category เจาะลึก K-POP FANCLUB ในประเทศไทย ความรักยิ่งใหญ่ หวังส่งใจให้ไอดอลต่างแดน

Writer : fonn

: 15 สิงหาคม 2562

เจาะลึก K-POP FANCLUB ในประเทศไทย

ความรักยิ่งใหญ่ หวังส่งใจให้ไอดอลต่างแดน

 

หากพูดถึงดนตรี K-POP หลายๆ คนคงนึกภาพเหล่าไอดอลมากมายที่เต้นกันอย่างพร้อมเพรียงจนเป็นภาพคุ้นชินไปแล้ว เพราะดนตรี K-POP เริ่มเข้ามาในประเทศไทยประมาณปี 2004 ไล่เลี่ยกับกระแสซีรีส์เกาหลีที่ฮิตสุดๆ ในตอนนั้น จนเกิดเป็นกระแสเกาหลีฟีเวอร์จากสื่อบันเทิงเกาหลี และมีแฟนคลับชาวไทยจำนวนมากที่คอยสนับสนุนศิลปินเหล่านี้ แม้จะอยู่ห่างไกลกันข้ามน้ำข้ามทะเลก็ตาม ทำให้หลายครั้งเหล่าแฟนคลับ K-POP มักถูกมองว่าทำเรื่องไร้สาระอยู่ ดังนั้นในวันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึก แฟนคลับ K-POP ในประเทศไทย ว่าพลังความรักของพวกเขาที่มีต่อศิลปินนั้นไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่เป็นพลังที่แข็งแกร่งและอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนทำตามความฝัน

ผ่านมาสิบกว่าปี แต่กระแส K-POP ในไทยยังไม่หมดไป !?

หลายคนอาจคิดว่าตอนนี้กระแสของ K-POP ในประเทศไทยเริ่มแผ่วลงแล้ว แต่นั่นไม่จริงเลย แม้จะผ่านมาสิบกว่าปี แต่หากดูจากสถิติตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปีนี้ เราจะเห็นได้ว่าทั้งคอนเสิร์ต งานแฟนมีต หรืองานอีเวนต์ต่างๆ ของศิลปิน K-POP ที่จัดขึ้นในประเทศไทยนั้นยังคงเพิ่มขึ้น

สถิติการมาไทยของศิลปินเกาหลีในรอบ 5 ปี

แม้ปี 2019 นี้จะผ่านมาเพียงครึ่งปีเท่านั้น แต่ก็จัดงานกันอย่างล้นหลาม นั่นเพราะพลังของเหล่าแฟนคลับ K-POP จำนวนมากในประเทศไทยที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ทำให้ศิลปินและผู้จัดต้องจัดคอนเสิร์ตและงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงสินค้าต่างๆ ยังหันมาใช้พรีเซนเตอร์เป็นศิลปินเกาหลีอีกด้วย

ส่วนใครอยากรู้รายละเอียดสถิติเพิ่มเติม อ่านต่อได้ที่ สถิติการมาไทยของศิลปินเกาหลีในรอบ 5 ปี

K-POP มีอะไรดี ทำไมจึงมีกลุ่มแฟนคลับมากมายขนาดนี้

บิว – นิสิต คณะอักษรศาสตร์
ชอบแบบไม่รู้ตัวเลย แต่หลังจากที่ชอบแล้ว เหตุผลมันจะเริ่มตามมาเอง สำหรับนิสิตนักศึกษาอย่างดิฉัน การชอบศิลปิน K-POP คือแรงใจในการเรียนและการใช้ชีวิตชั้นดีเลยค่ะ เพราะว่าวงการ K-POP มีอัตราการแข่งขันที่สูงมาก ศิลปินไม่ว่าวงไหนก็ต้องพยายามสุดตัวเพื่อให้วงประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น พอเราเห็นศิลปินที่เราชอบต่อสู้ดิ้นรนขยันผลิตเพลง ขยันซ้อมเพื่อสร้างโชว์ออกมาให้ดีที่สุด เราก็รู้สึกว่า เขาโคตรทุ่มเทเลย ประทับใจว่ะ เอาเขาเป็น “ไอดอล” พยายามแกร่งให้ได้อย่างเขา พยายามต่อสู้ไปพร้อมกับเขาในรูปแบบของเราเอง นั่นก็คือตั้งใจเรียน ตั้งใจสอบ ตั้งใจทำงาน เราก็จะได้เป็นแฟนคลับที่เขาภาคภูมิใจค่ะ

