ญี่ปุ่นคลายล็อค ต่างชาติเข้าประเทศได้ ตั้งแต่ตุลานี้ แต่ยังยกเว้นกลุ่มนักท่องเที่ยว


: 24 กันยายน 2563

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศคลายล็อคให้ชาวต่างชาติจากทุกประเทศที่ถือวีซ่าพำนักตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป สามารถเข้าประเทศญี่ปุ่นได้แล้ว ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ แต่ยังมีการยกเว้นกลุ่มนักท่องเที่ยวอยู่

ซึ่งคุณสมบัติผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นจะต้องได้รับวีซ่าที่อยู่ในญี่ปุ่นตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป อาทิ นักศึกษา, ผู้ฝึกงาน, นักธุรกิจ, คู่สมรส รวมทั้งวีซ่าทำงาน โดยกำหนดโควต้าเข้าประเทศวันละ 1,000 คน และต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน รวมถึงห้ามใช้ระบบขนส่งสาธารณะในการเดินทาง สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าญี่ปุ่นโปรดตรวจสอบคุณสมบัติของตน และต้องยื่นขอวีซ่าหรือเอกสารอนุญาตเดินทางเข้าญี่ปุ่นจากสถานทูตญี่ปุ่น

ขณะที่สถานการณ์ในโควิดญี่ปุ่น นับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด ญี่ปุ่นได้ห้ามประชาชนจาก 159 ประเทศและดินแดนเดินทางเข้าญี่ปุ่น แม้แต่ชาวญี่ปุ่นในต่างประเทศ คู่สมรสและครอบครัว รวมทั้งนักศึกษาและผู้ที่มีบัตรอนุญาตพำนักในญี่ปุ่นอยู่แล้วแต่เดินทางออกไปนอกประเทศ ก็ไม่สามารถกลับเข้าญี่ปุ่นได้

กระทั่งเดือนกรกฎาคม รัฐบาลญี่ปุ่นได้ผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางเข้าญี่ปุ่นให้กับ 16 ประเทศ รวมทั้ง ประเทศไทย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือ ต้องเป็นผู้ที่มีสถานะพำนักในญี่ปุ่นอยู่ก่อนแล้ว มีความจำเป็นด้านมนุษยธรรม หรือติดต่อธุรกิจ โดยนักศึกษาต่างชาติหรือคนทำงานที่เข้าญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกยังไม่สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ ยกเว้นนักศึกษาที่ได้รับทุนจากรัฐบาลเท่านั้น

ส่วนในเดือนตุลาคมนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะพิจารณาการอนุญาตให้ผู้ที่มีสถานะพำนักอาศัยในญี่ปุ่นทั้งระยะกลางและระยะยาว จากทุกประเทศ สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ รวมทั้งจะเปิดรับนักศึกษาชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาญี่ปุ่นด้วยค่าใช้จ่ายของตนเองด้วย แต่อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งหมดยังไม่มีนโยบายอนุญาตให้เข้าประเทศอยู๋ในขณะนี้

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save