category รู้จักการแข่งขัน Drone fight club กีฬาใหม่ จับโดรนมาตีกัน (ชมคลิป)

Writer : icediry

: 6 กรกฏาคม 2560


เมื่อกีฬาต่อสู้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่มนุษย์ และโดรนก็ไม่ได้แค่บินและเก็บภาพมุมสูงได้อย่างเดียว ฉะนั้นเลยมีคนเอามารวมกัน งั้นจัดกีฬาแข่งโดรนสู้กัน ตีกันไปเลย แต่เอ๊ะ! เขาจะเสียดายโดรนกันไหมนะ ทีมงาน Mango Zero มีคำตอบมาฝากค่า

drone-fight-club-or-Game-of-Drones

ขอบคุณภาพจาก Courtesy of Game of Drones

ที่มากีฬาแข่งโดรนต่อสู้

Drone fight club เป็นกีฬาใต้ดินที่จัดโดยกลุ่มคนด้านออกแบบและวิศวกรรมด้านหุ่นยนต์ มีใจรักในเรื่องของโดรนเลยรวมตัวกันจัดตั้งสโมสรขึ้นมาก่อน และด้วยความนิยมจากทั่วโลกเลยตั้งเลยสมาคม Aerial Sports League (ASL) สำหรับจัดการแข่งขันโดรนโดยเฉพาะ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมาประมาณ 8 ปีแล้วนะ (เริ่มก่อตั้งปี 2556)

และที่ผ่านมาก็มีการแข่งขันโดรนและกิจกรรมหลายประเภทเลย ไม่ว่าจะแข่ง Drone Racing คล้ายๆ กับแข่งรถ เกมโดรน หรือแม้แต่นัดปาร์ตี้รวมตัวคนรักโดรน เรียกว่าเป็นคอมมูนิตี้ของพวกเขาโดยเฉพาะ จนเมื่อไม่กี่ปีได้เพิ่มการแข่งขันโดรนสู้กันเกิดขึ้นค่ะ

 

กฎกติการการแข่งขัน

วัตถุประสงค์หลักๆ ของผู้จัดการแข่งขันไม่ได้เน้นความรุนแรง แต่ต้องการให้เป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ เยาวชนที่สนใจได้เรียนรู้การพัฒนาเทคโนโลยีเจ๋งๆ เพราะไม่ต้องกังวลว่า โดรนที่นำมาแข่งต้องมีราคาแพง มาสู้กันแบบนี้พังขึ้นมาจะคุ้มหรอ? จริงๆ แล้วมันคือโดรนประกอบค่ะ คล้ายๆ กับคอมประกอบเลือกสเปค อะไหล่ได้ตามใจเราเลย ทำให้ต้นทุนไม่สูงมากด้วย

  • นำโดรนที่ประกอบร่างเสร็จบินต่อสู้กันกลางอากาศ
  • ห้ามติดอาวุธที่โดรน
  • โดรนลำไหนร่วงก่อน 3 ครั้งถือว่าแพ้
  • เจ้าของโดรนมีเวลา 90 วินาทีในการเข้าไปซ่อมโดรน
  • ถ้าซ่อมแล้วบินไม่ขึ้น ถือว่าแพ้ทันที
  • จัดแข่งภายในอาคาร มีกรงตาข่ายกั้น เพื่อความปลอดภัยของคนดู
  • โดรนลำไหนอยู่รอดนานสุดก็ชนะไป

 

นอกจากความสนุกแล้ว ยังเป็นที่จุดประกายแหล่งบันดาลใจให้กับเด็กๆ ที่อยากจะเป็น Maker หรือนักประดิษฐ์ นักพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตได้อีกทางค่ะ

ที่มา : aerialsports ,thenextweb

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save