category 8 คนดังแชร์เทคนิค “อ่านหนังสือสอบ” แบบไหนให้จำแม่นสุดๆ 

Writer : Sam Ponsan

: 15 กุมภาพันธ์ 2560

8-memory-techniques-for-exam-preparation-web

หนึ่งในภารกิจสำคัญของเหล่ามวลมนุษยชาติที่จะเติบโตมาเป็นอนาคตของชาติก็คือการฝ่าด่านที่เรียกว่าการ ‘สอบ’ ไม่ว่าจะสอบเข้าเรียนต่อ สอบกลางภาค สอบปลายภาค สอบนั่น สอบนี่ เอาเป็นว่าเราทุกคนล้วนผ่านการสอบมาแล้ว

แต่ในการสอบทุกครั้ง หลายคนจะมีท่าไม้ตายในการจดจำสิ่งที่อ่านอย่างไรให้จำได้แม่นที่สุดเท่าที่จะจำได้เพื่อให้การสอบออกมาได้ผลดีที่สุด เราเชื่อว่าทุกคนตามหาสูตรลับของการอ่านหนังสือในตำนานมานาน วันนี้เรามีสูตรลับเหล่านั้นมาแบ่งปันโดยยอดฝีมือที่เคยผ่านการ ‘สอบ’ มาแล้วทั้ง 8 คน

เขียนสรุปใหม่เป็นตำราของตัวเอง
เบนซ์ – ธนชาติ ศิริภัทราชัย


ส่วนมากตรงที่ขีดเส้นใต้ ผมจะเขียนใหม่สรุปในแบบที่ตัวเองเข้าใจเป็นตำราเลย แบบเขียนเล่มใหม่ขึ้นมาเลย แม่งจำได้ชัวร์ เราต้องมีแอคชั่นของการเขียน มันจะจำได้ดีกว่าการกวาดสายตาอ่านเฉยๆ และต้องเผื่อเวลาไว้เหมือนกันเพราะใช้เวลาเยอะมากในการสรุป”

 

secret-to-reading-before-exam-benz

เล่นสเก็ตระหว่างอ่านหนังสือ
อาบัน สามัญชน (อาบัน WiTCast)


“เรามีเทคนิคในการอ่านหนังสือให้จำได้อยู่ 4 วิธี สามวิธีแรกคือ หนึ่งใช้ปากกาหลายสีมาไฮไลท์ มันจะทำให้เราจำได้มากขึ้น สอง อ่านแล้วรีไรท์ ตามความเข้าใจตัวเองใหม่เลย วาดกราฟ วาดรูปใหม่ เขียนตำราใหม่ฉบับสั้นที่เราเข้าใจ

สาม สมมุติว่ามีหนังสือเรียนที่ครูให้อ่านประจำวิชา 1 เล่ม แทนที่จะอ่านซ้ำ พี่จะไปห้องสมุดแล้วหาเรื่องเดียวกันอ่านแบบนี้สัก 3 – 4 เล่ม ไม่เบื่อ เพราะไม่ต้องอ่านเล่มเดิมที่เขียนเข้าใจยาก แล้วก็ได้มุมมองเพิ่มจากผู้แต่งตำราท่านอื่นด้วย

ข้อสุดท้ายพีคมาก จำได้ว่าเคยใส่สเก็ตในบ้าน สเก็ตไปช้าๆ ในมือก็ถือหนังสืออ่านด้วย แปลกที่อ่านได้มากขึ้น จำได้มากขึ้น เล่าให้พี่แทนฟัง (แทนไท ประเสริฐกุล) พี่แทนบอกว่า คงเพราะขณะขยับร่างกายไปด้วยทำให้อะไรสักอย่างทำงานไปได้ซึ่งไปเชื่อมกับระบบการจดจำน่ะ  ซึ่งอันนี้ทำเมื่อ 4 – 5ปีที่แล้วสมัยเรียนปริญญาโท ไม่ใช่ตอนเด็กนะ (หัวเราะ)”

secret-to-reading-before-exam-abbun-new

ปากกาหลายสีช่วยจำ
หนุงหนิง – ศิษฏา ดาราวลี (บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ Bun Books)


“โห! ถามเด็กเรียนเก่งอย่างเราซะด้วย (หัวเราะ) เราใช้ปากกาหลายๆ สีในการช่วยจดและจำ เชื่อไหมเวลาทำข้อสอบเราจะนึกได้เลยว่า เรื่องนี้เราจดด้วยปากกาสีอะไร เราไม่ชอบไฮไลท์ข้อความ แต่จะเน้นจดเองมากกว่า เราไม่ชอบอ่านหนังสือเรียนน่ะ ชอบเรียนพิเศษแล้วจด (หัวเราะ)

