ต้นแบบการ์ตูนหมีพูห์ : ประวัติ คริสโตเฟอร์ โรบิน กับชีวิตจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์

Writer : Kreenp

: 9 สิงหาคม 2561

หมีสีเหลืองและเด็กชายคนสนิทกับเรื่องราวสุดน่ารักของการ์ตูนอมตะที่ดัดแปลงมาจากนิยายอายุกว่า 100 ปี ของ เอ.เอ.ไมลน์ ซึ่งเร็วๆ นี้กำลังจะมีภาพยนตร์ในชื่อ “Christopher Robin” ซึ่งเป็นการต่อยอดเรื่องราวของ คริสโตเฟอร์ โรบิน เด็กชายเพื่อนรักของหมีพูห์ ในวัยผู้ใหญ่ที่ต้องเดินทางกลับไปในป่าร้อยเอเคอร์อีกครั้ง

แต่ชีวิตที่แท้จริงของ คริสโตเฟอร์ โรบิน เด็กชายที่ชื่อเดียวับตัวละครที่พ่อของเขาได้เป็นผู้เขียนนิยายขึ้นมา กลับไม่ได้สวยงามเหมือนเบื้องหน้าที่เราได้เห็นตัวละครกระโดดโลดเต้นกันทั้งในจอทีวีและในนิยายเท่าไหร่นัก เราจะขอพาไปดูเบื้องหลังหม่นๆ ของ “คริสโตเฟอร์ โรบิน” คนนี้กัน

เอ.เอ.ไมลน์ คือนักเขียนชาวอังกฤษซึ่งเป็นพ่อของ คริสโตเฟอร์ โรบิน ซึ่งเผชิญกับโรค PTSD (อาการเครียดเมื่อพบเจอเหตุการณ์สะเทือนใจ) จากการเข้าร่วมรับใช้ชาติในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้ภาพหลอนตอนเข้าร่วมสงครามคอยหลอกหลอนทำร้ายเขาเสมอ

ทั้งพ่อและแม่ของคริสโตเฟอร์ โรบิน หวังจะได้ลูกสาวมาตลอด ก่อนที่เขาจะเกิดยังตั้งชื่อรอเอาไว้ว่า “โรสแมรี่” ด้วยความหวังเต็มเปี่ยมว่าอยากได้ลูกสาว เมื่อคริสโตเฟอร์โรบิน ลืมตาดูโลกพวกเขาจึงผิดหวังอย่างหนัก ที่ได้ลูกชาย แม้กระทั่งตอนที่เด็กชายโตขึ้น ก็ยังถูกจับแต่งตัวให้เหมือนเด็กผู้หญิง ไว้ผมให้ดูน่ารัก และสวมเครื่องประดับอีกด้วย

หลังจากจมปลักกับอดีตหลังสงครามมามากพอพ่อของคริสโตเฟอร์โรบิน เริ่มเขียนนิยายโดยได้รับแรงบันดาลใจจากลูกชายและตุ๊กตาของเขา โดยมีตัวเด่นคือหมีเท็ดดี้ที่ชื่อว่า เอ็ดวาร์ด ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น “วินนี่” ตามชื่อหมีที่ไปพบตอนเที่ยวสวนสัตว์  และ ป่า Ashdown ที่คริสโตเฟอร์โรบินชอบวิ่งเล่นก็กลายมาเป็น ป่าร้อยเอเคอร์นั่นเอง

ถึงแม้ภายนอกจะดูเหมือนว่า เอ.เอ.ไมลน์ ดูจะใส่ใจกับลูกและเป็นคุณพ่อแสนดี แต่คริสโตเฟอร์โรบินกลับเคยให้สัมภาษณ์ว่า “คริสโตเฟอร์ โรบินในหนังสือเป็นเพียงลูกชายในฝันที่พ่อของเขาสร้างขึ้นมา และเขาไม่ได้สนใจลูกชายตัวจริงว่าจะเป็นอย่างไร”

