มาไกลมาก !! เทียบหน้าตัวการ์ตูนดัง ที่หน้าเปลี่ยนจากตอนแรกๆ ยิ่งกว่าทำศัลยกรรม

Writer : moomanowww

: 13 มกราคม 2560

manga-change-ove-years

ทุกอย่างบนโลกหากฝึกฝนทำเป็นประจำๆ ย่อมทำให้เราพัฒนาฝีมือได้เสมอ การเขียนการ์ตูนเองก็เช่นกัน เมื่อวันขึ้นปีใหม่ที่พึ่งจะผ่านมานี้ การ์ตูนดังอย่าง โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ พึ่งจะมีอายุตีพิมพ์มาครบ 30 ปี และก็ยังคงมีแฟนๆ ทั้งรุ่นเก่าที่เหนียวแน่น และแฟนๆ รุ่นใหม่อีกมหาศาล

 

manga-jojo

ทั้งตัวผู้เขียนที่พัฒนาขึ้น และเพื่อให้ผ่านกาลเวลาหลายสิบปีมาได้ จากเดิมที่มาสายบู๊กล้ามล่ำอย่างกับหมัดเทพเจ้าดาวเหนือ การ์ตูนดังในยุคใกล้ๆ กันนั้น พระเอกโจโจ้ภาคใหม่ๆ ก็ไม่ได้มีกล้ามโตโชว์ซิกส์แพ็คกันอีกต่อไป แต่เป็นพ่อหนุ่มร่างบางสไตล์พระเอกซีรีส์วัยรุ่น นอกจากนั้นพวกเขาก็ไม่ได้แค่เอาแสตนด์มารัวหมัดใส่กันตรงๆ อีกแล้ว แต่กลายเป็นการไขปริศนาลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนกันมากกว่า เรียกได้ว่าเปลี่ยนหมดทั้งลายเส้น เนื้อเรื่อง ตัวละคร แต่ยังสานต่อเสน่ห์แบบโจโจ้ไว้ได้เสมอต้นเสมอปลายนั่นเอง

ไม่ใช่แค่โจโจ้เท่านั้นที่มีการพัฒนาขึ้น อันที่จริงการ์ตูนแทบทุกเรื่องที่ตีพิมพ์นานหลายปี เปิดเทียบเล่มแรกกับเล่มจบดูก็ล้วนแต่พลิกหน้ามือเป็นหลังมือทั้งนั้น วันนี้เราเลยจะพามาดูการ์ตูนดังในตำนานเรื่องอื่นๆ จากหลายๆ ยุคกันดูบ้าง ว่ากว่าจะกลายเป็นการ์ตูนภาพสวยๆ แบบที่เราคุ้นตากันนั้น พวกเขาพัฒนาฝีมือตัวเองกันมาไกลแค่ไหน

 

manga-doraemon

เริ่มต้นกันที่การ์ตูนระดับปรมาจารย์ที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง โดราเอมอน โดยอ.ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ นั้น เราอาจจะชินกับโดราเอมอนและโนบิตะที่ดูสมส่วนลงตัวเป๊ะๆ น่ารักไปหมดแล้ว แต่ถ้าลองย้อนกลับไปเปิดเล่ม 1 ดู โอ้โห พ่อหุ่นยนตร์แมวน่ารักของเราอ้วนฉุเป็นหุ่นยนตร์หมูเสียอย่างนั้น โนบิตะก็ดูเด็กมากทีเดียว

 

manga-shinchan

การ์ตูนตลกเสื่อมอย่าง เครยอน ชินจัง โดย อ.อุซุย โยชิโตะ เอง ก็เป็นอีกเรื่องที่พัฒนามาไกลเหมือนกัน ดูสิจากคุณแม่มิซาเอะหน้าใสๆ เหมือนนางเอกเกาหลี กลายเป็นคุณป้ามหาภัยไปเสียอย่างนั้น แต่ชินจังกลับมีตากลมโตน่ารักขึ้นมากทีเดียว

 

manga-conan

พูดถึงการ์ตูนที่อยู่มาหลายปีไม่จบและไม่โตสักทีอย่าง ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ถึงตัวละครแต่ละตัวจะมีลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์แบบของ อ.อาโอยามะ โกโช จนไม่รู้สึกว่าเปลี่ยนแปลงอะไรมาก ก็ขอให้สังเกตที่ปอยผมบนหัวของนางเอกสาวอย่าง โมริ รัน ที่นับวันชักจะแหลมขึ้น แหลมขึ้น ถึงกับมีคนทำรูปล้อเลียนออกมาว่าสักวันเธอคงจะเผลอเอานอของเธอแทงใครสักคนตายจนกลายเป็นคดีฆาตกรรมขึ้นมาแน่ๆ

 

manga-kenshin

ซามูไรพเนจร โดย อ.โนบุฮิโระ วัตสึกิ เอง เคนชินจากเดิมที่ผมกระเซิงดูเป็นเด็กๆ ผ่านไปหลายเล่มพี่แกก็ผมเรียบแปล้แถมดูมาดนุ่มเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเยอะเลย

 

manga-arale

ผลงานดังก่อนมาเขียนดรากอนบอลของ อ.โทริยามะ อากิระ อย่าง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเหมือนกันนะ อาราเล่จากสาวน้อยที่มีแววจะโตไปเป็นสาวแว่นน่ารัก (แต่โตไม่ได้เพราะเป็นหุ่นยนตร์) ก็กลับเป็นเด็กตัวกะเปี๊ยกซะอย่างนั้น ส่วนดร.เซมเบ้ นี่ก็หน้าตาเหมาะเป็นการ์ตูนเด็กขึ้นมากเลย

 

manga-hikaru-no-go

กว่าจะเป็นหนึ่งในนักวาดการ์ตูนที่ถูกยกย่องว่าเทพที่สุดในยุคปัจจุบันอย่าง อ.โอบาตะ ทาเคชิ ผู้วาดเดธโน้ต ผลงานเก่าสุดฮิตของเขาอย่าง ฮิคารุ เซียนโกะ นั้นเห็นพัฒนาการได้ชัดเจนมากจนอยากรู้ว่าช่วงระหว่างทาง 23 เล่มพี่ไปได้วิชาลับที่ไหนมาหรือเปล่า จากลายเส้นธรรมดาๆ บิดๆ เบี้ยวๆ ถึงกลายเป็นลายเส้นสุดละเอียดอ่อนช้อยให้นับผมทีละเส้นได้กันแบบนี้

 

manga-onepiece

ปีนี้การ์ตูนฮิตอย่าง วันพีซ ก็จะมีอายุครบ 20 ปีเช่นเดียวกัน ผ่านการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมามาก ลูฟี่ ซึ่งในยุคแรกๆ ถูกคนค่อนขอดว่าเป็นตัวเอกที่ไม่เท่เอาซะเล้ยยย ทุกวันนี้ก็หล่อเท่แมนสมชายชาตรีขึ้นมามาก ตัวละครอื่นๆ ในเรื่องก็ยิ่งพัฒนามาไกลกว่าซะอีก อยากรู้ว่าใครเปลี่ยนไปขนาดไหนลองเปิดหนังสือวันพีซเล่มแรกๆ ที่บ้านของคุณดูสิ

 

manga-bleach

มาถึงการ์ตูนยุค 2000 กันบ้าง Bleach เทพมรณะ นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เห็นพัฒนาการชัดแจ่มแจ้ง ถ้าตัวเอกอย่าง คุโรซากิ อิจิโกะ หน้าแบบที่ปรากฏตัวตอนแรกทั้งเรื่องล่ะก็ สาวๆ อาจจะไม่เอาใจช่วยให้มีชีวิตรอดมาได้นานขนาดนี้ แต่ถ้าเป็นพ่อหนุ่มรูปงามด้านขวามือล่ะก็ เอาใจไปเลยค่าาาาา

 

.

manga-keroro

กว่าเจ้ากบบ๊อง จาก เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก จะมีหัวกลมลายเส้นน่ารักน่าถีบได้แบบทุกวันนี้ ก็พัฒนามาไกลไม่แพ้กัน เจ้ากบบ๊องเคโรโระในตอนแรกนั้นใส่หมวกออกแนวเหลี่ยมๆ ไม่ได้กลมไปกับหัวเป๊ะแบบทุกวันนี้ การแสดงสีหน้าท่าทางต่างๆ เองก็พัฒนาขึ้นมาก

 

manga-toriko

ถ้าจะพูดถึงความหน้าเปลี่ยนของตัวละครแล้ว การ์ตูนที่พึ่งจะจบไปอย่าง โทริโกะ นี่ก็ได้รับเสียงวิจารณ์หนาหูมากในเรื่องหน้าตาของตัวละครหลักอย่างโคมัตสึ ที่ดูดีขึ้นผิดหูผิดตา นี่ไปทำจมูกที่เกาหลีมาใช่ไหม แต่ก็ขอวอนว่าอย่าด่าเยอะเพราะทำไปแล้ว แถมการ์ตูนจบแล้วด้วย เพราะถ้ายังไม่จบอาจมีการไปทำตาสองชั้นและเหลาคางเพิ่มด้วย

 

manga-gintama

กินทามะ การ์ตูนซามูไรสุดฮาที่กำลังจะจบลงในปีนี้เองก็นับเป็นการ์ตูนที่พัฒนามาไกลมาเรื่องหนึ่ง เราอาจจะชินกับลุคปัจจุบันจนลืมไปแล้วว่าตัวเอกอย่างคุณกินในตอนแรกที่ปรากฏตัวนั้น จริงๆ เป็นหนุ่มหน้าใสวัยละอ่อนสไตล์ไอดอลฮาราจูกุ ผิดกับที่เป็นตาลุงไม่ได้เรื่องอย่างในปัจจุบันมากเลยทีเดียว

 

ถึงจะเรียกได้ว่าเรื่องปกติที่คนเราทำอะไรไปนานๆ ก็ย่อมชำนาญขึ้นจนภาพที่ได้ออกมาสวยขึ้นผิดหูผิดตา แต่ในฐานะคนอ่านอย่างเราๆ แล้วพอเอาภาพมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ แบบนี้ก็แอบฮา เพราะพี่เปลี่ยนไปแทบจะเป็นคนละคนกันเลย ใครสามารถจับผิดตัวละครจากเรื่องอื่นๆ ที่แอบไปทำศัลยกรรมจากเกาหลีมาได้อีกก็คอมเมนต์บอกกันไว้ด้วยนะ อยากรู้ว่าดูดีขึ้นขนาดไหน เผื่อจะเก็บเงินไปทำบ้าง

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save