category คู่มือหนีภัย! หลบสปอยล์ยังไงให้รอด

Writer : cozepond

: 24 เมษายน 2562

เข้าสู่ช่วงเวลาอันตราย เพราะทั้งหนังและซีรีส์มหากาพย์หลายเรื่องที่ทุกคนรอคอยใกล้จะถึงวันออกอากาศแล้ว ได้เวลาคลายปมของเรื่องราวต่างๆที่แฟนๆ ทั้งหลายคาใจกันสักที  แต่มีสิ่งหนึ่งที่น่ากลัวกว่าการที่หนังพลิกล็อคไปจากที่คิด นั่นก็คือการเห็นสปอยล์! Mango Zero เข้าใจความรู้สึกนี้เป็นอย่างดี จึงมีวิธีหลบสปอยล์อย่างเชี่ยวชาญมานำเสนอ เอ้าทุกคนพูดพร้อมกัน ฉันจะเป็นราชานักหลบสปอยล์ให้ได้เลย!

แกล้งๆ ลืมไปก่อน สนใจสิ่งอื่นแทน 

ในเมื่อไม่สามารถดูได้ตอนนี้ ก็ลองทำเหมือนไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยละกัน โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าหรือหันไปทำอย่างอื่นที่จะไม่มีโอกาสได้เจออย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ทำความสะอาดบ้าน รดน้ำต้นไม้ อ่านหนังสือที่ดองมาเป็นแรมปี นั่งสมาธิ ดำน้ำดูปะการัง ทำทุกอย่างที่ไม่ข้องเกี่ยวกับโลกโซเชียลมีเดียและอยู่กับตัวเองดูบ้าง

วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้เราหลุดพ้นจากการเห็นสปอยล์แล้ว ยังทำให้เราได้จัดการกับงานต่างๆ ที่คั่งค้างมานาน เผลอๆ ทำให้งานเสร็จเร็วจนได้มาดูหนังเร็วขึ้นด้วยนะ

ไม่เล่นโซเชียล ซ่อนคีย์เวิร์ด

การพยายามหนีสปอยล์ในโซเชียล ก็เหมือนเลี้ยวรถในทางตรง ยังไงก็ชนแน่นอน! แต่ถ้าอดใจไม่ไหว ไม่สามารถเลิกเล่นได้จริงๆ ก็สามารถซ่อนโพสต์ของบางเพจ หรือบางคอนเทนต์ของเพื่อนในเฟสบุ๊คแทน

หรือถ้าเป็นในทวิตเตอร์ก็เลือกซ่อนคีย์เวิร์ดไม่ให้คำนั้นขึ้นในไทม์ไลน์ได้ โดยวิธีการก็คือ เข้าไปที่การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > คำที่ซ่อน > พิมพ์คำนั้นลงไปได้เลย  เท่านี้ก็ปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้ว  แต่อาจจะต้องเลือกคำเยอะสักนิดนึง ดังนั้นถ้าเลือกได้ปิดโซเชียลไปสักพักน่าจะเป็นการดีกว่า

ไม่เข้าห้องน้ำชั้นโรงภาพยนตร์

ห้างส่วนใหญ่มีโซนร้านอาหารชั้นเดียวกันกับโรงหนัง บางครั้งก็แค่เข้าห้องน้ำไปโดยไม่คิดอะไร รู้ตัวอีกทีห้องของเราก็ถูกล้อมรอบด้วยแก๊งค์ที่พึ่งดูหนังเสร็จมาหมาดๆ และวินาทีหลังจากนั้นก็คือการโต้วาทีระดับโลก ไม่รู้ว่าฝ่ายไหนจะดีเบตแพ้ชนะ แต่ที่แน่ๆ เราได้ยินสปอยล์ไปเต็มๆ ทางที่ดีควรเลี่ยงไปเข้าห้องน้ำที่ชั้นอื่น หรือกลับไปเช้าห้องน้ำที่บ้านน่าจะปลอดภัยกว่า

ห่างกันซักพักถ้าเพื่อนเล่าเก่ง

นบรรดาเพื่อนทั้งหมด ต้องมีสักสองสามคนที่ชอบแบ่งปันเรื่องราวให้คนอื่นฟัง ซึ่งก็รวมไปถึงการเล่าหนังที่ตัวเองพึ่งดูมาด้วย บางทีที่เขาทำอาจไม่เจตนา ลองบอกเพื่อนไปตรงๆว่าอย่าพึ่งสปอยล์ ขอดูก่อนแล้วค่อยมาเม้าท์กัน แต่ถ้าเป็นความตั้งใจของเพื่อนที่จะเล่าจริงๆ ล่ะก็ เลิกยุ่งเกี่ยวกับเพื่อนจนกว่าเราจะดูหนังจบน่าจะดีกว่า

