5 วิธีง่ายๆ เปลี่ยนตัวเองเป็นมนุษย์ตื่นเช้า

Writer : Patta.pond

: 21 กุมภาพันธ์ 2563

หนึ่งสิ่งที่เรารู้ว่าเป็นเรื่องดี แต่ช่างทำได้ยากเหลือเกิน ก็คือ “การตื่นเช้า”  นั่นเอง นอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแสงแดดแล้ว  การตื่นเช้ายังทำให้เรามีเวลาไปทำสิ่งอื่นๆ ได้มากมายก่อนจะหมดวันอีกด้วย หลายคนงัดเทคนิคร้อยแปดสารพัดวิธีมาปลุกตัวเอง แต่สุดท้ายก็เผลอกดเลื่อนนาฬิกาปลุกจนสายอยู่ร่ำไป วันนี้ Mango Zero เลยขอนำเสนออีก 5 วิธี ที่อาจทำให้คุณกลายเป็นนกที่ตื่นเช้าได้!

ไม่ลุกจากเตียงทันทีหลังตื่นนอน

สิ่งที่เราเรียนรู้มาคือการตื่นนอนและไปทำอย่างอื่นในทันที จะทำให้เรามีวินัย  แต่ในระยะยาวอาจไม่ทำให้เราแฮปปี้เท่าไหร่ ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือการตั้งนาฬิกาปลุกสองครั้ง ครั้งแรกเพื่อให้เราตื่นและให้เวลาบอกลาความนุ่มของเตียงอีกสักหน่อย ก่อนที่จะลุกในเสียงนาฬิกาปลุกครั้งที่สอง

นอกจากนี้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด นาฬิกาอันแรกควรอยู่ใกล้ตัวให้เราเอื้อมถึง ส่วนอันที่สองก็ตั้งให้ห่างออกไปอีกหน่อย เพื่อให้ลุกไปปิดได้ และเป็นการออกจากเตียงโดยอัตโนมัติ

เริ่มต้นวันอย่างสดใส

เราตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ของการไล่ขีดฆ่า To do list ให้เสร็จไวๆ ต้องเร็วกว่านี้ พรุ่งนี้จะทำเพิ่มขึ้นอีก เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทำให้ในทุกเช้าเต็มไปด้วยความมีวินัยและการรักษาพลังไม่ให้ตก ทำให้หลายครั้งหลังลืมตาตื่น เราจะรู้สึกหนักอึ้งในทันที เพราะรู้ดีว่ามีสิ่งที่ต้องสะสางนับตั้งแต่วินาทีที่ลุกจากเตียงนั่นเอง

หากเปลี่ยนความคิดว่าสิ่งที่รออยู่ไม่ใช่งาน แต่เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น เช่น มื้อกลางวันที่ร้านโปรด เพื่อนสนิทที่จะได้เจอ หรือแม้แต่กาแฟอร่อยๆ สักแก้วที่จะได้ดื่ม  จะทำให้รู้สึกอยากลุกขึ้นมาอีกนิดนึง และเมื่อเช้าวันนั้นเราอารมณ์ดีมากขึ้น ก็จะกลายเป็นทั้งวันที่ดีได้ง่ายๆ

เก็บเครื่องมือสื่อสารไว้ไกลตัว

ปัจจุบันมีหลายงานวิจัยออกมาว่าแสงสีฟ้าทำให้เรานอนหลับยากขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้เจ้าพวกนี้หลังพระอาทิตย์ตกดิน และไม่ควรใช้ในตอนปิดไฟจนมืด เพราะนอกจากจะมีผลกับการนอนแล้ว ยังอาจทำให้จอประสาทตาเสื่อมก่อนวัยอันควรได้เลยนะ

การแยกเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ คนละที่กับสถานที่นอน ไม่ได้เป็นเพียงแค่การบังคับตัวเองให้ลดการเจอแสงสีฟ้า แต่ยังทำให้เราได้มีสมาธิอยู่กับตัวเองมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หลายคนอาจใช้ช่วงเวลานี้เป็นเพื่อทำสมาธิก่อนนอน หรือเป็นการทบทวนเรื่องราวที่เจอมาในวันนั้นๆ ได้ทั้งสุขภาพการนอนที่ดีและพัฒนาความคิดตัวเองไปในตัวอีกด้วยนะ

เลือกซื้อนาฬิกาปลุกดิจิทัลแทนการใช้อุปกรณ์สื่อสาร ที่นี่ 

นอนนับชั่วโมงให้ครบวงจร

รู้หรือไม่ว่า หลายครั้งที่ตื่นมาแล้วไม่สดใสอย่างที่คิด ทั้งที่มั่นใจว่าไม่ได้นอนน้อยเท่าไหร่ หรือการนอนน้อยบางครั้ง กลับตื่นได้เต็มตาซะอย่างนั้น นั่นเป็นเพราะมีเจ้าวงจรการนอน ซึ่งทำให้เราอยู่ในช่วงหลับลึก และหลับตื้นเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง ทางที่ดีควรนอนให้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง 30 นาที แบบนี้เรียกว่าหนึ่งวงจร และนับทบไปเรื่อยๆ เมื่อตื่นตอนครบเวลาพอดี ก็จะไม่งัวเงียหรือมึนหัวนั่นเอง

หากอยากดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวงจรการนอน สามารถอ่านได้ที่ งีบอย่างไรให้อยู่ต่อได้อีกยาววว

มีเหตุผลที่หนักแน่น

หากทำตามทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วยังไม่สามารถตื่นในตอนเช้าได้ ท่าไม้ตายสุดท้ายคือการคิดถึงงานที่กองทับไว้เยอะๆ (แต่แน่นอนว่าควรทำแบบนานๆ ครั้งแบบที่เคยบอกไปข้างบน ไม่อย่างนั้นอาการหมดไฟได้มาเยือนแน่นอน) บอกกับเตียงนอนอย่างหนักแน่นว่าจะรีบไปทำงานแล้วรีบกลับมา! อาจฟังดูแปลก แต่เชื่อเถอะว่าช่วยให้ฮึดได้จริงๆ

แน่นอนว่าการตื่นในตอนเช้า เป็นเครื่องหมายของการเริ่มต้นวันที่สดใส แต่ก็ควรปรับการนอนและตื่นให้เข้ากับไลฟ์สไตล์มากที่สุด หากต้องใช้เวลาเพื่อทำงานจนดึกดื่น ก็อาจหยวนๆให้สายลงอีกนิด เพราะยังไงซะ นกที่ตื่นเช้า ก็สู้นกที่แข็งแรงไม่ได้หรอก เนอะ <3

 

ที่มา : Georgehalachev

TAG :
Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save