Why so bored? 5 วิธีกำจัดความเบื่อ

Writer : Patta.pond

: 11 กุมภาพันธ์ 2563

เป็นเรื่องตลกร้ายอยู่เหมือนกัน เมื่อในสมัยนี้มีกิจกรรมให้ทำมากมายกว่าในอดีต แต่ความน่าเบื่อของทุกคนกลับเป็นกันได้ง่ายๆ จนท้ายที่สุดก็ไม่เลือกทำอะไรสักอย่าง หรือบางครั้งความเบื่ออาจแปลว่าเรายังไม่เจอสิ่งที่ใช่ก็ได้ มาดูเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อกำจัดความเบื่อ

อาการเบื่อส่งผลให้เราทำอะไรได้มากกว่าที่คิด งานวิจัยหนึ่งให้อาสาสมัครสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งโดยไม่ทำอะไรเลย หรือจะกดปุ่มเพื่อช็อตตัวเองด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เมื่อไหร่ก็ได้ ผลปรากฎว่าอาสาสมัครชาย 65% และอาสาสมัครหญิง 25% เลือกที่จะช็อตตัวเอง เพราะไม่มีอะไรทำนั่นเอง

และเมื่อเราเกิดอาการว่างมากขึ้น ก็จะยิ่งทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เพราะจะทำให้เราเกิดความคิดเชื่อมโยงถึงสิ่งต่างๆที่อยู่ในหัว เกิดเป็นองค์ความคิดใหม่ๆ ที่สามารถสร้างสิ่งใหม่ได้ แต่ถ้าเบื่อมากเกินไปก็อาจทำให้รู้สึกหดหู่ได้ ถ้าอย่างนั้นอาจต้องหาวิธีแก้เบื่อทำ

ขยายเครือข่ายคนรู้จัก (แบบออฟไลน์)

เกริ่นขึ้นมาก็น่าสงสัยซะแล้ว การสื่อสารที่ทำได้ง่ายด้วยปลายนิ้วในสมัยนี้จะทำให้น่าเบื่อได้อย่างไร จริงอยู่ที่ว่าการเริ่มต้นรู้จักใครๆ ทำได้เพียงแค่กด Add Friend แต่ยิ่งได้อะไรมาง่ายๆ สุดท้ายแล้วก็จะเบื่อไปอย่างรวดเร็ว

เมื่อเริ่มเบื่อการทักไลน์ DM หรือ Inbox ก็จะเริ่มทำให้คุณสนใจคนรอบตัวมากขึ้น ออกไปพบสังคมใหม่ๆ เกิดเป็นเครือข่ายมากมาย ที่ไม่ใช่แค่การทักไปแล้วรอให้ตอบกลับ แต่เป็นการนัดไปกินข้าวแล้วแลกเปลี่ยนเรื่องราวระหว่างกันนั่นเอง

ไปเป็นอาสาสมัคร

ความต้องการพื้นฐานของมนุษย์คือได้เป็นส่วนร่วมอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง (แน่นอน เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม) ในปี 2007 มหาวิทยาลัยในรัฐมิสซิสซิปปีวิจัยพบว่า เมื่อคนเรารู้สึกเบื่อ มักจะรู้สึกว่าชีวิตไร้ความหมายมากขึ้น

ในขณะที่งานวิจัยของมหาวิทยาลัยในรัฐเซาแธมป์ตันในปี 2016 พบว่า เมื่อคนเรามีน้ำใจเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น กลับเพิ่มระดับของความสุขมากขึ้น ดังนั้นหากอยากขจัดความเบื่อ ลองหางานที่เป็นกึ่งๆ อาสาสมัครดู นอกจากจะเพิ่มความสุขของเรามากขึ้นแล้ว ยังป็นการแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่นอีกด้วยนะ : )