เบี่ยงเบนความสนใจเพื่อนไปคุยเรื่องอื่น

เมื่ออยู่ในกลุ่มใหญ่ที่เพื่อนหลายคนดูเรื่องนี้มาแล้ว ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดถ้าพวกเขาจะเผลอถกประเด็นเรื่องหนังกัน แต่เราดันอยู่ในวงนั้นด้วยน่ะสิ จะให้กรี๊ดขึ้นมากลางวงเพื่อหยุดบทสนทนาก็คงทำให้เพื่อนตกใจแย่

ทริคเล็กๆ ในการทำให้เพื่อนเลิกคุยเรื่องนี้กันแบบเนียนๆ คือการพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวแทน เช่น สภาพอากาศ การจราจรในวันนั้น หรือสิ่งของรอบตัว เพื่อหันเหความสนใจเพื่อนๆ เท่านี้ก็จะรอดตัวไปได้อีกหนึ่งวันแล้ว

ทำให้เพื่อนไม่แน่ใจ

เมื่อถึงที่สุดแล้ว รู้ตัวว่าหนียังไงก็ต้องเจอเพื่อนสปอยล์แน่นอน ทางเลือกเดียวที่เหลือคือต้องพุ่งชนเท่านั้น ลองหันไปถามเพื่อนด้วยหน้าตาที่จริงจังว่ารู้ได้ไงว่าเป็นเรื่องจริง ที่ได้ยินมาไม่ใช่แบบนี้นะ”  ให้เพื่อนเกิดความเอ๊ะ! คนที่ไม่หนักแน่นในความคิดของตัวเองพอ ก็จะไม่มั่นใจและไม่กล้าพูดอีก  ข้อนี้อาจจะลำบากซักนิดเพราะต้องให้เพื่อนพูดสปอยล์ออกมาก่อนเราถึงจะถามได้

หากเผลอได้ยินคนอื่นพูดเพราะความไม่ตั้งใจสปอยล์ ก็ไม่ควรเก็บไปคิดหรือโกรธให้เป็นอารมณ์จนเสียสุขภาพจิตเราซะเอง  ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ดูมาก่อนก็ควรให้โอกาสคนอื่นดูหนังเรื่องนั้นด้วยตัวเอง สำหรับใครหลายๆคน การรู้สปอยล์เป็นเรื่องที่เจ็บปวดมากทีเดียว เพราะเราไม่สามารถทำเป็นไม่รู้เรื่องมาก่อนได้อีกแล้ว และการเม้าท์กับเพื่อนที่รู้เรื่องพอๆกับเรา ต้องสนุกกว่าการเมาท์กับเพื่อนที่ยังไม่รู้เรื่องอยู่แล้ว จริงไหม

Writer Profile : cozepond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

เมื่อซึงรีหัดพูดคำว่า "มะม่วง" กับบทสัมภาษณ์ที่ (เค้าว่า) จริงจัง (มาก) ในฐานะที่ปรึกษาปัญหาคนใน YG

เฌอปราง ควงคู่ เจมส์ ชมหนังรอบพิเศษ HomeStay สำหรับผู้พิการทางสายตา บ่ายสามวันอาทิตย์ที่ SF World Cinema CTW

สอนแหลงใต้ EP.7 : ตอน ศัพท์ภาษาอังกฤษ อ่านสำเนียงใต้ ความหมายเปลี่ยนนิ!!

NETFLIX สหรัฐฯ ปรับขึ้นราคาแพ็กเกจ 13-18% เป็นเดือนละ 9-14 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ตุ้งแช่! ชวนไปดูหนังพร้อมลุ้นทองฉลองตรุษจีน ที่ SF

รีวิวแบบรีบๆ Avengers : Endgame Exclusive Box Set ใหม่จากโค้ก

Drag Queen คืออะไร ใช่นางโชว์หรือไม่? เจาะความคิดกับ BANDIT ผู้แข่งขัน Drag Race TH

Drag Queen คืออะไร ใช่นางโชว์หรือไม่? เจาะความคิดกับ BANDIT ผู้แข่งขัน Drag Race TH

[10/10] รีวิว AVENGERS : Endgame (ไม่สปอยล์)

เตรียมสร้างเรื่องราว 13 หมูป่า Netflix จับมือ เอสเค โกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์

ขอทางให้แม่เดิน! Me! ทะลุ 65.2 ล้านวิว 24 ชม.แรก เป็นสถิติใหม่บน YouTube

รีวิวเซ็ตป๊อปคอร์น The Secret Life Of Pets 2 และ Toy Story 4 จาก SF Cinema เริ่มต้น 349 บาท

เอส เอฟ เปิดตัว โรงภาพยนตร์ SFX CINEMA ระดับเวิลด์คลาส สาขาเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

เรื่องเล่าเกี่ยวกับ House RCA ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้