คนอยากมีบ้านอีกหลังฟังทางนี้! แบงก์ชาติออกเกณฑ์ใหม่ ซื้อบ้านหลังที่ 2 ต้องวางเงินดาวน์ 10-20% เริ่มเม.ย. 62

Writer : minn.una

: 12 พฤศจิกายน 2561

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกหลักเกณฑ์ใหม่สำหรับคนซื้อบ้านหลังที่ 2 คือต้องวางเงินดาวน์ขั้นต่ำ 10-20% และวางเงินดาวน์ขั้นต่ำ 30% ในกรณีซื้อบ้านหลังที่ 3

จาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ ที่ปรับปรุงจากข้อเสนอผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ สถาบันการเงิน และตัวแทนภาคประชาชน เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาฟองสบู่แตก โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • สำหรับการผ่อนที่อยู่อาศัยพร้อมกัน 2 หลังขึ้นไป และมีราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป โดยที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 ที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาทและผ่อนชำระหลังแรกตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป จะต้องวางดาวน์ 10%
  • สำหรับการผ่อนชำระหลังแรกยังไม่ถึง 3 ปี หรือกู้ซื้อที่อยู่อาศัยราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป จะต้องวางดาวน์ 20%
  • สำหรับการผ่อนชำระที่อยู่อาศัยหลังที่ 3 ขึ้นไป จะต้องวางดาวน์ 30% ในทุกระดับราคา

ทั้งนี้หลักเกณฑ์ดังกล่าวจะเริ่มบังคับใช้ 1 เม.ย. 62 ในขณะที่ภาคเอกชนอย่างณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มองว่าหลักเกณฑ์ใหม่ไม่ได้กระทบกับธุรกิจอสังหาฯ มากนัก และการเริ่มต้นในเดือนเม.ย. ปีหน้า ซึ่งเว้นระยะเวลาออกไปนั้นเหมาะสม เนื่องจากธนาคารต้องมีการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ให้เข้ากับระบบใหม่

ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกกิตติมศักดิ์สมาคมอาคารชุดไทย และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท พรีเมียม กล่าวว่ามาตรการดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบต่อการซื้อบ้านหลังแรกมากนัก เนื่องจากปัจจุบันมีเงื่อนไขสินเชื่อที่เรียกเก็บเงินดาวน์ตามหลักเกณฑ์อยู่แล้ว

ในขณะที่อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้ธุรกิจอสังหาฯ ชะลอตัวลง รวมทั้งกระทบต่อกลุ่มผู้มีบ้านอยู่แถบชานเมือง และต้องการซื้อคอนโดมิเนียม นอกจากนี้ ยังกระทบต่อกลุ่มผู้ที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการออม เนื่องจากต้องวางเงินดาวน์มากขึ้นในหลังต่อๆ ไป

ที่มา : pptv, ch3

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 โรคฮิตที่มาพร้อมกับซัมเมอร์

5 โรคฮิตที่มาพร้อมกับซัมเมอร์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save