category 7 วิธีถ่ายรูปอาหารเหมือนมือโปรด้วยไอโฟน

Writer : Patta.pond

: 1 สิงหาคม 2562

อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตในยุคนี้คือการออกไปคาเฟ่ที่มีบรรยากาศน่านั่ง หรือมุมถ่ายรูปสวยๆ แน่นอนว่าพระเอกงานนี้ก็คือกล้องดีๆ ถ่ายแล้วได้ภาพสีคมชัด แต่บางครั้ง นัดคาเฟ่เหล่านี้ก็เกิดขึ้นกระทันหัน หรือไม่สะดวกที่จะพกกล้องไป วันนี้ Mango Zero ก็เลยมีทริคในการถ่ายรูปอาหารสวยๆ เหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารทั้งที่ใช้แค่กล้องไอโฟน! มาฝากทุกคน

แสงคือพระเอก

ข้อได้เปรียบสำคัญของกล้องไอโฟนคือ แสงที่ถ่ายแล้วเป็นธรรมชาติ และเจ้าแสงนี่แหละที่จะเปลี่ยนรูปธรรมดาให้เป็นรูปนิตยสารบันดาลสร้าง! ดังนั้นถ้ารู้ว่าจะต้องถ่ายรูป ให้หาที่นั่งติดหน้าต่าง ก็จะได้รูปที่มีองค์ประกอบรอบๆสวยงามจากแสงนั่นเอง

แต่ถ้าเน้นไปเรื่องดีเทล หรือไม่สามารถหาแสงธรรมชาติได้ ก็อาจจะใช้แฟลชแทน หรืออีกวิธีหนึ่งคือการหาสิ่งรอบตัวที่มีความเป็นสีขาววางไว้เป็นรีเฟลกซ์(ฝั่งตรงข้ามของแสงเข้า)

ถ่ายจากด้านบน

เป็นการถ่ายที่ค่อนข้างง่าย และรูปส่วนใหญ่ออกมาใช้ได้แน่นอน ด้วยการเอาอาหารทุกจานมาวางชิดกัน จากนั้นถ่ายจากด้านบนซึ่งทำมุม 90 องศา ภาพที่ออกมาจะทำให้อาหารดูมีความน่ากินมากขึ้น

มือเพื่อนสวยก็ต้องยืมหน่อย

การถ่ายรูปจากด้านบน จะดูสวยงามและไม่ประดิษฐ์มากจนเกินไปเมื่อมีมือ(เพื่อน)มาทำท่าหยิบหรือตักอาหารในรูป ข้อสำคัญคือมือเพื่อนนั้นต้องมีความเนียนสวยงาม หากเป็นผู้ชาย หรือถ้าเป็นผู้หญิงที่มีการทาสีเล็บ ก็ต้องให้สีเล็บที่ไม่เด่นเกินกว่าอาหาร ไม่อย่างนั้นแทนที่คนจะชมรูป จะเป็นการถามถึงร้านเพ้นท์เล็บแทน

ถ่ายแบบมุมสามเหลี่ยม

ยากขึ้นมาอีกนิดนึง(แต่ก็ยังถือว่าถ่ายง่ายอยู่) กับการถ่ายแบบมุมสามเหลี่ยม เริ่มจากมองคอมโพสในภาพให้เป็นสามเหลี่ยม แล้วถ่ายจากมุมบน จะทำให้อาหารแต่ละจานดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ได้มุมมองที่แปลกไปจากเดิมอีกด้วย

ถ่ายซูมเน้นเป็นเมนู

หลายครั้งที่มากับเพื่อนกลุ่มใหญ่ จะให้ตะโกนว่าอย่าพึ่ง! ขอถ่ายก่อน ก็ดูกระไรอยู่ วิธีการก็คือถ่ายจานใกล้ๆ แบบซูมเข้าไปเลย นอกจากจะไม่ทำให้เหล่าเพื่อนๆเคืองแล้ว ภาพที่ได้ยังเห็นถึงองค์ประกอบอาหารชัดเจน บางทีอาจจะดูน่ากินกว่าการถ่ายรวมๆก็ได้นะ ดังนั้นจึงสามารถใช้ทริคนี้กับการถ่ายอาหารที่มีซอส หรืออาหารประเภทเนื้อนั่นเอง

