category เสื้อฮาวายมาจากไหน? ใครใส่ก่อนกันอะ

Writer : nardpradabt

: 20 มีนาคม 2561

hawaii-history02

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆว่าตอนนี้กระแสเสื้อฮาวายมาแรงมาก เดินไปไหนมาไหน ก็มีแต่คนใส่เสื้อฮาวาย สยาม จตุจักร เจเจกรีน ถูกแปรสภาพเป็นเกาะฮาวาย เกาะหนึ่งของอเมริกาแล้วในตอนนี้ อาจจะเพราะด้วยความที่บ้านเราเป็นเมืองร้อน เหมาะกับการสวมเสื้อผ้าที่มีความเบาสบาย สวมใส่งาย หรืออาจจะมาจากอิทธิพลของใคร อันนี้เราก็ไม่ทราบได้ วันนี้ Mango Zero จะขอพาทุกคนมาย้อนดูว่า ใครกันน้าเป็นคนเริ่มต้นเสื้อฮาวาย ต้นกำเนิดมาจากที่ไหน แล้วใครใส่ก่อนอะ ใส่ก่อนใส่หลังแล้วไง ก็แฟชั่นอะ!

ต้นกำเนิดเสื้อฮาวาย

hawaii-history01

มาดู Timeline ต้นกำเนิดเสื้อฮาวายกัน ว่าปี ค.ศ. อะไรเกิดอะไรขึ้นบ้าง

 • 1930 กำเนิดขึ้น บนหมู่เกาะฮาวาย ต้องการออกแบบเสื้อที่มีลวดลายเฉพาะบ่งบอกความเป็นฮาวาย
 • 1935 ปีที่เสื้อฮาวายเริ่มผลิตและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Mr. Kiochiro Miyamoto เจ้าของห้องเสื้อ Musa-Shiya the Shirtmaker เริ่มตัดเย็บเสื้อฮาวายในแบบ tailor made พิมพ์ลายและตัดเย็บด้วยผ้ากิโมโนตามแบบฉบับญี่ปุ่น แต่คงไว้คัตติ้งที่สวมสบายแบบชาวตะวันตก และต่อมาได้จ้างดีไซเนอร์ Elsie Das ให้ออกแบบลวดลายบนผ้าไหมเพื่อผลิตเสื้อฮาวายกว่า 15 แบบ และทำการจัดจำหน่ายในวงกว้าง ซึ่งในภายหลังนั้นก็ได้มีร้านค้าและผู้จัดจำหน่ายรายอื่นๆ ทยอยผลิตเสื้อฮาวายออกตามมา
 • 1936 นักธุรกิจ Ellery chun ได้ร่วมกับบริษัท King-Smith Clothiers จดทะเบียนการค้าเสื้อฮาวาย ภายใต้ชื่อ Aloha shirt แบรนด์นี้ได้รับความนิยมสุงสุด เสื้อฮาวายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เวลาผ่านไปเสื้อฮาวายได้ถูกปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตและวัตถุดิบ จากผ้ากิโมโน แปรเปลี่ยนเป็นผ้าไหม ไปจนถึงผ้าเรยอนจนถึงปัจจุบัน จากกระดุมเปลือกมะพร้าวที่เป็นออริจินอล สู่กระดุมหอยมุกในปัจจุบัน
 • 1947 เนื่องจากเสื้อฮาวายได้รับความนิยมมาก จนในปีนี้ได้มีประกาศให้ทุกวันศุกร์เป็นวันรณรงค์ใส่เสื้อฮาวาย หรือ ที่เรียกว่า Aloha Friday
 • 1953 เมื่อ Montgomery Clift ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง From Here to Eternity
 • 1951 harry s. Truman XLifex
 • 1961 Elvis Presley ปรากฏตัวพร้อมเสื้อฮาวายและอูคูเลเล่ในภาพยนตร์เรื่อง Blue Hawaii หลังจากนั้น Frank Sinatra , Bing Crosby หรือ ประธานาธิบดี อย่าง Dwight D. Eisenhower และ harry s. Truman , วง The Beach Boys
 • 1968 Hawaii five o. , jimmy buffet อะคุลสติกมิวสิค เจ้าของเพลงฮิต margaritalle , it’s five o’ clock somewhere
 • 1970 ซีรีย์ Magnum และ กลุ่มชาวฮิปปี้บางส่วน ช่วงในปี 60’s – 70’s เป็นช่วงที่อเมริกันมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มฮิปปี้ และซานฟรานซิสโก คือเมืองหลวงของบุปผาชน สิ่งที่เกิดขึ้นคือวัยรุ่นยุคนั้นเริ่มให้ความสำคัญกับร้านขายเสื้อมือสองเพราะราคาที่ถูกแสนถูก กลายเป็นของที่กลับมา Hip อีกครั้งในเวลานั้น ทำให้จนถึงทุกวันนี้เมื่อกระแส Street Fashion ที่เปิดกว้าง และของวินเทจ เริ่มเป็นพระเอกของตู้เสื้อผ้า เวลาเห็นคนใส่เสื้อฮาวายเราไม่ได้รู้สึกว่าเขาเป็นชาวเกาะอะไรอย่างใดอีกต่อไป เพราะมันได้กลายหนึ่งในไอเทมที่มี Fashion History ช่วยเพิ่มเรื่องราวและความมีสไตล์ให้กับใส่
 • 1995 การใส่เสื้อฮาวาย หรือเสื้อลายดอกของคนไทย ความนิยมเข้ามาเมื่อไหร่ไม่มีบันทึกไว้ แต่เชื่อกันว่ามาจากรูปแบบของศิลปินลูกทุ่ง ลูกกรุง โดยเฉพาะคุณเจนภพ จบกระบวนวรรณ ซึ่งเป็นศิลปินผู้มีเอกลักษณ์ในการใส่เสื้อลายดอก โดยสมัยนั้นเสื้อลายดอกที่นิยมใส่กันเป็นลักษณะคอกลมเหมือนแบบเสื้อของวัฒนธรรมจีนหรืออินเดีย
 • 1996 ลีโอนาโด ดิคาปิโอสวมใส่ในภาพยนตร์ Romeo and Juliet
 • 2013 วง the 1975 ได้กำเนิดขึ้น Matthew Healy นักร้องนำวง The 1975 ชอบสวมใส่เสื้อฮาวายขึ้นแสดงโชว์
 • 2016  The 1975 tour concert ที่ O2 arena in London และ Pepsi center  ที่ Mexico City โดยได้สวมเสื้อฮาวายสีดำแสดงโชว์
 • 2016-now  the toys เปิดตัวด้วยเพลง “หน้าหนาวที่แล้ว” แล้วเราจะเห็นเค้าชอบสวมเสื้อฮาวายเล่นดนตรี กลายเป็นสไตย์ของทอยกับเสื้อฮาวายที่ติดกระดุมไม่ครบ เผยให้เห็นรอยสัก อาจจะเป็นไปได้ว่า เพราะอิทธิพลของทอยมีผลต่อการกลับมาของเสื้ออาวาย อันนี้ก็อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน

ความเป็นมาของลวดลายของเสื้อฮาวาย

Elsie Das ดีไซเนอร์ เริ่มออกแบบลายโดยการตีความจากสิ่งรอบๆตัวในเกาะฮาวาย การออกแบบเริ่มต้นด้วย การทดแทนลายฮาวายเดิมที่มีจากเดิมสไตล์ญี่ปุ่นที่มีแต่ไม้ไผ่ เสือ ศาลเจ้า โดยเริ่มจากลาย diamond head (ภูเขาไฟในฮาวาย) ไปแทนภูเขาไฟฟูจิ ต้นสนเป็นต้นมะพร้าว จากกระท่อมเป็นทะเล และเรือแคนนู เอาปลาและดอกไม้มาแทนไม้ไผ่ โดยเอารูปแบบที่เคยมีแบบตะวันออกออกไปจนสิ้น ทั้งวิธีการผลิต วัตถุดิบจากผ้ากิโมโนสู่ผ้าเรยอน จากกระดุมเงินสู่กระดุมเปลือกมะพร้าว และมาถึง กระดุมหอยมุกในปัจจุบัน

ทีนี้เราก็รู้กันแล้วว่าเสื้อฮาวายมีประวัติที่น่าสนใจมากขนาดนี้ ก็อย่างว่าทำไมถึงฮิตแล้วฮิตอีก อากาศบ้านเรามันร้อน สวมใส่เสื้อฮาวายในดินแดนแห่งนี้ก็เหมาะอยู่ แต่จะให้ดีอย่าลืมดูว่า ซื้อมาลายซ้ำกับเพื่อนรึปล่าวด้วยน้า เพราะจากคูลจะกลายเป็นเฟลเอาได้

 

 

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save