category 10 เหตุการณ์น่าสนใจวงการเกมไทย-เทศ 2017

Writer : buubae

: 28 ธันวาคม 2560

TopGame2017-web

ปี 2017 ถือว่าเป็นปีที่น่าจับตามองอีกปีนึงสำหรับสายเกมทั้งในไทยและต่างประเทศ เพราะฉะนั้นเรามาย้อนดูก่อนว่าปีนี้ในวงการเกมมีอะไรน่าสนใจบ้างครับผม

.. อาจจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่ตกหล่นไปบ้าง อย่างอนกันล่ะ ; – ;

TopGame2017-001

1. เปิดตัวสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ถือว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการเกมในประเทศไทยสำหรับ การเปิดตัวสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (THAILAND E-SPORTS FEDERATION หรือชื่อย่อว่า TESF) อย่างเป็นทางการหลังจากที่มีการอนุมัติให้สมาคมนี้เป็นสมาคมกีฬาที่อยู่ภายใต้การกีฬาแห่งประเทศไทย

ซึ่งในการเปิดตัวเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่ผ่านมา ทางสมาคมก็มีการประกาศหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นโครงการที่ทางทางสมาคมจะดำเนินการในปีหน้า, ทีมบริหารและคณกรรมการของสมาคม, การจัดตั้งชมรมกีฬาอีสปอร์ต 23 ชมรมเพื่อบริหารและจัดการแข่งขันเพื่อหาตัวแทนประเทศไทยของแต่ละชมรม (ซึ่งแต่ละชมรมจะแบ่งไปตามเกม เช่น Dota, CS:GO, FIFA, Heartstone, Overwatch เป็นต้น รวมไปถึงแนวทางของสมาคมที่จะผลักดันวงการอีสปอร์ตให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง ผลักดันให้มีนักกีฬาอีสปอร์ตในไทยมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น และการแก้ปัญหาเด็กติดเกมให้น้อยลงครับ

TopGame2017-002

2. การมาของ Nintendo Switch
จากการประกาศโปรเจ็คโค้ดเนม NX เมื่อปี 2015 สู่การเปิดตัวของ Nintendo Switch ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 20 ตุลาคม 2016 ได้สร้างความฮือฮาให้กับเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกพร้อมกับประกาศการวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2017 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่า Nintendo Switch กลายเป็นคอนโซลที่เข้ามาครองใจเหล่าเกมเมอร์ได้อย่างรวดเร็ว

อาจจะเป็นเพราะตัวเครื่องที่สามารถถอดจอยที่ประกบด้านข้างของจอมาเล่นกันได้ รวมไปถึงเกมใหม่ๆ ที่ทยอยกันมา ไม่ว่าจะเป็น Super Mario Odyssey, Splatoon 2 หรือเกมคู่บุญ Nintendo อย่าง The Legend of Zelda : Breath of the Wind ทำให้ยอดขายพุ่งสูงถึง 10 ล้านเครื่องทั่วโลกภายในเวลา 9 เดือนเท่านั้นเอง* (อ้างอิงจากทวิตเตอร์ของ Nintendo America ที่โพสประกาศไปเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา >> https://twitter.com/NintendoAmerica/status/940566931987423232

TopGame2017-003

3. ดราม่าสุดหนักหน่วงของ EA กับการตั้งของกังขาระบบ Pay-To-Win

เรียกว่าเป็นประเด็นที่น่าจะหนักหน่วงที่สุดที่ค่ายเกมชื่อดังอย่าง EA เคยเจอมาเลยก็ได้ ซึ่งเรื่องหลักๆ เกิดขึ้นเพราะวิธีการปลดล็อคตัวละคร Luke Skywalker และ Darth Vader ในเกม Star Wars Battlefront II ที่ปลดล็อคโดยการเก็บแต้มภายเกม ซึ่งมีคนลองคำนวนคร่าวๆ ว่า ถ้าจะปลดล็อค Luke หรือ Darth Vader จะต้องใช้เวลาถึง 40 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ถ้าใครไม่ขยันเก็บแต้ม EA ก็มีอีกทางนึงในการปลดล็อคนั่นก็คือ การจ่ายเงินจริงๆ ในเกมเพื่อปลดล็อคตัวละครดังกล่าว

แน่นอนว่าเกมเมอร์หลายๆ คนก็หงุดหงิดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และมาเริ่มหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ เพราะทางทีมงาน EA ได้ออกมาบอกใน Reddit ประมาณว่าที่ปลดล็อคยากเพราะอยากให้ทุกคนภาคภูมิใจในการปลดล็อคตัวละครแต่ละตัวด้วยตัวเองไงล่ะ

