บรรยากาศออฟฟิศสำคัญไฉน ? พร้อมชวนชม 9 ออฟฟิศสุดเจ๋ง อัปเดตจากทั่วโลก

Writer : pearlkeira

: 1 มีนาคม 2560

office-environment-cover

ออฟฟิศสวยๆ ไม่ได้มีอยู่แค่ในหนัง! มาชมออฟฟิศของบริษัทดังๆ ทั่วโลก ที่พิถีพิถันสร้างสถานที่ทำงานให้เป็นที่รื่นรมย์ใจ เป็นแรงบันดาลใจ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานได้อีกด้วย

แค่ออฟฟิศ ที่เราไปทำงานแล้วก็กลับ แต่จริงๆ แล้วบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมของสถานที่ทำงานมีผลโดยตรงกับประสิทธิภาพของพนักงาน เพราะวันๆ นึงเราไปทำงานตั้งแต่เช้าจนตกเย็น หรือบางคนก็ทำงานจนค่ำจนดึก นานกว่า 8 ชั่วโมง เห้ย รวมๆ กันแล้วบางช่วงมันอาจมากกว่าเวลาที่เราอยู่บ้าน หรือไปเที่ยวพักผ่อนอีกนะ! นี่จึงเป็นสาเหตุว่า บรรยากาศที่เราพบเจอทุกวันจากที่ทำงาน สำคัญขนาดไหน…

มีงานวิจัยหลายต่อหลายชิ้นที่ชี้ชัดตรงกันว่า บรรยากาศหรือสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงาน มีผลโดยตรงกับประสิทธิภาพการทำงาน อารมณ์ สมาธิ และความสุขของพนักงาน โดยประกอบไปด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน ตัวอย่างแรกจาก งานวิจัยเรื่อง “อิทธิพลของการออกแบบสถานที่ทำงานต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน” (Impact of Office Design on Employees’ Productivity by the Journal of Public Affairs, Administration and Management) ชี้ว่า

บรรยากาศออฟฟิศ สัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานอย่างไร

 

แสงไฟ – ปัจจัยหลักที่ส่งผลกับการทำงานโดยตรง

แสงไฟจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่จ้าเกินไป อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ โดยงานวิจัยแนะนำว่า หากมีทั้งแสงไฟกับแสงธรรมชาติด้วย จะช่วยให้บรรยากาศการทำงานเหมาะสมยิ่งขึ้น รวมถึงคนที่นั่งใกล้หน้าต่าง ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติเพียงพอ ก็มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่าอีกด้วย

ตัวอย่างออฟฟิศของ T-Mobile ที่มีทั้งแสงจากหลอดไฟ และแสงจากธรรมชาติช่วยให้ผ่อนคลาย

ตัวอย่างออฟฟิศของ T-Mobile ที่มีทั้งแสงจากหลอดไฟ และแสงจากธรรมชาติช่วยให้ผ่อนคลาย

มีงานวิจัยอีกชิ้นเกี่ยวกับเรื่อง แสงไฟกับประสิทธิภาพการทำงาน ระบุว่าโทนสีต่างๆ มีอิทธิพลแตกต่างกันไป อย่างแสงสีฟ้าช่วยให้พนักงานตื่นตัว เพราะช่วยลดระดับสารเมลาโทนินที่ทำให้เราง่วง ส่วนแสงเย็นๆ เหมาะกับการระดมความคิด (brainstorming) แสงไฟระดับปานกลาง เหมาะกับห้องประชุมที่ต้องการช่วยให้เรามีสมาธิ ส่วนแสงโทนอุ่นๆ เหมาะกับการผ่อนคลาย หรือการสร้างความเชื่อใจกัน ถือเป็นทริคเล็กๆ ที่ช่วยให้เราเลือกแสงสว่างที่เหมาะกับงาน และเพิ่มประสิทธิภาพได้สูงสุด

 

เสียง – ส่งผลกับอารมณ์และสมาธิมากกว่าที่เราคิด

สำหรับเรื่องเสียงแต่ละคนอาจจะมีสไตล์ที่เหมาะกับการทำงานของตัวเองแตกต่างกัน เช่นบางคนชอบให้มีเสียงคลอๆเป็นแบ็คกราวน์ อาจจะเป็นเสียงผู้คน เสียงธรรมชาติ หรือเสียงเพลง ส่วนบางคนอาจจะชอบให้เงียบสนิทปราศจากเสียงรบกวนใดๆเลย วิธีการคือ ถ้าในออฟฟิศเป็นแบบเปิดโล่ง (open-plan) ก็อาจจะต้องมีห้องหรือพื้นที่แยก หากเวลาไหนเราต้องการใช้สมาธิทำงานขั้นสูงสุดแบบเงียบๆ ก็สามารถไปหาโซนสงบให้มีสมาธิได้

ถ้าออฟฟิศเป็นแบบเปิดโล่ง ให้มีห้องกั้นเผื่อไว้สำหรับผู้ต้องการความเงียบและสมาธิ - Saatchi & Saatchi ออฟฟิศ

ถ้าออฟฟิศเป็นแบบเปิดโล่ง ให้มีห้องกั้นเผื่อไว้สำหรับผู้ต้องการความเงียบและสมาธิ – Saatchi & Saatchi ออฟฟิศ

สำหรับงานค้นคว้าเกี่ยวกับ “เสียง” ที่เหมาะกับการทำงาน หรือการเรียนก็มีอยู่หลายแนวทางด้วยกัน เช่น บางคนชอบเสียงธรรมชาติอย่างนกหรือทะเล หรือบางคนชอบเสียงมีอีกประเภทที่เรียกว่า “ไวท์ นอยซ์” (White noise) คือเสียงที่ราบเรียบ และมีจังหวะสม่ำเสมอ ให้จินตนาการเหมือนเราออกเสียง ช แบบ “ฉื่ออออออ” ค้างนานๆ อย่างสม่ำเสมอ ถ้าใครนึกไม่ออก ให้นึกถึงเสียงเวลาที่เปิดทีวีไปช่องที่ไม่มีสัญญาณ แล้วเป็นเสียงซ่าาาาค้างนานๆ โดยงานวิจัยค้นพบว่าเสียงนี้ช่วยเพิ่มความสามารถเกี่ยวกับความจำ และช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น ส่วนทางสถาบันการสอนด้านอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี (Rensselaer Polytechnic Institute) ระบุว่าพนักงานทำงานได้ดีขึ้นถ้าฟังเสียงประเภท “น้ำ” ซึ่งดีกว่าเสียงไวท์นอยซ์หรือเสียงในออฟฟิศที่เงียบเกินไป

เสียง “white noise” ช่วยเพิ่มความจำ ตัวอย่างของความสัมพันธ์ระหว่างเสียงกับประสิทธิภาพการทำงานที่แต่ละคนอาจจะเหมาะ หรือมีสไตล์แตกต่างกันไป

 

พื้นที่สีเขียวและธรรมชาติ – ช่วยให้เราพักเบรคจากงานที่เคร่งเครียด

“ทัศนียภาพที่สวยงามที่เราเจอในแต่ละวัน มีความสัมพันธ์โดยตรงกับระดับความสุขของเรา” ตรงนี้เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งจากงานวิจัยเกี่ยวกับอิทธิพลของทัศนียภาพกับสุขภาพของเรา และการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย

ต้นไม้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวในออฟฟิศของ Adidas

ต้นไม้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวในออฟฟิศของ Adidas

สำหรับการทำงานในเมือง ในตึก อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของสถานที่ โดยตรงนี้ไม่ได้หมายความว่าให้เราย้ายออฟฟิศไปอยู่ท่ามกลางป่าเขา หรือติดทะเล (เพราะนั่นคงทำไม่ได้ง่ายๆ) แต่เราสามารถสร้าง “พื้นที่สีเขียว” หรือทัศนียภาพธรรมชาติขึ้นมาในออฟฟิศของเรามันซะเลย ตรงนี้มีประโยชน์หลายอย่างเช่น ต้นไม้หรือดอกไม้ช่วยให้ที่ทำงานสดใสขึ้น การทำงานของสมองดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานกว่าสองเท่า เมื่อเทียบกับออฟฟิศแบบดั้งเดิมทั่วไป หรือการมีพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดีให้เราได้สูดอากาศสดชื่น ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นถึง 11 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 

