category ตำราย่างเนื้อ 101 สูตร(ไม่)ลับฉบับคนรักเนื้อที่ไม่ควรพลาด

Writer : Hanachan

: 13 ธันวาคม 2565

ตำราย่างเนื้อ 101 สูตร(ไม่)ลับฉบับคนรักเนื้อที่ไม่ควรพลาด

ซู่ววววว ฉ่าาาาส์ 🥩 โมเมนต์ที่ทุกคนลองจินตนาการเสียงเนื้อย่าง หรือลองนึกภาพเนื้อลายแทรกมันดูชุ่มฉ่ำก็ทำให้กระชุ่มกระชวยหัวใจ พร้อมอาการหิวที่กระตุกต่อมน้ำลายไม่ไหว ยิ่งเข้าหน้าหนาว (ถึงจะไม่หนาวก็เถอะ 😂) ทีไร ยิ่งฟินเมื่อได้กินเนื้อย่าง 

และแม้จะดูเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก แต่ไม่ใช่เนื้อทุกจานที่จะย่างออกมาได้รสชาติที่ดี เพราะหากเลือกเนื้อไม่ถูกที่ หรือย่างผิดวิธี ไปจนถึงอุณหภูมิที่ไม่พอดีก็ทำให้อรรถรสในการกินหดหายไปเช่นกัน 

เพื่อปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณให้ลุกโชนมาอีกครั้ง Mango Zero เลยขอทำตำราย่างเนื้อ 101 ฉบับรวบรัด ตามเนื้อแต่ละสัญชาติทั้งญี่ปุ่น, US, ออสเตรเลีย และเนื้อวัวไทยที่เราคุ้นชินกัน ถึงวิธีการจะไม่ได้ต่างกันมาก แต่ลองทำตามกันได้ง่ายๆ น้าา 

เนื้อวัวญี่ปุ่น (เนื้อวากิว)

เนื้อยอดฮิตที่หลายคนๆที่บินไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องลองกินจากฝีมือเชฟดูสักครั้ง ซึ่งเนื้อวากิวของญี่ปุ่นจริงๆแล้วมีหลายสายพันธุ์มากๆ แต่ที่ขึ้นชื่อ 5 อันดับ คงหนีไม่พ้น เนื้อโกเบ / เนื้อมัตสึซากะ / เนื้อโอมิ / เนื้อโยเนะซาวะ และเนื้อมิยาซากิ 

ด้วยความที่วัวแต่ละสายพันธุ์สำหรับเนื้อวากิวถูกเลี้ยงมาอย่างดี ทำให้มีมันแทรกเยอะ ลายสวยงาม แต่บางครั้งก็ไม่มีเหมาะกับการทำสเต็กเท่าไหร่ ผู้คนจึงนิยมกินแบบชาบู-สุกี้ยากี้ หรือแผ่นบางๆ ย่างกินในปริมาณพอดีกับข้าวญี่ปุ่นก็เข้าทีไม่น้อย

ซึ่งส่วนที่ย่างอร่อยและนิยมอย่างมากก็คือเนื้อสันประเภทต่างๆ และเนื้อ Karubi ติดมันย่างหอมๆ กินกับผัก โคร่กครากกกกกกกก ท้องร้องขึ้นมาทันที

ทริคความอร่อย : ทานคู่กับเกลือหรือ “คิซามิ” วาซาบิสับดองก็เข้ากันเป็นที่สุดดด 

เนื้อ US 

อีกหนึ่งเนื้อที่นิยมไม่แพ้กัน เนื้อวัวจากสัญชาติอเมริกัน โดยเฉพาะเนื้อ USDA หรือเนื้อที่ได้ผ่านคัดกรองจากกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกามาแล้ว ซึ่งให้ความสำคัญตั้งแต่การเลี้ยง การชำแหละ ไปจนถึงการเก็บและขนส่งเป็นเนื้อที่ถูกใจคนทั่วโลก โดยวัวของอเมริกาส่วนใหญ่จะกินข้าวโพด ทำให้เนื้อหนานุ่มสมมง พร้อมมันแทรกได้อย่างลงตัว 

