category เรียนประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นผ่านมังงะกาวสุดฮา 'ขุนพลพันธ์ุโฮ่ง' ที่แปลงไดเมียวสุดโหดมาเป็นน้องหมาตาแป๋ว!

Writer : Pattranit Lp.

: 25 มิถุนายน 2564

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ล้ำหน้าด้านวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยีหรือด้านบันเทิง ซึ่งความเจ๋งที่ไม่เหมือนใครของบ้านเขาเหล่านี้ล้วนทำให้ชาวต่างชาติ รวมถึงคนไทยในบ้านเราต่างหลงใหลในวัฒนธรรมแดนอาทิตย์อุทัยเป็นอย่างมาก

แต่ความเจ๋งของญี่ปุ่นไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น เพราะประเทศนี้เลื่องชื่อเรื่องประวัติศาสตร์ที่เรืองรองมาหลายยุคหลายสมัย ซึ่งส่งผลให้วัฒนธรรมบ้านเขามีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ โดยมีพัฒนาการมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงยุคปัจจุบัน

และยุคสมัยในอดีตที่มักถูกนำมาพูดถึง ศึกษา หรือรวมทั้งทำสื่อ Pop culture ต่าง ๆ นั้นคือ ยุคเซ็งโงกุ (Sengoku) ยุคแห่งความแตกแยกระหว่างไดเมียวหรือเจ้าเมือง ผู้ที่มีหน้าที่ปกครองบ้านเมืองหรือแคว้นต่าง ๆ คล้ายผู้ว่าราชการจังหวัดบ้านเราในปัจจุบัน ซึ่งความแตกแยกนี้ส่งผลให้ประชาชนลำบากไปทั่วหย่อมหญ้า แต่กลับเป็นยุคที่น่าพูดถึงในเรื่องความรุ่งโรจน์เช่นเดียวกัน เพราะเป็นยุคที่มีบุรุษสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายคน ได้ทำการกอบกู้ และรวบรวมผืนแผ่นดินญี่ปุ่นให้กลับมาเป็นแผ่นดินเดียวได้อีกครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถอันโดดเด่นของไดเมียวหลากหลายคนในยุคนี้

โดยญี่ปุ่นในปัจจุบันมักจะชอบนำเรื่องราวจากยุคเซ็งโงกุมาทำภาพยนตร์ เกม แอนิเมชัน และรวมถึงหนังสือมังงะ ซึ่งจะนำเสนอออกมาในเรื่องของความเท่ ความองอาจกล้าหาญในการสู้รบของเจ้าเมืองต่าง ๆ 

แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยความญี่ปุ๊นญี่ปุ่นที่หาทำได้แทบทุกเรื่องทุกแนวนี้เอง วงการมังงะบ้านเขาจึงได้ทำเรื่องเกี่ยวกับไดเมียวในยุคนี้ออกมา แต่กลับทำในฉบับที่รั่ว! กาว! และฮาสุดขั้ว! โดยนำขุนศึกไดเมียวที่สำคัญในยุคนี้หลากหลายคนมาเล่าเรื่องใหม่ ให้ได้เกิดใหม่มาเป็นน้องหมาสุดแสนน่ารัก! แต่ยังคงมีความทรงจำและนิสัยใจคอแบบเดิมเหมือนกับไดเมียวในอดีตชาติเปี๊ยบ!

Mango Zero จะพาทุกคนไปซึมซับเกร็ดสาระเล็ก ๆ น้อย ๆ เรื่องประวัติศาสตร์ยุคเซ็งโงกุผ่านน้องหมาอดีตไดเมียวทั้ง 5 ตัวจากมังงะเรื่อง ‘ขุนพลพันธุ์โฮ่ง’ หรือ ‘Oda Shinamon Nobunaga’ ที่มีตัวละครเอกเดินเรื่องโดยน้องหมา ‘ชินามอน’ อดีตไดเมียวผู้ยิ่งใหญ่นาม ‘โนบุนางะ’ นั่นเอง! 

