eşya depolama istanbul eşya depolama

รู้ก่อนใช้...สมุนไพร ‘ฟ้าทลายโจร’ บรรเทาโควิด-19 ได้จริงไหม ?

Writer : jazziishappy

: 13 กรกฏาคม 2564

หากจะพูดถึงสมุนไพรชื่อดังที่ขายดีที่สุดในช่วงนี้ เชื่อว่าต้องมีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรติดอันดับอยู่แน่ ๆ ตั้งแต่ช่วงการระบาดของโควิด-19 ช่วงแรก ๆ จากจนถึงทุกวันนี้ 

จากหลากหลายแหล่งข่าวที่พูดถึงสรรพคุณของสมุนไพรฟ้าทลายโจร สมุนไพรโบราณที่อยู่คู่ตำรับแพทย์แผนไทยมาช้านานนั้น มีสรรพคุณช่วยรักษาโควิด-19 โรคอุบัติใหม่นี้ได้จริงหรือ

ถ้าเป็นเช่นนั้น สมุนไพรตัวนี้เหมาะกับใคร ควรทานเมื่อไหร่ เพราะถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าสมุนไพรบำรุงร่างกาย แต่ควรรับประทานปริมาณแค่ไหนถึงจะพอเหมาะและไม่เป็นอันตราย ?  Mangozero สรุปไว้ให้แล้วที่นี่

ฟ้าทลายโจรป้องกันโควิด-19 ได้จริงไหม ? 

ต้องบอกก่อนว่าโรคโควิด-19 นี้นับเป็นโรคอุบัติใหม่ที่ยังไม่ได้มียารักษาโรคได้โดยตรง มีเพียงยารักษาตามอาการเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งสรรพคุณของยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนี้ ไม่ได้มีส่วนช่วยในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด 

เพียงแต่แพทย์แผนไทยแนะนำให้ใช้เพื่อช่วยยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสสำหรับผู้ที่เป็นหวัดหรือยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ในผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง จึงสามารถใช้รักษาในอาการเบื้องต้นได้เท่านั้น

เพราะฟ้าทะลายโจรมีสาร ที่ชื่อว่า “แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)” สามารถยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ ทำให้ผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงมีอาการดีขึ้น เช่น คัดจมูก มีน้ำมูก และมีส่วนช่วยในการป้องกันปอดอักเสบ ลดโอกาสที่โรคจะลุกลามลงปอด

โดยสารชนิดนี้เป็นสารที่ต้องจำกัดปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันอย่างถูกต้องเพื่อให้ยาฟ้าทะลายโจรสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กล่าวโดยสรุปก็คือ ฟ้าทะลายโจรมีส่วนช่วยบรรเทาอาการในผู้ป่วยระยะเบื้องต้นเท่านั้น แต่ไม่สามารถป้องกันโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายได้นะ เรายังคงต้องป้องกันตัวเอง และไปฉีดวัคซีนป้องกันเหมือนเดิม

เหมาะกับใคร ควรทานปริมาณเท่าไหร่ ?

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ระบุว่า ไม่แนะนำให้รับประทานฟ้าทะลายโจร เพื่อป้องกันโรค แต่ให้รับประทานเพื่อเป็นการรักษา โดยแนะนำให้กินสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการต่างๆ ดังนี้

  • ผู้ป่วยโรคหวัดทั่วไป รับประทานในปริมาณ Andrographolide 60 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันไม่เกิน 3 วัน
  • ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่มีอาการไม่รุนแรง เช่น มีไข้, ไอ เจ็บคอ, มีน้ำมูก รับประทานในปริมาณ Andrographolide 180 มิลลิกรัมต่อวัน แบ่งวันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน 
  • ผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 และเริ่มมีอาการป่วย ครั่นเนื้อครั่นตัวแล้วเท่านั้น หากไม่มีอาการแล้วให้หยุดรับประทานทันที ใครที่ไม่มีความเสี่ยง ก็ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานนะ 

โดยควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ไม่ควรซื้อเองตามอินเทอร์เน็ต และเพื่อความปลอดภัย ควรเลือกกินยาฟ้าทะลายโจรยี่ห้อที่ผ่านการรับรองจาก อย. และระบุปริมาณ Andrographolide เอาไว้อย่างชัดเจนที่ข้างบรรจุภัณฑ์เท่านั้น เช็คฉลากให้ดีก่อนรับประทานล่ะ 

ข้อควรระวังก่อนใช้

แม้ฟ้าทลายโจรจะเป็นสมุนไพรโบราณ แต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้เช่นกัน ดังนี้

  • ไม่ควรใช้ในสตรีตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร
  • ไม่ควรทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาแอสไพริน ยาลดความดัน โคลพิโดเกรล และวาร์ฟาริน
  • ไม่ควรทานเป็นเวลานานกว่ากำหนดเพราะอาจทำให้แขนขาเกิดอาการอ่อนแรง
  • ควรระมัดระวัง หากใช้ในขณะที่มีไข้สูง และในผู้ป่วยที่มีโรคตับและไต
  • ผู้ที่มีโรคเรื้อรังที่รักษาอยู่ ต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนรับประทานเสมอ
  • หากมีอาการแพ้ เช่น ผื่นขึ้น หายใจลำบาก หน้าบวม ริมฝีปากบวม ให้หยุดทานยาฟ้าทะลายโจรทันที
  • หากภายใน 3 วันอาการยังไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์อีกครั้ง

 

ที่มา : พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก, การแพทย์แผนไทยประยุกต์ศิริราช, Thairath, โรงพยาบาลเพชรเวช

TAG :
Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post