ทิวส์เดย์ – พนักงานบริษัท (Media Buyer)
เริ่มแรกเราชอบจากความหล่อของไอดอล คนอื่นอาจจะชอบจากหน้าตา ชอบเพลง หรือชอบภาพรวม แต่เราชอบจากหน้าตา และส่วนใหญ่ชอบวงผู้ชาย ส่วนวงผู้หญิงเราชอบเพลงและการแสดงของเขา ถึงแม้จะชอบที่หน้าตา แต่พอเรามาดูรายการสดที่ศิลปินแสดง ร้องเพลง หรือเต้น ก็ทำให้เราได้เห็นเขาตลอด และมีอะไรให้เราติดตามเสมอ อีกทั้งส่วนตัวก็ชอบไปคอนเสิร์ต พอได้เจอศิลปินตัวจริงแล้วรู้สึกว่าเขาหล่อมาก ทำให้เราอยากติดตามเขาไปเรื่อยๆ

นิว – พนักงานบริษัท (Project Manager)
ช่วงปลายปีที่แล้ว วง BLACKPINK ดังมากแต่ยังไม่มีคอนเสิร์ตในประเทศไทย เราจะเห็นนิวส์ฟีดในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะมาก แต่เราก็ยังไม่ได้สนใจอะไร แค่รู้ว่ามีคนไทยในวงคือ ลิซ่า และมีน้องในออฟฟิศเดียวกันที่เป็นแฟนคลับวงนี้ จึงได้ยินเรื่องราวมาบ้าง แต่มีช่วงนึงเรานั่งไถมือถือเล่นๆ แล้วกดเข้าไปดูคลิป BLACKPINK จากนั้นก็ไถนิวส์ฟีดยาว เสพผลงานไปเรื่อยๆ เหมือนถูกสะกดจิต และตอนนั้นเราดูรายการ Reality ชื่อ BLACKPINK House ทำให้ได้เห็นไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคน ก็รู้สึกชื่นชอบ อยากเชียร์ และช่วงคอนเสิร์ตตอนต้นปีที่ผ่านมาเราไม่ได้ไป เพราะไม่ได้บัตร แต่กลางปีนี้ได้บัตรชมคอนเสิร์ตมา ก็ไปเชียร์ครั้งนึง ไปดูว่าคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลีเป็นอย่างไร ไปเสพบรรยากาศต่างๆ

ปรากฏการณ์ K-POP Fever ที่เคยสนั่นเมืองไทย

 

ตั้งแต่ดนตรี K-POP เข้ามาในประเทศไทย ก็เกิดกระแสต่างๆ มากมาย จนต้องยอมรับว่าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน K-POP นั้นมีอิทธิพลต่อเหล่าแฟนคลับหรือผู้ที่ติดตามเป็นอย่างมาก และทำให้วัฒนธรรมจากประเทศเกาหลีเริ่มหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งปรากฏการณ์ K-POP ฟีเวอร์เหล่านี้อาจถูกหลายคนมองว่าเป็นความคลั่งไคล้เกินความจำเป็น แต่เมื่อมองดูให้ดีแล้ว ความชอบนั้นสามารถผลักดันได้หลายแง่มุม ทั้งด้านแฟชั่น การประกวด ไปจนถึงการศึกษา

ทรงผมรากไทร

การไว้ผมซอยแบบปล่อยยาว ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าเป็นทรงผมที่ฮิตสุดๆ เมื่อสิบกว่าปีก่อน และยังเป็นช่วงที่กระแสไอดอลเกาหลีเริ่มเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งทรงผมของไอดอลเกาหลีหลายคนก็ไม่พ้นทรงนี้ รวมถึงในหมู่ดาราและไอดอลของประเทศไทยเองก็ยังตัดเช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกที่คนทั่วไปจะนิยมตัดตามไปด้วย

แฟชั่นขาเดฟหลากสี

ความฮิตของมันคาดว่ามาจากเพลง Gee ของวง Girls’ Generation ที่มีเนื้อร้องและทำนองติดหูพร้อมท่าเต้นสุดน่ารักที่ทำให้อยากเต้นตาม ซึ่งจุดสำคัญก็คือใน MV เพลงนี้มีฉากที่สาวๆ สมาชิกทั้ง 9 คนอยู่ในชุดกางเกงขาเดฟหลากสี และขาของพวกเธอยังเรียวสุดๆ ทำให้แฟชั่นกางเกงขาเดฟสีสันนิยมใส่กันขึ้นมา

สินค้าที่ไอดอลเป็นพรีเซนเตอร์หมดเกลี้ยง

ปรากฏการณ์สินค้าขาดตลาดหรือมียอดขายเติบโตขึ้นสูงเพราะนำเหล่าไอดอลมาเป็นพรีเซนเตอร์นั้นมีทุกยุคจริงๆ ทั้งมาในรูปแบบเป็นพรีเซนเตอร์ หรือจัดกิจกรรมชิงรางวัลที่เกี่ยวกับไอดอล เพราะนอกจากยอดขายจะเติบโตจากการซื้อสินค้าของกลุ่มแฟนคลับแล้ว ยังทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์สินค้าเป็นสากลขึ้นด้วย

ร้านหนังสือจัดหมวด #ไอดอลอ่าน

มีศิลปินหลายคนเป็นนักอ่านตัวยง และมักแนะนำหนังสือให้เหล่าแฟนคลับ จนทำให้เกิด hashtag ต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต เช่น #จินยองอ่าน #จีซูอ่าน #มินฮยอนอ่าน และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ร้านหนังสือต่างๆ เริ่มจัดหมวดหนังสือที่ไอดอลอ่านขึ้นมา เพื่อให้เหล่าแฟนคลับหรือผู้ที่สนใจสามารถตามหาหนังสือได้ง่ายขึ้น

Cover dance เต้นสนั่นกันทั่วเมือง

กระแสการเต้น Cover dance ตามศิลปิน K-POP นั้นยังคงฮิตอย่างต่อเนื่องมาเป็นสิบปี ด้วยเอกลักษณ์การเต้นที่พร้อมเพรียงและมีเสน่ห์ของวงการนี้ ทำให้หลายคนอยากเต้นตาม และเกิดเวทีประกวดจำนวนมาก ซึ่งไอดอล K-POP สัญชาติไทยหลายคนก็เคยผ่านเวทีประกวดเหล่านี้เช่นกัน ดังนั้นกิจกรรมเต้น Cover dance จึงช่วยให้เด็กไทยที่รักการเต้น ได้ออกกำลังกาย ได้พัฒนาความสามารถ และได้ไล่ตามความฝันอีกด้วย

เรียนภาษาเกาหลี


หากเป็นเมื่อก่อน ภาษาเกาหลีคงไม่ถูกให้ความสนใจมากนัก จนกระทั่งสื่อบันเทิงเกาหลีรวมถึง K-POP เริ่มเข้ามามีบทบาทในประเทศไทย ทำให้เกิดโรงเรียนสอนพิเศษภาษาเกาหลีจำนวนมาก หลายมหาวิทยาลัยเริ่มเปิดสอนวิชาภาษาเกาหลี และล่าสุดยังมีข้อสอบ PAT ภาษาเกาหลี สำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัย

แห่เที่ยวเกาหลี ตามรอย MV ฉากสวย

จนถึงตอนนี้คนไทยยังนิยมเที่ยวประเทศเกาหลีและมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี โดยเฉพาะการเที่ยวตามรอยซีรีส์ ส่วนฝั่ง K-POP ก็เช่นเดียวกัน เพราะมีการท่องเที่ยวตามรอยสถานที่ถ่ายทำ MV ที่มีฉากสวยๆ และมีหนังสือนำเที่ยวตามรอย K-POP รวมไปถึงบริษัททัวร์ก็มีทริปสำหรับแฟน K-POP เช่นเดียวกัน

อุปกรณ์และของสะสมของเหล่าแฟนคลับ K-POP

ไม่ว่าจะอดีตหรือปัจจุบัน สิ่งที่แฟนคลับ K-POP สะสม มักไม่ได้มีเพียงแผ่นซีดี ดีวีดี โปสเตอร์ภาพเหล่าศิลปินเท่านั้น เพราะวงการนี้ไม่ได้มอบเพียงเสียงเพลง แต่สินค้าเกี่ยวกับศิลปินก็ยังขายได้จำนวนมากและมีหลากหลายแบบต่างไปตามยุคสมัย โดยมีทั้งจำหน่ายควบคู่ไปกับแผ่นเพลงและจำหน่ายแยกแบบเดี่ยวๆ ซึ่งสินค้าแต่ละชิ้นที่ทำออกมานั้นน่ารัก น่าเก็บสะสม และนอกจากอุปกรณ์หรือของสะสมที่เรายกมาเป็นตัวอย่างนี้ ก็ยังมีสินค้าอีกมากมายที่ทำให้แฟนคลับต้องไม่พลาดเก็บสะสมเอาไว้

แท่งไฟ

เมื่อเป็นแฟนคลับ K-POP กิจกรรมสำคัญที่พลาดไม่ได้คือการเชียร์ศิลปินในงานแสดงต่างๆ แต่อุปกรณ์ที่ต้องมีก็คือ แท่งไฟ โดยแต่ละวงจะมีรูปทรงแท่งไฟและสีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่สื่อถึงวง แต่ก่อนที่แท่งไฟจะมีรูปลักษณ์แบบนี้ ก็มีวิวัฒนาการที่ผ่านมาหลายรูปแบบเหมือนกันนะ ใครอยากรู้อ่านต่อได้ที่ ย้อนดู 6 วิวัฒนาการแท่งไฟของชาวติ่งเกาหลี

พัด

ขาดไม่ได้เลย เมื่อต้องไปตามศิลปินในสถานที่ที่อากาศร้อน เพราะพัดนั้นสามารถพัดให้เย็นได้ หรือจะนำมาบังแดดก็ได้ และที่สำคัญคือโบกเชียร์ศิลปินได้ ดังนั้นพัดจึงออกแบบมาหลากหลาย ทั้งมีภาพของศิลปิน ในชื่อของศิลปิน หรือสามารถประดับตกแต่งตามใจอยากก็ได้เช่นกัน

พวงกุญแจ

ของติดตัวที่สามารถพกไปไหนมาไหนได้ตลอดนั่นก็คือ พวงกุญแจ ซึ่งมักทำออกมาเป็นรูปศิลปิน หรือตัวการ์ตูนศิลปิน ทำให้รู้สึกเหมือนมีศิลปินอยู่กับตัวตลอดเวลา ยิ่งเมื่อสิบปีก่อน พวงกุญแจนั้นฮิตสุดๆ โดยเฉพาะพวงกุญแจแบบพวงองุ่นที่มีภาพศิลปินห้อยจำนวนมากนั้น เป็นกระแสห้องทั่วบ้านทั่วเมืองเลยล่ะ

ผ้าเชียร์

ควบคู่มากับแท่งไฟ หรือพัดเชียร์ ก็ต้องผ้าเชียร์ ที่มักทำออกมาเป็นสีและลายตามแต่ละวง และมักจะมีชื่อวงหรือชื่อศิลปินด้วย ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้ก็มักใช้เชียร์ในคอนเสิร์ต หรือตามงานต่างๆ โดยวัฒนธรรมนี้ก็คล้ายกับการเชียร์ในวงการอื่นๆ อย่างวงการฟุตบอลนั่นเอง

