category 7 การอัปเดตใหม่สุดเจ๋งบน iOS 13 !!!

Writer : Yoom

: 5 มิถุนายน 2562

ในที่สุดก็มาถึงของการอัปเดตครั้งยิ่งใหญ่ของ Apple กับ iOS 13 และ iPadOS ที่จะเปิดให้อัปเดตกันในช่วงปลายปี 2019 การอัปเดตครั้งนี้จะมี Feature อะไรที่น่าสนใจและเจ๋งขนาดไหน จะอัปเดต iOS 13 ดีไหมและมันน่าใช้ยังไงที่นี้เรามีคำตอบ

1.Dark Mode

Dark Mode คือการปรับสีพื้นหลังของหน้าจอให้การเปลี่ยนสีดำ ส่วนตัวอักษรก็เปลี่ยนจากสีดำกลายเป็นสีขาว นอกจากจะสวยงามแล้ว Dark Mode ยังช่วยประหยัดพลังงานและถนอมสายตาสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ชอบเล่นโทรศัพในตอนกลางคืน และที่สำคัญยังสามารถตั้งเวลาในการใช้งาน Dark Mode ให้เปลี่ยนตามช่วงเวลาอีกด้วยนะจ๊ะ

2.การแต่งรูปและปรับวิดิโอโดยไม่ต้องใช้แอปพลิเคชัน

โดยปกติแล้วการจะแต่งรูปหรือปรับวิดิโอนั้น เราจะต้องพึ่งแอปพลิเคชันอื่นเช่น VSCO, Instagram หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ แต่ตอนใน iOS 13 นั้นเราสามารถแต่งรูปภาพได้โดยตรงหลังจากถ่ายภาพแล้ว แถมยังสามารถใส่ Filter ได้อีกด้วย

และอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือความสามารถในปรับและแต่งวิดิโอได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการปรับขนาดให้เป็น 16:9 หรือ 1:1 แถมยังทำได้ง่าย ๆ อีกด้วย

3.Sidebar

อีกหนึ่ง Feature ของ iPadOS ซึ่งก็คือ Sidebar ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนหน้าจอ iPad ให้กลายเป็นหน้าจอเสริมสำหรับเครื่อง Mac ได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์

และยังสามารถสลับหน้าจอกลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอันอื่นอีกได้ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้ ApplePencil กับโปรแกรมอื่น ๆ อีกเช่น adobe illustrator, Final Cut Pro ได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็น Feature อีกหนึ่งอันที่เจ๋งสุด ๆ เลยก็ว่าได้

4.New Capture Screen

โดยปกติแล้วเวลาที่เราต้องการบันทึกภาพหน้าจอเราจะต้องกดปุ่ม Home และ ปุ่ม Power แต่ใน iPadOS ใหม่นั้นเราสามารถใช้ ApplePencil ลากที่มุมจอและบันทึกภาพได้เลย

และความสามารถที่เด่นที่สุดก็คือเราสามารถบันทึกภาพหน้าจอจากเว็บไซน์ที่มีควาามยาวได้ทั้งหมดและเราจะได้ภาพขนาดเต็มโดยที่ไม่ต้องไปเสียเวลาไล่บันทึกแต่และรูปภาพเพื่อให้มาเรียงต่อกันอีกแล้ว

แถมยังใช้ ApplePencil ในการขีด ๆ เขียน ๆ ในสิ่งที่เราต้องการในรูปภาพนั้นได้อีกด้วยนะจ๊ะ

5.Slide Over

Feature ใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ iPad ของเราให้สามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้ถึง 2 แอปพลิเคชันด้วยกัน โดยเพิ่มหน้าต่างแอปพลิเคชันเล็ก ๆ ข้างกับแอปพลิเคชันหลักที่เรากำลังใช้งานอยู่

6.Split View

Split View คือการใช้แอปพลิเคชันพร้อมกันถึงสองแอปพลิเคชัน โดยปกติแล้วในเวอร์ชั่นเก่าเราจะใช้ Feature Split View ได้กับแอปพลิเคชันที่ต่างกัน

แต่ในเวอร์ชั่นใหม่นี้เราสามารถใช้แอปพลิเคชันซ้ำกันได้แล้ว ทำให้สะดวกต่อการทำงานบน iPad มาก ๆ เลย

สรุป

  • นอกจากนั้นแล้วในการอัปเดต iOS 13 จะทำให้ iPone และ iPad ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือ iPad สามารถเชื่อมต่อกับ USB ได้โดยตรงแล้วทำให้การเก็บและโยกย้ายข้อมูลเป็นได้อย่างสะดวกสบาย
  • การอับเดต iPadOS ครั้งนี้จะทำให้เครื่อง iPad ของเรามีความสามารถใกล้เครื่องกับเครื่องคอมพิวเตอร์มากขึ้นนั้นเอง

ป.ล. การอัปเดตครั้งนี้จะมี iPone และ iPad บางรุ่นไม่ได้ไปต่อด้วยนะจ๊ะ ต้องลองเช็คดูดี ๆ

เห็นการอัพเดตใหม่ๆ แล้วอยากจับจอง แต่กลัวคนเยอะเพราะ New Normal ก็ไม่เป็นไร สามารถช้อปออนไลน์ได้ ที่นี่

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone

มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save