5 วิธีการเลือกโคมไฟตั้งมาเหมาะกับตัวเรา


: 26 กันยายน 2562

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าการเลือกโคมไฟตั้งนั้น มักจะเป็นจุดเล็กๆ ที่ใครหลายๆ คนมักมองข้ามเวลาที่จะเลือกแต่งบ้านหรือที่ทำงาน แม้จะดูเหมือนเลือกไม่ยากนัก แต่หากเราได้ตั้งใจเลือกโคมไฟที่เหมาะสมกับตัวเราได้จริงๆ แล้วนั้น ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานรวมทั้งการใช้ชีวิตในทุกๆ วันด้วยอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว

คราวนี้เรามีทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะมาช่วยเพื่อนๆ ในการเลือกโคมไฟให้เหมาะสมกับตัวเราให้มากขึ้น ให้เหมือนกับได้รองเท้าคู่ใจที่ใส่สบายและอยากใช้งานทุกวันนั่นเอง

โคมตั้งโต๊ะ vs โคมตั้งพื้น

โคมไฟตั้งในท้องตลาดแล้วจะมีอยู่หลักๆ2 ประเภท อันได้แก่ โคมไฟตั้งพื้น และโคมไฟตั้งโต๊ะ โดยวิธีการเลือกว่าเราจะใช้โคมแบบไหนดี ให้เราเลือกตามตำแหน่งและชัยภูมิที่เรามีเสียก่อนโคมไฟตั้งพื้นมักจะเหมาะกับการวางอยู่ข้างโซฟาหรือข้างเตียงนอนที่ไม่มีโต๊ะวางข้าง

ส่วนโคมไฟตั้งโต๊ะก็จะตรงตามชื่อ จะเป็นโคมตัวเล็กๆ ที่เหมาะกับการตั้งบนโต๊ะทำงานหรือที่วางข้างหัวเตียง โดยโคมทั้งสองแบบนี้จะแบ่งได้อีก 2 ประเภท ได้แก่ โคมอ่านหนังสือที่เป็นครอบส่องเฉพาะจุดกับโคมครอบโปร่งแสงที่จะให้ความสว่างรวมๆ

สไตล์ของโคมต้องถูกใจด้วยนะ

หน้าตาและสไตล์ของโคมไฟที่เหมาะสมจะช่วยให้เราทำอยากนั่งทำงานได้นานขึ้น ถ้าเราจะตั้งโคมไฟที่โต๊ะทำงานที่ดูโมเดิร์น โคมไฟของเราก็ควรจะดูเรียบๆ หรือถ้าจะตั้งโคมไฟคู่กับเตียงโครงไม้สนแล้ว โคมไฟของเราก็ควรจะทำจากไม้ที่ดูนิ่มนวลน่าและนอนข้างๆ เช่นกัน ซึ่งสไตล์ของโคมไฟเหล่านี้นั้นมีหลากหลายมาก ขอให้เราตั้งใจเลือกนิดนึงน้า

เลือกสีและความสว่างที่เราต้องการ

หลังจากที่รู้ว่าจะเลือกโคมไฟแบบไหนแล้ว มาต่อกับอีกเรื่องนึงที่คนมักไม่รู้เลยก็คือ เราสามารถเลือกสีและลักษณะความสว่างของโคมไฟให้เหมาะกับตามการใช้งานที่เราต้องการได้ เช่น เราอยากได้โคมที่นั่งทำงานแล้วดูภาพแล้วสีไม่เพี้ยนก็เลือกหลอดไฟสีขาว หรือถ้าอยากได้โคมไฟที่ช่วยให้รู้สึกผ่านคลายก็เลือกหลอดไฟสีเหลืองที่มีไม่วัตต์แสงมาก ทั้งหมดทั้งมวลให้ลองเช็กความต้องการของเราอีกทีนึง

โคมไฟที่ดี ตั้งแล้วแสงไม่แยงตา

ปัญหาสุดคลาสของคนที่มีโคมไฟเลยก็คือ แสงจากโคมไฟชอบแยงสายตา หนึ่งเกิดจากที่เราตั้งในระดับความสูงที่ไม่ถูกต้องและเข้าตาได้ง่าย สองคือเราเลือกหลอดไฟที่แสงสว่างมากเกินไป สามก็คือครอบของโคมไฟของเรานั้นมีปัญหา ไม่ว่าจะด้วยฝาครอบสั้นกว่าหลอดไฟหรือมีความบางไป ซึ่งก่อนที่จะซื้อโคมไฟมาตั้งเราอาจจะลองตรวจสอบสามข้อนี้เสียก่อนนะ 

ราคานั้นไม่จำเป็นต้องแพง

ต้องบอกเลยว่าราคาของโคมไฟในท้องตลาดนั้นค่อนข้างมีความ Variety มากๆ เลยทีเดียว นั่นทำให้อาจจะทำให้เรานั้นเกิดการตัดสินใจที่ยากมาก เวลาเจอโคมไฟแบบนี้ที่เหมือนโคมไฟแบบนั้นแต่ราคาต่างกัน คำแนะนำนึงที่อยากแนะนำก็คือ ให้เราพิจารณาตามตั้งแต่ข้อแรกที่เราแนะนำมาเสียก่อนว่า โคมไฟนั้นๆ ตอบความต้องการของเราได้เป็นที่ตั้งก่อน ถ้าถูกใจก็สอยมาได้เลย แต่ใดๆ ก็ตามแล้วราคาของของชิ้นนึงนั้นก็มักจะแปรผันตามคุณภาพนั่นเองครับ

เลือกโคมไฟที่เหมาะกับตัวเรา เพื่อสุขภาพสายตาและการใช้งาน -> โคมไฟหลากสไตล์

TAG :
Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save