พัดลมมือถือ

จากพัดก็ต้องอัปเกรดขึ้นไปอีกขั้นกับพัดลมมือถือที่สามารถพกพาความเย็นไปได้ทุกที่ ซึ่งมีหลายวงที่ทำพัดลมมือถือออกมาเป็นลายและสีตามเอกลักษณ์ของวง โดยเจ้าพัดลมมือถือนั้นต้องบอกเลยว่าเข้ากับเมืองไทยสุดๆ เพราะนอกจากจะพกพาไปงานคอนเสิร์ตต่างๆ แล้ว ยังพกพาไปได้ทุกที่เพื่อช่วยคลายร้อนจากแดดและอุณหภูมิของประเทศไทย

เสื้อและหมวก

มาถึงด้านเครื่องแต่งกายกันบ้าง แต่ละวงมักจะออกเสื้อและหมวกที่มีสีหรือเอกลักษณ์ของวงออกมาให้แฟนๆ ใส่ ซึ่งสามารถใส่ไปเที่ยวปกติหรือใส่ไปงานคอนเสิร์ตต่างๆ ก็ได้ และนอกจากนี้ยังมี กางเกง เสื้อฮู้ด ยางรัดผม กำไล สร้อย และเครื่องแต่งกายอื่นๆ อีกมากมายให้แฟนๆ ได้จับจ่ายใช้สอยกันตามสไตล์

สติ๊กเกอร์

เหล่าแฟนคลับ K-POP มักจะมีผลงานแฟนอาร์ตภาพศิลปินสวยๆ ออกมาและบางครั้งก็ทำออกมาในรูปแบบสติ๊กเกอร์ด้วย รวมไปถึงทาง Official เองก็มักทำสติ๊กเกอร์ออกมาขายหรือบางครั้งก็จำหน่ายควบคู่กับแผ่นเพลง ทำให้แฟนคลับหลายคนมักซื้อมาติดอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์พกพา และอื่นๆ อีกมากมาย

กระเป๋า

อีกหนึ่งไอเทมที่แฟนคลับมักพกพาไปไหนมาไหนด้วยเสมอก็คือกระเป๋า ที่นิยมทำออกมาเป็นลายน่ารักๆ ตามสีและเอกลักษณ์ของวงเช่นเดียวกันกับสินค้าอื่นๆ ให้แฟนๆ ได้สะพายกระเป๋าไปทุกที่ นอกจากนี้ยังมีถุงผ้ามักนิยมขายหน้าคอนเสิร์ต เพื่อให้แฟนคลับสามารถใส่สินค้าอื่นๆ ที่จำหน่ายหน้าคอนเสิร์ตได้ ทั้งให้ความรักและลดโลกร้อนไปในเวลาเดียวกัน

บ้านเบส ฐานทัพของเหล่าแฟนคลับ

เมื่อเหล่าแฟนคลับ K-POP มีจำนวนมาก ย่อมต้องมีจุดศูนย์รวม นั่นก็คือ ‘บ้านเบส’ แหล่งรวมข่าวสาร และการรวมพลของเหล่าแฟนคลับเพื่อสนับสนุนศิลปินที่ตัวเองชอบ โดยกลุ่มแฟนคลับเป็นผู้สร้างขึ้นเอง และมีหลากหลายกิจกรรมที่กลุ่มแฟนคลับทำร่วมกันเพื่อช่วยให้ศิลปินประสบความสำเร็จ เราจึงขอยกตัวอย่างกิจกรรมส่วนใหญ่ของบ้านเบส K-POP มาฝากกัน

กระจายข่าวสาร

เรียกว่าเป็นกิจกรรมหลักของหลายๆ บ้านเบสในประเทศไทยเลย ที่มักจะรวบรวบข่าวสารจากประเทศเกาหลีและนำมาแปลเพื่อให้แฟนคลับได้รับรู้เรื่องราวไปด้วย เพราะการติดตามข่าวสารของศิลปินที่อยู่ต่างประเทศนั้น มีกำแพงด้านภาษาและระยะทางอยู่ ทำให้แฟนเบสของกลุ่มแฟนคลับ K-POP มีบทบาทสำคัญมากในประเทศไทย

เชิญชวนปั่นวิวและปั่นโหวต

อีกแรงพลังที่กลุ่มแฟนคลับจะช่วยผลักดันศิลปินได้ นั่นคือช่วยกันเพิ่มยอดวิวใน MV หรือวิดีโออื่นๆ ของศิลปิน เพื่อให้เกิดกระแส ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น นับยอดไปแข่งขันกัน รวมไปถึงได้บันทึกสถิติต่างๆ และนอกจากนี้ยังมีกิจกรรมช่วยกันโหวตในงานเพลงต่างๆ เพื่อให้ศิลปินได้รับรางวัลอีกด้วย ดังนั้นการเชิญชวนหรือสอนวิธีการโหวตให้กับแฟนคลับจึงเป็นอีกบทบาทของบ้านเบสหลายๆ บ้าน และบางครั้งทางบ้านอาจสร้างทีมสำหรับการโหวตด้วย

รวบรวมข้อมูลศิลปิน

การทำให้แฟนคลับได้รู้จักตัวตนของศิลปินมากขึ้นผ่านข้อมูล ก็เป็นอีกกิจกรรมที่แต่ละบ้านเบสมักทำขึ้น เช่น นำเสนอประวัติต่างๆ ของศิลปินและนำเสนอข้อมูลส่วนตัวอย่างของกินที่ชอบ หรือนำรายการวาไรตี้ที่มีศิลปินในรายการมาเผยแพร่ต่อ โดยเฉพาะแฟนคลับหน้าใหม่ของวงที่เพิ่งมาติดตามภายหลังก็จะได้รู้จักไปด้วย

ทำโปรเจกต์วันเกิดและวันครบรอบ

หนึ่งในวันสำคัญของเหล่าศิลปินก็คือ วันเกิด และวันครบรอบเดบิวต์นั่นเอง ซึ่งกลุ่มแฟนคลับมักจะทำอะไรพิเศษๆ ให้ศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ เช่น ทำป้ายโฆษณาหรือทำกระดาษครอบแก้วรูปศิลปิน และจัดกิจกรรมทำบุญต่างๆ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะมีบ้านเบสเป็นหัวเรือนำทีม ส่วนใครอยากรู้เรื่องเรื่องราวค่าใช้จ่ายในการซื้อป้ายโฆษณาให้ศิลปิน สามารถอ่านได้ที่ เปิดราคาป้ายโฆษณา จะ HBD ไอดอล ต้องใช้เงินเท่าไหร่?

ทำโปรเจกต์ในคอนเสิร์ต

อีกรูปแบบโปรเจกต์ที่แฟนคลับนิยมทำอยู่เสมอ ก็คือโปรเจกต์ในคอนเสิร์ต เพื่อสร้างภาพความประทับใจให้ศิลปินที่เดินทางมาไกลจากต่างแดน ซึ่งการจัดโปรเจกต์ต่างๆ ในแต่ละคอนเสิร์ตนั้นมักจะมีบ้านเบสเป็นตัวกลางในการสื่อสารกับผู้จัดคอนเสิร์ต โดยกิจกรรมที่ทำให้ศิลปิน เช่น ถือป้ายไฟเป็นประโยคกินใจ ให้ฟู้ดซัพพอร์ต และอื่นๆ อีกมากมาย

กิจกรรมการกุศล

นอกจากโปรเจกต์ต่างๆ แล้วอีกกิจกรรมที่กลุ่มแฟนคลับมักรวมตัวกันทำก็คือกิจกรรมการกุศล เช่น รวมเงินกันบริจาคในนามแฟนคลับหรือศิลปิน หรือรวมกันทำกิจกรรมทำความดีเพื่อสังคม โดยกิจกรรมเหล่านี้มักนำโดยบ้านเบส ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้กลุ่มแฟนคลับได้ทำสิ่งดีๆ ร่วมกันพร้อมกับสนับสนุนศิลปินไปด้วย เห็นได้เลยว่าความรักและความชอบศิลปิน K-POP นั้นไม่ธรรมดา

