category 5 ไอเดียส่งของล้ำอนาคต ที่เตรียมจะมาทำงานแทนที่มนุษย์

Writer : icediry

: 1 มิถุนายน 2561

5-future-ideas-delivery-technology

ความล้ำของเทคโนโลยีที่มีมากขึ้นทุกวัน ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสบาย อย่างการสั่งของสั่งอาหารผ่านแอป ก็จะมีแมสเซ็นเจอร์มาคอยรับออเดอร์เรา แต่ไม่แน่ในอนาคตอันใกล้นี้ คนที่จะมารับออเดอร์และส่งของให้เรา อาจจะไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป….

แต่จะกลายเป็นหุ่นยนต์หรือโดรนที่มีอำนวยความสะดวกให้เราแทน ตอนนี้ก็มีหลายบริษัทไอทีเริ่มผุดไอเดีย สร้างการส่งของแบบล้ำๆ ขึ้นมา บางที่ก็เริ่มทดลองใช้ไปบ้างแล้ว ทีมงาน Mango Zero ขอรวบรวมไอเดียล้ำๆ ที่เตรียมจะเกิดขึ้นจริงมาฝากกันค่ะ

YAPE หุ่นยนต์จิ๋วส่งของ

E-Novia เป็นบริษัทไอทีจากประเทสอิตาลี เขาได้ผุดไอเดียผลิตหุ่นยนต์ส่งของสุดล้ำ พร้อมตั้งชื่อให้ว่า YAPE หรือ Your Autonomous Pony Express เป็นหุ่นยนต์ส่งของที่มาพร้อมเทคโนโลยีไร้คนขับ แน่นอนว่าสามารถขับเคลื่อนส่งของได้เองได้ โดยจะติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์ สำหรับตรวจจับใบหน้าคนสั่งของ เพื่อปลดล็อครับของด้วยใบหน้า กันคนแอบเนียนมาขโมย และสามารถเดินบนทางเดิน เรียนรู้สัญญาณไฟจราจร เพื่อเดินทางได้อย่างปลอดภัยอีกด้วยค่ะ โดยจะเคลื่อนขับด้้วยความเร็วสูงสุด 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

UPS รถทุกบรรทุกปล่อยโดรนส่งของ

UPS เป็นรถบรรทุกส่งของที่ดูเผินๆ ก็เหมือนรถบรรทุกทั่วไป แต่ความพิเศษคือ บนหลังคารถบรรทุกจะมีช่องปล่อยโดรน สำหรับปล่อยโดรนให้ไปส่งของที่พื้นที่ที่รถบรรทุกเข้าไม่ถึงนั่นเองค่ะ โดยโดรนรุ่นนี้จะรับน้ำหนักของได้ 4.5 กิโลกรัม เลยค่ะ

Prime Air โดรนส่งของ amazon

จริงๆ ไอเดียโดรนส่งของของอะเมซอน นี่มีมาประมาณ 3 ปีแล้ว แต่ว่ามีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ทดลองใช้ในพื้นที่จริงด้วย เพื่อต้องการส่งของถึงลูกคาได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยโดรนที่ถูกพัฒนาสามารถส่งของได้ในเวลา 30 นาที และบินด้วยความสูงจากพื้นดิน 122 เมตร

หุ่นยนต์ส่งอาหารในเมือง

เป็นไอเดียของบริษัท Starship Technologies  ที่ได้พัฒนาหุ่นยนต์ส่งอาหารตามพื้นที่ในเมืองอย่างกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และบางพื้นที่ในสหรัฐอเมริกา โดยตัวหุนยนต์มีขนาดกระทัดรัด เรียกใช้งานได้สะดวกผ่านแอปโดยจะส่งรหัสมาให้ผู้ใช้ ไวกดตอนหุ่นยนต์มาถึง เพื่อป้องกันถูกชิงอาหารระหว่างทาง โดยสามารถใส่อาหารได้ถึง 20 ปอนด์เลยค่ะ

Alibaba จัดโดรนส่งของข้ามทะเล

ในช่วงวันที่ 11 พศจิกายน เมื่อปีที่แล้ว อาลีบาบา ค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่จากจีน ซึ่งเป็นคนโสดของจีน เขาก็จะมีการลดราคาสินค้ากันเป็นประจำ แน่นอนว่ามีลูกค้าช้อปออนไลน์เป็นจำนวนมากเขาเลยใช้ความล้ำด้วยการใช้โดรนส่งสินค้าข้ามทะเลเลย โดยใช้เวลาบินข้ามเกาะ 9 นาทีในระยะทาง 5 กม. ทำให้ประหยัดค่าจ้างคนส่ง 50% เลยค่ะ

อีกไม่นานถ้าเทคโนโลยีเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายละก็ อาชีพบางอาชีพอาจจะต้องค่อยๆ ลดจำนวนคนทำงานลงไปอีก

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save