category ไสยศาสตร์ญี่ปุ่นปะทะคุณไสยไทย! มาดูความเหมือนและแตกต่างกันผ่าน Jujutsu Kaisen กับ จอมขมังเวทย์!

Writer : Pattranit Lp.

: 23 มิถุนายน 2564

แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่กับแอนิเมชันจากญี่ปุ่นเรื่อง มหาเวทย์ผนึกมาร ที่มีกระแสตอบรับดีมาตลอดนานหลายเดือนนับตั้งแต่วันแรกที่ฉายเลยก็ว่าได้ เพราะเรื่องนี้มีกลิ่นอายของความเหนือธรรมชาติมากมายผ่านตัวละครต่าง ๆ ที่ใช้วิชาไสยศาสตร์ในการต่อสู้กันภายในเรื่อง

ซึ่งเรื่องนี้ได้รับกระแสดีมากในไทยจนมีมีม หรือมุกตลกมากมายที่ออกมาล้อเลียนกับศาสตร์มืดของบ้านเรา เช่น การลงยันต์สักน้ำมัน คนเล่นของมี ‘อาการของขึ้น’ และมุกอื่น ๆ อีกมากมายที่คนไทยกันเองก็ขบขันชอบใจจนแชร์กันทั่วโซเชียลมีเดีย

แต่ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า ไสยเวทย์ของประเทศญี่ปุ่นมีความละม้ายคล้ายคลึงกับคุณไสยบ้านเราอย่างไรบ้าง Mango Zero เลยจะพาทุกคนไปเปิดกรุไสยศาสตร์สุดโหดจากผู้ผนึกมารแดนปลาดิบที่มาวัดกับจอมขมังเวทย์ 2020 บ้านเรากันแบบช็อตต่อช็อตให้ดูกันไปเลย! 

 

สายเลือดสาด

คุมโลหิต VS ใช้เลือดเซ่นสังเวย ใช้เลือดปลุกมอม ปลุกควายธนู  

เป็นการฟาดฟันปะทะความสามารถระหว่างการควบคุมเลือดของ โนริโทชิ ที่แปลงเลือดเป็นอาวุธ เพื่อใช้ต่อกรต่อสู้กับคู่ศัตรู ในขณะที่ฝั่งจอมขมังเวทย์ไทยนั้นใช้เลือดในการปลุกเสกชุบชีวิตสัตว์ต่าง ๆ เพื่อนำมาเป็นบริวารน้อยใหญ่เสริมบารมีขณะรบได้

 

สายวาจาสั่งได้

วจีสาป VS คาถานะจังงัง 

อินุมากิ สามารถเปล่งวาจาสั่งสิ่งรอบตัวให้เปลี่ยนแปลงหรือมีผลตามคำพูดของตนได้ แต่ก็แลกมาพร้อมกับความเสียหายทางกายของตนเองเช่นกัน ยิ่งใช้วาจาสิทธิ์ที่รุนแรงมาก ก็จะยิ่งส่งผลกระทบกับตัวผู้ใช้เองด้วย ในขณะที่การใช้สกิลปากร่ายคาถานะจังงังของจอมขมังเวทย์ไทยนั้น ใช้เพียงเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามติดอาการชะงักนิ่งงัน ขยับตัวไม่ได้จนกว่าผู้ใช้คาถาจะคลายมนตร์ลงเอง

 

สายถึกทนคงกระพัน

ภาชนะสุคุนะ/ประกายทมิฬ VS คงกระพัน 

ความสามารถด้านความอึด ถึก ทนของ ยูจิ นั้นใช้ในการต่อสู้ที่ส่งผลความเสียหายรุนแรงได้ในขณะที่ร่างกายของเขาไม่สะทกสะท้านใด ๆ ส่วนจอมขมังเวทย์ไทยจะมีความถึกทนในเรื่องของการตั้งรับอาวุธประชิดเสียมากกว่า โดยอาศัยการสักยันต์ขลังพร้อมร่ายวิชามหาอุด ที่ทำให้หนังเหนียว ฟันแทงระยะใกล้ไม่เข้านั่นเอง

 

สายแค้นฝังหุ่น

คุณไสยหุ่นฟาง VS หุ่นฝังรูปฝังรอย

เป็นการใช้หุ่นตัวแทนของคู่ต่อสู้หรือบุคคลที่ต้องการทำให้หลงรักในการใช้วิชาฝังรูปฝังรอยของจอมเวทย์ไทย ซึ่งการฝังรูปนั้นใช้เพื่อทำร้ายร่างกายหรือต่อสู้ประลองวิชา ในขณะที่การฝังรูปฝังรอย คือการใช้คุณไสยปลุกเสกลงหุ่น เพื่อทำของให้อีกฝ่ายรักตนจนโงหัวไม่ขึ้น ซึ่งอาจต่างจากของ คุกิซาคิ ในบางส่วนที่ใช้ตะปูตอกเข้าหุ่นหรือสิ่งต่าง ๆ เพื่อการทำลายหรือสร้างความเสียหายทั้งสิ้น

 

สายฟื้นฟู HP

คำสาปวิญญาณย้อนกลับ ฟื้นฟูร่างกายด้วยพลังไสยเวทย์  VS คาถาเชื่อมกระดูก 

สุคุนะ และจอมขมังเวทย์ของไทยมีความสามารถที่คล้ายกันในเรื่องของการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งคลอบคลุมไปถึงการฟื้นฟูกระดูกและฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ทำให้พละกำลังไม่มีตกในขณะที่เผชิญการต่อสู้

 

สายเรียกพวกเรียกพ้อง

ควบคุมหุ่นเชิด VS ควบคุมหุ่นพยนต์ต่อแตน และควายธนู  

ไสยศาสตร์ไทยและญี่ปุ่นมีความคล้ายกันอีกเรื่อง นั่นคือเรื่องของการเรียกกำลังเสริมหรือพวกพ้องมาช่วยต่อสู้แทนตน ซึ่งจอมขมังเวทย์ไทยและ มาซามิจิ สามารถปลุกหุ่นจากสิ่งที่ตนเองประดิษฐ์ ทัพต่อแตนและรวมถึงควายธนู ให้เข้ามาลุยบวก มาบู๊เป็นตัวตายตัวแทนของตนได้ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงที่ตนเองจะบาดเจ็บหรือโอกาสที่จะพลาดพลั้งเสียทีลงไปได้มาก

 

สายใช้มอนสเตอร์ปะทะกัน

เปลี่ยนรูปร่างบิดเบี้ยว กลายร่างมนุษย์ VS กุมารทอง 

มาฮิโตะ สามารถใช้มนุษย์ในการเปลี่ยนรูปร่าง สถานะร่างกายให้เป็นไปตามที่ต้องการ เพื่อต่อสู้กับมนุษย์กันเองได้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะลดประชากรมนุษย์ลง ในขณะที่จอมขมังเวทย์ไทยนั้นมีกุมารทองในการช่วยค้ำจุนเสริมบารมี อำนาจและพละกำลัง หรือจะนำมาใช้ต่อสู้กันเองก็ได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าพลังอำนาจเหนือธรรมชาติจากเรื่อง Jujutsu Kaisen และจอมขมังเวทย์ 2020 มีความคล้ายกันหลายอย่างในรูปแบบการใช้คุณไสยอย่างไม่น่าเชื่อ อาจมีความแตกต่างเพียงเล็กน้อยในด้านผลลัพธ์ เช่น วจีสาปที่ใช้ในการบงการสิ่งแวดล้อมให้เป็นอย่างที่ต้องการ ในขณะที่นะจังงังอาจใช้เพียงเพื่อแค่ให้คู่ต่อสู้เกิดอาการชะงักนั่นเอง 

เมื่อเทียบกันช็อตต่อช็อตให้เห็นกันแบบนี้แล้ว จะรู้สึกได้ว่าศาสตร์ และความเชื่อในด้านคุณไสยจากทั้งสองที่นั้นเจ๋งไม่แพ้กันเลยล่ะ!

Writer Profile : Pattranit Lp.
ผู้หญิงอินดี้ ฟังเพลงอินดี้ อ่านวรรณคดีไทย และชื่นชอบเกมมาก ๆ โดยเฉพาะเกมจีบหนุ่ม!
Blog : Padzphere Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ดูภาพเปรียบเทียบ Zyuranger 1992 vs Power Ranger 2017

ดูภาพเปรียบเทียบ Zyuranger 1992 vs Power Ranger 2017

[Special Interview] ทีมนักพากษ์ไทยจาก Disney’s Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์

[SPECIAL INTERVIEW] เขินแรงแดงเป็นอ๊ะอาย นักพากย์ไทยเสียงใสในภาพยนตร์ Turning Red


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save