มุมขนมมุมกาแฟ – รสชาติแห่งความสำเร็จเล็กๆ ที่ช่วยเพิ่มความสุขให้เรา

ข้อนี้ชอบมากๆ และอยากจะสนับสนุนให้เราทำให้เกิดขึ้นจริงในที่ทำงานได้ด้วยตัวเอง ก็คือการสร้างพื้นที่เล็กๆน้อยๆ เช่น มุมอาหาร หรือ ขนม ช่วยให้เราผ่อนคลาย และมีความสุขมากขึ้นในที่ทำงาน เราจะสังเกตได้ว่าบางทีทำไมคนเราชอบไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟ หรือกินขนมอร่อยๆ ตามคาเฟ่แล้วทำงานไปด้วย เพราะตรงนี้สามารถช่วยปรับอารมณ์ความสุข ช่วยให้เพลิดเพลินในการทำงานมากขึ้นได้ ท้องอิ่ม อารมณ์ดี งานก็เดิน!

ที่ออฟฟิศของ Instagram มีมุมขนมและเครื่องดื่มครบครันทุกชั้น

ที่สำนักงานใหญ่ของ Instagram มีมุมขนมและเครื่องดื่มครบครันทุกชั้น

ตัวอย่างงานวิจัยอีกเรื่องบอกว่า พนักงานที่อยู่ในบริษัทที่มีขนมและอาหารครบครันตลอด มีมากถึง 66% ที่มีความสุขมาก ถึงมากเป็นอย่างยิ่ง! และการที่พนักงานมีความสุข ก็ส่งผลโดยตรงกับประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

 

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ อย่างพวก เก้าอี้ ระดับความสูงของเก้าอี้กับโต๊ะทำงาน ควรให้พอดีกัน ไม่ให้เกิดอาการปวดเมื่อยจากการนั่งนานๆ ระดับจอคอมพิวเตอร์ควรตรงกับระดับสายตา เพื่อป้องกันการปวดคอ อุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนไม่เย็นจนเกินไป สำหรับคนส่วนใหญ่ ก็ส่งผลเช่นกัน เราต้องหาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีความสุขมากที่สุด

 

ชวนชม 9 ออฟฟิศเจ๋งๆ ที่มีอยู่จริงทั่วโลก

เห็นหลายๆ ปัจจัยของการออกแบบสถานที่ทำงานข้างต้นอาจรู้สึกว่าเป็นไปได้ยากที่บริษัทจะทำให้เกิดขึ้นจริง แต่จริงๆแล้วทั่วโลกของเรามีออฟฟิศเจ๋งๆ ที่ให้ความสำคัญกับ บรรยากาศ และสถานที่ทำงาน ให้เป็นเครื่องมือช่วยปลดล็อคประสิทธิภาพการทำงาน และความสุขในระยะยาวของพนักงานก็เกิดขึ้นได้ทุกๆวันในที่ทำงานนี่แหละ!

 

1.Googleplex สำนักงานใหญ่ของกูเกิ้ล – แคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา

หนึ่งในบริษัทที่มีคนทั่วโลกอยากทำงานด้วยมากที่สุด ในสำนักงานใหญ่ของกูเกิ้ล หรือที่มีชื่อเรียกว่า “กูเกิ้ลเพล็กซ์” พนักงานจะได้เอนจอยกับมุมพักผ่อนหลากหลายรูปแบบ มีโต๊ะพูล สนามวอลเลย์บอล มินิกอล์ฟ มีมุมไอเดียบอร์ดไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน มีคาเฟ่และมุมอาหารที่ทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ภายในระยะไม่เกิน 45 เมตร มีโถงใหญ่และหน้าต่างที่เห็นวิวธรรมชาติด้านนอก พอออกมาด้านนอกก็ใช้จักรยานกันในบริเวณออฟฟิศ ถือเป็นออฟฟิศต้นแบบที่รวมเอาทุกทฤษฎีสร้างความสุขให้พนักงานอย่างแท้จริง เพราะกูเกิ้ลยึดถือแนวคิดที่ว่า “ไม่ใช่เกี่ยวกับแค่แรงปรารถนาที่จะเป็นอันดับ 1 แต่กูเกิ้ลต้องการให้พนักงาน และคนที่จะมาเป็นพนักงานในอนาคตรักและมีความสุขกับบริษัท เพราะนั่นจะเป็นเหตุผลที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จได้”

 

2.Uber’s Advanced Technology Center ศูนย์เทคโนโลยีขั้นสูงของอูเบอร์ – เพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา

นี่คือศูนย์พัฒนาและวิจัยนวัตกรรมขั้นสูงของอูเบอร์ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เมืองแห่งอนาคต” โดยพนักงานส่วนใหญ่จะเป็นวิศวกร ที่เน้นการคิดค้นเทคโนโลยีอย่างเรื่องระบบความปลอดภัยของยานพาหนะ หรือรถยนต์แบบขับเคลื่อนอัตโนมติ จึงเป็นที่มาว่าทุกๆ พื้นที่ในออฟฟิศต้องช่วยสร้างแรงบันดาลใจและไอเดียใหม่ๆ ตกแต่งในสไตล์สีขาวแห่งอนาคต ตัดกับสไตล์อินดัสเทรียลเพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นและความธรรมชาติ พนักงานสามารถทำงานได้แบบ 360 องศา มี studio space ที่เป็นโซนสำหรับการระดมความคิดพร้อมเซ็ตอุปกรณ์เครื่องมือที่จำเป็นครบครัน

 

3.Adidas Valley Campus ในอาดิดาสสำนักงานใหญ่ – เฮอร์โซเจเนารัค เยอรมนี

อาดิดาสเพิ่งเปิดพื้นที่ทำงานแห่งใหม่สำหรับพนักงาน โดยเป็นส่วนหนึ่งอยู่ในสำนักงานใหญ่ที่เยอรมนีนั่นเอง คอนเซ็ปต์ของอาดิดาส แวลีย์ แคมปัส คือเป็นสไตล์ co-working space & co-creation area แบบเปิดโล่ง ที่ผสมผสานเทคโนโลยีทันสมัยกับธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน ภายในมีโต๊ะ มีเก้าอี้บีนแบ็ค มีมุมทำงานและห้องประชุมหลายแบบ มีต้นไม้ มีพื้นที่เล่นระดับในโถงเปิดกว้าง แถมมีคาเฟ่น้ำผลไม้สมูธตี้ให้ได้ดื่มกัน

 

4.Saatchi & Saatchi ซาทชิ แอนด์ ซาทชิ – นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

เอเจนซี่โฆษณาชื่อดัง เน้นการตกแต่งออฟฟิศให้เสริมสร้างความครีเอทีฟสุดๆ ในสไตล์ open-plan แบบเปิดโล่ง สำหรับพื้นที่ที่ไว้ทำงานร่วมกัน และก็มีส่วนที่เป็นห้องประชุม กั้นด้วยกระจกสำหรับกิจกรรมที่ต้องการควบคุมเสียงเงียบได้ และบนผนังเองก็แปะพวกไอเดียโน้ตต่างๆได้เต็มที่ ที่เจ๋งอีกอย่างคือตรงคาเฟ่ส่วนกลางสามารถมองออกไปเห็นวิวแบบพาโนราม่าของแม่น้ำฮัดสัน ให้ได้พักผ่อนสายตาอีกด้วย

 

5.Airbnb HQ สำนักงานใหญ่ของแอร์บีเอ็นบี – แคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา

ในฐานะที่แอร์บีเอ็นบีเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับให้บริการจับคู่ห้องพักกับคนเช่า ที่ออฟฟิศเลยนำไอเดียการตกแต่งมาจากห้องพักสวยๆ ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้แอพ เช่น เรือบ้านในประเทศนอร์เวย์ ห้องครัวในประเทศไอซ์แลนด์ นอกจากห้องที่ตกแต่งในตีมต่างๆ ไว้สำหรับเป็นห้องประชุมหรือทำงานแยกส่วน ก็ยังมีส่วนกลางเป็นโถงใหญ่ให้นั่งทำงานแบบสบายๆ พร้อมพื้นที่สีเขียวสบายตาบนกำแพง หรือมี breakout space เป็นพื้นที่สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศด้วยเช่นกัน

 

6.Instagram HQ สำนักงานใหญ่ของอินสตาแกรม – แคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา

Instagram - Courtesy of Christophe Wu

Instagram – Courtesy of Christophe Wu

ที่ออฟฟิศของอินสตาแกรม ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสไตล์ทันสมัย ภายในมีห้องสมุด มีมุมนั่งเล่น มีคาเฟ่ และร้านกาแฟ อีกหนึ่งกิมมิกที่แสดงเอกลักษณ์ขององค์กรได้เป็นอย่างดีคือมีมุม “creation area” หรือมุมสร้างสรรค์ พร้อมพร็อพที่ปรับเคลื่อนย้ายได้ และโทนแสงเช้าตรู่ กลางวัน ตอนเย็น หรือกลางคืนที่ปรับแต่งได้ ไว้ให้ถ่ายรูปในแบบอินสตาแกรมสำหรับทั้งพนักงาน และผู้เข้าเยี่ยมชม ให้ความรู้สึกคล้ายกับเวลาที่เราใช้แอพจริงๆ นั่นเอง

 

7.T-Mobile’s ทีโมบายล์ – วอร์ซอร์ โปแลนด์

บริษัทผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่ของโลกพึ่งเปิดสำนักงานแห่งใหม่เมื่อปี 2016 ที่วอร์ซอร์ ประเทศโปแลนด์ โดยเป็นสไตล์โมเดิร์นที่มีทั้งพื้นที่ส่วนกลาง และห้องปิดที่เหมาะกับความต้องการแบบต่างๆ ทั้งพื้นที่ครีเอทีฟ ห้องสำหรับทำเวิร์คชอปเป็นทีม พื้นที่สำหรับผ่อนคลาย หรือห้องสำหรับคนที่อยากหาพื้นที่เงียบๆไว้ทำงาน และแต่ละส่วนก็ถูกตกแต่งในตีมที่ให้พนักงานได้ไปเปลี่ยนบรรยากาศได้หลายๆแบบ

 

8.Mailman เมลล์แมน – เซี่ยงไฮ้ จีน

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนี้ แต่เมลล์แมนเป็นเอเจนซี่ด้านดิจิตัลและโซเชียลมีเดียรายใหญ่ที่ประจีน โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเน้นไปทางกีฬาหรือการท่องเที่ยว เช่น สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล นักเทนนิสชื่อดังนอวัก จอคอวิช สายการบินอมริกันแอร์ไลน์ ภายในออฟฟิศจึงตกแต่งจากไอเดียของสองสิ่งนี้เป็นหลัก ให้เป็นแรงบันดาลใจของคนทำงาน มีโซนการทำงานหลากหลายให้พนักงานได้เลือกแบบที่เหมาะกับตัวเอง ทั้งพื้นที่ส่วนกลางแบบเปิด หรือจะเป็นห้องทำงานห้องประชุมย่อยก็มี

 

