eşya depolama istanbul eşya depolama

category 6 สถานการณ์ที่บอกว่า 'เดี๋ยวจะต้องเจอผีแน่ๆ' ในหนังผี

Writer : Sam Ponsan

: 29 สิงหาคม 2561

สังเกตไหมว่าทุกครั้งที่เราดูหนังผีทีไร หากถอดรหัสดูจังหวะผีโผล่แล้ว เราจะเห็นได้ว่า เฮ้ย! เวลาผีมันจะโผล่ออกมาเพื่อหลอกคนก็มีมุกไม่ค่อยเยอะนี่หว่า แม้บางเรื่องจะสามารถสร้างฉากผีหลอกได้โคตรอลลังการ แต่เดี๋ยวสักพักมุกผีหลอกโคตรอินดี้จะถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ

ไม่ว่ามุกผีโผล่ในหนังจะถูกพัฒนาล้ำหน้าไปมากเพื่อหนีความ Clichés แต่อย่างน้อยๆ หนังผีทุกเรื่องจะหนีไม่พ้นให้ผีออกมาในสถานการณ์ต่อไปนี้แน่นอน เอ้า! ไม่เชื่อดูเลย

เข้าห้องน้ำเมื่อไหร่เตรียมใจเลย

เมื่อไหร่ก็ตามที่ตัวเอกเข้าห้องน้ำปุ๊บ เตรียมใจไว้ได้เลยว่าไม่ได้เข้าไปนั่งอึ หรือไปอาบน้ำเฉยๆ แล้วเดินออกมาอย่างสบายตัวแน่นอน แต่ในหนังผี ซีนห้องน้ำนี่แหละเป็นจังหวะขายความหลอน ผีจะโผล่มาได้ทุกสถานการณ์ แต่ฉากพีคๆ ก็คือตัวเอกกำลังอาบน้ำ หรือล้างหน้าที่หน้ากระจก เมื่อก้มหน้าแล้วเงยมาอีกที สิ่งที่พบทำให้เขาต้องตะลึง! (เขียนอย่างกับเว็บคลิกเบท)

บางเรื่องอาจมีการสับขาหลอกคนดู ผีไม่ได้โผล่มาในกระจก แต่หลอกคนด้วยการไปกดชักโครกบ้าง เปิดน้ำไหลบ้าง แต่พอเปิดประตูไปในห้องน้ำแล้วไม่เจอผี พอหันมาอีกที ผ่าง!!!!! ผีโผล่มาข้างหลัง โคตรครีเช่ แต่ก็ทำให้หลอนได้

เข้านอนแล้วเดี๋ยวเจอกัน

เวลาที่คนเรานอนคือช่วงเวลาที่เราอ่อนแอที่สุดเนื่องจากไม่สามารถป้องกันตัวได้เลย และในหนังผีถ้าตัวเอกเข้านอนเมื่อไหร่ เอาแล้วววว ผีจะใช้จังหวะนี้แหละโผล่มาแล้วทำการหลอกเรา ซึ่งผีสามารถโผล่มาได้ทั้งจาก ใต้หลังคา ใต้ผ้าห่ม ใต้ตู้เสื้อผ้า ใต้เตียง ไต้หวัน ถุ้ย! นั่นแหละ เอาเป็นว่าถ้ามีฉากเข้าห้องนอนเมื่อไหร่ เดี๋ยวรอดูเลยผีมาแน่ๆ

อยู่ดีๆ แล้วไฟดับ 

ขณะที่ตัวเอกกำลังอยู่คนเดียวชิลๆ กับการปั่นงานหัวฟูยุ่งสัสๆ กำลังหัวร้อนเล่น RoV กำลังดูซีรีย์ใน NetFlix  หรือถ่ายงานอยู่ในสตูดิโอ จู่ๆ ไฟดับพรึ่บ!!! ตัวเอกจะตกใจว่าเฮ้ย! ค่าไฟก็จ่ายนี่หว่าไปดับได้ไง เลยไปจุดเทียน แต่ถ้าหนังสมัยใหม่ก็อาจจะใช้แสงไฟจากสมาร์ทโฟนส่องเพื่อไปดูคัตเอาท์ จังหวะนั้นเอง ผีก็จะโผล่มาแฮร่!

เข้าไปในที่มืดๆ 

ถ้ามีฉากตัวเอกเดินถือไฟฉายโง่ๆ กระบอกเดียวเข้าไปในจุดที่มืดๆ เพื่อจะทำเควสอะไรสักอย่างเมื่อไหร่ จะต้องมีจังหวะอะไรสักอย่างวิ่งผ่านหลังไป พอตัวเอกหันกลับไปดูจะพบว่า…ไม่มีอะไร แต่พอหันหน้ากลับมา สิ่งที่เจอทำให้เขาต้องอึ้ง! ผีนั่นเองที่โผล่มา โธ่ นึกว่าอะไร

ของหล่นในจังหวะที่ไม่ควรจะหล่น

ขณะที่ตัวเอกกำลังง่วนอยู่กับการทำอะไรบางอย่างอยู่โดยที่ไม่อยู่ในสถานการณ์ที่ผีจะโผล่ออกมาเลย แต่…ถ้าเกิดบังเอิญมือไปปัดโดนของตกเมื่อไหร่เช่นปากกา กุญแจ โทรศัพท์ หนังสือ มะนาว หรือสบู่ตกปุ๊บ แล้วต้องก้มลงเก็บ

จังหวะที่ก้มลงไปนั่นแหละผีจะดักรออยู่ แต่บางเรื่องเป็นหนังผีตลกก็จะกลายเป้นผีนี่แหละที่ค่อยๆ ยื่นของนั้นมาให้แล้วตัวเอกจะขอบคุณ ก่อนจะหันไปมองว่าอ้าว…กูอยู่คนเดียวไม่ใช่เหรอ แล้วมือใครล่ะ

นั่งเศร้าเหงาๆ อยู่คนเดียว

จังหวะที่ตัวเอกกำลังอารมณ์ตกต่ำอย่างสุดขีด ชีวิตนี้ไม่เหลือใคร จังหวะนี้แหละผีอาจจะโผล่มาได้ทุกเมื่อ และหากผีโผล่มาแล้ว ผีจะทำการปลอบตัวเอกอย่างอบอุ่นและจริลใจ นี่แหละเป็นที่มาของคำว่าผีปลอบ… ที่ปูมาทั้งหมดเพื่อมุกนี้แหละ

TAG :
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post