ครูทอม คำไทย

คูลทอม's view : มา (กับ) เก๊า เล่นใหญ่ในเมืองเล็ก ตอนที่ 1

: 15 กันยายน 2560

category คูลทอม's view : มา (กับ) เก๊า เล่นใหญ่ในเมืองเล็ก ตอนที่ 1


: 15 กันยายน 2560

krutom-view-cover-3-new

เล่นใหญ่” เป็นกริยาที่หมายถึงการกระทำหรือการแสดงออกอะไรสักอย่างที่ดูเยอะเกินจริง เช่น เวลารับประทานอาหารอร่อยแล้วเราแสดงท่าทีว่าอร่อยมากกกกกกชนิดที่ว่าในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตเราจะไม่มีโอกาสหาความอร่อยอย่างนี้ได้อีกแล้ว หรือการแสดงละครที่นักแสดงใช้ความรู้สึกภายในถ่ายทอดออกมาภายนอกอย่างรุนแรงเกินจริง เป็นต้น นี่คือคำนิยามของเล่นใหญ่ตามที่หลายคนเข้าใจครับ

เมื่อไม่นานมานี้ผมมีโอกาสได้ไปทัศนศึกษา (ชาวบ้านทั่วไปอาจจะเรียกว่า “เที่ยว”) ที่มาเก๊าในช่วงที่มีเทศกาล Macao Art Festival 2017 ครับ เลยได้สัมผัสความ “เล่นใหญ่แบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ซึ่งก็ไม่เคยคาดคิดเหมือนกันครับว่าจะได้มาเจอเอาที่มาเก๊า เมืองเล็ก ที่ใครหลายคนจะรู้กันว่าเป็นเมืองหลวงแห่งกาสิโนของเอเชีย แต่ความเล่นใหญ่ของมาเก๊านี่ไมใช่ว่าเล่นใหญ่เกินจริงจนทำให้หงุดหงิดหัวใจ ทว่าเป็นความใหญ่ที่เกินกว่าที่เราคาดหวัง จนทำให้เราประหลาดใจเหลือเกิน

อย่างที่บอกแหละครับว่าครั้งนี้ผมไปช่วงเดียวกับเทศกาลศิลปะ เลยได้มีโอกาสไปชมงานศิลปะมากมายหลากหลายแขนง ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปกรรม นวัตกรรม และอีกหลากหลายจนสาธยายไม่หมด แต่เอาเป็นว่าผมจะขอเลือกบางอย่างมาเล่าสู่กันฟังนะครับ เผื่อว่าใครชอบเสพงานศิลปะจะได้บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปทัศนศึกษาเยี่ยมชมงานศิลปะที่มาเก๊ากันบ้าง ถ้าสนใจเทศกาลก็ต้องไปช่วงเดือนพฤษภาคม แต่ถ้าไปเดือนอื่น ก็ยังมีนิทรรศการต่าง ให้ชมอยู่ไม่น้อย

double-bill-1

การแสดงแรกที่ผมมีโอกาสได้ไปดูจัดขึ้นที่โรงละครศูนย์วัฒนธรรมแห่งมาเก๊าครับ การแสดงนี้ชื่อว่า Double Bill โดยศิลปินชาวญี่ปุ่นนามว่า Hiroaki Umeda  แบ่งเป็น 2 ชุดคือThrough และ Holistic Strata

Through คือการแสดงที่ Hiroaki Umeda เป็นผู้ออกแบบท่าเต้น มีนักเต้นจากไต้หวันและมาเก๊าจำนวน 8 คน ออกมาเต้นในแนวร่วมสมัย เล่นกับแสงสีและผืนผ้า ด้วยแนวคิดว่าไม่มีความต่างระหว่างมนุษย์กับวัตถุใด เขาเชื่อว่าทุกอย่างที่เคลื่อนไหวได้ ย่อมสามารถออกแบบการแสดงให้มันได้ทั้งนั้น เขาจึงพยายามค้นหาความเคลื่อนไหวของทั้งมนุษย์และผืนผ้าอย่างเท่าเทียม

double-bill-2

double-bill-3

หลังพักครึ่ง 15 นาที ก็ถึงคราวของ Hiroaki Umeda ได้ออกมาวาดลวดลายด้วยตนเองในการแสดงชื่อ Holistis เป็นมาเต้นประกอบดนตรีและกราฟิกที่เท่มาก มีนักแสดง 1 คนเต้นตามจังหวะคม ของดนตรีประกอบ และมีแสงไฟเป็นกราฟิกแปลกตาแนวอวกาศยิงใส่นักแสดงและพื้นหลัง 

double-bill-4

คุณ Hiroaki Umeda บอกว่าการเต้นนี้เป็นการด้นสดตามจินตนาการ ขณะนั้นที่ปล่อยใจไปอย่างเสรี การแสดงชุดนี้เลยดูสด ดูจริง แต่มีบางจังหวะที่คนดู (อย่างน้อยก็คนที่ไปดูกับผมเนี่ยรู้สึกได้ว่ามีจังหวะบางท่วงท่ายังไม่คมเท่าไร ทว่าภาพรวมช่างมีเสน่ห์เหลือเกิน ดูเพลิน ได้แบบไม่ง่วง เพราะตื่นเต้นตลอดเวลา

การแสดงอีกชุดหนึ่งที่ผมได้ไปชมในเทศกาลศิลปะมาเก๊าครั้งนี้คือละครเวทีที่ดัดแปลงมาจากบทละครชั้นครูอย่างเรื่อง The Seagull ของ Anton Pavlovich Chyekhov นักเขียนชาวรัสเซีย ประเทศไทยเองก็เคยนำมาดัดแปลงเป็นละครเวทีในบริบทไทย  ใช้ชื่อเรื่องว่านกนางนวลเวอร์ชันล่าสุดกำกับการแสดงโดยคุณบิ๊ก ดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์

seagull-1

seagull-2

ละครเวทีเรื่อง The Seagull ที่ผมได้ไปชมนี้เป็นเวอร์ชันไอซ์แลนด์ โดยคณะนักแสดงและทีมงานจาก Reykjavik city Theatre กำกับการแสดงโดย Yana Ross ผู้กำกับชาวลิทัวเนีย ผู้ได้รับรางวัลผู้กำกับละครเวทียอดเยี่ยมจาก International Festival Kontakt of Torun  ประเทศโปแลนด์เมื่อปี 2016

แม้ว่าละครเวทีเรื่องนี้จะเปลี่ยนฉากจากประเทศรัสเซียไปเป็นบ้านพักตากอากาศริมทะเลสาบที่ไอซ์แลนด์ แต่ยังคงแก่นเรื่องอันน่าสนใจไว้ได้อย่างครบถ้วน นั่นก็คือเรื่องความเจ็บปวดของเราทุกคนที่ไม่ต่างอะไรจากนกนางนวลที่ถูกทำร้ายให้บาดเจ็บ มีแผลฝังอยู่ในใจ

seagull-3

ปัญหาหลักของการแสดงชุดนี้คือการแสดงเป็นภาษาไอซ์แลนด์ แน่นอนว่าผมฟังไม่ออก จึงต้องคอยอ่านข้อความบรรยายภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลา แล้วประเด็นคือเวทีที่นี่กว้างมาก บทบรรยายอยู่ 2 ข้างซ้ายขวาของเวที ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะต้องดูทั้งการแสดงและบทบรรยายพร้อม กัน ทำให้ดื่มด่ำอรรถรสได้ไม่เต็มที่ เหตุการณ์ทำนองนี้นี่แหละครับที่ทำให้อยากจะเก่งทุกภาษาบนโลกนี้ แต่คงเป็นไปได้ยากเย็นเหลือเกิน

ผมชอบนะ เวลาดูละครที่ได้รับการดัดแปลงให้เป็นบริบทของประเทศต่าง เพราะทำให้เรารู้จักและเข้าใจประเทศนั้น มากขึ้น ยิ่งถ้าได้ดูหลายเวอร์ชัน แล้วนำมาเปรียบเทียบวิเคราะห์บริบทที่แตกต่างกัน มันสนุกดีนะครับ ครั้งนี้ได้มาดู The Seagull เวอร์ชันไอซ์แลนด์ก็ทำให้นึกถึงตอนไปทัศนศึกษาที่ไอซ์แลนด์อยู่ไม่น้อย (ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่อะไรครับ แค่อยากจะอวดว่าเคยไปล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ แค่นั้นแหละครับ)

seagull-4

เทศกาลศิลปะที่มาเก๊านี่เขาจัดเป็นประจำทุกปีครับ มีการแสดงดี จากทั่วโลกมาแสดงให้ได้ชมกันคับคั่ง ถ้าปีหน้าผมมีโอกาส ก็ว่าจะมาอีก และผมก็หวังว่าคุณผู้อ่านก็จะลองเปิดใจไปเปิดโลกของศิลปะการแสดงที่มาเก๊าด้วยกันครับ เพราะงานศิลปะที่นี่เล่นใหญ่เกินกว่าที่คิดจริง ครับ เผลอ จะโดดเด่นยิ่งกว่ากาสิโนอีกครับคุณ

อ้อเรื่องราวเกี่ยวกับเทศกาลศิลปะมาเก๊าที่ผมจะเล่าสู่กันฟัง ยังไม่หมดแค่นี้นะครับ เพราะนี่ผมเล่าแค่ศิลปะการแสดงเท่านั้น เดี๋ยวครั้งหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังครับว่าผมไปดูอะไรในพิพิธภัณฑ์ไหนบ้าง

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://yanaross.com
www.hiroakiumeda.com
www.icm.gov.mo 

Writer Profile : ครูทอม คำไทย
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
คูลทอม’s view : ถกประเด็น “ที่ 1 ประเทศ เลือกเรียนนิเทศฯ จุฬาฯ น่าเสียดายคะแนนน้องนะคะ”

คูลทอม’s view : ถกประเด็น “ที่ 1 ประเทศ เลือกเรียนนิเทศฯ จุฬาฯ น่าเสียดายคะแนนน้องนะคะ”

คูลทอม's view : อย่าเห็นนักเรียนเป็นแค่เครื่องมือเอาชนะโรงเรียนอื่นนะครับโผมมมมมมม

รู้จักกับ 9 คุณครูรุ่นใหม่บนโลกออนไลน์ที่น่าไป กด like กด follow ฝากตัวเป็นศิษย์

รวม 10 สุดยอดโฆษณาและแคมเปญการตลาดไทยที่น่าจดจำแห่งปี 2017

7 วิดีโอเกมสุดเพี้ยน Japan Only

5 ของเล่นแก้อาการเหงามือ เอาไว้หยิบกับกันเพลินๆ

7 ของขวัญปีใหม่ แบบเร็วๆ สำหรับคนซื้อไม่ทันแล้ว

วิธีที่ Starbucks ใช้แก้ปัญหาที่นั่งไม่พอ, ติวหนังสือ, เด็กทำการบ้าน, คนนั่งทำงานแช่ในร้าน

วิธีที่ Starbucks ใช้แก้ปัญหาที่นั่งไม่พอ, ติวหนังสือ, เด็กทำการบ้าน, คนนั่งทำงานแช่ในร้าน

8 คนดังแชร์เทคนิค “อ่านหนังสือสอบ” แบบไหนให้จำแม่นสุดๆ 

11 ประสบการณ์ครั้งแรกสุดคูล ของ ‘ครูทอม คำไทย’ ครูสอนภาษาไทยที่โคตรคูล