสายลับที่มาเข้าประชิดตัวชัคเพื่อดูสถานการณ์ ในช่วงแรกชัคถูกไล่ล่า เพราะข้อมูลมีความสำคัญต่อประเทศมาก ต่อมาชัคใช้ข้อมูลนั้นช่วยสืบหาคนร้ายไขคดี

เรื่องนี้มีความกลมกล่อมระหว่างฉากบู๊แอคชั่น เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและเพื่อน รวมไปถึงเรื่องราวความรักของชัคที่ดันไปตกหลุมรักสายลับ มีทั้งหมด 5 Season จบ ใช้เวลาดูเยอะหน่อยนะ

 

7. Team Medical Dragon

10-series-genius-actors-7

ซีรีส์ญี่ปุ่นที่เรื่องราวว่าด้วยวงการศัลแพทย์ ดำเนินเรื่องด้วยตัวเอกที่มีชื้่อว่า อาซาดะ ริวทาโร่ ศัลยแพทย์อัจฉริยะที่เคยไปทำงานอยู่ในถิ่นทุรกันดารไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ทำให้ต้องใช้ทักษะทุกอย่างเพื่อทำหน้าที่ให้ลุล่วง แต่หลังจากกลับมาทำให้เข้ากลายเป็นศัลยแพทย์มือหนึ่งอันไร้เทียมทาน

Team Medical Dragon มีทั้งหมด 5 Season โดยในแต่ละ Season ก็จะมีเคสผ่าตัดยากๆ ให้เราได้ลุ้นกันว่าทีมแพทย์ของพระเอกจะทำสำเร็จหรือไม้

 

8. 24

10-series-genius-actors-8

ซีรีส์เมกันที่เป็นเรื่องราวชีวิตของแจ็ก บาวเออร์ ทำงานให้กับรัฐบาลสหรัฐในขณะที่ประเทศกำลังประสบกับสถานการณ์วิกฤตหรือภัยที่กระทบความมั่นคงของชาติ ทุกวินาทีคือความเครียด ความกดดันทั้งชีวิตการทำงานและครอบครัวของเขา เป็นซีรีส์ที่ได้รับเรทติ้งสูงสุดในอเมริกา กวาดรางวัลมาเพียบ เป็นซีรีส์อีกเรื่องหนึ่งที่ห้ามพลาดมากๆ

ความน่าสนใจคือซีรีส์นี้นำเสนอตามเวลาจริงเหมือนชื่อซีรีส์ 24 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีรีส์ดำเนินไปตามเวลา แบ่งเป็น Season ละ 1 วัน (24 ชั่วโมง) ถ้าเราดูครบ 1 Season หมายความว่าเราใช้เวลาดูไป 24 ชั่วโมงนั่นเอง

 

9. Dexter

10-series-genius-actors-9

ซีรีส์เมกัน พระเอกชื่อ Dexter เป็นนักวิเคราะห์การกระจายตัวของเลือดที่เรียกว่าระดับอัจฉริยะ ณ จุดเกิดเหตุเค้าจะวิเคราะห์เรื่องราวที่เกิดขึ้นในบริเวณนั้นด้วยการกระจายตัวของเลือด แต่ตัวเขาเองก็มีความโรคจิตอยู่ เมื่อพบลค่ำ เค้าจะกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ไล่ฆ่าเหยื่อเหมือนเป็นอาการติดยาเสพติด

โดยเขาเลือกเหยื่อที่เป็นผู้มีคดีต่างๆ ติดตัว และกฏหมายไม่สามารถเอาผิดได้ Dexter คล้ายกับเป็นศาลเตี้ยที่จัดการฆาตกรเหล่านั้นยามค่ำคืน

 

10. Mr. Robot

10-series-genius-actors-10

ซีรีส์แฮกเกอร์ของฝั่งเมกันอีกเรื่อง เป็นเรื่องราวของ Elliot พนักงานบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยที่มีชื่อเสียง ชีวิตของ Elliot กลางวันทำงาน กลางคืนนั่งแฮ็คระบบ พระเอกของเราเรื่องนี้เป็นคนเบื่อโลก เก็บตัว ไม่ค่อยมีเพื่อน ไม่ค่อยพูดจากับใคร

จนมีอยู่วันหนึ่งมีกลุ่มแฮ็คเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Mr. Robot ทาบทามให้ไปเข้ากลุ่มนี้ โดยจุดประสงค์ของกลุ่มนี้คือต้องการสร้างความเท่าเทียมให้กับสังคม แต่ความจริงแล้วอาจจะมีอะไรมากกว่านั้นก็ได้ เนื้อเรื่องช่วงแรกของซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างจะน่าเบื่อ แต่ช่วงหลังๆ เมื่อมีการเฉลยปมมากขึ้น เนื้อเรื่องจะเริ่มเข้มข้น สนุกและตื่นเต้นมาก แนะนำเลย

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save