category ปัจจัยที่ทำให้ YouTuber ได้เงินเยอะ! 

Writer : incwaran

: 10 สิงหาคม 2563

อาชีพมาแรงที่ใครก็เป็นได้ ทำให้มียูทูบเบอร์หน้าใหม่แทบทุกวัน เพราะเป็นที่รับรู้กันว่ายูทูบเบอร์ดังๆ มีรายได้ปังมาก แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นก็ไม่ง่าย และการคำนวณรายได้จากยูทูบก็ยังคงเป็นปริศนา ที่ทางยูทูบไม่ได้เปิดเผยให้เราคำนวณได้แบบเป๊ะๆ 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีวิธี ยูทูบเบอร์หลายคนก็ได้ออกมาแบ่งปันประสบการณ์การสร้างรายได้จากการทำยูทูบ นอกเหนือจากรายได้จากสปอนเซอร์และการขายของแล้ว ยังมีรายได้ที่ได้จากยูทูบโดยตรง

ไม่ใช่ว่าผู้ติดตามเยอะ ยอดวิวเยอะ จะได้เงินเยอะเสมอไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

เนื้อหาเข้าถึงคนดูได้มากแค่ไหน

ถ้าเป็นคอนเทนต์ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย เช่นคอนเทนต์แนวไลฟ์สไตล์ ให้ความรู้ ก็จะยิ่งเข้าถึงคนดูได้มาก โดยเฉพาะคอนเทนต์ภาษาอังกฤษ ก็จะยิ่งขยายฐานผู้ชมไปได้ทั่วโลก ไม่ได้จำกัดแค่ในประเทศ

หรือเป็นคอนเทนต์ที่ภาพสวย น่ารัก น่าสนใจ และภาษาไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดูมากนัก ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่เข้าถึงผู้ชมได้กว้างขวางเมือนกัน เช่น คอนเทนต์น้องหมาน้องแมว เคล็ดลับต่างๆ ที่ดูแค่ภาพก็เข้าใจ 

มีโฆษณาแทรกได้มากแค่ไหน

เวลาเราดูคลิป หรือรายการต่างๆ ในยูทูบก็จะเจอโฆษณาคั่น (ถ้าไม่ใช่ยูทูบพรีเมียม) ทั้งหน้า กลาง หลัง ระหว่างคลิปบ้างอะไรบ้าง นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าคอนเทนต์นั้นเป็นประเภทไหน มีโฆษณาคั่นแล้วเสียอรรถรสมากมั้ย ถ้าเป็นคอนเทนต์เล่าเรื่องทั่วไป ที่มีโฆษณาคั่นก็ยังดูรู้เรื่องอยู่ ก็มีโอกาสที่จะได้ค่าโฆษณามากกว่า

แต่ถ้าเป็นเพลงหรือมิวสิกวิดีโอ มักจะมีโฆษณาคั่นได้น้อย เนื่องจากคอนเทนต์ประเภทนี้ไม่ควรมีอะไรมาขัดจังหวะ (มันเสียอรรถรสมากกว่า) 

ความยาวที่พอดี มีทั้งโฆษณาและคนดู

นอกจากลักษณะของเนื้อหาแล้ว ความยาวของคลิปก็มีผลต่อรายได้ โดยคลิปที่มีความยาวมากก็จะแทรกโฆษณาได้หลายช่วง แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ถ้าไม่น่าสนใจจริง ก็มีโอกาสที่คนดูจะปิดไปก่อนที่จะได้ดูโฆษณาซะอีก ดังนั้นต้องทำคลิปที่มีความยาวเหมาะสมกับเนื้อหา ไม่สั้นจนแทรกโฆษณาไม่ได้ และไม่ยาวจนน่าเบื่อ

ไม่ควรมีเนื้อหาที่ติดลิขสิทธิ์

แม้ว่าเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์อาจดึงดูดผู้ชมได้มาก แต่เงินที่ได้มาก็ต้องแบ่งเป็นค่าลิขสิทธิ์หรือแบ่งให้เจ้าของลิขสิทธิ์อยู่ดี ทั้งภาพ เสียง หรืออะไรก็ตามที่ปรากฏในคลิปของเรา 