วรรณกรรมเยาวชนเรื่อง วินนี่ เดอะพูห์ ได้รับความนิยมและโด่งดังอย่างรวดเร็ว โดยเล่มแรกขายได้มากกว่า 50,000 เล่ม ในระยะเวลาเพียง 8 อาทิตย์ในขณะที่ คริสโตเฟอร์โรบินมีอายุ เพียงแค่ 4 ขวบ ก็กลายเป็นเด็กที่มีชื่อเสียงและใครๆ ก็รู้จักไปเสียแล้ว และมีแฟนคลับมากมายที่อยากเข้าถึงและเห็นชีวิตจริงๆ ของเด็กผู้เป็นแรงบันดาลใจของวรรณกรรมสุดโด่งดังเรื่องนี้

เอ.เอ.ไมลน์ จึงตัดสินใจพาลูกชายในวัย 7 ขวบ ของเขาไปทัวร์แจกลายเซ็นด้วย รวมถึงต้องโดนถ่ายภาพมากมาย, ทำท่าทางให้เหมือนที่พ่อบรรยายไว้ในหนังสือ , ร้องเพลงต่อหน้าผู้คน ซึ่งในช่วงแรกดูเหมือนคริสโตเฟอร์ โรบิน จะมีความสุขกับการอยู่ต่อหน้าแสงแฟลชและชื่อเสียงเหล่านั้น แต่มันกลับมาทำร้ายตัวเขาในอนาคต

หลังจาก คริสโตเฟอร์โรบินอายุได้ 9 ขวบ เขาเริ่มถูกเพื่อนร่วมชั้นข่มขู่, ล้อเลียน และทุบตีทำร้าย จากทั้งความอิจฉาและอุปนิสัยที่คล้ายเด็กผู้หญิงที่พ่อแและแม่ของเขาปลูกฝังมา ทั้งยังล้อถึง “ตุ๊กตาหมีของนายไปอยู่ที่ไหนล่ะ” ฯลฯ ซึ่งการถูกกลั่นแกล้งยังดำเนินต่อเนื่องไปจนเขาอายุ 13 ปี คริสโตเฟอร์ โรบิน จึงตัดสินใจไปเรียนชกมวยเพื่อเริ่มป้องกันตัวเอง

คริสโตเฟอร์โรบินเติบโตต่อมาภายใต้ความกดดันต่างๆ จากสังคมและเรื่องต่างๆ มากมาย ทุกคนตั้งความหวังให้เค้าเป็นแบบในหนังสือและเป็นคนยิ่งใหญ่ระดับโลก แต่คริสโตเฟอร์โรบินในวัยผู้ใหญ่กลับกลายเป็นแค่คนขายโป๊ะไฟธรรมดาๆ เท่านั้น และหลายครั้งที่เขามักถูกถามไถ่ถึงประวัติต่าง ทำให้เขารู้สึกไม่ดีและลำบากใจมาตลอด และต้องทำลายความคาดหวังของผู้คนที่หวังให้ชีวิตจริงของเขาเป็นแบบในหนังสือ

คริสโตเฟอร์โรบินเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 2 และตัดสินใจแต่งงานกับลูกพี่ลูกน้องของเขา “เลสลี่ย์ เดอ เซลินคอร์ท” ถึงแม้ว่าพ่อแม่ของเขาจะคัดค้านอย่างเต็มที่ ทั้งนี้แม่ของคริสโตเฟอร์และพ่อของเลสลี่ย์ แทบไม่ได้ติดต่อกันมากว่า 30 ปีแล้ว เพราะความบาดหมาง และอยากให้เขาแต่งงานกับ แอนน์ ดาร์ลิงตัน เด็กสาวหน้าตาน่ารักที่พวกเขาอยากได้เป็นลูกสาวมากกว่า ท่ามกลางเสียงคัดค้าน คริสโตเฟอร์ โรบิน และ เลสลี่ย์ ก็ยังยืนกรานจะแต่งงานกันโดยยอมตัดขาดกับญาติพี่น้องทั้งหมด และย้ายออกไปอยู่ที่อื่น ละเปิดร้านขายหนังสือด้วยกัน

