5 หนังสือที่ควรอ่านในช่วง Work From Home

Writer : Patta.pond

: 27 มีนาคม 2563

มาถึงช่วงเวลาของเทศกาลของสัปดาห์หนังสือแห่งชาติแล้ว ครั้งนี้มาในรูปแบบพิเศษคือการให้ซื้อแบบออนไลน์ เพราะสถานการณ์ของไวรัส COVID-19 ทำให้ไม่สามารถจัดงานที่เกิดการอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มได้ นั่นทำให้ทุกคนต้องกักตัวอยู่ในที่พัก รวมไปถึงการทำงานจากที่บ้านอีกด้วย ซึ่งก็นับเป็นช่วงเวลาดีที่หลายคนจะได้ทำสิ่งที่หมายมั่นเอาไว้ว่าจะทำแต่ยังไม่มีเวลาอย่าง “การอ่านหนังสือ” นั่นเอง วันนี้ Mango Zero ก็ขอแนะนำ 5 หนังสือที่ควรอ่านในช่วง Work From Home สำหรับการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากปกติ ทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจ ไปจนถึงการใช้ชีวิตการทั่วไป

งานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 48 นี้ เป็นงานหนังสือแบบออนไลน์ สามารถเข้าไปช้อปได้ไม่ต้องกลัวเมื่อย ที่ https://www.thaibookfair.com/ ตั้งแต่วันนี้ – 5 เม.ย. 63 ตลอด 24 ชั่วโมง หากไม่รู้จะซื้อเล่มไหนดี ก็ลองอ่านเรื่องย่อทั้ง 5 เรื่องนี้ก่อนก็ได้ 😉

เศรษฐกิจโลก 1,000 ปี

เจ้าไวรัสตัวร้าย COVID-19 นั้นไม่เพียงแต่ทำให้เราต้องทำงานจากที่บ้าน แต่ยังทำให้การท่องเที่ยวระหว่างประเทศหยุดอย่างไม่มีกำหนด รวมไปถึงกิจกรรมพบปะเพื่อนฝูงตามสถานที่ต่างๆ  เศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงักงัน หลายคนเคยเจอเรื่องราวลักษณะคล้ายแบบนี้มาแล้วในตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง แต่หลายคนก็พบเจอเรื่องแบบนี้เป็นครั้งแรกและสร้างความตื่นตระหนกอยู่ไม่น้อย

หนังสือเศรษฐกิจโลก 1,000 ปี จะมาบอกเราว่าสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และจะชวนเรามาทำความเข้าใจและเรียนรู้ผ่านเรื่องราวต่างๆ ในอดีต การปฎิวัติต่างๆ ที่มาที่ไปการเกิดขึ้น เฟื่องฟู และจบลงของแต่ละยุค ทำให้เรารู้ว่าอะไรเกิดขึ้นบ้างใน 1,000 ปีที่ผ่านมา และมองเห็นแนวทางของเศรษฐกิจในอนาคต

นอนเปลี่ยนชีวิต Why We Sleep

เมื่อการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป จากที่ต้องรีบตื่นแต่เช้าเพื่อไปเข้างานให้ทัน กลายเป็นตื่นก็โมงก็ได้ ขอแค่ให้ทันเวลา con-call รวมไปถึงการเข้านอนดึกแค่ไหนก็ได้ เพราะตื่นมาก็เจอที่ทำงานแทบจะในทันที ส่งผลให้การนอน และประสิทธิภาพในการทำงานของเราเป๋ไปอยู่ไม่น้อย

หนังสือ “นอนเปลี่ยนชีวิต Why We Sleep” โดย Matthew Walker ศาสตราจารย์ด้านประสาทและจิตวิทยา จะมาสอนเราว่าด้วยเรื่องของวิทยาศาสตร์การนอน ทำไมคนเราถึงฝันร้าย การนอนแบบไหนที่จะทำให้เรากลายเป็นอัลไซเมอร์ และต้องจัดสภาพแวดล้อมแบบใดก่อนนอนถึงจะคิดงานออก คู่มือการนอนเล่มนี้จะทำให้ให้ชีวิตการ Work From Home เปลี่ยนไปเพียงแค่อ่านและเข้านอน!