ซึ่งคนชาวอเมริกันส่วนใหญ่ มักจะนำเนื้อไปปรุงแบบทั่วถึงทุกเมนู ทั้งสตูว บด อบ ย่าง โดยเฉพาะสเต็กที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารคู่บ้าน จานหลักที่ผู้คนนิยมรับประทาน และน้อยคนมากที่จะทานในความสุกระดับ Well Done 

โดยระดับที่คนนิยมและชุ่มฉ่ำจนแสงออกปากอยู่ในความสุกประมาณ Medium Rare และ Medium ที่ยังคงความแดงข้างในอยู่พอประมาณ และถ้าอยากลิ้มรสเนื้อ 2 แบบในชิ้นเดียวกัน ผู้คนก็นิยมสั่งเมนู T-Bone สเต็กนั่นเอง ส่วนเสน่ห์ของสเต็กเนื้อ US คือความหอมทั้งเนยและเครื่องเทศ อย่าลืมเพิ่มกลิ่นให้ฟินด้วยหัวกระเทียม และใบไทม์

เนื้อวัวออสเตรเลีย 

ใครเป็นสายเนื้อนุ่มฉ่ำ เนื้อวัวออสเตรเลียเป็นอีกตัวเลือกที่พลาดไม่ได้ ว่าด้วยการขึ้นชื่อด้านสุขอนามัย และถูกเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติสูง อากาศบริสุทธิ์และทุ่งหญ้าอุดมสมบูรณ์ ทำให้เนื้อวัวออสเตรเลียมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และถูกนำมาปรุงเป็นเมนูต่างๆ ทั่วโลก 

โดยส่วนที่เป็นที่นิยมคือเหล่าเนื้อสัน หนานุ่ม ติดมันให้ความชุ่มฉ่ำขั้นสุด ขณะที่ส่วน Round เนื้อสะโพก Brisket หรือเนื้อติดอก ก็พอเป็นที่นิยมแต่ต้องใช้ไฟอ่อนย่างเป็นเวลานาน ขณะที่ เนื้อส่วนพื้นท้องก็เหมาะกับการย่าง หรือ Tomahawk เนื้อซี่โครงติดกระดูกก็อร่อยไม่แพ้ และเหมาะกับการทำสเต็กมากเลยทีเดียว

และอีกหนึ่งเคล็ดลับความอร่อยของจานเนื้อออสเตรเลีย คือการพักเนื้อหลังย่าง ก่อนจะหั่นทานประมาณ 5-10 นาที จะยิ่งช่วยเพิ่มความฉ่ำ 

เนื้อโคขุน 

เนื้อวัวไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งเป็นเนื้อที่ได้รับความนิยมสำหรับคนในประเทศเรามาอย่างยาวนาน หาซื้อได้ไม่ยาก ให้คอเนื้อได้ลิ้มรสในราคาที่รับได้ โดยเนื้อของเราก็มีการแบ่งเป็นหลายเกรดเหมือนกับเนื้อในประเทศอื่นๆ ซึ่งถ้าอยากสังเกตเนื้อโคขุนคุณภาพดีให้ดูที่เนื้อ ต้องมีไขมันแทรกสวยงาม เพราะจะทำให้สัมผัสนุ่มเกินต้าน ยากจะหักห้ามใจ 

โดยส่วนที่คนไทยนิยมกินเป็นเนื้อสเต็กมากที่สุดหนีไม่พ้นเหล่าเนื้อสัน ทั้งสันนอก สันใน หรือแม้แต่ชื่อที่ไม่คุ้นชินอย่าง Picanha หรือเนื้อแก้มก้นวัวก็นำมาย่างได้ ชวนให้ลิ้มลอง ซึ่งเนื้อโคขุนที่ดีมักจะได้รับการบ่มในอุณหภูมิที่เหมาะอยู่ที่ 0-4 องศา ในระยะเวลา 4-7 วันก่อนจำหน่ายนั่นเอง 

และเมื่อย่างเสร็จ สามารถพักเนื้อได้สักพัก ก่อนจะหั่นตามแนวขวางเนื้อ เพื่อให้เคี้ยวง่ายขึ้นนะทุกคนน   

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save