ตอบคำถามกลุ่มแฟนคลับ

กิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยของบ้านเบสแทบทุกบ้านก็คือคอยตอบคำถามหรือข้อสงสัยของกลุ่มแฟนคลับด้วยกันเอง เพราะศิลปินที่อยู่ต่างแดนนั้นอาจไม่ได้มีช่องทางติดต่อ สอบถามข้อมูลได้สะดวกนัก บ้านเบสจึงเป็นเหมือนศูนย์กลางข้อมูลที่ช่วยแก้ไขข้อสงสัยของแฟนคลับ ให้ข้อมูล หรือติดต่อสอบถาม เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่บ้านเบสของกลุ่มแฟนคลับ K-POP ทำกัน และหากใครอยากรู้เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังของบ้านเบสเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ เจาะใจบ้านเบส ฐานทัพของเหล่าแฟนคลับ K-POP ในประเทศไทย 4 วง

แฟนคลับเด็กไทย Cover dance ไกลสู่สากล

หนึ่งในกิจกรรมที่แฟนคลับ K-POP นิยมทำก็คือการเต้น Cover dance หรือเต้นตามที่เหล่าไอดอลเต้นกัน เพราะเอกลักษณ์การเต้นที่โดดเด่นและพร้อมเพรียงของ K-POP ที่ทำให้หลายคนอยากขยับร่างกายตามนั่นเอง โดยเฉพาะเด็กไทยจำนวนมากมักร่วมกิจกรรมประกวดเต้น K-POP Cover dance กันซึ่งช่วยส่งเสริมการพัฒนาทักษะความสามารถและได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอีกด้วย

หากเป็นเมื่อก่อน เรามักเห็นการจัดประกวดเต้น Cover dance ที่ใจกลางเมืองจำนวนมากในระเทศไทย แต่ตอนนี้นอกจากการประกวดในประเทศแล้ว เด็กไทยได้ก้าวไกลไปสู่ระดับสากล และคว้ารางวัลมากมายจากต่างประเทศ เราจึงรวบรวมว่ามีรางวัลไหนบ้างที่เด็กไทยชนะมาได้จากเวทีสากล แต่บอกก่อนว่ายังมีมากกว่านี้อีกนะ

GRAVITY MOTION แฟนคลับ K-POP กับแรงบันดาลใจ

ความชอบคือแรงบันดาลใจ หลายคนคงเคยเห็นเรื่องราวของคนที่ระสบความสำเร็จหรือมีความฝันจากสิ่งที่ตัวเองชอบ ในวงการแฟนคลับ K-POP เองก็เช่นเดียวกัน มีกลุ่มคนที่นำความฝันไปเป็นแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะเป็นด้านอาชีพ หรือด้านการศึกษา  รวมไปถึงด้านอื่นๆ อย่างการทำธุรกิจหรือมีงานอดิเรกต่างๆ และ Gravity Motion ซึ่งเป็น Production ที่ถ่ายทำ MV ให้เหล่าวง K-POP Cover dance มากมาย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความชอบ K-POP เราจึงนำบทสัมภาษณ์ของทีมงานทั้ง 3 ท่านมาฝากกัน และสามารถอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ Gravity Motion จากเด็กชอบเต้น K-POP สู่เบื้องหลัง MV สาย Cover dance

จุดเริ่มต้นที่มาทำ Production สาย K-POP

ตอนอยู่มัธยม พวกเราเคยเต้น Cover dance กันมาก่อนและเป็นแฟนคลับวงต่างๆ เราชอบฟังเพลงเกาหลีกันมานานแล้ว แต่ปัจจุบันนี้เราไม่ได้เต้น เพราะไม่มีโอกาสและเวลา เราจึงเปลี่ยนมาลองผลักดันเด็กๆ ที่เต้น Cover dance แทน เพราะเหมือนเราได้สานต่อความฝันของตัวเองด้วย