9.Spotify สปอติฟาย – ลอนดอน อังกฤษ

แอพพลิเคชั่นให้บริการสตรีมมิ่งเพลงเจ้าใหญ่ที่ตกแต่งออฟฟิศด้วยผ้ากำมะหยี่เรียบหรู หนัง และไม้ ให้ความรู้สึกแกรนด์ๆตามอารมณ์ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และด้วยความที่เป็นบริษัทเกี่ยวกับเพลง ทั้งพื้นที่ของออฟฟิศจึงต้องมีระแบบเสียงคุณภาพแบบเต็มรูปแบบให้คนทำงานได้ใช้อย่างเต็มที่ ให้เหมาะกับการทำงานด้านเสียงเพลง มีห้องประชุม ห้องระดมความคิด และพื้นที่ส่วนกลางพร้อมเวทีสำหรับให้พนักงานทำกิจกรรมร่วมกัน

 

“บริษัทที่พนักงานมีความสุข จะมีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นถึง 33 เปอร์เซ็นต์”

อ่านจบแล้วอาจจะคิดว่า พนักงานตัวเล็กๆ คนหนึ่ง จะสร้างความแตกต่างในองค์กรได้อย่างไร แต่นี่ทำให้เราก็ได้เปิดหูเปิดตาและตื่นตัว เป็นพลังขับเคลื่อนให้คนทำงานยุคใหม่มีคุณภาพชีวิตในที่ทำงานดีขึ้น เห็นออฟฟิศเจ๋งๆจากทั่วโลกกันไปแล้ว ถ้าพูดถึงในประเทศไทยเอง ตัวอย่างเช่น รวม 9 ออฟฟิศสุดเจ๋งในไทย อัปเดต ปี 2017 ที่เราก็เริ่มเห็นหลายๆบริษัทให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม การดีไซน์ และบรรยากาศในที่ทำงานมากขึ้น

ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ทำให้เราก้าวสู่เข้าสู่สมดุลระหว่างการทำงานและชีวิต หรือเรียกๆง่ายๆว่า มีความสุขในการทำงานจนรู้สึกเหมือนเป็นบ้านหรือเป็นที่ผ่อนคลายได้พร้อมๆกัน ลดความเครียด แถมยังฟินในออฟฟิศตัวเองกันไปยาวๆ

 

อ้างอิง – Business,getwindfall, theguardian, forbes, lifehack, incomediary, fortune, officelovin

เมื่อคุณพ่อนักแสดงตลกถ่ายรูป Selfies ล้อเลียนลูกสาวจนโด่งดังบนอินเตอร์เน็ต

เมื่อคุณพ่อนักแสดงตลกถ่ายรูป Selfies ล้อเลียนลูกสาวจนโด่งดังบนอินเตอร์เน็ต

9 สิ่งที่ไม่ควรแชร์ในโลกออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย

คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน

รวม 9 ออฟฟิศสุดเจ๋งในไทย อัปเดต ปี 2017

Instagram อัปเดตฟังก์ชันใหม่ โพสต์รูปและวิดีโอได้พร้อมกันถึง 10 ใบแล้ว อ่านวิธีใช้ตามนี้เลย

13 ฟีเจอร์(ไม่)ลับ ที่อยู่ใน IGTV โพสต์วิดีโอแบบใหม่จาก Instagram ที่อยากให้ลอง!

Instagram เปิดตัว IGTV แล้ว!!! สามารถอัพโหลดวิดิโอได้ยาว 1 ชม.

Apple Music X Spotify X Joox ฟังเพลงแบบไหน เลือกมิสิคสตรีมมิงยังไงดี

Apple Music X Spotify X Joox ฟังเพลงแบบไหน เลือกมิสิคสตรีมมิงยังไงดี

Uber ประกาศหยุดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ พรุ่งนี้ !! (8 เม.ย.) แจ้งผู้ใช้ย้ายไป Grab แทน

มาแล้ว!! Google Santa Tracker 2016 มาติดตามภารกิจของซานต้ากัน

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

How to เปิดวาร์ป ด้วยตนเอง วิธีเจอเพจที่ชอบ บนเฟซบุ๊ก ไอจี ยูทูบ ทวิตเตอร์

7 IG Account ฟอลแล้วได้ฟิลเตอร์ปังๆ ใน IG Story

รวม IG ของคู่รักนักท่องเที่ยว ฟอลไว้ตามรอยรอบโลก!