รู้หรือไม่!? กว่า 60% ของน้องหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ป่วยเป็นมะเร็ง!

Writer : bobbidi boo

: 16 พฤษภาคม 2566

“โกลเด้น รีทรีฟเวอร์” 🐶 น้องหมาตัวใหญ่ใจดีขี้เล่น หน้าตาเป็นมิตรที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก อยากจะเข้าไปกอด เข้าไปฟัดให้หนำใจ!

แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าน้องหมาพันธุ์นี้มีสารพัดโรครุมเร้า นอกจากเรื่องผิวหนัง ตา กระดูกและข้อต่อ ยังมีปัญหาในระบบภายในอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึง “มะเร็ง” ภัยร้ายที่เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ น้องหมาแดงโกลเด้นฯ ไม่ต่างอะไรกับมนุษย์เลยก็ว่าได้!

น้องหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์​กว่า 60% เป็นมะเร็ง ถือเป็นอัตราที่สูงกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ เป็นเท่าตัว จากผลสำรวจของสมาคม Golden Retriever Club of America (GRCA) ปี ค.ศ.1998-1999 ยังพบว่าโกลเด้นฯ มักจะป่วยเป็นมะเร็งหลอดเลือด, มะเร็งต่อมน้ำเหลือง, มะเร็งผิวหนังชนิด Mast cell tumor และมะเร็งกระดูกชนิด osteosarcoma ตามลำดับ ซึ่งช่วงอายุที่พบบ่อยคือ 8-12 ปี ใกล้ๆ ช่วงปั้นปลายของสายพันธุ์นี้ ที่มีอายุขัยประมาณ 15 ปี

ปัจจุบัน ยังไม่มีสาเหตุระบุแน่ชัดว่าทำไมน้องหมาพันธุ์นี้ถึงมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งมากกว่าพันธุ์อื่นๆ อยู่ในขั้นตอนการศึกษาค้นคว้าเพื่อให้เพื่อนตูบแสนดีแข็งแรงสมบูรณ์ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาสุขภาพที่พบในสุนัขพันธุ์แท้ก็มาจากยีนของสายพันธุ์ที่ตกทอดมาถึงบรรพบุรุษและส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น

สิ่งที่มนุษย์อย่างเราๆ ทำได้คือคอยสังเกตลักษณะความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น อาการบวมผิดปกติ แผลเรื้อรัง มีกลิ่นตัวผิดปกติ น้ำหนักลด มีเลือดหรือสารคัดหลั่งไหลออกมาจากร่างกาย และพาน้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาได้อย่างทันท่วงที

ความจริงแล้ว สุนัขทุกตัวมีโรคประจำสายพันธุ์แตกต่างกันไป มีปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากลักษณะโดดเด่นบางอย่าง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามไป จนเกิดการจากลาและสูญเสียที่น่าเศร้าขึ้น โดยไม่ทันตั้งตัว

ไม่ใช่แค่ความน่ารักที่เห็นได้ด้วยดวงตา ไม่ใช่แค่ความนุ่มฟูที่ทำให้หัวใจพองโตในทุกวัน แต่เป็นอีกหนึ่งชีวิตที่คู่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างถึงที่สุด

รักกันยามสุข ยามทุกข์ก็อย่าได้ละเลยพวกเขาเชียว

ฉะนั้น ก่อนจะตัดสินใจรับน้องหมาพันธุ์ไหนมาเป็นเพื่อนคู่ใจ อย่าลืมเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมความพร้อม และศึกษาความโดดเด่นเฉพาะของแต่ละสายพันธุ์ให้ดีนะฮะ!

อ้างอิงจาก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save