category คู่มือการเป็นโอตะที่ดี ๑๐๑ : บทที่ 2 งานจับมือต้องทำตัวยังไงบ้าง

Writer : buubae

: 1 มิถุนายน 2561

How-to-Ota102-web

อีกไม่กี่วันก็จะถึงงานที่เหล่าแฟนคลับไอดอลหลายๆ คนตั้งตารอเพื่อใช้เวลาช่วงนี้ มอบกำลังใจให้กับไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบได้อย่างโดยตรง นั่นก็คืออีเว้นท์งานจับมือนั่นเอง เพราะงั้นเราจะมาอธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับงานนี้และการเตรียมต้นเบื้องต้นก่อนที่จะไปอีเว้นท์นี้กันครับผม

บทนำ – งานจับมือคืออะไร

How-to-Ota102-1000-000

สำหรับคนที่ไม่ได้ตามวงไอดอล หรืออาจจะเพิ่งเริ่มติดตามใหม่ๆ อาจจะสงสัยว่างานจับมือคืออะไรกัน ทำไปเพื่ออะไร เพราะงั้นจะขออธิบายคร่าวๆ นิดนึงครับ

งานจับมือคือกิจกรรมที่ให้แฟนๆ ได้เดินเข้ามาจับมือกับไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบ พร้อมกับบอกความรู้สึก ให้กำลังใจ คุยเล่น หรืออะไรก็แล้วแต่ตามเวลาที่กำหนดไว้ให้ ซึ่งการที่จะจับมือสมาชิกวงไอดอลได้ ก็ต้องมีบัตรจับมือเพื่อได้สิทธิ์ดังกล่าวนั่นเอง

ซึ่งไอดอลแต่ละวงก็จะมีวิธีการให้กำลังใจแตกต่างกันไป บางวงก็จะจับมือแบบเดี่ยว หรือแบบกลุ่ม (อย่าง BNK48 ก็จะเป็นแบบที่ว่ามา) บางวงก็จะมีการ Hi-Touch คือการที่ไอดอลยกมือขึ้น แล้วให้แฟนๆ แปะมือเฉยๆ ซึ่งหลายๆ วงก็ใช้วิธีเยอะเหมือนกัน หรือแม้กระทั่งการจิ้มนิ้วก็ยังมี (Sweat16 ก็ทำแบบนี้ด้วยนะเออ :D) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีการแบบไหน แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เป็นกิจกรรมที่ให้กำลังใจทั้งน้องๆ และแฟนๆ ที่ตรงไปตรงมาที่สุดอีกวิธีนึงนั่นเอง

ศึกษาเส้นทางการเดินทางให้ดี

How-to-Ota102-1000-001

นอกจากที่เราจะต้องเคลียร์คิว เคลียร์นัดในวันจับมือแล้ว การศึกษาเส้นทางจากบ้านตัวเองไปยังสถานที่ที่จัดงานก็เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมตัวมากๆ เพราะงานจับมือแต่ละครั้งก็ใช่ว่าจะจับอยู่ที่เดิมเสมอ อย่างเช่น BNK48 ครั้งแรกจัดที่ เซ็นทรัลบางนา ครั้งที่ 2 ไปจัดที่ เจ เจ มอลล์ อีกครั้งก็จับที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และครั้งล่าสุดที่กำลังจะถึงจัดที่ ไบเทค บางนา เพราะฉะนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนออกจากบ้าน จะได้คำนวนเวลาได้ถูกนั่นเอง

รักษาความสะอาดของตัวเอง

How-to-Ota102-1000-002

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นแล้วควรจัดการกับสิ่งที่เรียกว่ากลิ่นมากๆ เพราะสถานที่ที่เราไปเป็นที่รวมเหล่าแฟนๆ จำนวนหลายร้อยคน (อาจจะเกินพันคนในบางงาน) เรื่องกลิ่นตัวเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังมากๆ เพราะอาจจะส่งผลต่อคนรอบข้างได้รุนแรงจริงๆ และถ้าเกิดว่าในจุดนั้นมีคนกลิ่นตัวแรงรวมตัวกันเยอะมากๆ แล้วเราต้องฝ่าเข้าไป ก็ไม่ไหวล่ะเนอะ

เพราะฉะนั้น จงหาทางทำให้กลิ่นมันเบาบางลงด้วยนะ ถ้าเป็นเรื่องกลิ่นตัว ก็เช็ดตัวให้แห้งตามจุดอับต่างๆ ของร่างกาย / หาโรลออนหรือสารส้มมาทา / ฉีดน้ำหอมพอประมาณอย่าให้หนักหน่วงจนเกินไป หรือรวมไปถึงกลิ่นปากที่บางครั้งอาจจะไม่พึงประสงค์ ก็จัดการด้วยการอมลูกอมหรือฉีดสเปรย์ดับกลิ่นปากไป…. ป้องกันไว้ดีกว่าก่อนที่จะมีใครมาบ่นใส่ว่าได้กลิ่นแล้วขมคอนะ

