เปิดข้อห้ามนักขับ Grab ทำไมบางคนถึงขับ Grab ไม่ได้?

Writer : minn.una

: 26 มิถุนายน 2562

ปัจจุบันบริการ Grab เป็นที่แพร่หลายทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล หรือตามเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น ภูเก็ต หาดใหญ่ เชียงใหม่ ไม่ใช่แค่การให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการรับ-ส่งอาหาร ส่งพัสดุ ซื้อของจากร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คืออาชีพ Grab ที่แพร่หลายมากขึ้น ทั้งแบบที่เป็นงานหลักและงานรองหลังจากเสร็จงานประจำ

ถึงอย่างนั้นไม่ได้หมายความว่าอาชีพคนขับ Grab จะสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ หรือใครจะขับก็ได้ เพราะทางบริษัทเองก็มีการกำหนดเงื่อนไขและคุณสมบัติของผู้ขับขี่ประเภทต่างๆ เพื่อควบคุมคุณภาพของบริการ วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนไปเปิดเงื่อนไขของคนขับ Grab กันว่าต้องไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามอะไรบ้างถึงจะสามารถให้บริการ Grab ได้ ไปดูกันจ้า

ไม่มีใบขับขี่

เงื่อนไขข้อแรกคือคุณต้องมีใบขับขี่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่ไม่เคยเคยถูกเพิกถอนใบขับขี่มาก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

อายุไม่ถึง 20 ปี

หนึ่งในเงื่อนไขที่หลายคนอาจยังไม่รู้คือคนขับ Grab จำเป็นต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป เพื่อให้ทำสัญญากับบริษัทได้ตามกฎหมาย

รถไม่พร้อม

รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ใน Grab จะต้องมีสภาพที่ยังใช้งานได้ดี เป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอุตสาหกรรมสำหรับยานพาหนะประเภทนั้น

อยู่ระหว่างดำเนินคดี

ไม่ว่าจะเป็นการถูกกล่าวโทษ รอลงอาญา หรือถูกดำเนินคดี ทั้งในคดีอาญาหรือคดีแพ่ง

เคยถูกจำคุกในคดีอาญา

โดยคดีดังกล่าวเกี่ยวกับทรัพย์ เพศ ชีวิตและร่างกาย เช่น การยักยอกทรัพย์ ฆ่าคน ข่มขืน เป็นตน้น

ไม่มีหมวกกันน็อค

ในการขี่มอเตอร์ไซค์ ต้องมีการระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยโดยมีอุปกรณ์เสริมอย่างหมวกกันน็อค ดังนั้นหมวกกันน็อคจึงสำคัญมากๆ ไม่มีไม่ได้!

ไม่มีประกันภัย

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด ดังนั้นรถยนต์หรือจักรยานยนต์ที่จะนำมาให้้บริการ Grab ก็เลยต้องมีกรมธรรม์ประกันภัยยานพาหนะ เพื่อรับผิดชอบความเสียหายกรณีเกิดเหตุ

สุขภาพไม่แข็งแรง

อีกข้อที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ คุณจะต้องเป็นคนที่ร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่อาจรบกวนการขับขี่ได้ เช่น โรคลมชัก

อายุเกิน 65 ปี ไม่มีใบตรวจสุขภาพ

ผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี สามารถขับ Grab ได้ แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องมีหลักฐานรับรองเป็นใบรับรองแพทย์ที่รับรองว่ามีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ สามารถขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์ได้อย่างปลอดภัย เช่น มีผลตรวจตาว่าตาไม่บอดสี เป็นต้น

ไม่มีรถ

มันแน่อยู่แล้วแหละ!! คนที่อยากขับขี่ Grab แต่ไม่มีรถก็คงไม่สามารถขับได้ โดยรถที่นำมาให้บริการต้องมีคุณสมบัติอย่างที่บอกไปแล้ว จะเป็นรถตัวเองหรือรถเช่าก็ได้ แต่ยังไงก็ต้องมีรถจ้า!

 

ที่มา : https://grabdriverth.com/terms-conditions#GB

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save