แค่การที่คริสโตเฟอร์ โรบินแต่งงานกับคนที่เขารักที่เป็นลูกพี่ลูกน้องซึ่งมี DNA ที่ใกล้เคียงกันเกินไปก็เกิดปัญหาจนได้ เพราะลูกสาวของทั้งคู่ต้องพบกับโรคสมองพิการ โดยต้องการพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เหตุการณ์นี้เองทำให้คริสโตเฟอร์ โรบิน ต้องยอมติดต่อกับทางครอบครัวเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือเพื่อดูแลลูกสาวของเขา จนกระทั่ง เอ.เอ.ไมลน์ คุณพ่อของเขาเสียชีวิตลง เขาก็ไม่ได้ติดต่อคุณแม่ของเขาอีก เพราะความสัมพันธ์ที่พังเกินจะเยียวยาได้ของทั้งคู่ จนกระทั่งวาระสุดท้ายของคุณแม่ของเขา เธอก็ยังยืนกรานว่าไม่อยากเห็นหน้าลูกชายอีก หลังจากพ่อของเขาเสียชีวิตลง ทางวอล์ทดิสนีย์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ วินนี่เดอะพูห์ โดยทำสัญญา 40 ปี

คริสโตเฟอร์ โรบินในช่วงวัย 60 ปี กล่าวไว้ว่า เขาสามารถเปิดหนังสือ วินนี่เดอะพูห์ได้โดยไม่รู้สึกแย่กับมันแล้ว และเริ่มปรากฎตัวกับสื่ออีกครั้ง เขาได้บริจาคตุ๊กตาสัตว์ต้นแบบของเรื่องวินนี่เดอะพูห์ แก่ห้องสมุดนิวยอร์ค ซึ่งยังมีจัดแสดงอยู่ในปัจจุบัน

เขาเสียชีวิตลงในปี 1996

 

ขอบคุณที่มาจาก : WikiPedia, CountryLiving, Anitasnotebook, Teen Mthai, The Matter, Dek-D, HistoryvsHollywood และ Toptenz 

 

 

ดิสนีย์เตรียมเปิดตัว Disney+ บริการวิดิโอสตรีมมิ่งจากดิสนีย์ เริ่มเปิดให้ใช้ปลายปีนี้

ดิสนีย์เตรียมเปิดตัว Disney+ บริการวิดิโอสตรีมมิ่งจากดิสนีย์ เริ่มเปิดให้ใช้ปลายปีนี้

รู้จักชินไค มาโกโตะ ผ่านอนิเมชั่น 6 เรื่อง ก่อนไปดู Weathering With You (ทั้งน้ำตา)

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

ประมวลผลงาน Stan Lee คุณปู่เจ้าของตำนานแห่ง Marvel

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

6 การ์ตูนญี่ปุ่นในตำนาน ที่ฮอลลีวูดกำลังจะดันให้เป็นหนังใหญ่

6 การ์ตูนญี่ปุ่นในตำนาน ที่ฮอลลีวูดกำลังจะดันให้เป็นหนังใหญ่

7 ภาพยนตร์อนิเมะจากฝั่งญี่ปุ่น ที่เคยแตะเท้าถึงเวทีรางวัลออสการ์

ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร ใครที่ไหน มังกรไง !! : รวมหนังและซีรีส์ที่มีสัตว์ในตำนาน "มังกร" ออกมาสร้างสีสันโชว์ความแข็งแกร่ง

ต้อนรับเดือนหก ยกมาเป็นขบวน 9 โปรแกรมใหม่ใน Netflix ประจำเดือนมิถุนายน

ย้อนดู 10 การปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละครสำคัญจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

รีวิวเซ็ตป๊อปคอร์น The Secret Life Of Pets 2 และ Toy Story 4 จาก SF Cinema เริ่มต้น 349 บาท

12 ศัตรูคู่รักคู่แค้นในโลกมังงะและภาพยนตร์