category ถอดรหัสการเป็น Youtuber คุณภาพ ที่มาพร้อมยอดซับฯ แบบละเอียดยิบ กับ เค Kayavine

Writer : incwaran

: 20 เมษายน 2563

ในยุคที่ใครๆ ก็สามารถสร้างคอนเทนต์ได้ อาชีพใหม่ๆ ทั้งบล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ จึงเป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่หลายคนใฝ่ฝันถึง แต่จะเริ่มยังไงให้ดี ทำยังไงให้แตกต่าง เราขอชวนให้มาอ่านเคล็ดลับกันได้ที่นี่!

เมื่อไม่กี่เดือนก่อน Brand’s Summer Camp จัด Talk & Workshop กับคนดังหลากหลายอาชีพในดวงใจของคนรุ่นใหม่ หนึ่งในนั้นคือ เค เลิศสิทธิชัย ยูทูปเบอร์ชื่อดังเจ้าของช่องยูทูป Kayavine ที่มีผู้ติดตามหลักล้าน มาพูดคุย แบ่งปันประสบการณ์ ตั้งแต่การเริ่มต้นเป็นยูทูปเบอร์ เคล็ดลับการสร้างคอนเทนต์ ไปจนถึงวิธีการเป็นคนสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ

สำหรับใครที่มียูทูปเบอร์เป็นอาชีพในดวงใจ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หรือจะสร้างคอนเทนต์ให้คนสนใจได้อย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้เลย

เค เริ่มต้นจากการแชร์ประสบการณ์การเรียนและใช้ชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน จนเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ปัจจุบันยูทูป Kayavine มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคนแล้ว ซึ่งเค ก็ได้มาแชร์ประสบการณ์ในฐานะยูทูปเบอร์ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงการรักษาคุณภาพของคอนเทนต์

เริ่มต้นด้วยการ รู้จักคนดู รู้จักตัวเอง

อย่างที่หลายคนเห็นว่ายูทูปเบอร์มีหลากหลายสไตล์ หลายคาแรคเตอร์ แต่ละคนก็นำเสนอคอนเทนต์แตกต่างกันไป เคบอกว่าเราต้องหาเอกลักษณ์ของตัวเอง ที่คนดูเห็นแล้วจะจำได้ว่า ถ้านึกถึงเรื่องนี้แล้วจะนึกถึงเรา หรือถ้าพูดถึงเราแล้วจะนึกถึงเรื่องอะไร

รู้จักตัวเองแล้วก็ต้องรู้ว่าคนดูต้องการอะไร คนมักจะสนใจและอยากรู้เรื่องราวของคนที่มีชื่อเสียง หรือมีอะไรน่าสนใจ เพราะฉะนั้นนอกจากจะหาจุดเด่นของตัวเองแล้ว ลองคิดให้แตกต่างจากคนอื่น ที่สำคัญคือนอกจากความสนุกแล้ว คนดูต้องได้ประโยชน์จากสิ่งที่เรานำเสนอออกไป

คอนเทนต์ที่ดี ต้องมีอะไรบ้าง

คอนเทนต์ที่ดีสำหรับเค คือคอนเทนต์ที่ส่งเสริมสังคม และเป็นประโยชน์กับคนดู 

ด้านการถ่ายทำคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ ประกอบไปด้วยสิ่งเหล่านี้

 • คอนเทนต์ : เรื่องราวที่เราจะนำเสนอ
 • ความสร้างสรรค์
 • นักแสดง : คนที่จะมาดำเนินเรื่อง
 • ตากล้อง
 • อุปกรณ์การถ่ายทำ
 • สถานที่
 • การตัดต่อ

แต่ก่อนอื่นเราต้องวางแผนการถ่ายทำ ด้วยการทำ Story Board เพื่อวางแผนการทำงานให้รู้ว่าเราจะทำอะไรบ้าง ประกอบไปด้วย

 • สถานที่ : สถานที่ที่เราจะไปถ่ายทำ
 • ข้อมูล : ข้อมูลของสถานที่เหล่านั้น หรือข้อมูลของสิ่งที่เราจะนำเสนอ
 • เรื่องราว : คอนเทนต์ที่เราจะนำเสนอ