เหล่าเกมเมอร์ที่หัวเสียเรื่องปลดล็อคยิ่งได้ยินแบบนั้นก็พาลกันเดือดหนักกว่าเดิม เพราะ EA ก็มีชื่อเสียงไม่ค่อยดีอยู่แล้วเกี่ยวกับระบบจ่ายเงินในเกม จนทำให้เกิดแรงกระเพื่อมกระทบไปเกมอื่นๆ เช่น Fifa18 กับระบบเปิดซองการ์ดที่กว่าจะได้นักเตะดีๆ ก็หมดกันไปหลายบาท (ซึ่งยังไม่รวมถึงอัตราการเปิดแต่ละซองที่เรตได้ของดีค่อนข้างยากมากๆ จนเกิดกระแส #FixFIFA ขึ้นมาเลยทีเดียว..) ซึ่งก็กลายเป็นประเด็นเกี่ยวกับการจ่ายเงินจริง เพื่อสุ่ม Lootbox ในเกมเป็นการพนันหรือไม่ บลาๆๆ เพราะงั้นก็ต้องค่อยติดตามกันต่อไปกันยาวๆ เลยจ้า

TopGame2017-004

4. Home Sweet Home เกมผีไทยที่น่าจับตามอง
ถ้าพูดถึงเกมผีในปีนี้ ก็เรียกได้ว่ามากันให้เต็มไปหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น The Evil Within 2, Outlast 2, Resident Evil 7 และถ้าให้พูดถึงเกมผีไทยของปีนี้ก็ขอพูดถึง Home Sweet Home ครับผม ซึ่งจริงๆ แล้วปี 2016 มีเกมผีฝึมือคนไทยอีกเกมด้วยนั้นก็คือ Araya ที่ทำให้เกิดกระแสข้ามปี อย่าง #มาริสา400cc (ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไรก็..อะแฮ่มลองไปหาชมกันเองนะ ฮาา)

และระหว่างที่มีกระแสเกม Araya มาก็มีอีกเกมนึงที่ปล่อย Demo มาให้เล่นกันนั่นก็คือ Home Sweet Home ที่เรียกว่ากระแสค่อนข้างดังพอๆ กันกับ Araya เลยล่ะ (เช่น การวาดภาพแฟนอาร์ตแซว ติน พระเอกของเกมนี้กับประโยคสุดตกใจเชี่ยเอ้ย” (ที่ทำได้แค่นั้น) หรือน้องเบลล์ ผีสาวในชุดนักศึกษาที่วาดออกมาได้สุดติ่งกระดิ่งแมว ซึ่งลองหามาเล่นกันดูนะ (ได้ข่าวว่า Home Sweet Home ประกาศทำ Chapter 2 แล้วด้วยนะเออ)

TopGame2017-005

5. กระแสมาแรงของ RoV

ถ้าพูดถึงเกมมือถือในปีนี้แล้วไม่พูดถึงเกม Realm of Valor หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ RoV ก็ถือว่าไม่ได้อยู่ในปี 2017 เลยก็ว่าได้ (เวอร์ไปมั้ยน่ะ ฮาา)

เกม Moba บนมือถือที่เรียกว่าเล่นค่อนข้างง่ายและเข้าถือทุกคนได้เยอะสุดๆ อาจจะเป็นเพราะรูปแบบการเล่นที่ไม่ยาก ในแต่ละแมตช์ที่เล่นก็ใช้เวลาไม่นานเหมือนเกม Moba บนคอมพิวเตอร์ที่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาเกือบ 30 นาทีขึ้นไป (ซึ่ง RoV ใช้เวลประมาณ 10-20 นาทีก็เล่นจบแล้ว) บวกกับการที่เล่นบนมือถือ เราสามารถเล่นเกมนี้ที่ไหนก็ได้ ทำให้ RoV เป็นอีกเกมนึงที่มีผู้เล่นเยอะอยู่เช่นกัน

และด้วยกระแสที่มาแรงของ RoV ก็มีการจัดการแข่งขันในหลายรายการในประเทศไทย เรียกว่าตั้งแต่อีเว้นท์เล็กๆ ที่เล่นกันขำๆ ในร้านทั่วๆ ไป จนไปถึงรายการชิงแชมป์ระดับต่างประเทศ อย่างงาน Realm of Valor Throne of Glory ที่จัดขึ้นที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งผลงานของทีม Monori Bacon ก็สร้างผลงานที่เรียกว่าจัดหนักจัดเต็มจนได้แชมป์รายการนี้ พร้อมกับคว้าเงินรางวัลกว่า 1 ล้านบาทเลยล่ะ (เพราะงั้นขอกลับไปฝึกฮีโร่ตัวอื่นที่ไม่ใช่ Mganga, Yorn, Tara ก่อนดีกว่าแฮะ ฮาาาา)

TopGame2017-006
6.
การกลับมาของ Mario ที่ไม่ได้มาแค่แพลตฟอร์มเดียว

นอกจาก Nintendo จะวางขายในปีนี้ไปแล้ว สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ Nintendo Switch นั่นก็คือตัวละครอย่าง Mario ลุงหนวดจอมกระโดดที่มาพร้อมๆ กับ Mario Kart 8 Deluxe ที่เคยโลดแล่นใน Wii U เมื่อปี 2014 ซึ่งนำกลับมาอัพเกรด และเล่นกันใน Switch รวมไปถึงพร้อม Super Mario Odyssey ที่เกมเมอร์หลายๆ คนยกให้เป็นเกมมาริโอ้ที่มี Gameplay สดใหม่ ทำให้ภาคนี้ สนุก และน่าเล่นขึ้นมากๆ ฮะ

