สรุป 17 เหตุการณ์สำคัญหลัง BNK48 เปิดตัวสมาชิกครบรอบ 1 ปี

Writer : Sam Ponsan

: 12 กุมภาพันธ์ 2561

Recap-BNK48-web-edit

12 กุมภาพันธ์ 2560 คือวันที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าประเทศไทยมีการเปิดตัวสมาชิกวงไอดอล BNK48 ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งการมาถึงของ BNK48 นั้นถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการเพลงไทยด้วยเพราะประเทศไทยไม่มีศิลปินกลุ่มในเชิง ‘ไอดอล’ มาก่อนอีกอย่างวงการเพลงไทยก็ไม่ได้มีอะไรใหม่ๆ มานานมาก

ในวันแรกที่เปิดตัวสมาชิก BNK48 อย่างเป็นทางการทั้ง  30 คนจนถึงวันนี้ BNK48 เดินทางมาครบ 1 ปีพอ และตลอดปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นบ้างกับพวกเธอเราได้สรุป 17 เหตุการณ์สุดพีคมาย้ำเตือนความจำกัน

Recap-BNK48-edit

เปิดตัวสมาชิก BNK48 ทั้ง 29 คนครั้งแรก
12 กุมภาพันธ์ 2560 

12 กุมภาพันธ์ 2560 คือวันแรกที่มีการเปิดตัวสมาชิก 29 คนของ BNK48 อย่างเป็นทางการในงาน Japan Expo Thailand 2017 นำโดยเฌอปราง, มิวสิค, ปัญ, ชัทจัง, เจนนิษฐ์, มิโอริ ฯลฯ วันนั้นมีกลุ่มคนเพียงหยิบมือเท่านั้นที่รู้จักและตื่นเต้นกับการมาถึงของ BNK48 อย่างเป็นทางการ

มีเพียงสื่อไม่กี่สำนักเท่านั้นที่ให้ความสนใจกับพวกเธอ เรียกได้ว่าเงียบเหงาอย่างมาก สร้างความหวั่นใจอยู่เล็กๆ ว่าที่สุดแล้วอนาคตของ BNK48 จะเป็นอย่างไร ยิ่งหากย้อนไปดูวันแรกที่มีการลงข่าวเปิดตัวสมาชิก BNK48 จะเห็นได้ว่าโอตะเกือบทั้งหมดโพสต์ในเชิงน้อยใจว่าทำไมไม่เป็นข่าวเลยก็ยิ่งพอเข้าใจความรู้สึกของพวกเขาในวันนั้นได้

รายการ BNK Senpai ออกอากาศครั้งแรก 
1 มีนาคม 2560 

แม้จะยังไม่มีผลงานอื่นๆ ของน้องๆ BNK48 ออกมาให้ชมหลังจากเปิดตัวสมาชิกทั้ง 29 คนไปแต่ระหว่างนั้นก็มีการสร้างความรับรู้ให้คนสนใจเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้างด้วยการเปิดตัวรายการทีวี BNK Senpai ออกอากาศทุกวันอังคาร พุธ พฤหัส เวลา 20.45-21.45น. ช่อง 3SD ช่อง 28

BNK Senpai เป็นรายการที่เล่าเบื้องหลังจากคัดเลือกสมาชิก BNK48 ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้มีเหตุการณ์อะไรบ้าง นั่นทำให้โอตะได้รู้ภูมิหลังของเมมเบอร์มากขึ้นทำให้ง่ายต่อการเลือกว่าจะโอชิใคร และไม่นานหลังจากนั้น BNK48 ก็มีรายการใหม่เพิ่มมาอีกหนึ่งรายการคือ BNK48 Show

เปิดตัวสมาชิกคนที่ 30 ‘อิสึตะ รินะ’
13 เมษายน 2560 

ไม่กี่เดือนต่อมา ‘อิสึตะ รินะ’ สมาชิกของวง AKB48 ซึ่งเคยมาเมืองไทยกับสมาชิก AKB48 เพื่อร่วมงาน Japan Expo Thailand 2017 วันเดียวกับที่เปิดสมาชิกของ BNK48 ก็ประกาศว่าจะย้ายมาเป็นสมาชิกคนที่ 30 ของ BNK48

ย้อนกลับไปวันที่อิสึรินะ มาเมืองไทย เธอไม่ได้แค่ร่วมแสดงเพื่อโปรโมทวง AKB48 เท่านั้น แต่เธอกับเพื่อนๆ ยังไปทำภารกิจสุดโหดฝึกแบบทหารอย่างหนัก 3 วัน 2 คืนที่โรงเรียนนายร้อย จปร. นครนายก ด้วยซึ่งหาคลิปมาดูกันได้แล้วจะรักผู้หญิงคนนี้มากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลย

BNK48 The Debut
2 มิถุนายน 2560 

หลังเปิดตัวสมาชิก BNK48 ไปหลายเดือนกระแสก็เงียบหายไปกระทั่งมีการเปิดตัวซิงเกิ้ลแรกของ BNK48 สักทีหลังรอมานาน 4 เดือนซิงเกิ้ลแรกของ BNK48 มีทั้งสิ้น 3 เพลงคือ “อยากจะได้พบเธอ” “ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ” และ “365 วันกับเครื่องบินกระดาษ”

ไม่เพียงเท่านั้นแต่ยังมีการประกาศเซ็มบัทสึ 16 ตัวจริง พร้อมประกาศตำแหน่งกัปตันคือเฌอปราง, เซ็นเตอร์ของซิงเกิ้ลคือมิวสิค และเจนนิษฐ์ นับเป็นหนึ่งในก้าวที่สำคัญของ BNK48 และเป็นก้าวใหม่ของวงการเพลงไทยเลยก็ว่าได้ แต่กระแสในวันนั้น BNK48 ก็ยังเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น

นอกจากนี้ 2 มิถุนายน ยังเป็นวันแรกที่โอตะชาวไทยได้เห็นสมาชิกคนที่ 30 อย่างเป็นทางการมาร่วมงานด้วย และอิสึรินะ  ยังเอาของที่ระลึกเป็นโปสเตอร์มาขายด้วย และคนที่ซื้อโปสเตอร์ไปยังได้จับมือกับอิสึรินะ  เมษา และแจนด้วย (เมษา กับแจน มาช่วยอิซึรินะ ขายโปสเตอร์)

Live ตู้ปลาครั้งแรก
3 มิถุนายน 2560 

ทางต้นสังกัดของ BNK48 พยายามสร้างอีเวนต์ให้โอตะได้มีโอกาสพบปะไอดอลที่พวกเขาเป็นโอชิเพิ่มมากขึ้นระหว่างที่ยังไม่มีคอนเสิร์ตหรืออีเวนต์ใดๆ ด้วยการเปิดตัว Digital Live Studio หรือ ‘ตู้ปลา’ ที่เอ็มควอเธียร์

โดยตู้ปลานั้นจะมีสมาชิก BNK48 หมุนเวียนกันมาจัดรายการและพบปะแฟนๆ กันแทบทุกวันที่มีโอกาส วันที่มีการเปิดตัวตู้ปลาและ Live สดจากตู้ปลาวันแรกก็คือ 3 มิถุนายนเวลา 13.00 น. แต่ก่อนหน้านั้นวันหนึ่งมีสมาชิกจาก AKB48 Team 8 ทั้ง 6 คนแวะมาเยือนตู้ปลาพร้อมเซ็นลายเซ็นลงบนกระจกของตู้ปลาเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

สำหรับโมเดลไลฟ์สดที่ตู้ปลานั้นเป็นครั้งแรกที่วงในเครือ 48 Group จัดอีเวนต์ลักษณะนี้เพื่อให้สมาชิกและโอตะได้มีโอกาสพบปะกันในระหว่างที่ยังไม่มีอีเวนต์ ถือเป็นไอเดียที่ฝ่ายบริหารวงในเครือ 48 Group ประเทศอื่นให้ความสนใจ รวมไปถึงต้นสังกัดที่ญี่ปุ่นเองก็ชื่นชมในไอเดียนี้

BNK48 Road Show ต่างจังหวัดครั้งแรก
15 – 16 กรกฎาคม 2560 

BNK48 เริ่มมีการจัดอีเวนต์โร้ดโชว์ไปยังที่ต่างๆ เพื่อพาเหล่าสมาชิกไปพบปะแฟนคลับในเดือนกรกฏาคม โดยสองครั้งแรกจัดงานโร้ดโชว์ที่กรุงเทพฯ แต่ครั้งที่ 3 มีการจัดงาน Road Show ที่เดอะมอลล์ โคราช 2 วันติดเพื่อจะขยายฐานแฟนคลับ

แต่ปรากฎว่ามีแฟนคลับจำนวนไม่มากเท่าไหร่ที่ไปร่วมงานโร้ดโชว์ครั้งนี้ และคาดว่าเกือบทั้งหมดเป็นแฟนคลับที่มาจากกรุงเทพฯ หากนับกันจริงๆ น่าจะอยู่ที่ราวๆ 20 – 50 คนเท่านั้นในแต่ละรอบการแสดง ถือเป็นอีเวนต์ต่างจังหวัดที่ยอดผู้ชมค่อนข้างจะเหงาใจในระดับหนึ่ง และเราเชื่อว่าวันนั้นทั้งโอตะและเมมเบอร์เองก็รู้สึกเหวอไม่ต่างกัน

แต่ในโร้ดโชว์ครั้งต่อๆ มา BNK48 ได้รับความนิยมพุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะการโร้ดโชว์ที่เชียงใหม่เมื่อวันที่ 2 – 4 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ Central Festival Chiang Mai ภาพที่เห็นคือคนมารอเจอพวกเธอจนห้างแทบจะไม่มีที่ยืน มีคนต่อแถวเพื่อรอซื้อเข็มกลัด (ที่พ่วงด้วยบัตรจับมือ) ตั้งแต่ล่วงหน้า 1 วันตั้งแต่งานยังไม่เริ่ม

เซ็มบัตสึ 6 คนขึ้นปกนิตยสารครั้งแรก 
24 กรกฎาคม 2560 

นับเป็นครั้งแรกที่สมาชิกของ BNK48 มีขึ้นปกนิตยสาร และนิตยสารเล่มแรกในประเทศที่ได้สมาชิกทั้ง 6 ขึ้นไปขึ้นปกก็คือ a day BULLETIN ฉบับ 496 สมาขิกทั้ง 6 คนที่ขึ้นปกนั้นได้แก่ เฌอปราง, เจนนิษฐ์, ปัญ, มิโอริ, เนย และมิวสิค

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ภายในเล่มมีการสัมภาษณ์สมาชิก BNK48 ที่ติดเซ็มบัตสึทั้ง 16 คนด้วย แม้บทสัมภาษณ์อาจจะไม่ได้เยอะและยาวอย่างจุใจ แค่ก็ทำให้เราได้เห็นตัวจริงของ BNK48 ทั้งหมดในคราวเดียวแบบจริงๆ จังๆ จากสื่อสิ่งพิมพ์ ปัจจุบัน A day BULLENTIN ฉบับนี้จัดได้ว่าเป็นของแรร์ที่หายากมาก

ขายซิงเกิ้ลแรกพร้อมบัตรจับมือครั้งแรก 
8 สิงหาคม 2560 

bnk-48-single-cover

BNK48 ขายซีดีซิงเกิ้ลแรกของพวกเธอครั้งแรกหลังเปิดตัวมา 5 เดือน โดยด้านในมีบัตรจับมือแถมมาด้วย ที่น่าสนใจคือมีการบันทึกสถิติยอดขายของซีดีที่สูงถึง 13,500 แผ่น นับเป็นยอดขายซีดีที่มากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทยในรอบหลายปี หลังจากที่เพลงไทยขายซีดีไม่ได้มากแล้ว ต่อให้วงนั้นดังแค่ไหนก็ขายซีดีได้ไม่เกินหลักพัน

ปรากฎการณ์ยอดขายซีดีเกินหมื่นแผ่น ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ และทำให้สื่อในสายธุรกิจหันมามองว่าตอนนี้ประเทศไทยมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นแล้วกับวงการเพลง ขณะที่คนในวงการเพลงไทยก็งงเช่นกันกับโมเดลการทำธุรกิจแบบนี้ที่ไม่เคยมีค่ายไหนทำมาก่อน

งานจับมือครั้งแรกที่เซ็นทรัลพลาซ่า บางนา
27 สิงหาคม  2560

งานที่เหล่าโอตะรอคอยมากที่สุดก็คือ ‘งานจับมือ’ เพราะเป็นครั้งแรกอย่างจริงจังที่เหล่าโอตะ จะได้พบปะพูดคุยและจับมือกับเมมเบอร์ที่เราเป็นโอชิอย่างจริงจัง จากสถิติที่บันทึกไว้มีโอตะเข้าร่วมงานเกือบ 4,000 คน เรียกได้ว่าเซ็นทรัลบางนาแทบแตก

สำหรับคนที่จะได้เข้างานมาจับมือได้นั้นก็ต้องซื้อซีดี หรือเข็มกลัดก่อนเพื่อรับบัตรจับมือ บัตรหนึ่งใบจับได้ 10 วินาทีเท่านั้น (ยกเว้นเฌอปรางที่ไวกว่านั้น)  แม้งานจับมือครั้งแรกจะมีเสียงติมากกว่าเสียงชมในเชิงบริการจัดการ แต่ก็เป็นผลดีเพราะงานจับมือครั้งต่อๆ ไปก็มีการบริหารจัดการที่ดีขึ้น

