category คู่มือการเป็นโอตะที่ดี ๑๐๑ : บทที่ 2 งานจับมือต้องทำตัวยังไงบ้าง

Writer : buubae

: 1 มิถุนายน 2561

How-to-Ota102-web

อีกไม่กี่วันก็จะถึงงานที่เหล่าแฟนคลับไอดอลหลายๆ คนตั้งตารอเพื่อใช้เวลาช่วงนี้ มอบกำลังใจให้กับไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบได้อย่างโดยตรง นั่นก็คืออีเว้นท์งานจับมือนั่นเอง เพราะงั้นเราจะมาอธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับงานนี้และการเตรียมต้นเบื้องต้นก่อนที่จะไปอีเว้นท์นี้กันครับผม

บทนำ – งานจับมือคืออะไร

How-to-Ota102-1000-000

สำหรับคนที่ไม่ได้ตามวงไอดอล หรืออาจจะเพิ่งเริ่มติดตามใหม่ๆ อาจจะสงสัยว่างานจับมือคืออะไรกัน ทำไปเพื่ออะไร เพราะงั้นจะขออธิบายคร่าวๆ นิดนึงครับ

งานจับมือคือกิจกรรมที่ให้แฟนๆ ได้เดินเข้ามาจับมือกับไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบ พร้อมกับบอกความรู้สึก ให้กำลังใจ คุยเล่น หรืออะไรก็แล้วแต่ตามเวลาที่กำหนดไว้ให้ ซึ่งการที่จะจับมือสมาชิกวงไอดอลได้ ก็ต้องมีบัตรจับมือเพื่อได้สิทธิ์ดังกล่าวนั่นเอง

ซึ่งไอดอลแต่ละวงก็จะมีวิธีการให้กำลังใจแตกต่างกันไป บางวงก็จะจับมือแบบเดี่ยว หรือแบบกลุ่ม (อย่าง BNK48 ก็จะเป็นแบบที่ว่ามา) บางวงก็จะมีการ Hi-Touch คือการที่ไอดอลยกมือขึ้น แล้วให้แฟนๆ แปะมือเฉยๆ ซึ่งหลายๆ วงก็ใช้วิธีเยอะเหมือนกัน หรือแม้กระทั่งการจิ้มนิ้วก็ยังมี (Sweat16 ก็ทำแบบนี้ด้วยนะเออ :D) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีการแบบไหน แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เป็นกิจกรรมที่ให้กำลังใจทั้งน้องๆ และแฟนๆ ที่ตรงไปตรงมาที่สุดอีกวิธีนึงนั่นเอง

ศึกษาเส้นทางการเดินทางให้ดี

How-to-Ota102-1000-001

นอกจากที่เราจะต้องเคลียร์คิว เคลียร์นัดในวันจับมือแล้ว การศึกษาเส้นทางจากบ้านตัวเองไปยังสถานที่ที่จัดงานก็เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมตัวมากๆ เพราะงานจับมือแต่ละครั้งก็ใช่ว่าจะจับอยู่ที่เดิมเสมอ อย่างเช่น BNK48 ครั้งแรกจัดที่ เซ็นทรัลบางนา ครั้งที่ 2 ไปจัดที่ เจ เจ มอลล์ อีกครั้งก็จับที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และครั้งล่าสุดที่กำลังจะถึงจัดที่ ไบเทค บางนา เพราะฉะนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนออกจากบ้าน จะได้คำนวนเวลาได้ถูกนั่นเอง

รักษาความสะอาดของตัวเอง

How-to-Ota102-1000-002

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นแล้วควรจัดการกับสิ่งที่เรียกว่ากลิ่นมากๆ เพราะสถานที่ที่เราไปเป็นที่รวมเหล่าแฟนๆ จำนวนหลายร้อยคน (อาจจะเกินพันคนในบางงาน) เรื่องกลิ่นตัวเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังมากๆ เพราะอาจจะส่งผลต่อคนรอบข้างได้รุนแรงจริงๆ และถ้าเกิดว่าในจุดนั้นมีคนกลิ่นตัวแรงรวมตัวกันเยอะมากๆ แล้วเราต้องฝ่าเข้าไป ก็ไม่ไหวล่ะเนอะ

