อย่าให้ Cyberbullying เป็นเรื่องปกติของสังคมไทย : สัมภาษณ์พิเศษไข่มุก BNK48

Writer : zealotzephyr

: 2 พฤษภาคม 2562

“การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์” หรือ Cyberbullying แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ แต่สำหรับในยุคนี้เราก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลสาธารณะ คนรอบตัว ครอบครัว หรือแม้กระทั่งตัวเราเองก็ตาม

และคงไม่มีเรื่องราวไหน “จริง” ไปกว่าการได้ “ฟัง” จากปากของผู้ที่เคยโดน Cyberbully มาแล้วหลายต่อหลายครั้งบนโลกออนไลน์ เธอคือ ‘ไข่มุก – วรัทยา ดีสมเลิศ’ สมาชิก BNK48 จะมาบอกเล่าเรื่องราวแย่ๆ ที่เธอเคยพบเจอ รวมถึงวิธีที่เธอใช้ในการก้าวผ่านมันมาให้ฟังกัน

คิดอะไรอยู่ตอนโพสต์ภาพนั้น (Cyberbullying)

หนูชอบนั่งหาหนังดู ก็ดูเรื่องนี้ เพราะว่าตอนนั้นอยากดูมากแต่ไม่มีเวลา แล้วพอไปเจอฉากนี้แล้วมันรู้สึกสะท้อนถึงตัวเราเองกับคนอื่นที่อาจจะประสบปัญหาเดียวกันมากเลย

หนูเข้าใจความรู้สึกของตัวละครนี้มากๆ เลยคิดว่าจะต้องทำอะไรสักอย่าง ก็เลยไปหารูปในเน็ต เขียนแคปชั่น สรุปหนังที่เราดูในแบบที่เราเข้าใจ เป็นโพสต์ธรรมดาอันหนึ่ง หนูไม่คิดว่าจะมีคนแชร์เยอะด้วยซ้ำไป

มันมีอะไรโดนใจถึงเขียนยาวขนาดนี้

ก็ต้องขอบคุณเพจแอนตี้ด้วยค่ะ เพราะว่าหนูไปเจอเพจแอนตี้เพจหนึ่ง เค้าจะเขียน essay ยาวมากถึงหนู ยาวกว่าที่หนูเขียนอันนี้อีกนะคะ

เค้ามีความพยายามในการเขียนว่าหรือทำให้คนอื่นดูไม่ดี หนูก็เลยคิดว่าถ้าเกิดเค้ามีความพยายามขนาดนั้น หนูก็จะมีความพยายามในแบบของหนูให้เค้าได้อ่านเหมือนกัน

จริงๆ เวลาหนูอ่านพวกนี้หนูไม่เคยร้องไห้เลย ถามว่าเสียใจมั้ยมันก็เสียใจ แต่ไม่ใช่ว่าอ่านคอมเม้นแล้วร้องไห้ แต่ร้องไห้เพราะสงสารแฟนคลับที่เค้ารักเรา แล้วเค้าได้อ่านพวกนั้นเยอะๆ มากกว่า

ตอนที่มีเพจหนึ่งโพสต์ถึงตัวเอง ตอนนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ก่อนนอนหนูจะเล่นทวิตเตอร์ ก็เห็นว่ามีแฟนคลับเราคนหนึ่งเค้าไปแคปมาบอกว่า เพจนี้เอาอีกแล้วนะ แต่คงไม่มีอะไรหรอกมั้ง แล้วก็นอนไป

พอตื่นขึ้นมากลายเป็นว่ามีคนพูดถึงหนูจากเพจนั้นในทางที่ไม่ดีเยอะมาก เยอะกว่าที่ในโพสต์หนูรีวิวหนังอันนั้นเองอีก ก็เลยรู้สึกแย่ แล้วหนูก็โต้ตอบในแบบของหนู พยายามให้มันสุภาพและใจเย็น และควบคุมอารมณ์ตัวเองให้มากที่สุด เค้าก็ออกมาขอโทษแล้ว สำหรับหนูหนูก็คิดว่าหนูจบแล้ว คือไม่มีอะไรที่จะต้องค้างคาอะไรอีก

แต่ถึงแม้ว่าเรื่องนี้มันจะจบ ต่างฝ่ายต่างขอโทษ รู้สึกเสียใจ เรื่อง Cyberbully มันก็ยังไม่จบอยู่ดี มันก็ยังมีหลายๆ เพจที่เอาเรื่องน้ีไปเล่นต่อ แล้วก็ยังมีคนที่ยังไม่หยุดที่จะคอมเม้นถึงคนอื่นในทางที่ไม่ดีอยู่ เราอยากจะรณรงค์เรื่อง Cyberbully มาก คนก็แชร์เยอะนะคะ แต่ว่าก็ยังมีกลุ่มคนที่ยังไม่เข้าใจอยู่ดี

รู้สึกยังไงที่ประเด็น Cyberbullying กำลังถูกพูดมากขึ้นในสังคมปัจจุบัน

รู้สึกดีมากเลยนะคะที่มีคนสนใจและตระหนักถึงเรื่องนี้มากขึ้น มันเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไร้สาระ เพราะว่าโลกโซเชียลมันก็เหมือนเป็นโลกอีกใบหนึ่งที่ทุกคนอาจจะคิดว่ามันไม่มีอะไรก็สนุกๆ เล่นไปเหมือนเป็นของเล่น แต่ว่าความจริงแล้วมันส่งผลกระทบต่อจิตใจเรามากเลยทีเดียว