..รวมไปถึงสายแคมป์ที่มาเช้ามากๆ หรือ ค้างคืนมาเพื่อมาซื้อของก่อนจะไปจับมือ ก็ระมัดระวังเรื่องกลิ่นกันด้วยเน่อ เป็นห่วงเช่นกันจ้าาา 🙂

ศึกษาตารางงานจับมือ

How-to-Ota102-1000-003

อีกอย่างที่ทำสำคัญที่รู้ไว้ก่อนก็ดีนั่นก็คือตารางการจับมือนั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟนๆ หน้าใหม่ควรศึกษาไว้คร่าวๆ เพราะเมื่อถึงวันจริงแล้ว จะไปเดินหาว่าน้องสมาชิกที่ตัวเองชอบอยู่เลนไหนก็จะเสียเวลาซะเปล่าๆ ดีไม่ดีพอหาเลนที่จับมือเจอก็หมดเวลาไปแล้ว เพราะงั้นศึกษา จำเลน และเวลาของรอบจับมือของน้องๆ คือกี่โมงไปด้วยก็ดีนะ จะได้กะเวลาได้ถูกจ้า

.. อย่างของ BNK48 มีประกาศอยู่แล้วในเพจของเค้านะ เพราะงั้นลองศึกษาดูเน่ออออ

อย่าลืมบัตรจับมือ

How-to-Ota102-1000-004

อันนี้เรียกว่าของมันต้องมีจริงๆ เพราะถ้าไม่มีบัตรจับมือ ก็จับมือน้องๆ ไม่ได้แน่นอน (ก็แหงล่ะสิ!) เพราะการจับมือแต่ละครั้ง จะใช้บัตรจับมือจำนวน 1 ใบ เพราะงั้นคำนวนบัตรจับมือตัวเองให้ดี และใช้อย่างให้คุ้มค่าด้วยนะ

..แต่เอาจริงๆถ้าบัตรจับมือหมดก็พอจะมีขายอยู่หน้างานบางงานเช่นกันนะแต่ราคาอาจจะแพงระดับนึงซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคนว่าจะโอเคกับเงินที่เปย์เพื่อบัตรจับมือเพิ่มรึเปล่านะ

เตรียมชุดที่จับมือไปให้พร้อม

How-to-Ota102-1000-005

ความสนุกเล็กๆ ที่จะได้เจอในงานจับมือคือการที่ตัวเองได้แสดงออกถึงความชอบน้องๆ อย่างตรงไปตรงมา หรือจะเรียกว่าเป็นเทศกาลคนขิงของก็ได้ เพราะแต่ละคนก็จะโชว์ได้อย่างเปิดเผยเลยว่าตัวเองชอบใครบ้าง หรือชอบแค่คนเดียว ไม่ว่าจะเป็นการติดเข็มกลัดไว้ที่หมวก หรือห้อยไว้กับกระเป๋า ใส่เสื้อของกลุ่มแฟนคลับของน้อง เป็นต้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นสีสันของงานจับมือได้ดีเช่นกันเลยล่ะ

(แต่เอาจริงๆ ก็ใส่ชุดปกติมาก็ได้นะ ไม่ต้องซีเรียสขนาดที่พิมพ์ข้างบนก็ได้ ฮาาาา)

อย่าลืมล้างมือก่อนจับมือน้อง

How-to-Ota102-1000-006

แน่นอนว่าต่อให้ตัวสะอาด กลิ่นหอมสุดยอดแล้ว ก่อนที่จะจับมือน้องๆ ทุกครั้ง ควาจะทำความสะอาดมือของตัวเองด้วย เพราะเราไม่รู้หรอกว่าก่อนหน้านี้ เราไปจับอะไรมาแล้วบ้าง เซฟตัวเองและน้องๆ ระดับนึงด้วยการหาทิชชู่เปียก หรือเจลล้างมือมาทำความสะอาดก่อน เท่านี้ก็พอแล้วล่ะ

เตรียมบทพูดก่อนไปจับมือน้อง

How-to-Ota102-1000-007

จับมือแต่ละครั้งก็ใช่ว่าจะได้จับกันยาวๆ เป็นนาที (นอกจากจะเป็นรอบพิเศษที่รวมบัตรจับมือหลายๆ ใบมาจับทีเดียว) การเตรียมบทสนทนาเพื่อไปมือน้องๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรเตรียมตัวเช่นกัน เพราะเวลา 8 วินาทีบวกกับจับมือพร้อมมองหน้าน้อง เราจะรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปเร็วมากจริงๆ

เพราะงั้นนอกจากบทให้กำลังใจ สู้ๆ นะ บลาๆๆ อาจจะดูธรรมดา เราขอแนะนำว่าให้แต่งไรม์(เนื้อเพลง) แล้วไปแร็พใส่น้องๆ ก็อาจจะโอเค ถึงจะดูไม่เพลงแต่ได้ความประทับใจ(และเหวอๆ) จากน้องๆ ก็ดีแค่ไหนแล้วนะ โจ้วโจ้ว อั๊ยวะ ใช่ใช่!

