ส.ส. เคาะผ่านฉลุย! ร่างกฎหมายปลดล็อก ‘พืชกระท่อม’ พ้นบัญชียาเสพติดให้โทษ


: 27 มกราคม 2564

 

วันนี้ (27 มกราคม 2564) จากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 15 โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา เป็นประธานในการประชุมเพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว

โดย สมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. และคณะได้นำผลการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. เสนอต่อที่ประชุมสภา โดยได้แก้ไขให้พืชกระท่อมออกจากการเป็นยาเสพติดประเภท 5 ในพร้อมทั้งให้ยกเลิกบทลงโทษ ซึ่งประชาชนจะสามารถบริโภคพืชกระท่อมได้โดยไม่มีความผิด เว้นแต่นำพืชกระท่อมไปผสมกับสารเสพติดประเภทอื่น และสมศักดิ์ได้จัดทำร่างฉบับนี้สำเร็จภายในการประชุม 3 ครั้ง ซึ่งมีข้อสรุป 4 ข้อดังนี้

  1. ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ระบุว่า พืชกระท่อมไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษอีกต่อไป ประชาชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ถ้าไม่นำมาผสมกับยาเสพติดตามที่กฎหมายระบุ
  2. ร่างพระราชบัญญัติประกาศ แก้ไข เรื่องระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย จากเดิม 180 วัน คณะกรรมาธิการ ได้กำหนดเหลือ 90 วัน ในการประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษา เนื่องจากช่วยลดภาระงานของรัฐ รวมทั้งเป็นประโยชน์ที่ควรผลักดันให้ พ.ร.บ. ฉบับนี้ เกิดขึ้น
  3. เมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้ทราบถึงวิธีการใช้ และคุณประโยชน์ของพืชกระท่อมที่ถูกต้อง
  4. ส่งเสริมพืชกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ รวมถึงเป็นธุรกิจที่สามารถส่งออกได้ในต่างประเทศ รวมทั้งให้สามารถนำไปใช้รักษาโรคภายใต้การดูแล และการควบคุมของแพทย์ได้

ต่อมาเป็นการอภิปราย โดยเฉพาะมาตรา 2 ประเด็นการกำหนดเวลาบังคับใช้กฎหมายภายหลังการประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน โดยนายสมศักดิ์ได้ชี้แจงว่า การกำหนดระยะเวลา 90 เพื่อให้เวลากับการร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม ที่เป็นกฎหมายรองในการควบคุมการใช้พืชกระท่อม ไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าถึง รวมถึงไม่นำไปใช้ผิดประเภทหรือนำไปผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วยกับการแก้ไขของ กมธ. ให้กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาด้วยคะแนน 326 ต่อ 5 เสียง

ทั้งนี้ จากผลการพิจารณาเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรโดยมีคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ โดยเห็นด้วย 319 เสียง ต่อ 7 เสียง กับการปลดล็อกพืชกระท่อมไม่ให้เป็นพืชยาเสพติด และออกกฎหมายให้ประชาชนสามารถปลูกพืชกระท่อมได้ รวมทั้งใช้ประโยชน์จากกระท่อมเป็นพืชสมุนไพรในการรักษาโรคโดยไม่ผิดต่อข้อกฎหมายอีกต่อไป โดยทางสภาผู้แทนราษฎรจะนำมติพระราชบัญญัติฉบับนี้ส่งให้วุฒิสภาพิจารณาเป็นลำดับต่อไป

 

ที่มา The Standard

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save