ดีเดย์ 3 พ.ค.นี้ สายชาบู-สุกี้ทานที่ร้านได้แล้ว แต่ต้องนั่งคนเดียว ครอบครัวเว้นระยะ 1 เมตร


: 30 เมษายน 2563

ดีเดย์ 3 ..นี้ สายชาบูสุกี้เปิดให้ทานที่ร้านได้แล้ว แต่ต้องนั่งคนเดียว แม้จะมาเป็นครอบครัวก็ต้องเว้นระยะห่าง 1 เมตร ด้านร้านค้าริมทางหาบเร่ร้านขายเครื่องดื่มเปิดได้เช่นกัน พร้อมขอประเมิน 14 วันก่อน ค่อยผ่อนปรนระยะ 2-3

จากกรณีที่ ศบค. ไฟเขียวให้ผ่อนปรน 6 ประเภทกิจการและกิจกรรม ตั้งแต่ 3 พ.ค. 63 นี้ อาทิ ตลาด ร้านอาหารทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม (นอกห้าง) ร้านอาหารริมทาง รถเข็น หาบเร่ ทำให้มีคำถามว่าร้านชาบูและสุกี้ เปิดได้หรือไม่ ?

วันนี้นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้ตอบคำถามต่อสื่อ สรุปได้ว่า

– ร้านหาบเร่ แผงลอย ที่ขายสินค้าทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นขายอาหาร ขายเสื้อผ้า และอื่น ๆ สามารถเปิดได้ แต่ต้องทิ้งระยะห่างแต่ละร้านไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ทั้งคนซื้อ และคนขายต้องใส่หน้ากากอนามัย

– ส่วนร้านอาหารในห้างยังไม่ให้เปิด และร้านที่ติดแอร์ ขอให้มีที่ดูดอากาศ และจะมีคู่มือให้ศึกษา 

– ส่วนร้านอาหารทั่วไป ไม่เกิน 2 คูหาสามารถเปิดได้ ร้านอาหารใหญ่ ๆ จะเป็นเฟสถัดไป แต่ต้องจัดโต๊ะระยะห่าง

– กรณีร้านสุกี้-ชาบู ที่ส่วนใหญ่คนมักไปกินกับเพื่อน หรือไปเป็นครอบครัวนั้น เปิดได้แต่ให้กินคนเดียว ไปเป็นครอบครัวยังลำบาก ต้องกินคนเดียว อาจจะแยกเป็นหม้อเล็ก และขอให้จำกัดคน หรือซื้อไปกินที่บ้านแทน

ด้านนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวว่า ได้มีการวิเคราะห์ความเสี่ยง 4 ระยะ ระยะแรกจะเป็นกิจการ หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงน้อย เปิดวันที่ 3 พ.ค.นี้

ส่วนกิจการที่มีความเสี่ยงสูง เพราะคนอยู่แออัด เช่น สนามมวย สนามฟุตบอล คอนเสิร์ต จะอยู่ในระยะที่ 4

ส่วนที่เหลือระยะที่ 2 และ 3 จะดำเนินการได้ ขึ้นอยู่กับตัวแปร 2 ตัว หากภายใน 14 วันนี้ ตัวเลขติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีนัยสำคัญ คือเพิ่มขึ้นน้อย จะมีความมั่นใจสู่ระยะดังกล่าว 

ที่มา : ThaiPBS

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

กทม.สั่งงดขายสุรา 10-20 เม.ย.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save