 

1. โอดะ ชินนามอน โนบุนางะ / Oda Shinamon Nobunaga

น้องหมาชินามอน สายพันธุ์ชิบะ เป็นหมาหน้าดุ หน้าแก่แต่เด็ก และหลงรักในขนมหวานทั้งหลายแหล่เสมอมาทั้ง 2 ชาติ! และอดีตเคยเป็นถึงไดเมียวหนึ่งในสามผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค Sengoku ผู้ปกครองแคว้นโอวาริ (Owari) และเป็นบุรุษคนแรกที่จุดประกายการเริ่มต้นตำนานอันยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ในการรวบรวมแผ่นดินญี่ปุ่นจากความแตกแยกแห่งยุคให้กลับมากลมเกลียวเป็นปึกแผ่นได้อีกครั้ง 

 

2. ทาเคดะ ลักกี้ ชินเก็น / Takeda Lucky Shingen

น้องหมาลักกี้ สายพันธุ์ปอม  ในอดีตเคยเป็นถึงไดเมียวมาดเข้มผู้ยิ่งใหญ่ กล้าหาญ และสำคัญแห่งยุค Sengoku ผู้ปกครองแคว้นคาอิ (Kai) และได้รับฉายาว่า “พยัคฆ์แห่งคาอิ” อีกทั้งยังเป็นคู่แข่งคนสำคัญของไดเมียวอุเอสึงิ เคนชิน

โดยไดเมียวชินเก็นจะมีพู่ขนที่ฟูฟ่องอันเป็นเอกลักษณ์บนหมวกรบ เลยทำให้ชาตินี้เกิดมาเป็นน้องหมาปอมขนนุ่มฟูเหมือนพู่หมวกของตัวเองในชาติที่แล้วซะนี่! 

 

3. ดาเตะ บู้ มาซามุเนะ / Date Boo Masamune

น้องหมาบู้จัง สายพันธุ์เฟรนช์บูลด็อก ผู้มองโลกในแง่บวกได้ในทุกเรื่อง และยังชอบมโนอวยความสามารถ และความเท่ของตัวเองตลอดเวลา ชาติที่แล้วเคยได้เป็นไดเมียวผู้เรืองอำนาจตั้งแต่ยุค Sengoku จนถึงยุค Edo และเป็นผู้ปกครองแคว้นโอชู (Oshu) ที่สูญเสียดวงตาข้างขวาไปจนได้รับฉายาว่า “มังกรตาเดียวแห่งโอชู” ส่งผลให้ในชาตินี้เลยได้เป็นน้องหมาผู้มีตาสีดำข้างเดียวเหมือนในอดีตอีกด้วย!

 

4. อุเอสึงิ จูเลี่ยน  เคนชิน / Ueusugi Julian Kenshin

น้องหมาจูเลี่ยน สายพันธุ์บอร์ซอยรูปร่างสูงโปร่งดูสง่า ผู้ที่ในอดีตเคยเป็นถึงไดเมียวผู้ปกครองแคว้นเอจิโงะ (Echigo) และทรงอำนาจในยุค Sengoku อีกทั้งยังเป็นผู้ได้รับฉายาว่า “มังกรแห่งเอจิโงะ” และเทพแห่งสงคราม “บิชามนเต็ง” (Bishamonten – ท้าวเวสสุวรรณของทางศาสนาพุทธ) เพราะเคนชินเป็นนักรบมือเดือด ผู้เลื่อมใสศรัทธาต่อท้าวเวสสุวรรณเป็นอย่างมาก

 

5. อิมางาวะ กิลเบิร์ต โยชิโมโตะ / Imagawa Gilbert Yoshimoto

น้องหมากิลเบิร์ต สายพันธุ์ดัชชุน น้องหมาผู้ที่ได้เกิดมาพร้อมวาสนาดี ถูกเลี้ยงดูในครอบครัวไฮโซและมีน้องหมาแฟนสาวอย่าง ลิลลี ผู้ที่ในอดีตเคยเป็นมารี อ็องตัวแน็ตอีกด้วย 

กิลเบิร์ตมีอดีตชาติที่เคยได้เป็นถึงไดเมียวผู้โดดเด่นผู้ปกครองแคว้นซูรูงะ (Suruga) และยังเป็นหนึ่งในสามของผู้ปกครองภูมิภาคโทไกโด เขาถูกสังหารโดยฝีมือของไดเมียวโอดะ โนบุนางะ ขณะที่ตัวเองกำลังเดินทัพไปเกียวโต เพื่อเข้ารับตำแหน่งโชกุน

 

ภายใต้คอนเซ็ปต์ความกาวของมังงะเรื่องขุนพลพันธุ์โฮ่งนี้ กลับมีสาระความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคเซ็งโงกุให้เราได้เรียนรู้อย่างคาดไม่ถึง เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุด ๆ กับการอ่านมังงะเรื่องนี้ เพราะทั้งได้สาระ และความบันเทิงจนขำน้ำตาเล็ดไปพร้อม ๆ กันเลยล่ะ!

Writer Profile : Pattranit Lp.
ผู้หญิงอินดี้ ฟังเพลงอินดี้ อ่านวรรณคดีไทย และชื่นชอบเกมมาก ๆ โดยเฉพาะเกมจีบหนุ่ม!
Blog : Padzphere Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save