ทำ MV ให้ฟรี ใช้แรงใจและแรงทุนของตัวเอง

ช่วงแรกเรารับหมดทุกทีม แต่เราก็ไม่คิดเงิน เพราะอยากช่วยเหลือน้องๆ Cover dance จริงๆ และเราอยากทดลองงาน เนื่องจากการถ่าย MV ของ Cover dance เราก็ได้ทดลองความรู้ใหม่ๆ ที่เราอยากลองเหมือนกัน เพราะน้องๆ Cover dance ไม่มีกำแพงมากั้นว่าเราต้องถ่ายแบบไหน เราจึงมองว่าการมาถ่ายทำงานแบบนี้เป็นการฝึกตัวเราอีกแบบเหมือนกัน

เมื่อผลงานไปสู่สายตาศิลปินต้นฉบับ

หนึ่งในความประทับใจ คือ ล่าสุดเราส่ง MV เพลง Butterfly ของวง Loona ไปงานประกวดได้รางวัลที่ 1 และผู้กำกับหลักที่ทำ MV ต้นฉบับก็ได้เห็นผลงานของเรา แล้วเขาก็แคปวิดีโอจาก MV แล้วอัปลง Instagram ส่วนตัว และชื่นชมผลงานของพวกเรา นอกจากนี้เพลง Cherry bomb ของวง NCT ก็เป็นอีก MV ที่เราเคยชนะการประกวด และศิลปินต้นฉบับก็ได้เห็นผลงานของเราผ่านวิดีโอ Reaction เรารู้สึกว่าผลงานของเราถูกเอาไปฉายไกลถึงประเทศเกาหลี ถือเป็นความภาคภูมิใจเล็กๆ

ความชอบคือแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่

เราคิดว่าโอกาสไม่เคยรอใคร ถ้ารู้สึกว่าตัวเองชอบอะไร ก็อยากให้ลองทำเลย เพราะตอนแรกเราก็ไม่คิดว่าจะได้มาถ่าย MV แบบนี้ และความชอบนั้นมีพลังแฝงเยอะมากโดยที่เราไม่รู้ตัว อย่างคนใกล้ตัว เขาชอบวงการเกาหลี แล้วเขาไปเรียนภาษา จึงมาเป็นล่าม เราก็เอาความชอบของเราเป็นตัวตั้งก็ได้ เพราะอนาคตเราอาจจะได้ทำงานที่เราชอบ แค่ต้องเริ่มต้นเท่านั้น

บทสรุปแฟนคลับ K-POP

หลังจากที่เราท่องโลกของเหล่าแฟนคลับ K-POP ในหลายด้านแล้ว เราจะเห็นทั้งความน่ารักและพลังที่ยิ่งใหญ่ของความชอบเหล่านี้ ทั้งความรัก ความฝัน ชีวิต ที่ได้แรงบันดาลใจจาก K-POP และเมื่อนำความชอบเหล่านี้มาพัฒนาต่อไปในทางที่ถูกต้องก็ย่อมเกิดเรื่องราวดีๆ แบบนี้ขึ้น และไม่ใช่เพียงแค่เหล่าแฟนคลับ K-POP เท่านั้น แฟนคลับศิลปิน ดารา หรือสิ่งต่างๆ ในวงการอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน เมื่อลองมองแง่มุมของเหล่าแฟนคลับลึกลงไป เราก็จะเห็นพลังวิเศษจากความชอบของพวกเขา ที่บริสุทธื์และทำลายไม่ได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

 • 411entertainment
 • Big Hit Entertainment
 • CJ ENM
 • The Seoul Shinmun
 • Seoul Music Awards Thailand
 • Arirang TV
 • MBC
 • Fantagio
 • SM Entertainment
 • Cube Entertainment
 • YG Entertainment
 • JYP Entertainment
 • Brand New Music
 • Pledis Entertainment
 • Swing Entertainment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save