อย่าลืมสัมภาระหลังจากจับมือแล้ว

How-to-Ota102-1000-008

เวลาการจับมือผ่านไปไวเหมือนโกหก ก็อย่าหลงอย่าลืมกระเป๋าและขอที่ตัวเองฝากไว้ก่อนจับมือด้วยล่ะ เข้าใจนะว่าจับมือน้องๆ มาแล้วก็อาจจะมีเสียอาการไปบ้าง รู้สึกลอยๆ เหมือนอยู่ในความฝันไปบ้าง แต่อย่าลืมของที่ตัวเองแบกมา เดี๋ยววิ่งกลับมาเอาของคนเดียวแล้วเดี๋ยวเขิลน้องแย่เลยล่ะ

(แต่เอาจริงๆ ความเด๋ออะไรแบบนี้ ก็อาจจะสร้างความน่าจดจำให้น้องได้ด้วยนะเออ ฮาาาา)

ประเมินพลัง(เงิน)ของตัวเอง

How-to-Ota102-1000-009

ขงจื๊อเคยกล่าวไว้ว่ารู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” #งานจับมือก็เช่นกัน ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า บัตรจับมือส่วนใหญ่จะแถมมากับการพรีออเดอร์สินค้าต่างๆ อย่าง BNK48 ก็จะแถมมากับแผ่นซีดีซิงเกิ้ล ซึ่งในเมื่อเรารู้ว่าเราอยากมางานจับมือจริงๆ อยากจับกี่ครั้ง เราก็พรีออเดอร์ตามจำนวนที่ตัวเองต้องการให้เสร็จแต่แรกเลย เพราะถ้าให้คำนวนค่าใช้จ่ายแล้วเนี่ย การซื้อบัตรจับมือทีหลังจากเพื่อน ตลาดซื้อขาย หรือแม้กระทั่งหน้างานจับมือ ยังไงๆ ก็น่าจะแพงกว่าระดับนึงนะ

เพราะฉะนั้น ถ้าใครอยากซื้อเพิ่มเติมก็ประเมินพลัง (เงิน) ของตัวเอง!

เคารพกฎอย่างเคร่งครัด

How-to-Ota102-1000-010

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ การเคารพกฎอย่างเคร่งครัดก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดอยู่ดี นอกจากจะเป็นการควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างจัดงานแล้ว ยังเป็นการสร้างระเบียบไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นการต่อแถวซื้อของ หรือเข้าแถวเพื่อไปจับมือน้องๆ

รวมไปถึงเข้าใจเหล่าทีมงานและ Staff ของกิจกรรมด้วยนะ เป็นไปได้ก็ฟังกันด้วยเน่อ บางครั้งอาจจะหงุดหงิดที่ Staff ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจแต่ก็ใจเขาใจเราด้วยละกันเนอะ  (เพื่อบรรยากาศและสังคมของแฟนๆ ไอดอลที่ดีขึ้นในอนาคตนะ 🙂 )

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 ความประทับใจใน BNK48 Mini Live and Handshake

10 ความประทับใจใน BNK48 Mini Live and Handshake

สัมภาษณ์พิเศษ! เห็นด้วยหรือไม่? กับระบบการใช้บัตรจับมือแบบใหม่

ส่องความน่ารักของสาวๆ BNK48 ใน "BNK48 4th Single "Kimi wa Melody" Handshake

รวมสถิติ ทายผลฟุตบอลโลกของ 2 ไอดอลจาก BNK48

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนไปคอนเสิร์ตใหญ่ BNK48 เสาร์-อาทิตย์นี้!!

รีวิว The Sisters หนังสือ Photobook เล่มแรกของ BNK48

โอตะ BNK48 ควรอ่าน 'คู่มือการเป็นโอตะที่ดี - อต.101'

รวมมิตร 18 ประโยคเด็ดจากเดี่ยวของ ‘อุดม แต้พานิช’

รวมมิตร 18 ประโยคเด็ดจากเดี่ยวของ ‘อุดม แต้พานิช’

สัมภาษณ์พิเศษ : 'เต๋อ - นวพล' เล่าเรื่องที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับ BNK48 : Girls Don't Cry (สปอยด์)

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

มีตังค์ 700,000 เปย์อะไรดีหว่า ? ไปเที่ยวญี่ปุ่น, ซื้อ iPhone, เหมาฮีโร่ RoV ทำอะไรได้เยอะกว่าที่คิดนะ

เตรียมตัวไปงาน BNK48 senbatsu General Election ! ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ

ความสำคัญของการเลือกตั้ง 48 Groups

ส่องสไตล์การแต่งตัวของ BNK48 ชอบแนวไหนไปดูกัน!