เครื่องดื่มต้องใช้โหมด SLO-MO

ถ้าเป็นโหมดเครื่องดื่ม สามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้โหมด SLO-MO ที่มีอยู่ในไอโฟน ก็จะได้วีดิโอเครื่องดื่มไหลเป็นน้ำตกแบบสวยปั๊วะปัง เพิ่มความน่ากินอีกเท่าตัว ที่สำคัญอย่าลืมกดหน้าจอค้างเพื่อล็อคจุดโฟกัสด้วยนะจ้ะ ไม่อย่างงั้นอาจเกิดความวืดแล้วแสงจะเปลี่ยนทิศได้

เปิดโหมดละลายหลัง

โหมดที่ให้ภาพทรงพลังราวกับกล้องโปร นั่นก็คือ โหมด “PORTRAIT” หน้าชัดหลังเบลอ เพิ่มความหน้ากินให้กับอาหารได้สุดๆเลยนั่นเอง วิธีการใช้ก็ง่ายมาก เพียงโฟกัสไปที่ส่วนที่ต้องการ ถอยออกห่างมากกว่าถ่ายรูปปกติเล็กน้อย แล้วถ่าย ก็ได้รูปเริ่ดๆ มาอีกหนึ่งรูป

ทริคเจ๋งๆ ที่ใครก็สามารถทำได้เหล่านี้ มาจากช่างภาพ และ Food Stylist ชื่อดังอย่างคุณโยตะ และคุณจิรายุ จากเพจ Kin-Kin, คุณจิรณรงค์ วงษ์สุนทร บรรณาธิการไลฟ์สไตล์จากเดอะคลาวด์, คุณคมกฤช จากเพจ Oatkomkrich และคุณกอล์ฟ จากเพจ Eatography

นอกจากนี้ยังมีทริคอื่นๆ ที่น่าสนใจให้ดูเพิ่มเติมกันได้ที่ วิธีถ่ายรูปด้วย Iphone ให้ทุกคนได้ลองทำและกลายเป็นนักถ่ายรูปอาหารมือโปร!

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 การอัปเดตใหม่สุดเจ๋งบน iOS 13 !!!

7 การอัปเดตใหม่สุดเจ๋งบน iOS 13 !!!

ทวนความจำ 10 ปี iPhone มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

4 วิธีคืนพื้นที่ให้ iPhone แบบไม่ต้องลบรูปให้เสียดาย

5 ฟีเจอร์ (ไม่) ลับใน iPhone แต่ไม่ค่อยมีใครรู้!!

5 ทริคเปลี่ยนจอ iPhone ให้ถนอมสายตา

มีความว้าว !! Oishi เปิดตัว BotoNeko แชทบอทแมวสุดกวนที่อยากให้ลองคุย เสริมทัพโปรเด็ด #โออิชิโอทั้งคู่ยูเลือกได้

ไปลองเล่นกันกับ “ตู้คีบไอศกรีม” ให้คีบจนกว่าจะได้กิน ไม่ต้องกลัวเสียตังค์ฟรี

สร้างหุ่นฟิตเฟิร์ม! พร้อมซิกแพ็คส์ด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่านแอปบนมือถือ

สร้างหุ่นฟิตเฟิร์ม! พร้อมซิกแพ็คส์ด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่านแอปบนมือถือ

รวม 9 โปรมือถือลดราคา ! ที่งาน Thailand Mobile Expo 2018

สรุปทุกความสามารถใหม่บน iOS 12 ที่จะทำให้ iPhone ของคุณเจ๋งขึ้นไปอีกขั้น !!

20 แอปพลิเคชั่นของ App Store ไทย ที่มียอดดาวโหลดเยอะที่สุดตลอด 10 ปี

How to ทำภาพถ่ายโบเก้ง่ายๆ ด้วยมือถือให้ดูเนียน แบบไม่ง้อกล้องใหญ่เลย!

How to เปลี่ยนสมาร์ทโฟน ให้ถ่ายวิดีโอคุณภาพดี ระดับ YouTuber

สรุปงาน Apple Event 12 ก.ย. มีอะไรใหม่บ้าง?