อุปกรณ์ไม่ต้องแพง ก็มาแรงได้

หลายคนอาจจะกังวลว่าถ้าไม่มีอุปกรณ์ถ่ายทำครบครัน หรือกล้องราคาแพง จะเป็นยูทูปเบอร์ได้ไหม เคเล่าว่า จริงๆ แล้ว ใช้กล้องโทรศัพท์มือถือถ่ายก็ได้ เขาเองก็เริ่มต้นด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือหรือกล้องธรรมดา 

โทรศัพท์ในปัจจุบันมีกล้องที่คมชัดพอสมควร แม้ว่าจะเลือกกล้องที่ราคาสูงขึ้น แต่คุณภาพกลับเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย เมื่อทำไประยะหนึ่งแล้ว ถ้าเราพร้อมก็สามารถซื้อกล้องที่มีคุณภาพดีขึ้นได้ “เรามีกล้องที่ดี มีอุปกรณ์ที่ดี มีไมโครโฟนที่ดี มันทำให้ภาพออกมาน่าดูมากขึ้นก็จริง แต่แกนหลักก็คือคอนเทนต์” เคอธิบาย

Youtuber มีรายได้จากไหน?

รายได้หลักๆ ของยูทูปเบอร์มีดังนี้

 • Merchandise วิธีนี้คือยูทูปเบอร์จะมีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แล้วขายผ่านช่องยูทูป ก็จะได้รับรายได้จากการขายของ
 • Affiliate Programs คือการที่ยูทูปเบอร์จะแนะนำผลิตภัณฑ์และช่องทางการซื้อในคำอธิบายคลิป เมื่อมีคนกดลิ้งก์ดังกล่าวเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์นั้นๆ ยูทูปเบอร์ก็จะได้รับส่วนแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์จากการขายของชิ้นนั้น
 • รายได้จากยูทูปโดยตรง เมื่อยูทูปเบอร์มียอดผู้ติดตาม ยอดวิว ในระดับหนึ่ง ก็จะได้รับรายได้จากยูทูป
 • Sponsorship อีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย นั่นคือรายได้จากการมีสปอนเซอร์ โดยยูทูปเบอร์จะแนะนำสินค้าตามโจทย์ที่ได้รับมา ผ่านคลิปในช่องยูทูปของตัวเอง ความท้าทายคือต้องทำให้กลมกลืนกับเนื้อหาตามสไตล์ของยูทูปเบอร์เอง

ทำอย่างไรให้โด่งดัง

“Practice Make Perfect” เคยกตัวอย่างยูทูปเบอร์ชาวอเมริกันที่ทำยูทูปมาประมาณ 7-8 ปี 6-7 ปีแรกมีคนติดตามเพียงหลักร้อย แต่เขาไม่ยอมแพ้ ทำต่อไปเรื่อยๆ พัฒนาคอนเทนต์เรื่อยๆ จนวันหนึ่งคอนเทนต์ของเขาได้รับความสนใจอย่างมาก จากปีที่ 7 เข้าสู่ปีที่ 8 เขามียอดผู้ติดตาม 18-19 ล้าน 

“ความสม่ำเสมอจำเป็นที่สุด บางคนอาจจะไม่ได้ดังวันนี้ ทำไปสิบคลิปอาจจะไม่ได้ดัง คลิปที่ 11 อาจจะดังขึ้นมาเลยก็ได้ มันอยู่ที่คอนเทนต์” เคทิ้งท้าย

เต็มอิ่มไปกับเคล็ดลับการสร้างคอนเทนต์ในยูทูปแล้ว อย่าลืมบูสสมองเตรียมความพร้อมกับแบรนด์ซุปไก่สกัด แล้วไปลงมือทำตามความฝันกันเลย

นอกจากอาชีพยูทูปเบอร์อย่างเคแล้ว ยังมีคนดังอีกหลายหลายอาชีพ ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์กับ  Brand’s Summer Camp อีกเพียบ จะมีใคร อาชีพอะไร และจะได้ความรู้แน่นแค่ไหน ไปชมกันได้ที่ Brand’s Summer Camp

#BrandsSummerCamp #มหาลัยมาหาอะไร


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save