ภาษาไทยว้าวุ่น วาระแห่งโลกโซเชียล!? ชื่อภาพยนตร์ดัง “ธี่หยด” อ่านออกเสียงว่า “ที่หยด” หรือ “ถี่หยด” ?

Writer : bobbidi boo

: 27 ตุลาคม 2566

เพจหนังจุดประเด็น ตกลงว่าธี่หยดอ่านว่าอย่างไรกันแน่!?

หากพูดถึงที่สุดของกระแสความหลอน ณ ขณะนี้ คงหนีไม่พ้นภาพยนตร์ไทยอย่างธี่หยดซึ่งดัดแปลงมาจากเรื่องเล่ากระทู้ดังบนเว็บไซต์ Pantip.com เมื่อปี พ..2558 กลายเป็นนวนิยายที่ถูกตีพิมพ์ รวมถึงเรื่องเล่าผ่านรายการวิทยุ The Ghost Radio นำมาสู่ความสยดสยองบนจอเงินในปีนี้!

นอกจากความขนลุกขนพอง สาดแอคชันน่ากลัวแบบโฉ่งฉ่างให้เป็นที่พูดถึงกัน สิ่งที่ถูกพูดถึงไม่แพ้กันคือ ความหมายของชื่อเรื่อง และวิธีการอ่านออกเสียงว่าตกลงแล้ว ต้องอ่านว่าที่หยดหรือถี่หยดกันแน่

โดยเพจ ประโยคจากหนังที่ฝังหัว ที่มีผู้ติดตามกว่า 724K บน Facebook โพสต์ภาพจุดประเด็นครั้งแรกที่เห็น ธี่หยด อ่านว่า ถี่หยด หรือที่หยดทำให้มีผู้คนมาแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกันบน Facebook และ Twitter จำนวนมาก 

ซึ่งหลังจากมีประเด็นนี้ออกมาก็เกิดการพูดถึงกันในวงกว้างไม่ว่าจะประหลาดใจว่ามีคนอ่านผิดด้วยเหรอหรือเพิ่งจะเข้าใจว่าอ่านอย่างไรให้ถูกต้องก็มี

ข้อเท็จจริงสำหรับเรื่องนี้ คือ ธ.ธง เป็นอักษรต่ำ สามารถผันเสียงวรรณยุกต์ได้ 3 เสียง คือ เสียงสามัญ เสียงโท และเสียงตรี คำที่ไม่มีวรรณยุกต์จะเป็นเสียงสามัญ รูปเอกตรงกับเสียงโท และรูปโทตรงกับเสียงตรี 

ฉะนั้น คำว่าธี่หยดจึงออกเสียงว่าที่หยดไม่ใช่ถี่หยดอย่างที่หลายๆคนเข้าใจกันแต่บ้างก็ว่าอาจจะเป็นเพราะเสียงที่เข้าปากมากกว่าความเคยชินที่ติดกันมาการตีความชื่อตั้งแต่แรกเห็นหรือความไม่คุ้นชินกับคำที่ไม่ใช่ภาษาไทยแต่แรกนั่นเอง

ชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่ 

ที่มา : ประโยคจากหนังที่ฝังหัว

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save