สัมภาษณ์พิเศษ : คุยกับ 'กัลป์ กัลย์จาฤก' จากเกมเมอร์สู่เจ้าของทีม Toyota Diamond Cobra

Writer : zealotzephyr

: 23 มกราคม 2562

แม้ว่าในปัจจุบัน “เกม” ดูจะกลายเป็นที่ยอมรับสำหรับสังคมมากขึ้น ไม่ว่าจะทั้งในระดับโลกหรือในบ้านเราก็ตาม แต่คำถามที่ยังค้างคาอยู่ในใจของหลายคนก็ยังคงมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ว่าเกมนั้นจะสามารถไปต่อในทิศทางไหนได้อีก คนเราจะสามารถจริงจังกับเกมจนใช้เลี้ยงชีพได้อย่างมั่นคงแค่ไหน และในสายตาของผู้ใหญ่นั้นเกมยังคงเป็นแพะรับบาปหรือพิษร้ายอยู่หรือไม่

แม้ว่าคำตอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอาจจะไม่มีใครสามารถฟันธงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่บทสัมภาษณ์ของ คุณเต็นท์ หรือ กัลป์ กัลย์จาฤก กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันตนา โมชั่นพิคเจอร์ส จำกัด ผู้อำนวยการผลิตรายการ King of Gamers และเป็นเกมเมอร์ตัวจริงคนหนึ่งที่เล่นเกมมาอย่างยาวนาน น่าจะส่องสว่างความคิดของเราเกี่ยวกับวงการเกมให้กระจ่างขึ้นได้แน่นอน

สิ่งที่น่าสนใจ

  • King of Gamers รายการเรียลลิตี้โชว์ค้นหาและพัฒนาเกมเมอร์ ROV สู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ
  •  King of Gamers ได้รางวัล Asian Academy Creative Awards 2018
  • Diamond Cobra ทีมแชมป์ของซีซั่นที่ 1 และได้เข้าร่วมการแข่งขันใน Pro League
  • MAD PANTHER คว้าแชมป์ซีซั่นที่ 2 ได้เงินรางวัลมูลค่า 1,000,000 บาท และจักรยานยนต์ YAMAHA Aerox ลายลิมิเต็ดเอ็ดดิชั่น ROV ไปครอง
  • Toyota Diamond Cobra ได้นักกีฬาอีสปอร์ตฝีมือดีจากทีม ahq e-Sports Club ประเทศเกาหลีใต้ ดีกรีแชมป์โลกมาร่วมทีม ซึ่งนับเป็นนักกีฬาจากต่างประเทศคนแรกที่มาร่วมทีมอีสปอร์ตของไทย และยังได้นักกีฬาคนไทยอย่าง PTY – จักริน จันทวารี ที่มีประสบการณ์สูงจากเกม Heroes of Newert (HON) มาร่วมทีมอีกคนหนึ่งด้วย
  • อนาคตของวงการอีสปอร์ตไทยสามารถไปต่อได้อีก แม้จะมีปัญหาอยู่บ้างซึ่งต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่อไป
  • ในรายการมีนักจิตวิทยาประจำทีมสามารถช่วยแก้ปัญหาทางด้านอารมณ์ของนักกีฬาได้
  • เริ่มมีบริษัทมากมายที่สนในใจวงการอีสปอร์ต แต่ผู้ใหญ่ที่อยากลงมาอยู่ในวงการเกม ไม่ใช่แค่รู้จักเกม แต่ต้องเข้าใจในการพัฒนาอีสปอร์ตด้วยถึงจะไปรอด

ถ้าพูดถึง “อีสปอร์ต” จะนึกถึงอะไรบ้าง

ยุคของพ่อแม่เราเค้าก็เล่นเกม ในรูปแบบของการดีดเหรียญ หมากเก็บ จนมีการพัฒนามาถึงคอนโซล คอมพิวเตอร์ และมาถึงทุกวันน้ีมันเป็นกีฬาแล้ว เพราะฉะนั้นการแข่งขันก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีอย่างแน่นอน

มุมมองเกี่ยวกับวงการอีสปอร์ตในบ้านเรา

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นอาชีพไหนก็ตาม จะเป็นกราฟิกดีไซน์ ผู้กำกับ หรือนักออกแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนักกีฬาอีสปอร์ต ถ้าเกิดเด็กมีวินัย มีความมุ่งมั่น แน่นอนว่าต้องมีพรสวรรค์ด้วย บวกกับการฝึกฝนที่ถูกต้อง เค้าก็จะสามารถเป็นนักกีฬามืออาชีพและมีรายได้จริงจัง ผมเลยคิดว่ามันเป็นก้าวแรกที่ดี เพราะเกมเนี่ยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อาชีพอื่นๆ ความฝันอื่นๆ มันเป็นไปได้จริงในประเทศไทย

ความคิดแรกที่เริ่มทำรายการ King of Gamers

กันตนามุ่งเน้นไปเรื่องเรียลลิตี้ เช่น The Face เราก็คิดว่าเราเป็นคนไทยเราก็น่าจะสร้างฟอร์แมตของเราได้ บวกกับเกมที่กำลังมา ผมก็เลยอยากลองทำด้วยเหตุผลที่ว่าเด็กที่มาเล่นเกม เค้าคิดเห็นอย่างไร ใช้ชีวิตอย่างไร คือเราอยากนำเสนอมุมมองที่เห็นเค้าว่าจริงๆ เค้าเป็นคนอย่างไร ไม่ใช่เค้านั่งอยู่ในตู้ แล้วเล่นเกมตอนเป็นโปรเพลย์เยอร์เรียบร้อยแล้ว

