category 7 วิธีถ่ายรูปอาหารเหมือนมือโปรด้วยไอโฟน

Writer : Patta.pond

: 1 สิงหาคม 2562

อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตในยุคนี้คือการออกไปคาเฟ่ที่มีบรรยากาศน่านั่ง หรือมุมถ่ายรูปสวยๆ แน่นอนว่าพระเอกงานนี้ก็คือกล้องดีๆ ถ่ายแล้วได้ภาพสีคมชัด แต่บางครั้ง นัดคาเฟ่เหล่านี้ก็เกิดขึ้นกระทันหัน หรือไม่สะดวกที่จะพกกล้องไป วันนี้ Mango Zero ก็เลยมีทริคในการถ่ายรูปอาหารสวยๆ เหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารทั้งที่ใช้แค่กล้องไอโฟน! มาฝากทุกคน

แสงคือพระเอก

ข้อได้เปรียบสำคัญของกล้องไอโฟนคือ แสงที่ถ่ายแล้วเป็นธรรมชาติ และเจ้าแสงนี่แหละที่จะเปลี่ยนรูปธรรมดาให้เป็นรูปนิตยสารบันดาลสร้าง! ดังนั้นถ้ารู้ว่าจะต้องถ่ายรูป ให้หาที่นั่งติดหน้าต่าง ก็จะได้รูปที่มีองค์ประกอบรอบๆสวยงามจากแสงนั่นเอง

แต่ถ้าเน้นไปเรื่องดีเทล หรือไม่สามารถหาแสงธรรมชาติได้ ก็อาจจะใช้แฟลชแทน หรืออีกวิธีหนึ่งคือการหาสิ่งรอบตัวที่มีความเป็นสีขาววางไว้เป็นรีเฟลกซ์(ฝั่งตรงข้ามของแสงเข้า)

ถ่ายจากด้านบน

เป็นการถ่ายที่ค่อนข้างง่าย และรูปส่วนใหญ่ออกมาใช้ได้แน่นอน ด้วยการเอาอาหารทุกจานมาวางชิดกัน จากนั้นถ่ายจากด้านบนซึ่งทำมุม 90 องศา ภาพที่ออกมาจะทำให้อาหารดูมีความน่ากินมากขึ้น

มือเพื่อนสวยก็ต้องยืมหน่อย

การถ่ายรูปจากด้านบน จะดูสวยงามและไม่ประดิษฐ์มากจนเกินไปเมื่อมีมือ(เพื่อน)มาทำท่าหยิบหรือตักอาหารในรูป ข้อสำคัญคือมือเพื่อนนั้นต้องมีความเนียนสวยงาม หากเป็นผู้ชาย หรือถ้าเป็นผู้หญิงที่มีการทาสีเล็บ ก็ต้องให้สีเล็บที่ไม่เด่นเกินกว่าอาหาร ไม่อย่างนั้นแทนที่คนจะชมรูป จะเป็นการถามถึงร้านเพ้นท์เล็บแทน

ถ่ายแบบมุมสามเหลี่ยม

ยากขึ้นมาอีกนิดนึง(แต่ก็ยังถือว่าถ่ายง่ายอยู่) กับการถ่ายแบบมุมสามเหลี่ยม เริ่มจากมองคอมโพสในภาพให้เป็นสามเหลี่ยม แล้วถ่ายจากมุมบน จะทำให้อาหารแต่ละจานดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ได้มุมมองที่แปลกไปจากเดิมอีกด้วย

ถ่ายซูมเน้นเป็นเมนู

หลายครั้งที่มากับเพื่อนกลุ่มใหญ่ จะให้ตะโกนว่าอย่าพึ่ง! ขอถ่ายก่อน ก็ดูกระไรอยู่ วิธีการก็คือถ่ายจานใกล้ๆ แบบซูมเข้าไปเลย นอกจากจะไม่ทำให้เหล่าเพื่อนๆเคืองแล้ว ภาพที่ได้ยังเห็นถึงองค์ประกอบอาหารชัดเจน บางทีอาจจะดูน่ากินกว่าการถ่ายรวมๆก็ได้นะ ดังนั้นจึงสามารถใช้ทริคนี้กับการถ่ายอาหารที่มีซอส หรืออาหารประเภทเนื้อนั่นเอง

เครื่องดื่มต้องใช้โหมด SLO-MO

ถ้าเป็นโหมดเครื่องดื่ม สามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้โหมด SLO-MO ที่มีอยู่ในไอโฟน ก็จะได้วีดิโอเครื่องดื่มไหลเป็นน้ำตกแบบสวยปั๊วะปัง เพิ่มความน่ากินอีกเท่าตัว ที่สำคัญอย่าลืมกดหน้าจอค้างเพื่อล็อคจุดโฟกัสด้วยนะจ้ะ ไม่อย่างงั้นอาจเกิดความวืดแล้วแสงจะเปลี่ยนทิศได้

เปิดโหมดละลายหลัง

โหมดที่ให้ภาพทรงพลังราวกับกล้องโปร นั่นก็คือ โหมด “PORTRAIT” หน้าชัดหลังเบลอ เพิ่มความหน้ากินให้กับอาหารได้สุดๆเลยนั่นเอง วิธีการใช้ก็ง่ายมาก เพียงโฟกัสไปที่ส่วนที่ต้องการ ถอยออกห่างมากกว่าถ่ายรูปปกติเล็กน้อย แล้วถ่าย ก็ได้รูปเริ่ดๆ มาอีกหนึ่งรูป

ทริคเจ๋งๆ ที่ใครก็สามารถทำได้เหล่านี้ มาจากช่างภาพ และ Food Stylist ชื่อดังอย่างคุณโยตะ และคุณจิรายุ จากเพจ Kin-Kin, คุณจิรณรงค์ วงษ์สุนทร บรรณาธิการไลฟ์สไตล์จากเดอะคลาวด์, คุณคมกฤช จากเพจ Oatkomkrich และคุณกอล์ฟ จากเพจ Eatography

นอกจากนี้ยังมีทริคอื่นๆ ที่น่าสนใจให้ดูเพิ่มเติมกันได้ที่ วิธีถ่ายรูปด้วย Iphone ให้ทุกคนได้ลองทำและกลายเป็นนักถ่ายรูปอาหารมือโปร!

หากสนใจซื้อ iPhone สามารถช้อปออนไลน์ได้ ที่นี่

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ทวนความจำ 10 ปี iPhone มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

ทวนความจำ 10 ปี iPhone มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save