category 6 สถานการณ์ที่บอกว่า 'เดี๋ยวจะต้องเจอผีแน่ๆ' ในหนังผี

Writer : Sam Ponsan

: 29 สิงหาคม 2561

สังเกตไหมว่าทุกครั้งที่เราดูหนังผีทีไร หากถอดรหัสดูจังหวะผีโผล่แล้ว เราจะเห็นได้ว่า เฮ้ย! เวลาผีมันจะโผล่ออกมาเพื่อหลอกคนก็มีมุกไม่ค่อยเยอะนี่หว่า แม้บางเรื่องจะสามารถสร้างฉากผีหลอกได้โคตรอลลังการ แต่เดี๋ยวสักพักมุกผีหลอกโคตรอินดี้จะถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ

ไม่ว่ามุกผีโผล่ในหนังจะถูกพัฒนาล้ำหน้าไปมากเพื่อหนีความ Clichés แต่อย่างน้อยๆ หนังผีทุกเรื่องจะหนีไม่พ้นให้ผีออกมาในสถานการณ์ต่อไปนี้แน่นอน เอ้า! ไม่เชื่อดูเลย

เข้าห้องน้ำเมื่อไหร่เตรียมใจเลย

เมื่อไหร่ก็ตามที่ตัวเอกเข้าห้องน้ำปุ๊บ เตรียมใจไว้ได้เลยว่าไม่ได้เข้าไปนั่งอึ หรือไปอาบน้ำเฉยๆ แล้วเดินออกมาอย่างสบายตัวแน่นอน แต่ในหนังผี ซีนห้องน้ำนี่แหละเป็นจังหวะขายความหลอน ผีจะโผล่มาได้ทุกสถานการณ์ แต่ฉากพีคๆ ก็คือตัวเอกกำลังอาบน้ำ หรือล้างหน้าที่หน้ากระจก เมื่อก้มหน้าแล้วเงยมาอีกที สิ่งที่พบทำให้เขาต้องตะลึง! (เขียนอย่างกับเว็บคลิกเบท)

บางเรื่องอาจมีการสับขาหลอกคนดู ผีไม่ได้โผล่มาในกระจก แต่หลอกคนด้วยการไปกดชักโครกบ้าง เปิดน้ำไหลบ้าง แต่พอเปิดประตูไปในห้องน้ำแล้วไม่เจอผี พอหันมาอีกที ผ่าง!!!!! ผีโผล่มาข้างหลัง โคตรครีเช่ แต่ก็ทำให้หลอนได้

เข้านอนแล้วเดี๋ยวเจอกัน

เวลาที่คนเรานอนคือช่วงเวลาที่เราอ่อนแอที่สุดเนื่องจากไม่สามารถป้องกันตัวได้เลย และในหนังผีถ้าตัวเอกเข้านอนเมื่อไหร่ เอาแล้วววว ผีจะใช้จังหวะนี้แหละโผล่มาแล้วทำการหลอกเรา ซึ่งผีสามารถโผล่มาได้ทั้งจาก ใต้หลังคา ใต้ผ้าห่ม ใต้ตู้เสื้อผ้า ใต้เตียง ไต้หวัน ถุ้ย! นั่นแหละ เอาเป็นว่าถ้ามีฉากเข้าห้องนอนเมื่อไหร่ เดี๋ยวรอดูเลยผีมาแน่ๆ

อยู่ดีๆ แล้วไฟดับ 

ขณะที่ตัวเอกกำลังอยู่คนเดียวชิลๆ กับการปั่นงานหัวฟูยุ่งสัสๆ กำลังหัวร้อนเล่น RoV กำลังดูซีรีย์ใน NetFlix  หรือถ่ายงานอยู่ในสตูดิโอ จู่ๆ ไฟดับพรึ่บ!!! ตัวเอกจะตกใจว่าเฮ้ย! ค่าไฟก็จ่ายนี่หว่าไปดับได้ไง เลยไปจุดเทียน แต่ถ้าหนังสมัยใหม่ก็อาจจะใช้แสงไฟจากสมาร์ทโฟนส่องเพื่อไปดูคัตเอาท์ จังหวะนั้นเอง ผีก็จะโผล่มาแฮร่!