คิตแคต ประกาศจบการศึกษาคนแรก
10 กันยายน 2560 

เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ช็อคโลกมากๆ เพราะไม่คิดว่า ‘คิตแคต-วรรษมณฑ์ พงษ์วานิช’ จะประกาศจบการศึกษาเป็นคนแรกของ BNK48 หลังจากเปิดตัวมาได้แค่ 7 เดือน

คิตแคต ให้เหตุผลในการจบการศึกษาว่าน้องจะไปเรียนต่อโดยน้องมีความฝันอยากที่จะเป็นหมอ  วันสุดท้ายที่น้องทำหน้าที่ในฐาน BNK48 คือ 23 กันยายน วันนั้นน้องมาร่ำลาโอตะด้วยตัวเองที่ตู้ปลาทั้งน้ำตา ขนาดจ็อบซัง ยังแอบร้องไห้ด้วยเราเห็นนะ

ซินซิน ประกาศจบการศึกษา
31 ตุลาคม  2560

มีข่าวดีได้ไม่นานเกี่ยวกับเรื่อง MV แรกของ BNK48 ก็มาเจอข่าวเศร้ากันเลย เพราะหลังจากที่คิตแคต ประกาศจบการศึกษาได้เดือนกว่าๆ ซินซิน – ไอรดา ธวัชผ่องศรี ก็ประกาศจบการศึกษาด้วยอีกคน นับว่าเป็นเมมเบอร์คนที่สองที่บอกมือลา BNK48 เพื่อไปทำตามความฝันต่อ

โดยงานสุดท้ายของซินซิน ที่ได้ทำหน้าที่ในฐานะ BNK48 ก็คือ BNK48 Mini Live and Handshake วันนั้นมีโอตะให้กำลังใจซินซิน เป็นครั้งสุดท้ายด้วยการส่งเสียงเชียร์เธอ และทุกคนต่างก็บอกว่าจะตามสนับสนุนซินซิน เสมอไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม 

BNK48 ชวนโอตะมาถ่าย MV แรก ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ 
4 พฤศจิกายน 2560

MV แรกของ BNK48 สร้างความฮือฮาในหมู่โอตะอย่างมากไม่ใช่แค่ BNK48 กำลังจะมี MV แต่ก่อนหน้าที่จะถ่าย MV ทางต้นสังกัดได้มีการออกแคมเปญชวนโอตะส่งคลิปเต้นคัฟเวอร์ ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ แล้วส่งคลิปมาเพื่อคัดเลือกไปร่วมถ่าย MV วันจริงที่สวนสยาม

ในวันนั้นก็มีโอตะที่ถูกตัดเลือกมาถ่าย MV เกือบ 2,000 คน  เลยทำให้บรรยากาศการถ่าย MV มีความยิ่งใหญ่สมใจ ‘จ็อบซัง’ ผู้จัดการวงของ BNK48 เล่าให้ Mango Zero ฟังว่าไม่นึกว่า “ตอนแรกเราคิดว่าจะมีคนมาแค่เพียง 400 – 500 คน ซึ่งจริงๆ แล้วจะมีมากี่คนก็ได้ขอแค่มีใจที่อยากจะมาเราก็มีความสุขแล้ว”

อีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา 18 พฤศจิกายนก็มีการเปิดตัว MV ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ ในงาน BNK48 Mini Live and Handshake นับว่าทำงานกันได้รวดเร็วและคนที่รอชมก็รอไม่นาน

ประกาศออดิชั่น BNK48 รุ่น 2 
24 ธันวาคม 2560 

หนึ่งข่าวที่ค่อนข้างจะเซอร์ไพรส์ และเป็นข่าวใหญ่ของ BNK48 ก็คือการประกาศรับสมัครสมาขิก BNK48 รุ่นที่ 2 ซึ่งปิดรับสมัครในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ก่อนที่จะคัดผู้มีสิทธิ์เข้าสัมภาษณ์ในอีกไม่นาน

ความน่าสนใจของการเปิดรับสมัคร BNK48 รุ่น 2 ก็คือรอบนี้มีมีสาวๆ ให้ความสนใจถึงกว่า  10,782  คนเยอะกว่าครั้งแรกเกือบ 3 เท่า แม้จะยังไม่บอกว่ารอบสองนั้นจะคัดเลือกเมมเบอร์เพิ่มอีกกี่คนแต่ก็แสดงให้เห็นถึงการเติบโตและการได้รับความยอมรับมากขึ้นต่อคนนอก

เมษาโดนพักงาน 1 เดือน 
15 มกราคม 2561 

bnk-48-drop-mesa

แม้ก่อนหน้านั้นจะมีการประกาศลงโทษสมาชิกของ BNK48 บางคนที่ทำผิดกฎ แต่สำหรับกรณีของเมษา – เมษา จีนะวิจารณะ ถือเป็นเมมเบอร์คนแรกที่ถูกพักงาน โดยเหตุผลของการพักงานนั้นในประกาศไม่ได้ระบุเจาะจงว่าเป็นเรื่องใดบอกแค่เพียงว่า “จากเหตุการณ์ของเมษาที่มีการพูดถึงบนโซเชียลในขณะนี้” แต่โอตะก็เข้าใจได้ว่าเป็นเมษามีแฟน

การแอบมีแฟนของเมมเบอร์ BNK48 ถือเป็นเรื่องที่สั่นสะเทือนพอสมควร เนื่องจากเมมเบอร์ทุกคนจะมีกฎเหล็กที่แม้ไม่ได้ถูกระบุไว้ว่าห้ามมีแฟน แต่ก็เป็นสัญญาใจของเมมเมอร์ที่ให้ไว้ต่อวงว่าระหว่างเป็นไอดอลไม่ควรมีแฟน  กระนั้นเมษา ก็ดูเหมือนว่าจะฝืนกฎนั้นในสายตาของโอตะจนเกิดการถกเถียงต่างๆ นานาจนนำมาซึ่งการประกาศพักงานนั่นเอง

แจนประกาศจบการศึกษาแบบสายฟ้าแล่บ
29 มกราคม 2561 

หนึ่งข่าวที่ช็อคโลกแบบที่ไม่มีใครคาดเดาและไม่มีสัญญาณใดๆ บ่งบอกมาก่อนเลยก็คือวันที่ แจน – เจตสุภา เครือแตง ประกาศจบการศึกษาอย่างกระทันหันโดยให้เหตุผลว่าเธอจะไปทำงานสายอื่นต่อนั่นคือการไปเป็นนางแบบที่ญี่ปุ่น

วันอำลาแจน อย่างเป็นทางการนั้นทางต้นสังกัดแจ้งว่าวันสุดท้ายของเธอในฐานะ BNK48 จะเป็นการแสดงใน BNK48 เธียเตอร์ที่ BNK48 The Campus จะอยู่ในช่วงต้นเดือนมีนาคม จากนั้นเธอจะไปร่วมงานกับแบรนด์เสื้อผ้าที่ญี่ปุ่นต่อโอตะหลายคนเข้าใจในการตัดสินใจของเธอ และก็บอกว่าจะสนับสนุนต่อ

BNK48 เล่นคอนเสิร์ตงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์
3 กุมภาพันธ์ 2561 

ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าอีเวนต์ระดับชาติที่จัดกันเป็นประจำทุกปีอย่าง ‘งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์’ จะเชิญ BNK48 ไปเล่นมินิคอนเสิร์ต ด้วย ซึ่งโอตะหลายคนที่เห็นภาพนี้ถึงกับอึ้ง ไม่นึกเลยว่า BNK48 จะไปไกลถึงขั้นนี้

เวทีนี้ถือได้ว่าเป็นมินิคอนเสิร์ตของ BNK48 ในสนามกีฬาครั้งแรกที่มีผู้ชมเยอะมาก แม้จะไม่ได้มาเต็มวงแต่ก็ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ควรจดจำไม่แพ้ขบวนพาเหรดล้อการเมืองเลย

การที่พวกเธอมีโอกาสเล่นคอนเสิร์ตในเวทีอื่น รวมไปถึงมีอีเวนต์อื่นๆ ให้ได้ออกงานมากขึ้น กระทั่งงานแต่งก็ยังจ้างพวกเธอไปก็พอจะเริ่มแสดงให้เห็นแล้วว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา BNK48 เติบโต และเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างมากกว่าเดิม

น้ำหอมประกาศจบการศึกษา
9 กุมภาพันธ์ 2561

การอำลา BNK48 ของแจน ถือว่าส่งผลกระทบจิตใจโอตะมาก เพราะทุกคนต่างมีอาการกลัวว่าเมมเบอร์ที่พวกเขาโอชิอาจจะประกาศจบการศึกษากันอีกก็เป็นได้

และไม่ถึง 2 อาทิตย์ หลังจากแจน ประกาศจบการศึกษา ‘น้ำหอม –  คริสติน ลาร์เซ่น’ ก็ประกาศจบการศึกษาไปเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2561 โดยน้ำหอมให้เหตุผลว่าจะไปเรียนต่อที่เดนมาร์ค ช็อคกันไปอี๊ก!

 

TAG : bnk48
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด