category เปิดประวัติการ์ตูน Chip 'n' Dale (นี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง...)

Writer : minn.una

: 2 กรกฏาคม 2562

เชื่อว่าตอนนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินเพลง “ชิพกะเดลนี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง…” ที่ถูกปล่อยออกมาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีก็กลายเป็นที่พูดถึงกันทั่วทั้งโลกโซเชียลมีเดีย

นอกจากชิพกับเดลจะเป็นสองพี่น้องแล้ว วันนี้ Mango Zero ขอพาทุกคนไปรู้จักกับพี่น้องกระรอกชิปมังก์เจ้าของเสียงเล็กๆ ในเพลงนี้ให้มากขึ้น ไปดูกันเลยจ้า

สองพี่น้องจาก Walt Disney

Chip ‘n’ Dale (ชิพ แอนด์ เดล) เป็นกระรอกชิปมังก์ตัวผู้สองพี่น้องที่ถือกำเนิดโดยวอลต์ ดิสนีย์ ต้ังแต่ปี 1943 โดยปรากฏตัวให้แฟนๆ ดิสนีย์เห็นครั้งแรกในการ์ตูนเรื่อง Private Pluto เมื่อนับง่าย ๆ มาถึงตอนนี้ พวกเขาก็มีอายุประมาณ 76 ปีแล้ว!!

ที่มาของชื่อ Chip ‘n’ Dale

ชื่อของกระรอกสองพี่น้องชิพกับเดลมาจากชื่อของ Thomas Chippendale นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังชาวอังกฤษในช่วงยุคศตวรรษที่ 18 (1718–1779) ซึ่งเมื่อออกเสียงว่า ‘ชิพแอนด์เดล’ จะไปพ้องเสียงกับนามสกุล Chippendale นั่นเอง!

ตัวไหนชิพ ตัวไหนเดล?

สำหรับคนที่ยังแยกไม่ออก เราสามารถแยกชิพกับเดลง่ายๆ ด้วยสีของทั้งคู่ โดยชิพจะตัวสีน้ำตาลเข้ม จมูกสีดำ (จำง่ายๆ ก็ได้ว่า ดำแบบช็อคโกแลตชิป) และฟันหน้า 2 ซี่ติดกัน ส่วนเดลจะตัวสีเหลืองทอง จมูกสีแดง ฟันหน้า 2 ซี่แยกจากกัน

ส่วนนิสัยของคู่หูตัวป่วนก็ต่างกันออกไปด้วยนะ โดยชิพจะฉลาด เจ้าเล่ห์ และจอมวางแผน ส่วนเดลจะชอบกระโตกกระตาก ขี้โวยวาย ร่าเริง และอารมณ์ขัน โดยเรามักจะได้เห็นทั้งคู่ปรากฏตัวพร้อมๆ กันเพื่อทำเรื่องเพี้ยนๆ บางอย่าง

Chip an’ Dale การ์ตูนสั้นเรื่องแรก

ตั้งแต่ปี 1943 ที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Private Pluto เราก็ได้เห็นชิพกับเดลไปแจมเป็นตัวป่วนในการ์ตูนสั้นของวอลต์ ดิสนีย์อีกเรื่องคือ Squatter’s Rights กระทั่งในปี 1947 เจ้ากระรอกคู่หูก็ได้มีการ์ตูนสั้นเป็นของตัวเองเรื่องแรกคือ Chip an’ Dale เล่าเรื่องการเจอกันของโดนัลดั๊กและพี่น้องชิพกับเดลเป็นครั้งแรก โดยการ์ตูนเรื่องนี้ยังเคยเข้าชิงรางวัล Academy Award for Best Animated Short Film ในปี 1948 ด้วยนะ!!

Chip ‘n Dale Rescue Rangers ทีวีซีรีส์เรื่องแรก

หลังจากที่ทั้งไปแจมกับเพื่อนๆ ในการ์ตูนสั้นหลายเรื่อง รวมถึงได้มีการ์ตูนสั้นเป็นของตัวเองแล้ว ชิพกับเดลก็ได้มีแอนิเมชั่นซีรีส์เป็นของตัวเองครั้งแรก นั่นก็คือ Chip ‘n Dale Rescue Rangers รับบทบาทเป็นพี่น้องสายลับตัวจิ๋วในหน่วยงาน Rescue Rangers โดยมีลูกค้าเป็นเหล่าสิงสาราสัตว์ ออกอากาศทางช่อง Disney Channel เมื่อช่วงต้นปี 1989 และยังมีเวอร์ชั่นเกมออกมาด้วยนะ

‘ชิพกับเดลนี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง…’

การปรากฏตัวอีกครั้งของพี่น้องชิพกับเดลเรียกเสียงฮือฮาจากคนไทยได้เป็นอย่างดี จากท่อนร้องติดหู “ชิพกะเดลนี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองเรามีแต่ถั่วดีๆ เพิ่งเด็ดสดๆ มากินให้หมด….” ส่วนหนึ่งจากการ์ตูน Mickey Mouse ตอน Our Floating Dreams ซึ่งมีฉากหลังเป็นตลาดน้ำในประเทศไทย

โดยในแต่ละตอนของการ์ตูนชุดนี้ ดิสนีย์จะเปลี่ยนฉากหลังเป็นต่างประเทศไปเรื่อยๆ เช่น จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อเปลี่ยนสถานที่แล้ว ตัวการ์ตูนก็จะพูดภาษาของชาตินั้นๆ ด้วย!

ไปฟังกันได้จ้า ตั้งแต่ 1.47 เป็นต้นไป

ที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/Chip_%27n%27_Dale#Chip_’n_Dale_Rescue_Rangers

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รู้หรือไม่ ทำไมตัวการ์ตูนของ Walt Disney ต้องใส่ถุงมือสีขาว?

รู้หรือไม่ ทำไมตัวการ์ตูนของ Walt Disney ต้องใส่ถุงมือสีขาว?

สาวกวันพีซต้องจัด!! One Piece Pop Up Café ฉลองครบรอบ 1 ปี ร้าน One Piece Mugiwara Store Bangkok

ชวนรู้จัก “Moppu” ลูกหมีขาวสุดน่ารัก คาแรคเตอร์ใหม่จาก Sanrio

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

Stephen Hillenburg ผู้สร้าง Spongebob SquarePants เสียชีวิตแล้วในวัย 57 ปี

ไม่เหงาในวันวาเลนไทน์กับ 6 เกมจีบสาว ที่น่ากลับไปเล่นอีกครั้ง

ไม่เหงาในวันวาเลนไทน์กับ 6 เกมจีบสาว ที่น่ากลับไปเล่นอีกครั้ง

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

5 การ์ตูน LGBTQ เพราะความรักไม่ได้มีเฉดสีแค่สีเดียว

รู้จักไอดอลตัวจริงหลายวงแล้ว มารู้จัก 5 เฟรนไชส์ไอดอลสายการ์ตูนกันหน่อยไหม

เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน

ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว

อินไม่เลิกกับ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน กับ เมืองโคนัน บ้านเกิดของอาจารย์อาโอยาม่า โกโช