ความต่างของรายการนี้กับเรียลลิตี้รายการอื่น

สำหรับเกม ต่อให้คนชอบเพลย์เยอร์มากแค่ไหน แต่ผลของเกมมันออกมาชัดเจน มันล็อบบี้มันโกงกันไม่ได้ เพราะมันเห็นผลกันแบบสดๆ คือเราอยากให้ทีมนี้ชนะแค่ไหนยังไงมันก็แพ้ถ้าเกิดมันแพ้ มันคือเสน่ห์ของเกมโดยแท้จริง มันมีความบริสุทธิ์อยู่ในนั้นเยอะมาก เป็นสเน่ห์ของรายการโดยแท้จริง

จุดมุ่งหมายของรายการ King of Gamers

เป็นรายการที่ส่งเสริมให้คนเข้าใจไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ ว่าเกมมันไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี และสิ่งสำคัญคือมันพัฒนาต่อยอดให้เป็นโปรได้ เป็นอาชีพที่หาเลี้ยงตัวเองได้ในอนาคต

ทีมที่ชนะจะได้ไปไหนต่อ

ทีมที่ชนะเราก็จะคัดเข้าทีมของเราที่เป็นโปรเพลย์เยอร์อยู่แล้ว แล้วก็พยายามที่จะผลักดันต่อให้มันไปไกลกว่าเดิม ซึ่งหลังจากนี้แล้วมันไม่ใช่แค่รายการ มันคือชีวิตจริง อย่างเช่นซีซั่นที่แล้วทีม Diamond Cobra ก็พัฒนามาถึงจุดที่โอเค เข้า Pro League และไป Asian Games

ปัญหาที่พบระหว่างการแข่งขัน

เกมมันคือเรื่องความความสามัคคี เหมือนฟุตบอล เก่งคนเดียวมันชนะไม่ได้ มันต้องสามัคคีกันจริงๆ แล้วการแข่งขันเกมที่ไวเพียง 20-30 นาที การตัดสินใจในชั่วขณะมันแตกต่างกับกีฬาอื่นๆ พลาดครั้งเดียวมันทำให้เค้าแพ้ได้เลย จึงเกิดความเครียดของนักกีฬาตามมา

เราแก้ปัญหาทางด้านอารมณ์ของนักกีฬาอย่างไร

ทีมเราใช้นักจิตวิทยาเลย เค้ามีขั้นตอนในการฝึกเลยชัดเจน มีวิธีการจัดการทางอารมณ์ให้คนเหล่านี้ ส่วนทางเราก็คลุกคลีกับเค้า เราอยู่กันเป็นครอบครัวแล้วค่อยๆ สอนเพราะเราเป็นผู้ใหญ่กว่าเค้า นั่งคุยกันมีปัญหาอะไร บางคนไม่ได้มีปัญเรื่องเกม มีปัญหาส่วนตัว ซึ่งมันมีผลต่อเกมเยอะ

อีสปอร์ตบ้านเราจะ “ไปต่อ” ได้ด้วยอะไรบ้าง

วงการอีสปอร์ตต่อไปน้ีมันไม่ใช่แค่เกมของเด็กๆ อีกแล้ว มันคือเรื่องของผู้ใหญ่ที่ต้องเข้าใจ ไม่ใช่เข้าใจว่าเกมคืออะไร แต่ต้องเข้าใจว่าต้องพัฒนามันอย่างไร ไม่ใช่มาหากินกับตรงนี้ คือเราพัฒนาให้เกิดสโมสรอะไรได้ สุดท้ายมันต้องเข้าใจ ไม่ใช่แค่ว่าตอนน้ีมันดังแล้วกระโดดเข้ามา มันไม่ได้ช่วยพัฒนา มันช่วยทำลายมากกว่า

อยากฝากอะไรให้เด็กที่อยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

คนที่ได้ดูรายการ King of Gamers จริงๆ ก็จะได้เรียนรู้ว่ามันไม่ง่ายนะอาชีพนี้ แต่ผมว่าสำหรับเด็กๆ แล้วเราควรสนับสนุนให้เค้าลอง ถ้าเค้าอยากเล่นเกม ต้องเล่นให้เป็น มันต่างกับการเล่นแบบเล่นๆ เพราะสภาวะกดดันมันสูงมาก ลองจริงจังกับมันดู แล้วเราจะรู้ตัวเองว่าเวิร์กหรือไม่เวิร์ก

แม้ว่าอาจจะยังไม่มีใครให้คำตอบเกี่ยวกับวงการเกมและอีสปอร์ตในบ้านเราได้ว่าอนาคตจะไปในแนวทางไหน แต่สิ่งท่ีเราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอนเลยคือมัน “ดีขึ้น” กว่าแต่ก่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแข่งขัน รวมถึงรายการต่างๆ ที่เกิดมาจากเกมมากขึ้น

ซึ่งเรียลลิตี้อีสปอร์ตรายการแรกของโลกอย่าง King of Gamers ก็คือหนึ่งในผลผลิตที่ว่า นอกจากจะเป็นรายการที่ให้ความบันเทิงแล้ว ยังเปิดเผยมุมมองต่างๆ ของ “เด็กเล่นเกม” ให้ทุกคนสามารถเข้าใกล้คำนี้ รวมถึงเข้าใจมันมากกว่าที่เคย

สามารถรับชมรายการ King of Gamers ซีซั่น 2 แบบย้อนหลังได้ที่นี่ และร่วมติดตามข่าวคราวอัปเดทจากทีม Toyota Diamond Cobra ได้ผ่านทาง Facebook

Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save