5 เหตุผลที่ทำไม ต้องดู Arthdal Chronicles ซีรีย์ประวัติศาตร์โบราณเรื่องแรกของเกาหลี

Writer : Jicko

: 31 พฤษภาคม 2562

สำหรับสาวกซีรีย์เกาหลี จะเห็นเลยว่าช่วงนี้ซีรีย์เกาหลีมีความร้อนแรงมาตั้งแต่ต้นปี และล่าสุดอย่างเรื่อง Arthdal Chronicles ซึ่งเป็นซีรีย์แฟนตาซี โรแมนติก แอคชั่นฟอร์มยักย์ ที่ทาง Netflix ได้ประกาศฉายในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ โดยต้องบอกก่อนเลยว่าเรื่องนี้เป็นซีรีย์ที่เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์โบราณเรื่องแรกของเกาหลีอีกด้วย

ซึ่งเรื่อง Arthdal Chronicles (อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์) เป็นซีรีย์เกี่ยวกับการกำเนิดอารยธรรมและรัฐชาติในยุคอันไกลโพ้น ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ความขัดแย้ง และความปรองดองของวีรบุรุษในตำนาน ณ เมือง อาธ (Arth) ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้ฉายแค่ในเกาหลีเท่านั้น ทุกคนสามารถรับชมพร้อมกันได้ทาง Netflix ในวันที่ 1 มิถุนายน 2562 นี้ โดยมีนักเขียนชื่อดังอย่าง คิมยองฮยอน และปาร์ซังวอน ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเขียนซีรีย์ประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดในเกาหลี จากผลงานที่ผ่านมา เช่น Six Flying Dragon , Deep Rooted Tree และ Queen Seon-deok อีกทั้งยังได้ผู้กับกับอย่าง คิมวอนซอก จากผลงานเรื่อง Sungkyunkwan Scandal , Misaeng , Signal และ My mister ส่วนนักแสดงหลักนั้น แน่นอนว่าสาวกแฟนซีรีย์ต้องคุ้นเคยกันอย่างแน่นอน จะมีใครกันบ้างไปดูกันเลย

 

  • ซงจุงกิ

แน่นอนว่าแฟนๆ ชาวไทยและสาวกซีรีย์ทุกคนไม่มีใครไม่รู้จักเขาอย่างแน่นอน หลังจากซีรีย์เรื่อง Descendants of the Sun ที่ซงจุงกิได้แสดงไปนนับได้ว่าเป็นการกลับมาครั้งแรกในรอบสามปีของเขาเลยก็ว่าได้ ซึ่งในซีรีย์เรื่องนี้ซงจุกิรับบทเป็น “อึนซอม” ชายหนุ่มผู้ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องเผ่าของตนเอง แต่เขากลับรู้สึกว่าตนเป็นคนนอกอยู่เสมอ ด้วยรูปลักษณ์ ความสามารถ และบุคลิกที่ไม่ธรรมดา ด้วยชะตาอันลึกลับทำให้อึนซอมเป็นตัวดำเนินเรื่องของซีรีย์นี้ บอกได้เลยว่า จุงกินั้นได้รับบทเป็นตัวละครนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากเลยทีเดียว

 

  • คิมจีวอน

เราได้เห็นผลงานของคิมจีวอนในเรื่อง Descendants of the Sun และ Fight My Way ซึ่งในซีรีย์เรื่องนี้ถือว่าแตกต่างโดยสิ้นเชิง คิมจีวอน รับบทเป็น “ทันยา”  ทายาทแห่งสตรีผู้นำเผ่าวาฮัน ทันยานั้นได้เผชิญกับความท้าทายต่างๆ อย่างกล้าหาญ เพื่อช่วยเหลือประชาชนชาววาฮันของตัวเอง คนดูจะได้รับความสนุกไปกับการที่ได้ดูคิมจีวอนในบททันยา ในโลกอารยธรรมโบราณอย่างแน่นอน

 

  • จางดงกอน

ถือว่าเป็นคนนึงที่มีความสามารถหลากหลายด้าน ทั้งเป็นนายแบบ น้องร้อง นักแสดง ถือว่าความสามารถรอบด้านเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับซีรีย์เรื่องนี้เขารับบทเป็น “ทากน” นักวางกลยุทธสุดอัจฉริยะ และผู้นำแห่งทัพแทคาน บุตรชายแห่งซานุง หัวหน้าเผ่าแซนยอกและพันธมิตรเฟ่าพันธุ์แห่งอาธดัล ทากนได้รับการขนานนามว่าเป็นวีรบุรุษด้วยการนำทัพสู่ชัยชนะในสงคราม แต่ในซีรีย์ทากนมีชะตาที่ขัดแย้งต่ออึนซอม ที่แสดงโดยซงจุงกิ โดยคนดูจะได้เห็นบทบาทที่จางดงกอนไม่เคยแสดงมาก่อน ได้เห็นสายตาอันเลือดเย็นและรอยยิ้มสุดมั่นใจของในบทบาทของทากนนั้นเอง