ในความเป็นจริงสิ่งที่จดมาเราก็ไม่ได้อ่านทวนด้วยซ้ำ เพราะพอเราจดเองมันจะเข้าใจตั้งแต่แรก เราว่าปากกามีสีมันทำให้เราจำเป็นภาพ แต่จะเวิร์คกับบางวิชาเท่านั้นนะ อย่างพวกวิชาสังคมไม่จดเลย (หัวเราะ) แต่ถ้าวิชาที่มีตัวเลขเกี่ยวกับเคมีอันนี้จำแม่น”

secret-to-reading-before-exam-nungning

อ่านแล้วเล่าให้เพื่อนฟัง
ป๋องแป๋ง – อาจวรงค์ จันทมาศ (นักสื่อสารวิทยาศาสตร์)


“ผมใช้วิธีอ่านแล้วเล่า เลยไม่ค่อยลืม อ่านแล้วมาเล่าให้คนอื่นฟัง ซึ่งเป็นวิธีที่ผมทำมาตั้งแต่เด็ก สมัยเด็กๆ ผมอ่านอะไรมาแล้วชอบเล่าให้เพื่อนฟัง เล่าเป็นนิทานบ้าง สอนเพื่อนบ้าง จัดรายการบ้าง (หัวเราะ)  ไม่แน่ใจว่าวิธีของเราเวิร์คไหม แต่อยากให้ลองกัน”

secret-to-reading-before-exam-pongpang

จดในแบบภาษาของตัวเอง
นิดนก – พนิตชนก ดำเนินธรรม (นักเขียน) 


โห! เป็นเคล็ดลับที่แสนธรรมดาเลย คือเราจด (หัวเราะ) ก่อนจดเราจะอ่านหนังสือให้จบรอบหนึ่งก่อน แล้วย้อนมาจดที่สำคัญๆ ธรรมดามากเนอะ (หัวเราะ) พอเข้ามหาวิทยาลัย เราไม่ได้ทำแบบเป็นระบบเหมือนตอนมัธยม แต่มันเหมือนเราจะจำได้ ถ้าเราได้เขียน เลยถ้าอ่านเจออะไรก็จะเขียนไว้ส่งๆ แล้วมันจะจำได้เอง สำหรับเราการเขียนก็คือการสรุปคีย์เวิร์ดที่เราจำได้ในภาษาของตัวเอง”

secret-to-reading-before-exam-nidnok

พูดกับกำแพง
กัน – กันดิศ ป้านทอง (บรรณาธิการเว็บ fungjai.com)


“ผมใช้วิธีอ่านแล้วพูดให้กำแพงฟังจะช่วยให้เราจำได้ (หัวเราะ) เคล็ดลับของผมคือเราจะคิดว่ากำแพงเป็นคนฟัง แล้วเราพูดสิ่งที่เราอ่านไปแบบอธิบายให้กำแพงฟัง แต่จริงๆ เราอธิบายให้ตัวเองฟัง แต่พอเราได้พูดออกเสียงไปกับกำแพงมันจะเหมือนว่ามีคนกำลังตั้งใจฟังเราอยู่ เป็นวิถีคนบ้าครับ (หัวเราะ)

secret-to-reading-before-exam-gun

จำเป็นแผนภาพ
ครูทอม – จักรกฤต โยมพยอม (นักเขียน และติวเตอร์)

“เราจำเป็นแผนภาพ จากประเด็นหลักแล้วต่อยอดขยายเรื่องไปทีละกลุ่มๆ หมายถึงพอพูดหัวข้อสักอันปุ๊บ ผมจะเกิดนิมิตในหัวเลยว่าหัวข้อนี้ มันมีหัวข้อย่อยอะไรบ้าง แต่ถ้าจะเน้นเพื่อไปสอบ ต้องให้อ่านแล้วเข้าใจทีละเรื่องไปนะ เอาเรื่องนี้ให้เข้าใจแจ่มแจ้ง แล้วค่อยไปอ่านเรื่องอื่น