วิธีจัดบ้านให้เรียกความสุขที่คนโด มาริเอะ อยากบอกคุณ

เมื่อสถานที่ในการทำงานและการพักผ่อน อยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน หากมีมุมใดมุมหนึ่งดูรกตา เดินไปทางนั้นก็มีข้าวของเกยจนล้นโผล่มุมออกมา เดินมาทางนี้ก็เจอกองเสื้อผ้าที่ไม่เป็นระเบียบ คงเคืองสายตาชวนเสียอารมณ์น่าดู

และเมื่อบ้านไม่สร้างความสุขอีกต่อไป ย่อมส่งผลต่อการทำงานให้มีประสิทธิภาพลดลงไปด้วยอย่างแน่นอน หนังสือ “วิธีจัดบ้านให้เรียกความสุขที่คนโด มาริเอะ อยากบอกคุณ” ที่เขียนโดยนักจัดบ้านมือฉมังอย่าง มาริเอะ คนโดะ จึงควรค่าเป็นอย่างยิ่งสำหรับชาว Work From Home ทั้งหลาย เพราะหนังสือเล่มนี้จะมาช่วยเปลี่ยนแปลงทุกมุมภายในบ้านให้กลายเป็นพื้นที่สร้างความสุข ไม่ว่าบ้านจะเล็กหรือใหญ่ ของเยอะแค่ไหน ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเก็บ

ในครึ่งที่ยังว่าง ของกระเป๋าเดินทางสีฟ้า

เมื่อเส้นบางๆ ระหว่างการทำงานและพักผ่อนนั้นเบลอกว่าที่เคย ทำให้หลายครั้งกลายเป็นการทำงานที่หักโหมมากกว่าปกติ หรือใช้ชีวิตร่วมกับงานไปตลอดเวลาซะอย่างนั้น เชื่อว่าตลอดเวลาของการกักตัวอยู่ที่บ้าน ทุกคนน่าจะรู้สึกเครียด เหงา และลิสต์สถานที่ที่อยากจะไปหลักจากพ้นช่วงเวลานี้ไปได้กันยาวเหยียด

ในเมื่อตัวเราไปไหนไม่ได้ ก็คงต้องให้หนังสือออกเดินทางแทน “ในครึ่งที่ยังว่าง ของกระเป๋าเดินทางสีฟ้า” โดยฟุมิเอะ คนโดะ (ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับมาริเอะ คนโดะ แต่อย่างใด) นวนิยายเกี่ยวกับหญิงสาวที่ไม่เคยเดินทางออกนอกประเทศมาก่อน ตัดสินใจท่องเที่ยวไปยังเมืองต่างๆ กับกระเป๋าสีฟ้าที่เธอถูกชะตาตั้งแต่แรกพบ ผู้คนที่พบเจอ วัฒนธรรมแปลกใหม่ วิธีมองโลกในแบบต่างๆ ที่จะได้อ่านจากหนังสือเล่มนี้อาจช่วยบรรเทาความเหงาใจในบ้าง ก่อนที่เราจะเตรียมตัวออกเดินทางอีกครั้ง เมื่อโลกในชีวิตจริงปลอดภัย

Global Change 6 

หลังจากเรียนรู้เศรษฐกิจโลกย้อนไป 1,000 ปีแล้ว ลองมาเจาะดูพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนโลกกันบ้าง กับ “Global Change 6” โดย วรากรณ์ สามโกเศศ แต่ละบทบอกเล่าประสบการณ์การปรับตัวต่อโลกที่เปลี่ยนแปลงของแต่ละที่ สินค้า Gluten Free สำคัญอย่างไร โซเชียลมีเดียกับช่องว่างและหว่างวัย และทั้งที่เป็นสังคมผู้สูงอายุ ทำไมสังคมไร้เงินสดจึงเป็นที่นิยม หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราเรียนรู้และเข้าใจสภาพแวดล้อมรอบข้าง และใช้ชีวิตอยู่ร่วมได้ อย่างไร้กังวล

ในช่วงที่เศรษฐกิจเป็นบททดสอบความแข็งแกร่ง สุดท้ายแล้วเราจะพบว่าสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีที่สุดในตอนนี้ ก็คือหนังสือ ที่จะเป็นทั้งสารถีพาเราไปเที่ยวไกลเท่าที่ใจคิด เป็นติวเตอร์มาสอนถึงที่บ้าน หรือกระทั่งเพื่อนสนิทคอยปลอบใจในวันที่เราต้องเว้นระยะห่างกับมนุษย์ทั่วไป เรียกว่าเวลานี้เป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มต้นอ่านหนังสือสักเล่ม ไม่จำเป็นต้องเป็นทั้ง 5 เล่มที่กล่าวมา อาจเป็นหนึ่งเล่มที่อยู่ตรงหัวเตียง วางไว้ข้างทีวี หรือเป็นที่ทับเอกสารในช่วงเวลาปกติ ใช่ เวลานี้แหละ เหมาะที่สุดแล้ว

5 หนังสือสำหรับชาวมิลเลนเนียล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save