 

  • คิมอ๊กบิน

เธอเป็นนักแสดงหญิงที่เคยสร้างชื่อเสียงมาแล้วในผลงานภาพยนต์และโทรทัศน์ อย่าง The Villainess และ Children of a Lesser God แต่ในครั้งนี้เธอได้พลิกบทบาทของตัวเองเป็น “แทอารา” สตรีแห่งยุคโบราณ ที่มีความสง่างาม ฉลาด เป็นบุตรีแห่งผู้นำเผ่าแฮ ผู้แนะนำเทคโนโลยีทองแดงจากโลกตะวันตก และมีความเป็นนักการเมืองผู้ทะเยอทะยานที่กระหายอำนาจ แต่เธอต้องทุกข์ทรมานกับการเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่ยุคเปลี่ยนผัน เธอจึงได้หาผลประโยชน์จากทุกสิ่งทุกอย่างแม้กระทั่งคนรัก เพื่อให้ไปสู่จุดที่ฝันไว้ให้ได้

 

                  ซึ่งซีรีย์เรื่อง Arthdal Chronicles นี้จะมีความน่าสนใจอย่างไร แล้วมีเหตุผลอะไรที่เราจะต้องดูซีรีย์เรื่องนี้ วันนี้ทาง MangoZero ได้มีโอกาศได้พูดคุยและสัมภาษณ์อย่างใกล้ชิดกับทั้ง 4 นักแสดงนำแบบพิเศษ เรามาดูกันเลยว่า พวกเขาทั้ง 4 จะมาเล่าความน่าสนใจกับซีรีย์เรื่องนี้ยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

ซีรีย์ประวัติศาตร์โบราณเกาหลีเรื่องแรก

โดยปกติแล้วซีรีย์เกาหลีโบราณส่วนใหญ่ ผู้คนมักจะหยิบมาสร้างเป็นแก่นของเรื่องราวต่างๆ ก็คือปกณัม กรีก และโรมันจากฝั่งตะวันตก ซึ่งยุคโบราณไม่ได้มีเพียงชาวคอร์เคเซียนเท่านั้น ซึ่งผู้เขียนซีรีย์เรื่องนี้กล่าวว่า  เราได้สร้างซีรีย์ประวัติศาสตร์มาแล้วในหลายช่วงเวลา และในจุดหนึ่งเราก็เริ่มนึกถึงจุดเริ่มต้นแรกของเรื่องเราวเหล่านี้ เราสงสัยว่า มนุษยชาติหรืแแม้กระทั่งเกาหลีเองเริ่มก่อตั้งประเทศขึ้นมาได้อย่างไร เราเปลี่ยนจากการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมไปเป็นชีวิตอันสมบูรณ์ของสังคมเกษตรกรรม และพัฒนาสู่สังคมที่ใหญ่กว่าได้อย่างไร มันมีคำถามอื่นๆ นั้นก็เป็นจุดที่ทำให้เกิดซีรีย์เรื่องนี้ขึ้นมา โดยเป็นโปรเจคที่มีความหมายในการนำเสนอตำนานเกี่ยวกับวีรบุษที่มีหน้าตาเหมือนพวกเรา

โดยนักเขียนทั้งสองอย่าง คิมยองฮยอน และปาร์ซังยอน ได้กล่าวถึงความคาดหวังต่อผู้ชมด้วยว่า “เราหวังว่าผู้ชมนั้นจะมองซีรีย์เป็นเหมือนกับ เรื่องเล่าอันเก่าแก่ อันน่าสนใจ ที่มีใครสักคนเล่าให้ฟัง เพราะท้ายที่สุดแล้ว ปกรณัมและตำนาน ต่างก็เป็น เรื่องเล่าอันเก่าแก่ที่สรรค์สร้างโดยคนโบราณทั้งนั้น”

 

สร้างจากจินตนาการ ทุกอย่างใหม่หมด

ซีรีย์เรื่องนี้นอกจากจะเป็นซีรีย์ประวัติศาสตร์โบราณเกาหลีเรื่องแรกแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ชื่อทวีปในเรื่อง Arthdal Chronicles ว่า “อาธ(Arth)” ซึ่งนักเขียนต้องการเชื่อมโยงกันระหว่างชื่อนี้กับคำว่าผืนโลก (Earth) ซึ่งครึ่งแรกของคำว่า Arthdal มันคือคำว่า Earth ที่ตัดตัว E ออกไปนั้นเอง

