HER WORDS 22 วาทะน่าจดจำและคำบันดาลใจในนาม BNK48

Writer : bobbidi boo

: 21 ธันวาคม 2565

นอกเหนือไปจากบทบาทของการเป็นไอดอลที่ให้ความบันเทิงบนเวทีเปล่งเสียงร้องไพเราะเต้นสุดแรงเกิดทุ่มเทกับทุกการแสดงแล้วการกระทำและคำพูดมากมายของพวกเธอที่ใครอาจมองว่าเล็กน้อยแต่กลับสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในสังคมและชีวิตใครหลายๆคน

ในโอกาสจบการศึกษา โบกมืออำลารุ่นที่ 1 Mango Zero ขอพาทุกคนย้อนทบทวนหนึ่งในวาทะน่าประทับใจและถ้อยคำที่สร้างแรงบันดาลใจจาก 22 เมมเบอร์ BNK48 รุ่นที่ 1 ในฐานะไอดอลหญิงผู้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์วงการเพลงไทย

นับแต่นี้ถึงพวกเธอบางคนอาจไม่มีนามสกุล BNK48 อีกต่อไป แต่ทุกคำดีๆ ที่เคยฝากเอาไว้ตลอดระยะเวลา 6 ปีจะเป็นกำลังใจเป็นแรงผลักดันจุดประกายฝันขับเคลื่อนสังคมและประทับอยู่ในใจแฟนคลับทุกคนตราบนานเท่านาน

“สิ่งที่เราทำไป มันไม่ใช่แค่ความสุขของเราอย่างเดียวนะ แต่มันเป็นความสุขของคนอื่นด้วยที่ได้มองเราแล้วมีแรงบันดาลใจ” — โมบายล์,BNK48 (บทสัมภาษณ์หนังสือ BNK48 12th Single Senbatsu General Election)

“โลกไม่ได้ใจดีกับเรา พอที่จะให้เราเลือกได้ทุกอย่างที่เราต้องการ การตัดสินใจเสียสละบางอย่างก็คงเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต ถึงจะทำงานไม่มองเพดาน แต่เพดานมันตันจริงๆ เพราะฉะนั้น เราควรจะเปิดประตูไปห้องถัดไป เพื่อเพดานที่สูงกว่าหรือเปล่า” —  เจนนิษฐ์,BNK48 (Jennis’s Birthday Stage 2022 วันที่ 8 ตุลาคม 2022 )

“โลกโซเชียลของเราในปัจจุบันมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันเราเยอะมากๆ อยากจะให้ทุกคนตระหนักมากๆ เวลาใช้ก่อนที่จะพิมพ์อะไรลงไป มันสามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเราแล้วก็เปลี่ยนชีวิตคนอื่นได้เหมือนกัน” — ไข่มุก,BNK48 (สัมภาษณ์พิเศษไข่มุก MangoZero)

อ่านบทสัมภาษณ์เต็มได้ที่ : อย่าให้ Cyberbullying เป็นเรื่องปกติของสังคมไทย : สัมภาษณ์พิเศษไข่มุก BNK48

“การไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรเป็นเรื่องปกติ แต่เรามักจะรู้ตัวว่าไม่ชอบอะไร ให้เราตัดสิ่งที่ไม่ชอบและหันไปโฟกัสกับการลองทำในสิ่งที่ยังไม่รู้แทน” — เฌอปราง,BNK48 (งานเสวนา King’s Bangkok Education Forum 2022)

“อย่าเพิ่งทิ้งความฝัน เพียงแค่รู้สึกว่ามันไกล ให้ลองเดินไป จะได้รู้ว่ามันไกลจริงหรือเปล่า เรามาเดินไปด้วยกัน และมาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ”  — จ๋า,BNK48 (BNK48 6th Single Senbatsu General Election Appeal Comment)

“ทุกอย่างมีความเป็นไปได้เสมอ อย่าตัดความเป็นไปได้นั้นออกจากตัวเราหรือตัดมันจากคนอื่น ถ้าเราเชื่อว่ามันมีโอกาสเป็นไปได้ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม เท่ากับว่าเราเปิดโอกาสต่างๆ ให้เข้ามาในตัวเรามากยิ่งขึ้น” — เจน,BNK48 (Facebook : Jane BNK48)

“คนที่มาบอกคนอื่นว่าพยายามไม่พอคำว่าพยายามไม่พออะ มันต้องพยายามแค่ไหนถึงจะพอสำหรับเขา” — จิ๊บ,BNK48 (BNK48 : GIRLS DON’T CRY)

“ขอให้ความสุขของทุกคน เป็นความสุขที่ไม่อยู่บนความทุกข์ของคนอื่นทุกคนอาจจะคิดว่าไม่ได้ทำร้ายอะไรเรามาก แต่แก้วยืนยันได้เลยว่าคำพูดมันสามารถฆ่าคนได้จริงๆ นะคะ ” — แก้ว,BNK48 (งานประกาศผล BNK48 9th Single Senbatsu General Election)

“หนูไม่ได้สนใจว่าจะดังหรือไม่ดัง สนใจแค่ว่าได้มีส่วนร่วมกับ BNK48 มากน้อยแค่ไหน ไม่ได้สนใจว่าทุกคนต้องมาชอบหนู แค่อยากให้ทุกคนชอบ BNK48” เคท,BNK48 (BNK48 : GIRLS DON’T CRY)

“ปัจจุบันเชื้อไวรัส HIV สามารถควบคุมได้ด้วยการทานยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอ การปรึกษาคุณหมออย่างสม่ำเสมอ ถ้าคุณคิดว่าได้ทำสิ่งเหล่านี้แล้วร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องจับมือเลยค่ะ” — ก่อน,BNK48 (Instagram : korn.bnk48official)

“ถ้าเราเศร้าก็ลองปล่อยให้ตัวเองเศร้าไป แค่บอกกับตัวเองว่าเราจะเศร้าสักอาทิตย์หนึ่งแล้วกลับมาสดใสเหมือนเดิมนะ เป็นการซื่อสัตย์กับอารมณ์ของตัวเองที่สุดแล้วค่ะ” — มายด์,BNK48 (บทสัมภาษณ์หนังสือ BNK48 12th Single Senbatsu General Election)

“สิ่งที่มิโอริกล้าพูดก็คือ สักวันความพยายามมันจะต้องเห็นผลอย่างแน่นอนค่ะ ดังนั้นถ้าเราพยายามต่อไปเรื่อยๆ มิโอริคิดว่าสักวันมันจะต้องเห็นผลแน่นอน เลยอยากให้ทุกคนสู้ไปด้วยกันนะคะ” — มิโอริ,BNK48 (NIPPON HAKU BANGKOK)

“ทุกคนต่างมีสิทธิ์ที่จะพูดอะไรก็ได้ แต่พวกHate Speech ก็มีสิทธิ์ที่จะไม่พูดได้เหมือนกัน อยากให้ทุกคนที่พิมพ์มานึกถึงใจกันนิดนึง ว่าถ้าเกิดเป็นเขาเองที่ได้ยินจะเสียใจไหม ควรพูดออกมาจริง ๆ เหรอ..”   — มิวสิค,BNK48 (รายการ ทอล์คกับเธอ เดลินิวส์ วันที่ 8 ตุลาคม 2022)

“ความรักไม่ใช่ไม่มีเพศ ความรักมันมีเพศ และความรักเกิดได้กับทุกคน เราต้องยอมรับความรักในเพศสภาพของทุกคน อย่าไปก้าวก่ายกัน เพราะเขาไม่ได้ทำอะไรผิด” — น้ำหนึ่ง,BNK48 (iAM48 Live วันที่ 17 พฤษภาคม 2021)

“ความรุนแรงไม่เคยสอนอะไรนอกจากความรุนแรงและความกลัว” ขอต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกชนิดนะคะ ไม่ว่าจะเป็นในครอบครัว ในโรงเรียน หรือในสถานการณ์ต่างๆก็ตาม” — น้ำใส,BNK48 (Facebook : Namsai BNK48)

“มีโอกาสได้ทำ ก็ทำให้เต็มที่ มีโอกาสได้รัก ก็รักให้เต็มที่ พวกเขาจะอยู่ในความทรงจำวัย 20 ปีกว่า ๆ ของหนูตลอดไป” — เนย,BNK48 (บทสัมภาษณ์หนังสือ BNK48 12th Single Senbatsu General Election)

“คนที่มีปัญหากับรูปร่างคนอื่นนี่ เขาควรจะจัดการตัวเองมากกว่าที่จะมาจัดการกับเรา คนที่ตัดสินคนอื่นด้วยรูปร่างหน้าตา เขาก็ไม่ควรที่เราจะให้ค่าเขา” — อร,BNK48 (iAM48 Live 12 ธันวาคม 2019)

“ถ้าเราทำอยู่สิ่งเดียว เราก็จะไม่รู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร เราต้องลองไปทำอย่างอื่นบ้าง” — เปี่ยม,BNK48 (iAM48 Live วันที่ 17 กรกฎาคม 2022)

“อย่าแข่งกับคนอื่น แข่งกับตัวเองไว้ก่อน อย่างน้อยก็ให้เรา เป็นคนที่ดีกว่าเมื่อวานให้ได้” — ปัญ,BNK48 (VOOV Live วันที่ 21 กันยายน 2017)

“ความพยายามไม่ทำร้ายใครหรอก ถึงเราจะไม่ได้ผลลัพธ์ตอบแทนมา แต่ในระหว่างที่เรากำลังพยายามนั้น หนูว่ามันก็ได้อะไรกลับมา ถึงแม้จะไม่ใช่ผลลัพธ์ที่เราต้องการก็ตาม” — ปูเป้,BNK48 (สัมภาษณ์ MangoZero)

อ่านบทสัมภาษณ์เต็มได้ที่ : สัมภาษณ์พิเศษ : ‘น้ำหนึ่ง’ ‘เนย’ ‘ปูเป้’ เล่าเบื้องหลังหนังเรื่องแรกในชีวิต BNK48 : Girls Don’t Cry

“ไม่เอ็นดูก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะหนูเลือกแล้วว่าอยากให้อนาคตของหนูและทุกคนมันดีกว่านี้” — ซัทจัง,BNK48 (Instagram : satchan.bnk48official)

“คนเราเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นได้เสมอ ยกโทษให้คนอื่นมาเยอะแล้ว อย่าลืมยกโทษให้ตัวเองด้วย” — ตาหวาน,BNK48 (Charaline Verb of Feeling Photobook (Tarwaan version))

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save