TopGame2017-007

7. E-Sport บนจอทีวี

กระแส E-Sport ในไทยเรียกว่ามาแรงมากๆ ในปี 2017 แรงระดับที่ว่าเริ่มมีรายการตามช่องดิจิตอลทีวีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดการแข่งขัน RoV Road to Glory : AIC 2017 การแข่งขัน RoV เพื่อหาตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งที่ประเทศเกาหลีใต้ ที่ถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง WorkpointTV ช่อง 23 เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

E-Warriors รายการแข่งขัน E-Sports ที่ถ่ายทอดสดทุกวันอังคาร เวลา 20.20 ช่อง ททบ.5 HD (หมายเลข 1) ที่ช่วงนี้จะเป็นการแข่งขัน Dota2 Championship 2017 ซึ่งนำทีมของแต่ละมหาวิทยาลัยมาแข่งขันกัน

King of Gamers รายการเรียลลิตี้ที่จะแข่ง Rov ในรูปแบบ 1 v 1 ชิงเงินรางวัลสูงสุด 1,000,000 บาท ซึ่งผู้ที่ชนะในแต่ละสายจะนำมารวมตัวกันเป็นดรีมทีมเพื่อแข่งใน RoV Pro League SS2 ครับผม

แต่ถ้าไม่นับบนจอทีวี ก็ยังมีการถ่ายทอดสดผ่าน facebook / Twitch ด้วยนะเออ (อย่างใน twitch ที่เด่นๆ ก็จะของทาง TheDreamcasters สามารถรับชมได้ที่ https://www.twitch.tv/thedreamcasters จ้า

TopGame2017-008

8. เกมส์ออนไลน์บน PC กลับมาในรูปแบบมือถือ

สำหรับสายเกมออนไลน์ที่เล่นกันมาตั้งแต่สมัยที่ได้ยินเสียงอี๊อ่ออี๊อ่อจากโมเด็ม 56k ก็น่าจะเรียกว่าชวนคิดถึงกันได้ระดับนึง หลังจากที่เกมดังหลายๆ เกมทะยอยกลับมาในรูปแบบมือถือ ไม่ว่าจะเป็น Ragnarok Moblie, Flyff Legacy, Seal : New World, Lineage 2 : Revolution, Dragonica Mobile หรืออย่าง Line Pangya ที่เพิ่งให้ทดลองเล่นช่วง Close Beta ไปแล้วเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่แล้วฮะ

(อ่าาาห์….เกมในมือถือเยอะจนเมมจะเต็มไปแล้วเนี่ยยยยย)

TopGame2017-009

9. Game of the Year 2017

สำหรับปีนี้วงการเกมก็ถือว่าเป็นปีที่น่าสนใจอีกปีเลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่าเป็นประจำของทุกปีก็จะมีเกมที่จะได้รับรางวัลใหญ่ที่สุดแห่งปีนั่นก็คือ Game of the Year นั่นเอง.. ซึ่งเจ้ารางวัลเกมแห่งปีก็มีหลายเจ้าประกาศกันเต็มไปหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น The Game Awards, IGN, Gamespot, PC Gamer เป็นต้น..ซึ่งเพื่อความสะดวกในการอ่าน เราได้ทำการลิสต์รายชื่อเกมที่ได้รับรางวัลจากแต่ละเจ้ามาไว้ที่นี่นะครับ (อาจจะไม่ครบบ้างก็อย่างอนกันนะ)

The Game Awards 2017

Game of the year : The Legend of Zelda: Breath of the Wild
——

IGN
Game of the year : The Legend of Zelda: Breath of the Wild

——

PC Gamer
Game of the year : Divinity : Original Sin 2

——
Gamespot
Game of the year : The Legend of Zelda: Breath of the Wild

TopGame2017-010

10. สตรีมเมอร์ไทยกับการย้ายบ้านจาก Youtube ไป Twitch

เรียกได้ว่าปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเหล่าสตรีมเมอร์ชาวไทยที่พำนักใน Youtube ที่เหมือนหลายๆ คนทยอยย้ายบ้านไป Twitch กันเยอะขึ้น อาจจะเป็นเพราะฟังก์ชั่นหลายๆ อย่างใน Twitch ค่อนข้างเอื้อให้กับสตรีมเมอร์มากกว่าทาง Youtube ด้วย

.

ซึ่งสาเหตุหลักอาจจะเป็นเพราะเรื่องของเซิร์ฟเวอร์ตอนที่สตรีมระหว่าง Youtube และ Twitch ที่บางคน (หรืออาจจะหลายๆ คน) รู้สึกว่า สตรีมใน Youtube ทีกว่าจะมาตอบคอมเม้นท์ก็ผ่านไปหลายวิแล้ว (หรือที่เราเข้าใจกันก็คือดีเลย์น่ะแหละ) แต่ Twitch ที่เซิร์ฟเวอร์ใหม่อยู่ที่สิงคโปร์ ทำให้การสตรีมดีเลย์น้อยกว่า เลยทำให้เหล่าสตรีมเมอร์ขอลองย้ายบ้านนั่นเองแจ้

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save