ออกจากคอมฟอร์ทโซน

มนุษย์ทุกคนมีแรงจูงใจที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้ว ความเบื่อจะทำให้คุณได้ออกไปทำอะไรใหม่ๆมากขึ้น และปริมาณความสุข มักขึ้นอยู่ความท้ายทายของงาน ที่ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไปจนทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับมัน

ดังนั้นลองหากิจกรรมอะไรที่ทำแล้วรู้สึกสนุก ไม่ได้ทำให้ตัวเองหนักใจจนเกินไป และถ้าจะให้ดี ควรเป็นกิจกรรมที่เป็นออฟไลน์อย่างการดำน้ำ ออกไปเดินพิพิธภัณฑ์ หรือเรียนทำงานปั่น ก็ดูน่าสนุกไม่หยอก

เปิดใจทำอะไรที่แตกต่าง

หนึ่งในสาเหตุของความเบื่อคือ การทำสิ่งเดิมๆในทุกวัน ตั้งแต่ตื่นนอน ไปทำงาน ใช้ชีวิต และกลับบ้าน วนลูปไปแบบนี้ จนร่างกายเปิดระบบอัตโนมัติ แน่นอนว่าอาจไม่ทำให้ชีวิตเกิดความเสี่ยง แต่ความหลากหลายในชีวิตก็เป็นเรื่องจำเป็นเช่นเดียวกัน ลองจัดปาร์ตี้แล้วชวนเพื่อนของเพื่อน (ที่ไว้ใจได้) มาแลกเปลี่ยนความเห็น เปิดโลกใหม่ หรือเปลี่ยนวิธีการไปทำงาน เปลี่ยนประเภทอาหารที่กิน บางทีอาจจะเปลี่ยนมุมมองชีวิตให้ดีขึ้น และน่าเบื่อน้อยลงก็ได้นะ

เรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างลึกซึ้ง

สมองของคนเราในส่วนของการคิดวิเคราะห์นั้น ส่วนใหญ่สามารถรับเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างไม่ลึก และเป็นการตัดสินใจแบบเร็วๆ (เป็นหนึ่งในกลไกที่ไม่ให้สมองต้องทำงานหนักเกินไป) แต่มีส่วนหนึ่งที่สามารถทำงานได้อย่างลึกซึ้ง และทำงานอย่างต่อเนื่อง คือส่วนของความเห็นอกเห็นใจ และความสุขนั่นเอง

ลองหากิจกรรมที่เป็นความถนัดของเรา ที่ทำให้คุณจมอยู่กับสิ่งนั้นและลืมเรื่องราวรอบตัว เพราะสิ่งนั้นแหละ คือเครื่องแก้เบื่ออย่างดี และอาจทำให้คุณเจอกับความถนัดใหม่ๆ และกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นเลยก็ได้นะ

ที่มา: Fastcompany

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

ลิโดจะกลับมาอีกครั้ง! ในชื่อ 'ลิโด้' พร้อมความทันสมัยที่มากขึ้น เจอกัน พ.ค. ปีหน้า

5 ประเพณีวันคริสต์มาส และความจริงที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

#กรุงเทพเมืองคอนเสิร์ต 11 พิกัดจัดคอนเสิร์ตยอดฮิตในกรุงเทพฯ และวิธีการเดินทาง

#loveislove พาไปส่องกฎหมายเกี่ยวกับ LGBT ใน 9 ประเทศทั่วโลก

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

Bangkok Idol Festival : Guide Book [Honey Toast]

ปรากฏการณ์ชานมไข่ชาไข่มุก บุกไทย! ในปี 2019

ของขวัญคริสต์มาส MRT ร่วมกับ มติชน แจกหนังสือฟรี 3,500 เล่ม 24-25 ธ.ค.นี้ ที่ MRT สวนจตุจักร

เตือนชาวกรุงใส่หน้ากากอนามัยอีกครั้ง กรุงเทพฯ PM2.5 พุ่ง ติดอันดับที่ 9 เมืองคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก