นายกฯ แถลง มีเงินเยียวยา 'เราไม่ทิ้งกัน' ทำได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ต้องรองบเพิ่ม

Writer : Sam Ponsan

: 15 เมษายน 2563

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด – 19 ที่ระบาดอยู่ในเมืองไทยขณะนี้หลังมีการประชุมกับคณะรัฐมนตรี เพื่อสรุปการแก้ปัญหาในประเด็นต่างๆ แต่ประเด็นสำคัญคือเงินชดเชย ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ที่ต้องจ่ายชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบคนละ 5,000 บาทนั้น นายกฯ บอกว่าจ่ายได้แค่ 1 เดือนก่อน

โดยหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม ครม. นั้น นายกฯ ได้ออกมาแถลงข่าวถึงความคืบหน้าในเรื่องการใช้ พรก. ฉุกเฉิน ซึ่งยังไม่ได้บอกว่าจะระงับการใช้ พรก. ฉุกเฉินไหม เพราะต้องประเมินอีกที แม้ว่าสถานการณ์การระบาดจะดีขึ้น และนายกฯ บอกมาว่าทราบดีว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อน แต่จะหาวิธีการแก้ไขให้ พร้อมบอกว่า “ผมเห็นใจและสงสาร ผมร้อนใจมากกว่าท่าน…”
 
ในส่วนของเงินเยียวยา 5,000 บาท จากโครงการ  ‘เราไม่ทิ้งกัน’ นั้น นายกฯ บอกว่า เราไม่สามารถจ่ายได้ 3 เดือนตามที่เคยบอก พร้อมชี้แจงว่า ขณะนี้มีเพียงงบกลางของปี 2563 ส่วนการโยกงบประมาณจากกระทรวงต่างๆ มาใช้ ต้องจัดทำเป็น พ.ร.บ. ต้องผ่านสภาและใช้เวลา
 
เดิมทีนั้นได้เตรียมงบไว้ราวๆ 4.5 หมื่นล้านบาท สามารถช่วยเหลือคนทำงานที่เข้าข่ายได้ 3 ล้านคน เดือนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน แต่เมื่อมีการขยายความครอบคลุมในการเยียวยากลุ่มบุคคลอื่นที่ได้รับความเดือนร้อน จึงมีคนลงทะเบียนมากถึง 9 ล้านคน จึงทำให้รัฐบาลต้องหาว่าจะนำเงินมากจากไหน 
 
ส่วน พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท สำหรับนำมาแก้ไขปัญหานั้นยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการ ยังไม่มีเงินมีแต่ตัวเลข ดังนั้นการช่วยเหลือ 5,000 บาท ตอนนี้จึงมีงบประมาณจ่ายได้แค่เดือนเดียว เดือน 2 – 3 ต้องรอเงินกู้ นี่คือสิ่งรัฐบาลต้องคิดให้ดี เพราะการกู้เงินมีความผูกพันต้องหาเงินมาชำระหนี้ในอนาคต
 
นายกฯ ยืนยันว่าจะดูแลทุกคนอย่างดีที่สุดเท่าที่ศักยภาพของรัฐบาลจะสามารถทำได้ 

ชมคลิป

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save