เรื่องอะไรแปลกๆ ที่ไม่คิดว่าจะเกิดกับเรา 

ส่วนใหญ่น่าจะอคติมากกว่า ถ้าเกิดว่าได้มารู้จักพวกเราจริงๆ เราก็เป็นแค่เด็กผู้หญิงธรรมดากลุ่มหนึ่ง ไม่มีอะไรเลย ไม่ได้หยิ่ง ไม่ได้เชิด ทุกคนไม่ได้น่าหมั่นไส้ขนาดนั้น เค้าอาจจะมีอคติว่าเป็นวงเด็กผู้หญิงเยอะๆ ทำตัวไร้สาระไปวันๆ

ถ้ามาตามชีวิตเรา ได้มารู้เรื่องราวว่ากว่าเราจะมาถึงตรงนี้เราลำบากขนาดไหน ก็อาจจะเห็นใจเรามากขึ้น เข้าใจเรามากขึ้น

แล้วแฟนคลับให้กำลังใจเรายังไงบ้าง

ก็มีช่วงหนึ่งที่หนูรู้สึกว่า จะมีคนเกลียดเราตามคนอื่นที่พูดไม่ดีกับเรามั้ย แต่หนูพยายามมองหาคนที่มอบความรักให้กับเรามากกว่า ว่าเค้าก็มีค่านะ

หนูรู้สึกว่ายิ่งเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทำให้หนูรักแฟนคลับมากขึ้นด้วยซ้ำ ที่เค้ายังรักเราแล้วก็ยังอยู่กับเราในวันที่มีคนเกลียดเรามาก ก็เลยรู้สึกว่าความรักของเค้ามันมีค่ามากสำหรับเรา

กลัวคนที่เขารักเราจะไปเกลียดเราตามคนอื่น 

ยอมรับว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีแฟนคลับหน้าใหม่เข้ามาตามวง หนูก็รู้สึกได้ว่าเค้าเลือกที่จะมองข้ามหนูไป เพราะหนูก็เป็นคนที่ดราม่าเยอะ บางทีเวลาคนมาตามวงเค้าก็ไม่กล้าชอบหนู กลัวว่าเค้าจะคิดว่าหนูมีแต่เรื่องดราม่าเข้ามา

เส้นแบ่งของการล้อเล่นที่โอเคและไม่โอเคอยู่ตรงไหน

เส้นแบ่งของมันน่าจะเป็นเรื่องของความรู้สึกมากกว่า ความรู้สึกของบุคคลที่เราเอามาใช้เป็นประเด็นนั้น ถ้าเกิดว่ามันเลยเถิดเกินไปจนทำให้เค้าเสียความรู้สึก เราก็น่าจะคิดได้แล้ว ควรจะหยุดได้แล้ว

ถ้าทำไปขำๆ เนี่ย ก็คิดว่าคงไม่เป็นไร แต่หนูคิดว่าเมมเบอร์ก็เป็นผู้หญิงเค้าก็คิดมากกันอยู่แล้ว เป็นเรื่องรูปลักษณ์ หน้าตา ภายนอก เป็นเรื่องที่อันตรายมากถ้าจะเล่นกับผู้หญิง

แล้วแบบไหนบ้างที่ไม่ควรเล่น

หนูไม่ค่อยซีเรียสนะเวลามีภาพตัดต่อ หนูก็ว่ามันน่ารัก ตลกดีขำๆ เหมือนเค้าก็เอ็นดูเรา มันก็เหมือนเป็นแฟนอาร์ตชิ้นหนึ่งในความรู้สึกหนู แต่ว่าสำหรับเมมเบอร์คนอื่นอาจจะมีเรื่องที่เค้าคิดมาก อาจจะเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกที่มันแก้ไขกันไม่ได้ ก็อย่าไปแซวบางทีคำนั้นมันไปจี้ใจดำเค้า ก็ทำให้เค้าเสียความรู้สึกได้

อยากผลักดันอะไรเกี่ยวกับเรื่อง Cyberbullying

โลกโซเชียลของเราในปัจจุบันมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันเราเยอะมากๆ อยากจะให้ทุกคนตระหนักมากๆ เวลาใช้ก่อนที่จะพิมพ์อะไรลงไป มันสามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเราแล้วก็เปลี่ยนชีวิตคนอื่นได้เหมือนกัน

อยากให้คิดเยอะๆ อยากให้ที่โรงเรียนหรือว่าพ่อแม่ปลูกฝังเด็กๆ ที่อยู่ในวัยที่กำลังจะเข้าสู่โลกโซเชียล ให้มีวินัยในการใช้มากขึ้น ให้มันส่งผลประโยชน์ต่อตัวเราเองด้วย ส่งผลประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย ถ้าเกิดมันไม่เกิดผลประโยชน์ เราจะทำไปทำไม

อยากให้พูดให้กำลังใจคนที่กำลังเจอปัญหาเหมือนกันกับเรา

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ อยากให้ทุกคนสู้ๆ ถึงแม้ว่าจะต้องประสบปัญหาที่ทำให้เราเสียใจ แต่ก็อยากให้รู้ว่ายังมีกำลังใจจากครอบครัวแล้วก็คุณไข่อยู่นะคะ อยากให้ทุกคนไม่ต้องเจอเรื่อง Cyberbully อีก และให้ทุกคนช่วยสนับสนุนและรณรงค์เรื่องนี้ให้มากขึ้นค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

 

Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post
:: ครั้งแรกในโลก! UNBOX BNK48 Photobook Kami VII ::

:: ครั้งแรกในโลก! UNBOX BNK48 Photobook Kami VII ::


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save