เพราะฉะนั้น จงหาทางทำให้กลิ่นมันเบาบางลงด้วยนะ ถ้าเป็นเรื่องกลิ่นตัว ก็เช็ดตัวให้แห้งตามจุดอับต่างๆ ของร่างกาย / หาโรลออนหรือสารส้มมาทา / ฉีดน้ำหอมพอประมาณอย่าให้หนักหน่วงจนเกินไป หรือรวมไปถึงกลิ่นปากที่บางครั้งอาจจะไม่พึงประสงค์ ก็จัดการด้วยการอมลูกอมหรือฉีดสเปรย์ดับกลิ่นปากไป…. ป้องกันไว้ดีกว่าก่อนที่จะมีใครมาบ่นใส่ว่าได้กลิ่นแล้วขมคอนะ

..รวมไปถึงสายแคมป์ที่มาเช้ามากๆ หรือ ค้างคืนมาเพื่อมาซื้อของก่อนจะไปจับมือ ก็ระมัดระวังเรื่องกลิ่นกันด้วยเน่อ เป็นห่วงเช่นกันจ้าาา 🙂

ศึกษาตารางงานจับมือ

How-to-Ota102-1000-003

อีกอย่างที่ทำสำคัญที่รู้ไว้ก่อนก็ดีนั่นก็คือตารางการจับมือนั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟนๆ หน้าใหม่ควรศึกษาไว้คร่าวๆ เพราะเมื่อถึงวันจริงแล้ว จะไปเดินหาว่าน้องสมาชิกที่ตัวเองชอบอยู่เลนไหนก็จะเสียเวลาซะเปล่าๆ ดีไม่ดีพอหาเลนที่จับมือเจอก็หมดเวลาไปแล้ว เพราะงั้นศึกษา จำเลน และเวลาของรอบจับมือของน้องๆ คือกี่โมงไปด้วยก็ดีนะ จะได้กะเวลาได้ถูกจ้า

.. อย่างของ BNK48 มีประกาศอยู่แล้วในเพจของเค้านะ เพราะงั้นลองศึกษาดูเน่ออออ

อย่าลืมบัตรจับมือ

How-to-Ota102-1000-004

อันนี้เรียกว่าของมันต้องมีจริงๆ เพราะถ้าไม่มีบัตรจับมือ ก็จับมือน้องๆ ไม่ได้แน่นอน (ก็แหงล่ะสิ!) เพราะการจับมือแต่ละครั้ง จะใช้บัตรจับมือจำนวน 1 ใบ เพราะงั้นคำนวนบัตรจับมือตัวเองให้ดี และใช้อย่างให้คุ้มค่าด้วยนะ

..แต่เอาจริงๆถ้าบัตรจับมือหมดก็พอจะมีขายอยู่หน้างานบางงานเช่นกันนะแต่ราคาอาจจะแพงระดับนึงซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคนว่าจะโอเคกับเงินที่เปย์เพื่อบัตรจับมือเพิ่มรึเปล่านะ

เตรียมชุดที่จับมือไปให้พร้อม

How-to-Ota102-1000-005

ความสนุกเล็กๆ ที่จะได้เจอในงานจับมือคือการที่ตัวเองได้แสดงออกถึงความชอบน้องๆ อย่างตรงไปตรงมา หรือจะเรียกว่าเป็นเทศกาลคนขิงของก็ได้ เพราะแต่ละคนก็จะโชว์ได้อย่างเปิดเผยเลยว่าตัวเองชอบใครบ้าง หรือชอบแค่คนเดียว ไม่ว่าจะเป็นการติดเข็มกลัดไว้ที่หมวก หรือห้อยไว้กับกระเป๋า ใส่เสื้อของกลุ่มแฟนคลับของน้อง เป็นต้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นสีสันของงานจับมือได้ดีเช่นกันเลยล่ะ

(แต่เอาจริงๆ ก็ใส่ชุดปกติมาก็ได้นะ ไม่ต้องซีเรียสขนาดที่พิมพ์ข้างบนก็ได้ ฮาาาา)

อย่าลืมล้างมือก่อนจับมือน้อง

How-to-Ota102-1000-006

แน่นอนว่าต่อให้ตัวสะอาด กลิ่นหอมสุดยอดแล้ว ก่อนที่จะจับมือน้องๆ ทุกครั้ง ควาจะทำความสะอาดมือของตัวเองด้วย เพราะเราไม่รู้หรอกว่าก่อนหน้านี้ เราไปจับอะไรมาแล้วบ้าง เซฟตัวเองและน้องๆ ระดับนึงด้วยการหาทิชชู่เปียก หรือเจลล้างมือมาทำความสะอาดก่อน เท่านี้ก็พอแล้วล่ะ

เตรียมบทพูดก่อนไปจับมือน้อง

How-to-Ota102-1000-007

จับมือแต่ละครั้งก็ใช่ว่าจะได้จับกันยาวๆ เป็นนาที (นอกจากจะเป็นรอบพิเศษที่รวมบัตรจับมือหลายๆ ใบมาจับทีเดียว) การเตรียมบทสนทนาเพื่อไปมือน้องๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรเตรียมตัวเช่นกัน เพราะเวลา 8 วินาทีบวกกับจับมือพร้อมมองหน้าน้อง เราจะรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปเร็วมากจริงๆ

เพราะงั้นนอกจากบทให้กำลังใจ สู้ๆ นะ บลาๆๆ อาจจะดูธรรมดา เราขอแนะนำว่าให้แต่งไรม์(เนื้อเพลง) แล้วไปแร็พใส่น้องๆ ก็อาจจะโอเค ถึงจะดูไม่เพลงแต่ได้ความประทับใจ(และเหวอๆ) จากน้องๆ ก็ดีแค่ไหนแล้วนะ โจ้วโจ้ว อั๊ยวะ ใช่ใช่!

อย่าลืมสัมภาระหลังจากจับมือแล้ว

How-to-Ota102-1000-008

เวลาการจับมือผ่านไปไวเหมือนโกหก ก็อย่าหลงอย่าลืมกระเป๋าและขอที่ตัวเองฝากไว้ก่อนจับมือด้วยล่ะ เข้าใจนะว่าจับมือน้องๆ มาแล้วก็อาจจะมีเสียอาการไปบ้าง รู้สึกลอยๆ เหมือนอยู่ในความฝันไปบ้าง แต่อย่าลืมของที่ตัวเองแบกมา เดี๋ยววิ่งกลับมาเอาของคนเดียวแล้วเดี๋ยวเขิลน้องแย่เลยล่ะ

(แต่เอาจริงๆ ความเด๋ออะไรแบบนี้ ก็อาจจะสร้างความน่าจดจำให้น้องได้ด้วยนะเออ ฮาาาา)

ประเมินพลัง(เงิน)ของตัวเอง

How-to-Ota102-1000-009

ขงจื๊อเคยกล่าวไว้ว่ารู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” #งานจับมือก็เช่นกัน ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า บัตรจับมือส่วนใหญ่จะแถมมากับการพรีออเดอร์สินค้าต่างๆ อย่าง BNK48 ก็จะแถมมากับแผ่นซีดีซิงเกิ้ล ซึ่งในเมื่อเรารู้ว่าเราอยากมางานจับมือจริงๆ อยากจับกี่ครั้ง เราก็พรีออเดอร์ตามจำนวนที่ตัวเองต้องการให้เสร็จแต่แรกเลย เพราะถ้าให้คำนวนค่าใช้จ่ายแล้วเนี่ย การซื้อบัตรจับมือทีหลังจากเพื่อน ตลาดซื้อขาย หรือแม้กระทั่งหน้างานจับมือ ยังไงๆ ก็น่าจะแพงกว่าระดับนึงนะ

เพราะฉะนั้น ถ้าใครอยากซื้อเพิ่มเติมก็ประเมินพลัง (เงิน) ของตัวเอง!

เคารพกฎอย่างเคร่งครัด

How-to-Ota102-1000-010

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ การเคารพกฎอย่างเคร่งครัดก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดอยู่ดี นอกจากจะเป็นการควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างจัดงานแล้ว ยังเป็นการสร้างระเบียบไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นการต่อแถวซื้อของ หรือเข้าแถวเพื่อไปจับมือน้องๆ

รวมไปถึงเข้าใจเหล่าทีมงานและ Staff ของกิจกรรมด้วยนะ เป็นไปได้ก็ฟังกันด้วยเน่อ บางครั้งอาจจะหงุดหงิดที่ Staff ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจแต่ก็ใจเขาใจเราด้วยละกันเนอะ  (เพื่อบรรยากาศและสังคมของแฟนๆ ไอดอลที่ดีขึ้นในอนาคตนะ 🙂 )

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save