นอกจากนี้ทุกสิ่งทุกอย่างทั้งชื่อชนเผ่า เสื้อผ้า ก็เป็นสิ่งที่คิดขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ซึ่งตอนแรกผู้เขียนก็กลัวคนจะไม่เข้าใจ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือยังไม่เคยมีใครทำแบบนี้มาก่อนในซีรีย์เกาหลีโบราณ ในส่วนของคุณจุงกิเองก็พูดถึงความกังวลของเขาเองว่า “เนื่องจากเป็นเรื่องที่ใหม่หมด ต้องจิตนาการขึ้นมาเอง ต้องอาศัยการตัดต่อ มันเลยมีความกังวลตอนที่ต้องจิตนาการในการแสดงซึ่งก็เครียดอยู่บ้าง ต้องแสดงให้คนดูเห็นว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ เราต้องแสดงให้เห็นว่ามันมีจริงๆ”

 

ความเป็นผู้นำของสตรี

ซีรีย์เรื่องนี้เราจะได้เห็นหลากหลายชนเผ่า ที่มีความแตกต่างกัน และมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน มีทั้งผู้นำที่เป็นผู้ชายและผู้หญิง ที่มีการต่อสู้เพื่อเผ่าของตัวเองและการแย่งชิงอำนาจ ซึ่งในบทของคิมจีวอน (ทันยา) และ คิมอ๊กบิน (แทอารา) ก็ถือว่าเป็นสตรีที่มีความเป็นผู้นำสูง

โดยเราได้พูดถึงความแตกต่างระหว่างสตรีสมัยนั้นในบทละครมีความแตกต่างกับสมัยนี้ยังไง โดยในฝั่งของคิมจีวอน (ทันยา) ทายาทแห่งสตรีผู้นำเผ่าวาฮัน กล่าวว่า “ สมัยในเรื่องเป็นการปกครองด้วยแม่ มันก็เลยเป็นสิ่งที่แตกต่างกัน เพราะหัวหน้าเผ่าก็เป็นผู้หญิง และเวลาได้รับอำนาจต่อเขาก็จะส่งต่อให้ผู้หญิง ซึ่งแตกต่างกับปัจจุบัน”

ส่วนในฝั่งของคิมอ๊กบิน (แทอารา) ได้กล่าวว่า “ละครเกาหลีโบราณ จะเห็นผู้หญิงจะไม่ค่อยมีปากมีเสียงมากและทำตามที่เขาบอกตลอด แต่ในเรื่องนี้ชนเผ่าของแทอารา จะไม่มีการแบ่งผู้หญิงผู้ชาย โดยใครก็ได้ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า มีความเป็นผู้นำ ก็จะสามารถปกครองได้แต่ว่าต้องตามสายเลือดเท่านั้น คิมอ๊กบินเลยคิดว่านี้แหละคือความแตกต่างของผู้หญิงในยุคที่เขาแสดง”

 

การคาดเดาบทบาทของตัวละคร

ซีรีย์เรื่องนี้เราจะสามารถรู้ได้อยู่แล้วว่าใครเป็นพระเอก หรือตัวร้าย  ซึ่งคุณจางดงกอนกล่าวว่า “คนดูอาจจะอธิบายไม่ได้ว่าใครเป็นคนดีหรือว่าไม่ดี เพราะบางคนก็จะมองว่ามีพระเอก ที่เราก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นใคร คนก็จะมองว่าอ่อ นี้ก็คงเป็นตัวร้ายแน่ๆ แต่มันไม่เป็นอย่างงั้นเสมอไป เพราะมันจะมีในแง่ที่เขาเป็นคนดีอยู่ด้วยเหมือนกัน อย่าบททานกตอนแรกก็ไม่รู้เลยว่าเป็นคนดีหรือไม่ดี แต่เขาทำเพื่อเผ่าของเขา”  ซึ่งบทของจางดงกอนที่แสดงเป็นทานกเอง เขาเองก็รู้สึกสงสารตัวละคร เพราะทานกเองก็อยู่ระหว่างความดีกับความชั่วร้าย

 

บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติไม่เหมือนใคร

เนื่องจากซีรีย์เรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเป็นธรรมชาติ ป่าเขา ซึ่งคุณคิมจีวอนได้กล่าวว่า “ซีรีย์เรื่องนี้มันมีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติที่ไม่เหมือนละครเรื่องไหนมาก่อน มันมีทั้งความลี้ลับเกิดขึ้นอยู่ในตัวละคร ซึ่งเขาเองยังไม่เคยเห็นจากเนื้อเรื่องไหน จากความคิดเห็นส่วนตัวเขา เขาบอกว่าเขาชอบและอยากให้ทุกคนได้เห็นบรรยากาศ ที่มันเป็นแบคกราว ของเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วมันสมจริง”  ซึ่งทุกคนก็จะได้เห็นธรรมชาติต่างๆ จากฉากที่เกิดขึ้นในซีรีย์เรื่องนี้ รับรองว่าคนดูต้องชอบอย่างแน่นอน

 

สามารถรับชมตัวอย่างเพิ่มเติมได้ที่ : Arthdal Chronicles

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save