แต่ถ้าเผลอใช้ภาพหรือเสียงที่ผิดลิขสิทธิ์เมื่อไหร่ อาจไม่ได้แค่เสียเงิน แต่ช่องของเราที่ใช้ความพยายามสร้างมาอาจถูกปิดไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องเช็คให้ดีๆ ก่อน

ทำ YouTube อย่างไรให้ได้เงิน

ก่อนที่ยูทูบแชนแนลของเราจะเปิดใช้การสร้างรายได้ได้ ต้องผ่านเงื่อนไขของยูทูบก่อน นั่นคือมี 4,000 ชั่วโมงการรับชม (watch hour) ภายใน 12 เดือน (ทุกคลิปในแชนแนลรวมกัน) และมีผู้ติดตามไม่ต่ำกว่า 1,000 คน เมื่อส่งคำขอเปิดใช้การสร้างรายได้ ระบบก็จะตรวจสอบ และอนุมัติให้ช่องของเราสามารถรับส่วนแบ่งค่าโฆษณาจากยูทูบได้ 

ซึ่งชั่วโมงการรับชม (watch hour) ไม่เหมือนกับยอดวิว เนื่องจากยอดวิวจะคิดจากจำนวนครั้งที่มีคนกดเข้ามาดูวิดีโอ ไม่ว่าจะดูจบหรือไม่จบก็ตาม แต่ชั่วโมงการรับชม จะคิดจากระยะเวลาจริงที่มีคนดูวิดีโอของเรา 

โดยเงื่อนไขเหล่านี้ก็มักจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของยูทูบ เมื่อเปิดใช้การสร้างรายได้แล้ว ก็จะมีเงื่อนไขในการรับเงิน เบิกเงินต่อไป 

ที่มา 

influencermarketinghub

noobmarketer

webtvasia

สัมภาษณ์พิเศษ: มิ้นท์ I Roam Alone  กับการปรับตัวของ Youtuber สายท่องเที่ยว

สัมภาษณ์พิเศษ: มิ้นท์ I Roam Alone กับการปรับตัวของ Youtuber สายท่องเที่ยว

ดังไปทั่วโลกด้วย YouTube ฉบับเกาหลี สัมภาษณ์พิเศษ Pinkfong! และ Raon Lee

ฝึกภาษาอังกฤษ กับ 8 YouTuber ฝรั่งพูดไทยชัดจังโว้ย! สนุก ฮา มีสาระ

ก้าวแรกสู่สังเวียน ! 5 ขั้นตอนก่อนจะเป็น Youtuber รู้แล้วเริ่มได้เลย

10 ยูทูบเบอร์เพศที่สามดูสนุกและสอดแทรกสาระความรู้

10 ยูทูบ สอนวาดรูป ควงเม้าส์ปากกา ฝึกวิชาเซียน กดติดตามไว้!

Molly Burke ผู้พิการทางสายตา และยูทูบเบอร์ผู้ติดตามหลักล้าน

ถอดรหัสการเป็น Youtuber คุณภาพ ที่มาพร้อมยอดซับฯ แบบละเอียดยิบ กับ เค Kayavine

ถอดรหัสการเป็น Youtuber คุณภาพ ที่มาพร้อมยอดซับฯ แบบละเอียดยิบ กับ เค Kayavine

บี้ The Ska ฝากถึงคอนเทนต์ครีเอเตอร์รุ่นใหม่

เจาะลึกเบื้องหลัง "เสือร้องไห้" กับความสำเร็จทั้งผลงานและรายได้ พวกเขาทำได้อย่างไร ?

10 Pages Facebook Memes ฝรั่ง แสนสนุก ตลก ตามไว้คลายเครียด

Netflix ปล่อยสารคดีให้ดูฟรี 10 เรื่อง ทาง YouTube

How to เปิดวาร์ป ด้วยตนเอง วิธีเจอเพจที่ชอบ บนเฟซบุ๊ก ไอจี ยูทูบ ทวิตเตอร์

MONO เลย์ออฟพนักงาน 200 คน หลังรายได้ไม่เป็นไปตามเป้า