บางคนอ่านทีเดียวจนจบจบทั้งหมด แล้วมาอ่านซ้ำสำหรับผมไม่เวิร์ก มันจำไม่ค่อยได้ เอาทีละเรื่องให้จำได้เน้นๆ ดีกว่า แล้วก็อย่าอ่านแล้วจำอย่างเดียว ต้องฝึกถ่ายทอดด้วย เล่าให้เพื่อนฟัง ให้เพื่อนถามแล้วเราตอบ มันช่วยได้มาก เพราะมันทำให้เรารู้เลยว่าเราเข้าใจเรื่องนั้นจริงหรือเปล่า เราจะไม่รู้ตัวว่าเราเข้าใจผิด จนกว่าจะมีคนมาจุดประเด็น ถ้ามีคนจุดประเด็น เราก็ไปเช็คหาข้อมูลเพิ่มเอา”

secret-to-reading-before-exam-tom

อ่านทบทวนทุกวันอย่างเป็นระบบ
หมอแมว – พิรัตน์ โลกาพัฒนา 

เทคนิคการอ่านวันละหนึ่งชั่วโมงเพื่อทบทวนเนื้อหาที่จะสอบคือ ‘อยากเรียนเก่ง ต้องหมั่นทบทวน’ บางคนบอกว่าทบทวนอย่างไรก็ไม่รู้เรื่องสักที แต่ความจริงแล้วถ้าทบทวนบทเรียนทุกวันอย่างเป็นระบบ สิ่งที่เรียนไปก็จะไม่ลืมหายไป

หมอแมวเขียนเทคนิคไว้ในเพจ ‘ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว’ ว่า คนเราถ้าเรียนรู้อะไรบางอย่างไปแล้วหากไม่มีการทบทวนเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ เราจะเหลือความทรงจำในสิ่งนั้นเพียง 10 – 20% อ้างอิงจากองค์ความรู้เรื่อง Forgetting Curve ของ ‘เฮอร์แมน เอบบิงเฮาส์’

วิธีที่หมอแมวนำมาใช้จริงก็คือ เมื่อเรียนจบในแต่ละวันแล้ว ควรทบทวนบทเรียนที่เรียนไปทั้งวันในเวลาหนึ่งชั่วโมง หลังจากเรียนไปแล้วหนึ่งสัปดาห์ก็ควรอ่านสรุปทบทวนสิ่งที่อ่านมาอย่างย่อหนึ่งชั่วโมง และเมื่อครบหนึ่งเดือนก็ควรทบทวนทั้งหมดที่เรียนมาอย่างย่ออีกหนึ่งชั่วโมง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ช่วงใกล้สอบเราอ่านทบทวนได้อย่างเข้าใจ

ยิ่งหากมีแผนการในการเตรียมตัวก่อนจะยิ่งง่าย
โดยเฉพาะหากใช้วิธีจดแบบ Cornell  (Cornell Note-taking) ก็เป็นวิธีการทวนความจำทีไ่ด้รับการยอมรับว่าช่วยได้เยอะ หรือจะเป็นการย่อ และการใช้สีประกอบ เพื่อช่วยในการจำก็จำเป็น

secret-to-reading-before-exam-mormawe

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รู้จักกับ 9 คุณครูรุ่นใหม่บนโลกออนไลน์ที่น่าไป กด like กด follow ฝากตัวเป็นศิษย์

รู้จักกับ 9 คุณครูรุ่นใหม่บนโลกออนไลน์ที่น่าไป กด like กด follow ฝากตัวเป็นศิษย์

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

พาชม นิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ”

แสนสิริลงทุน 2,800 ล้านบาทใน 6 แบรนด์ชั้นนำของโลก สะท้อนวิสัยทัศน์ระดับโลกเพื่อการใช้ชิวิตในอนาคต

พาเที่ยวภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย ตื่นเช้ารับลมหนาวและชมทะเลหมอก

รวม 5 หนังสุดอบอุ่น ไว้ชวนคุณพ่อมานั่งดูด้วยกัน

รีวิว The Cheesecake Factory Bakery ชีสเค้กชื่อดังจากอเมริกาบุกไทยแล้ว!

คู่มือ:หยุดยาวปีใหม่ การเดินทาง, การใช้จ่าย, การป้องกันตัวจากอุบัติเหตุ, คนส่วนใหญ่มีเป้าหมายอะไรในปีหน้า

คู่มือ:หยุดยาวปีใหม่ การเดินทาง, การใช้จ่าย, การป้องกันตัวจากอุบัติเหตุ, คนส่วนใหญ่มีเป้าหมายอะไรในปีหน้า

10 สุดยอด Sneakers แห่งปี 2017

7 ช่องทางเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง คัดมาให้แล้วเน้นๆ เพราะอยากเรียนเองเหมือนกัน!

Year of the Dog ทำความรู้จักเหล่า The Dog น้องหมาที่มีชื่อเสียงระดับโลก

5 วิธีออมเงินในรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้คุณเก็บเงินได้!

ชวนดูโฆษณา Nirvana ชุดใหม่ 'Details Make Magic by Nirvana' มองให้เห็นรายละเอียดแล้วจะเจอความมหัศจรรย์

แนะนำ 8 คอร์สเรียนภาษา จากอักษรจุฬาฯ คนนอกเรียนได้ ระดับเริ่มต้นก็เรียนดี