บริษัทญี่ปุ่นเตรียมสร้าง ‘แผงกดชักโครกโฮโลแกรม’ เพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสเชื้อ


: 18 กุมภาพันธ์ 2564

 

ห้องน้ำของญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย และควบคุมด้วยเทคโนโลยีระดับสูง แต่ในเมื่อปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางบริษัท Murakami Corporation ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกระจกมองหลัง จึงได้นำความสามารถดังกล่าวมาปรับใช้ และสร้างแผงควบคุมชักโครกแบบโฮโลแกรม เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรคจากการกดปุ่มชักโครกโดยตรง

โดย Murakami ได้ประกาศร่วมมือกับบริษัทสตาร์ทอัพ Parity Innovations เพื่อสร้างแผงควบคุมชักโครกแบบที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยใช้เทคโนโลยี ‘Floating Pictogram Technology’ มาปรับใช้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนสามารถควบคุมฟังก์ชันการทำงานของชักโครกได้โดยไม่ต้องสัมผัสแผงควบคุมโดยตรง ซึ่งแผงควบคุมไร้สัมผัสใหม่นี้จะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่สามารถตรวจจับนิ้วมือมนุษย์ได้

ทาง Murakami เปิดเผยว่า บริษัทจะเตรียมผลิตแผงควบคุมไร้สัมผัสจำนวนมากภายในปี 2022 เพื่อส่งเสริมให้ห้องน้ำทั่วประเทศเปลี่ยนไปใช้ระบบนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในอนาคต เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดส่งให้ผลคนทั่วโลกเริ่มมองหาเทคโนโลยีไร้สัมผัสมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในอนาคต Murakami จะนำเทคโนโลยีแผงควบคุมไร้สัมผัสไปปรับใช้กับสถานที่อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้ ATM หรือลิฟต์ และเทคโนโลยีไร้สัมผัสยังเป็นประโยชน์มากขึ้นเมื่อผู้ใช้อยู่ในสภาวะไม่สะดวกในการกดปุ่มต่าง ๆ เช่น มือเปียกน้ำ และต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า

 

ที่มา The MATTER

 

TAG :
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save