เข้าไปในที่มืดๆ 

ถ้ามีฉากตัวเอกเดินถือไฟฉายโง่ๆ กระบอกเดียวเข้าไปในจุดที่มืดๆ เพื่อจะทำเควสอะไรสักอย่างเมื่อไหร่ จะต้องมีจังหวะอะไรสักอย่างวิ่งผ่านหลังไป พอตัวเอกหันกลับไปดูจะพบว่า…ไม่มีอะไร แต่พอหันหน้ากลับมา สิ่งที่เจอทำให้เขาต้องอึ้ง! ผีนั่นเองที่โผล่มา โธ่ นึกว่าอะไร

ของหล่นในจังหวะที่ไม่ควรจะหล่น

ขณะที่ตัวเอกกำลังง่วนอยู่กับการทำอะไรบางอย่างอยู่โดยที่ไม่อยู่ในสถานการณ์ที่ผีจะโผล่ออกมาเลย แต่…ถ้าเกิดบังเอิญมือไปปัดโดนของตกเมื่อไหร่เช่นปากกา กุญแจ โทรศัพท์ หนังสือ มะนาว หรือสบู่ตกปุ๊บ แล้วต้องก้มลงเก็บ

จังหวะที่ก้มลงไปนั่นแหละผีจะดักรออยู่ แต่บางเรื่องเป็นหนังผีตลกก็จะกลายเป้นผีนี่แหละที่ค่อยๆ ยื่นของนั้นมาให้แล้วตัวเอกจะขอบคุณ ก่อนจะหันไปมองว่าอ้าว…กูอยู่คนเดียวไม่ใช่เหรอ แล้วมือใครล่ะ

นั่งเศร้าเหงาๆ อยู่คนเดียว

จังหวะที่ตัวเอกกำลังอารมณ์ตกต่ำอย่างสุดขีด ชีวิตนี้ไม่เหลือใคร จังหวะนี้แหละผีอาจจะโผล่มาได้ทุกเมื่อ และหากผีโผล่มาแล้ว ผีจะทำการปลอบตัวเอกอย่างอบอุ่นและจริลใจ นี่แหละเป็นที่มาของคำว่าผีปลอบ… ที่ปูมาทั้งหมดเพื่อมุกนี้แหละ

TAG :
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เพิ่มรอบชมฟรี! ภาพยนตร์สารคดี 'The journey บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ' ที่ SF ตั้งแต่ 20-23 ต.ค. นี้

เพิ่มรอบชมฟรี! ภาพยนตร์สารคดี 'The journey บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ' ที่ SF ตั้งแต่ 20-23 ต.ค. นี้

"น้องพี่ที่รัก" 200 ล้านแล้ว เตรียมแถลงข่าววันนี้ 16 พ.ค. พร้อมกับผู้กำกับและนักแสดง

เฌอปราง ควงคู่ เจมส์ ชมหนังรอบพิเศษ HomeStay สำหรับผู้พิการทางสายตา บ่ายสามวันอาทิตย์ที่ SF World Cinema CTW

[รีวิว] Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอก ที่สนุกและเข้าใจง่ายกว่าที่คิด

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

รวมเซ็ต Avengers ที่ต้องตามเก็บให้ครบของ SF Cinema

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

ปิดตำนานนิตยสาร ‘Starpics’ ประกาศยุตินิตยสารฉบับรายเดือน หลังจากเดินทางมายาวนานกว่า 52 ปี

ปิดตำนานนิตยสาร ‘Starpics’ ประกาศยุตินิตยสารฉบับรายเดือน หลังจากเดินทางมายาวนานกว่า 52 ปี

SF Movie Club Card บัตรสมาชิกใหม่ไฉไลกว่าเดิม โปรโมชั่นจัดเต็ม! สัปดาห์เกิด ซื้อตั๋ว 1 ฟรี 1

โรงหนังรวยเพราะ ป๊อปคอร์น จริงหรือ? SF เผยเรื่องที่คุณยังไม่รู้

เปิดตำราการโปรโมทหนังแบบใหม่ของ 'AppWar แอปชนแอป' จากค่าย T Moment

คุณอยากถามอะไร 'เต๋อ - นวพล' และ BNK48 เกี่ยวกับ BNK : 48 Girls Don't Cry

รีวิว 'บุปผาราตรี เกือบจะมิวสิคัล' บุปผามาในเวอร์ชั่นใหม่ ไม่น่ากลัว แต่ชัวร์ว่าน่ารัก [7/10]

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด