category PLAVE คืออะไร? ทำไมใครๆ ก็โดนตก !? : รู้จัก “PLAVE” ไอดอลทะลุมิติ เขย่าวงการ K-POP

Writer : bobbidi boo

: 10 เมษายน 2566

เมื่อเทคโนโลยีสุดล้ำผนวกเข้ากับความสามารถที่เป็นของจริงแท้แน่นอน จึงก่อกำเนิดเกิดเป็น “PLAVE” ไอดอลกรุ๊ปโลกเสมือนสุดฮอตที่ใครๆ ก็ต่างตกหลุมรักในวินาทีนี้!

มองไปทางขวาก็เห็นคนกรี๊ด มองไปซ้ายทีก็มีคนหวีด K-POP วงใหม่แปลกหูแปลกตา ดีกรีไม่ธรรมดาเพราะเป็น Virtual idol ที่ใบหน้าเป็นการ์ตูน แต่มีคนจริงๆ ร้องจริง เต้นจริง ไม่ใช่สแตนอินอยู่เบื้องหลัง 

วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนไปรู้จักวงล่ามาแรงอย่าง “PLAVE” สาย 2D ก็พ่าย สายเกาหลีก็แพ้แบบไม่มีเหลือ สีสันใหม่แห่งชีวิตติ่งที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด! 

บอกได้คำเดียวว่าอาจจะโดนดึงดูดมาเพราะวิชวลฟ้าประทาน แต่อยู่ต่อเพราะความสามารถ ความตลกเฮฮา และความสัมพันธ์ที่น่ารักน่าหยิกของหนุ่มๆ แน่นอน พี่แมงโก้ขอรับประกัน! (เพราะโดนตกมาแล้วเช่นกัน ฮา)

พึลดุงงีคนไหนอยากขาย เปิดพื้นที่คอมเมนต์ให้ร่วมด้วยช่วยกันตั้งแผงได้เลย โก โก! 

PLAVE คืออะไร? ใครคือ PLAVE !?

PLAVE (플레이브) คือ ไอดอลเสมือนจริง Virtual idol group / Vtuber น้องใหม่แห่งวงการ K-POP จากค่าย VLAST ในเครือ MBC ชื่อวง “PLAVE” มาจากการรวมกันของคำว่า “PLAY” ที่แปลว่า “เล่น” และ “Rêve” ซึ่งหมายถึง “ความฝัน” ในภาษาฝรั่งเศส สื่อถึงการวิ่งตามความฝันในโลกใบใหม่ของสมาชิกทั้ง 5 คน

โดยในช่วงกลางปี 2022 ได้มีการเปิดเผยภาพของสมาชิกคนแรกอย่าง “เยจุน” ผ่านทางโซเชียลมีเดียพร้อมกับแฮชแท็กมากมาย หนึ่งในนั้นคือ #trainee มีการอัปเดตภาพการซ้อม ห้องเรียน รวมถึงประกาศจัด Street Performance ที่ฮงแด คล้ายระบบเด็กฝึกหัดของค่ายเพลงศิลปินเกาหลีแบบที่เราคุ้นชิน เพียงแค่เยจุนนั้นเป็น Virtual idol หรือไอดอลเสมือนจริง ที่แม้จะมองเห็นเป็นภาพการ์ตูน แต่มีคนจริงๆ เป็นเจ้าของเสียงร้อง ท่าทาง และการเคลื่อนไหวต่างๆ อยู่เบื้องหลัง

ภายหลังก็ได้มีการทยอยเปิดตัวสมาชิกคนอื่นๆ ในฐานะ V.AND Trainee ได้แก่ โนอา, แบมบี้, อึนโฮ ตามมาด้วยฮามินที่มาเข้าร่วมเป็นคนสุดท้าย และได้จัดไลฟ์สดให้เห็นพัฒนาการของหนุ่มๆ กันอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่งวันที่ 12 มีนาคม 2023 PLAVE ก็ได้ปล่อยผลงานเดบิวต์ชิ้นแรก 1st Single Album ในชื่อ ‘ASTERUM’ มีทั้งหมด 2 เพลงในชื่อ Wait For You และ Pixel world

PLAVE (플레이브) ‘기다릴게’ M/V | (Wait For You)

 

PLAVE (플레이브) ‘Pixel world’ | Official Lyric Video

 

วันที่ 18 มีนาคม 2023 มือของแบมบี้ที่จรดลงบนจอ ก้าวข้ามมิติมาพบกับแฟนๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง PLAVE หยิบยกเพลง Wait for you เปิดม่านสเตจดเดบิวต์บนเวที Show! Music Core ตอนที่ 801 ด้วยภาพลักษณ์แปลกหูแปลกตาไม่เหมือนไอดอลทั่วไป การเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ เพลงเพราะลงตัวทั้งท่อนร้องและแรป น้ำเสียงมีพลัง ฟังแล้วหูเคลือบทอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นประกาศตัวตน ให้โลกได้ถึงการมีอยู่ของ “PLAVE”

ปัจจุบัน PLAVE มีอัลบั้มให้แฟนๆ พรีออเดอร์เก็บสะสมเป็นที่เรียบร้อย มีการ์ดสุ่มภาพเซลฟี่สมาชิกสุดน่ารัก แถมได้ยินว่าจะมีกิจกรรมคอลไซน์ (Signed Video Call) หรืองานวิดีโอคอลแจกลายเซ็นออนไลน์เร็วๆ นี้อีกด้วย

สมาชิก PLAVE

PLAVE ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน เป็น 5 หนุ่ม 5 สไตล์ที่แตกต่างกัน  จะแนวหนุ่มน้อยน่ารัก หนุ่มหล่อเงียบขรึมทรงพระเอกในฝัน หรือจะเป็นหนุ่มมาดเท่แบดบอย PLAVE ก็มีให้เลือกปักเมนกันทุกแบบ แต่บอกเลยว่าถ้าได้หลงมารู้จักแล้ว วงนี้เลือกเมนไม่ได้ง่ายๆ มีโอกาสจะโดนตกได้ทุกเวลา เพราะแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีเสน่ห์เฉพาะตัว และความสามารถเหลือร้ายชวนให้ใจสั่นกันทั้งนั้น

예준  Yejun (เยจุน)

ชื่อจริง : 남예준 Nam Yejun (นัมเยจุน)

วันเกิด : 12 กันยายน 2001

ส่วนสูง : 183 ซม.

กรุ๊ปเลือด : B

ตำแหน่ง : Leader, Vocal

노아 Noah (โนอา)

ชื่อจริง : 한노아 Han Noah (ฮันโนอา)

วันเกิด : 10 กุมภาพันธ์ 2001

ส่วนสูง : 179 ซม.

กรุ๊ปเลือด : O

ตำแหน่ง : Dance 

밤비 Bamby (บัมบิ-แบมบี้)

ชื่อจริง : 채봉구 Chae Bonggu (แชบงกู)

วันเกิด : 15 กรกฎาคม 2002

ส่วนสูง : 174 ซม.

กรุ๊ปเลือด : B

ตำแหน่ง : Dance, Vocal

은호 Eunho (อึนโฮ)

ชื่อจริง :도은호 Do Eun-ho (โดอึนโฮ)

วันเกิด : 24 พฤษภาคม 2003

ส่วนสูง : 184 ซม.

กรุ๊ปเลือด : A

ตำแหน่ง : Rap, Vocal  

하민 Hamin (ฮามิน)

ชื่อจริง : 유하민 Yu Hamin (ยูฮามิน)

วันเกิด : 1 พฤศจิกายน ??? (ไม่ระบุปีเกิด แต่เข้ามาสุดท้าย จึงเป็นน้องคนสุดท้อง♥)

ส่วนสูง : 185 ซม.

กรุ๊ปเลือด : AB

ตำแหน่ง : Rap, Dance, Maknae 

ชวนดูคอนเทนต์ คอนใจ ชวนรู้จัก PLAVE ให้มากขึ้น!

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงเริ่มติดตาต้องใจ เล็งเอาไว้บ้างแล้วแหละว่าใครนะคือเมนของเรา แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ถูก ก็อยากขอเชิญชวนมารู้จัก PLAVE ให้มากขึ้น ผ่านคอนเทนต์มากมายเหล่านี้

15 คำถาม 15 คำตอบ

เริ่มต้นกันที่ทำความรู้จักสมาชิกทั้ง 5 คนแบบถามเร็วตอบเร็ว 15 คำถาม 15 คำตอบที่ PLAVE จะมาตอบด้วยตัวเอง เป็นเรื่องทั่วๆ ไป อาทิเช่น ชื่อ ชื่อจริง วันเกิด อายุ ส่วนสูง งานอดิเรก ไปจนถึงสิ่งที่ชื่นชอบ หรือไม่ชอบเอาซะเลย ไม่ต้องกังวลว่าจะฟังไม่รู้เรื่องนะ มีซับภาษาอังกฤษให้ดู จิ้ม CC ได้เลย

 

 

 

 

Hamin’s 15 Q&A

COVER

เรื่องความสามารถของ PLAVE บอกเลยว่าการันตี ร้องปัง แรปเด่น ไลน์เต้นเริ่ดกันทุกคน พิสูจน์ได้จากคลิป Cover แสดงความสามารถบนช่องทาง YouTube ออฟฟิเชียลของวง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่เพิ่งมาทำความรู้จัก อาจจะได้ซึมซับเสน่ห์ และความเป็นตัวตนของ PLAVE ผ่านบทเพลงต่างๆ ที่เลือกมาแสดงความสามารถให้ดูกัน

ถึงจะเป็นโมเดลการ์ตูน แต่ความสามารถของ PLAVE ที่ทุกคนได้เห็น และชื่นชอบ ชื่นชมกันอยู่ เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอนเลยนะ!

 

LIVE

 

ทีเด็ดที่ขาดไม่ได้สำหรับ PLAVE อย่างไรแล้วก็ต้องเป็นไลฟ์! หนุ่มๆ จะผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนกันมาไลฟ์ทุกสัปดาห์ผ่านทาง YouTube และ Twitch ซึ่งจะมีการประกาศตารางผ่านทางโซเชียลมีเดียของวงล่วงหน้า บ้างก็มานั่งพูดคุยตามหัวข้อต่างๆ แสดงความสามารถพิเศษ​ ร้องเพลง เต้น เล่นเกม หรืออ่านข้อความแฟนๆ แบบเรียลไทม์ นอกจากจะเป็นพื้นที่ให้หนุ่มๆ ใกล้ชิดแฟนคลับมากขึ้น ยังสะท้อนถึงตัวตน และเผยจุดแข็งของ PLAVE ที่หาตัวจับได้ยากในวงการ ณ ตอนนี้

PLAVE ใช้เทคโนโลยี Motion Capture ในการไลฟ์ ซึ่งละเอียดชนิดที่ว่าจับได้ทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นจังหวะที่ต้องเคลื่อนไหวมากๆ อย่างการร้อง การเต้น แสดงความสามารถ หกคะเมนตีลังกา โลดโผนกระโดด หรือการเคลื่อนไหวเล็กๆ ขยิบตา แลบลิ้น พองแก้ม ดูได้ลื่นไหลไม่สะดุด เสมือนว่าเป็นมนุษย์จริงๆ ก่อเกิดเป็นสามล้านแปดแสนโมเมนต์ให้พลาดท่าตกหลุมรัก โลมาเยจุนพ่นฟองอากาศบุ๋งๆ หล่อตลกราชนิกุลโนอา ฮามินโอเค๊! แบมบี้กับอึนโฮที่หยุมกันประจำ ต้องมีสักจังหวะให้ใจเจ็บโดนตกกันบ้างล่ะนะ!

ถึงอย่างนั้น ก็มักจะมีข้อผิดพลาดทางเทคนิคเกิดขึ้นนิดหน่อย บั๊กบ้าง หลุดบ้าง สมาชิกในวงเกิดอาการหัวบิด ขาแขนเบี้ยว เท้าผิดรูปผิดร่าง มีเซอร์ไพรส์ที่คาดไม่ถึงแบบไม่เว้นแต่ละวัน

แต่นั่นกลับกลายเป็นสีสันที่หาไม่ได้จากไอดอลวงไหนๆ เป็นความตลกเฮฮาตามสไตล์ PLAVE ที่สร้างความสุขให้กับผู้คนมากมายตลอดเวลาไลฟ์ 1-2 ชั่วโมง และที่สำคัญ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เรายังจะได้เห็นสมาชิกร่วมด้วยช่วยกันบัง แก้ไขความสามารถเฉพาะหน้าอย่างสุดความสามารถ (เอ๊ะ หรือบางทีก็ช่วยกันทัก ช่วยกันล้อ?) เป็นความสัมพันธ์ที่น่ารักสุดๆ

PLAVE นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนวงการ K-POP ให้พัฒนาการขึ้นไปอีกขั้น แถมยังอาจจะเป็นเส้นทางแห่งโอกาสใหม่ๆ ให้กับคนที่มีใจรักด้านการร้อง การเต้น การแสดง แต่อยากเก็บรักษาความเป็นส่วนตัวในชีวิตจริงเอาไว้ หรือแม้กระทั่งผู้ที่โดนตัดสินด้วยภาพลักษณ์ และถูกบรรทัดฐานความงดงามของโลกขีดเส้นกั้นขวางให้ได้เดินตามเส้นทางที่ฝัน รวมถึงเป็นทางเลือกแห่งความบันเทิงรูปแบบใหม่ให้กับผู้ชม แฟนคลับ เลือกสนับสนุนตามที่สบายใจ

แล้วขอให้ทุกคนสนุกกับการเดินทางข้ามมิติไปสู่โลกของ PLAVE 🙂

ติดตาม PLAVE ได้ที่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

7 Event น่าสนใจตลอดเดือนกุมภาพันธ์
 2017

สรุปผลรางวัลจากเวทีสุดปัง 2021 American Music Awards


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save